Muỗi cắn

2011-08-21 11:19 AM

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Có nhiều khả năng để muỗi đốt vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn, khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn có thể hay mong muốn ở trong nhà. May mắn thay, có thể thực hiện các bước để giữ cho muỗi.

Tuy nhiên, phương pháp không được hoàn hảo. Nếu muỗi cắn, các dấu hiệu và triệu chứng của muỗi đốt - đỏ, sưng và ngứa - hiện ra đến hai ngày sau khi đã bị cắn.

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng điển hình của muỗi đốt bao gồm:

Nổi mềm, bước đầu nhạt trên da có thể trở thành màu hồng hoặc đỏ.

Ngứa.

Các vết sưng là kết quả từ vết cắn có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc có thể mất đến hai ngày để xuất hiện. Nếu đang rất nhạy cảm với vết muỗi đốt, có thể có một diện tích ngứa lớn hơn nhiều.

Dị ứng trầm trọng

Hiếm khi, một phản ứng nghiêm trọng do muỗi đốt có thể xảy ra, gây sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Tình trạng này đe dọa tính mạng (sốc phản vệ) yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

Muỗi bệnh

Muỗi có thể truyền bệnh nghiêm trọng như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Các dấu hiệu và triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Sốt.

Đau đầu dữ dội.

Thần kinh thay đổi, chẳng hạn như yếu cơ.

Đau nhức cơ thể.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sưng hạch.

Phát ban.

Trạng thái hôn mê.

Lẫn lộn.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Đến gặp bác sỹ

Nếu muỗi cắn dường như được liên kết với nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng như sốt, nhức đầu dữ dội, đau nhức cơ thể, buồn nôn và nôn, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân

Muỗi cắn gây ra bởi vết cắn của một con muỗi cái. Những con muỗi cái lấy máu ra bằng cách xuyên da với vòi. Trong khi hút máu, cũng gửi một số nước bọt của mình vào da. Nước bọt này chứa protein. Hệ thống miễn dịch sau đó có thể phản ứng với các protein, dẫn đến ngứa đặc trưng và sưng u lên.

Yếu tố nguy cơ

Muỗi chọn nạn nhân bằng cách đánh giá mùi hương, thở ra lượng khí carbon dioxide và các hóa chất trong mồ hôi của một người. Một vài yếu tố có thể đặt vào nguy cơ bị cắn. Mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao, muỗi có nhiều khả năng cắn:

Đàn ông.

Những người có máu O.

Người thừa cân.

Ngoài ra, muỗi bị thu hút để làm nóng. Vì vậy, mặc màu tối, hấp thụ nhiệt, có thể thu hút muỗi.

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến mức độ triệu chứng:

Người lớn có thể trở nên ít nhạy cảm với muỗi cắn nếu bị cắn nhiều lần trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa người lớn ít có khả năng có những phản ứng mạnh mẽ để muỗi đốt. Trẻ em không bị cắn nhiều có nguy cơ lớn hơn với các triệu chứng của muỗi cắn.

Các biến chứng

Bị nhiễm bệnh

Nếu bị muỗi đốt, có vết loét do có thể bị nhiễm trùng.

Bệnh truyền qua muỗi

Muỗi có thể là hồ chứa của bệnh như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Muỗi có vi rút bằng cách cắn một người bị bệnh hoặc động vật. Sau đó, khi cắn, muỗi có thể truyền virus qua nước bọt của nó. West Nile được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Các bệnh khác như sốt rét và sốt xuất huyết là phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới của thế giới. Tuy nhiên, sốt rét và sốt xuất huyết là rất hiếm ở Hoa Kỳ.

Dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ)

Mặc dù hiếm, phản ứng nghiêm trọng cho muỗi đốt có thể xảy ra, có thể dẫn đến sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có nhiễm trùng ở xung quanh vết cắn, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này bằng cách nhìn vào nó. Nếu đã mắc một căn bệnh từ muỗi cắn, dấu hiệu và triệu chứng thường đủ cho bác sĩ để chẩn đoán bệnh, nhưng một mẫu máu đôi khi có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Đối với một số biến chứng, bao gồm cả viêm màng não hoặc thay đổi về thần kinh xảy ra sau khi tiếp xúc với muỗi, các xét nghiệm bổ sung, như một cuộc kiểm tra dịch cột sống, có thể cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị muỗi đốt, có thể phá làn da, có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn trên da (mô tế bào). Thay vì gãi, hãy thử áp dụng một loại kem hydrocortisone, lotion calamin hoặc dán. Để thực hiện dán, mất khoảng 1 muỗng cà phê (khoảng 5 ml) nước và trộn với một lượng bằng nhau tenderizer. Áp dụng nhiều lần trong ngày cho đến khi bớt triệu chứng. Một gói lạnh hoặc baggie đầy nước đá nghiền có thể giúp đỡ.

Uống thuốc kháng histamine:

Đối với các phản ứng mạnh mẽ hơn, dùng một thuốc kháng histamin có chứa diphenhydramine (Benadryl, Tylenol), Clorpheniramin maleat (Chlor-Trimeton, Actifed), loratadin (Claritin) hoặc cetirizin (Zyrtec).

Thay thế thuốc

Có một số bằng chứng rằng uống 75 - 150 mg vitamin B1/ ngày (thiamin) mỗi khi mùa hè có thể thay đổi mùi hương và cung cấp một số bảo vệ từ côn trùng cắn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh dứt khoát.

Phòng chống

Để phòng ngừa muỗi đốt, thực hiện các bước để giảm số lượng muỗi quanh nhà. Sử dụng chất đuổi côn trùng và quần áo bảo hộ cũng có thể giúp đỡ.

Giảm muỗi quanh nhà

Muỗi cần nước ứ đọng để sinh sản. Loại bỏ nước đọng, đặc biệt là sau khi trời mưa, và có thể làm giảm số lượng muỗi quanh nhà và sân vườn.

Để loại bỏ nước đọng:

Tháo tắc mái máng xối.

Thay đổi nước trong bồn tắm ít nhất hàng tuần. Cũng có thể mua các thiết bị đặt giữ cho nước lưu thông để muỗi không đẻ trứng ở đó.

Loại bỏ các lốp xe cũ trong sân, khi thu thập nước đọng.

Nếu giữ bồn chậu không sử dụng, chẳng hạn như chậu hoa trong sân, thường xuyên hoặc lưu trữ chúng lộn ngược, như vậy không thể lấy nước.

Các phương pháp khác của kiểm soát muỗi có thể phổ biến

Nhưng hiệu quả là khó kiểm chứng. Những phương pháp này bao gồm:

Hệ thống kiểm soát côn trùng điện tử, hay còn gọi là zappers.

Sả, nến thơm.

Thay thế đèn chiếu sáng ngoài trời với ánh sáng màu vàng.

Thu hút các loài chim và động vật có vú ăn muỗi.

Chất đuổi côn trùng

Khi sử dụng đúng cách, chất đuổi được an toàn cho trẻ em và người lớn như nhau. Hãy nhớ rằng những chất đuổi muỗi không giết. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi một chất đuổi muỗi đang làm việc, có thể vẫn thấy các côn trùng gây phiền nhiễu về.

Đuổi côn trùng thường gặp bao gồm:

DEET. Áp thấm với lên đến nồng độ 35% DEET lên da và quần áo. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần. 10 phần trăm tập trung bảo vệ trong khoảng hai giờ. Hãy nhớ rằng chất đuổi hóa chất có thể độc hại, và chỉ sử dụng số lượng cần thiết cho thời gian ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ em dưới độ tuổi 2 tháng.

Picaridin. Còn được gọi là KBR 3023, cung cấp bảo vệ so sánh với DEET ở nồng độ tương tự. Picaridin gần như không mùi, có thể là một lựa chọn tốt nếu đang nhạy cảm với các mùi của chất đuổi côn trùng.

Dầu bạch đàn chanh. Điều này dựa trên hóa chất thực vật có thể cung cấp sự bảo vệ, so sánh với nồng độ thấp của DEET. Không sử dụng sản phẩm này trên trẻ em dưới 3 năm.

Những loại khác. Chất đuổi - như sả có thể cung cấp bảo vệ hạn chế.

Kiểm tra nhãn sản phẩm thuốc chống côn trùng để xem có hóa chất hoặc các thành phần khác. Và chắc chắn để làm theo hướng dẫn ứng dụng của sản phẩm. Khi đi trong nhà, rửa da và da của trẻ bằng xà phòng và nước để loại bỏ bất cứ thấm còn lại.

Quần áo bảo hộ

Những gì mặc cũng có thể giúp tránh muỗi. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều muỗi bị nhiễm:

Mặc áo sơ mi dài tay.

Mang vớ.

Mặc quần dài và xem xét vớ.

Mặc quần áo sáng màu, vì có nhiều màu sắc tối hơn thu hút muỗi.

Áp dụng có chứa permethrin thấm vào quần áo, giày, và giường lưới. Cũng có thể mua quần áo được làm bằng permethrin đã có trong nó.

Mang đầy đủ vành mũ để bảo vệ đầu và cổ. Và khi đang trong một khu vực với số muỗi đáng kể, xem xét mặc lưới mùng để che đầu và khuôn mặt.

Một chỗ ngồi cho trẻ em hoặc xe đẩy với màn chống muỗi để bảo vệ thêm.

Ngoài các bước này, sửa chữa bất kỳ lỗ có thể có trong cửa sổ hoặc màn cửa.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.