Bệnh sốt rét

2011-08-27 11:31 AM

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong khi căn bệnh này không phổ biến ở vùng khí hậu ôn đới, sốt rét vẫn còn phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Quan chức y tế đang cố gắng giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét bằng cách phân phát màn chống muỗi để giúp bảo vệ người bị muỗi đốt khi họ ngủ. Thuốc chủng ngừa bệnh sốt rét hiện đang được phát triển.

Nếu đang đi du lịch đến các địa điểm nơi mà sốt rét là phổ biến, dùng thuốc phòng ngừa trước, trong và sau chuyến đi. Nhiều ký sinh trùng sốt rét bây giờ miễn nhiễm với các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh.

Các triệu chứng

Bệnh sốt rét thường được đặc trưng bởi các cuộc tấn công thường xuyên với các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Trung bình đến nặng ớn lạnh run.

Sốt cao.

Đổ mồ hôi nhiều như là nhiệt độ cơ thể giảm.

Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Sốt rét, dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một vài tuần sau khi một vết cắn của một con muỗi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số loại ký sinh trùng sốt rét có thể nằm im trong cơ thể cho tháng, hoặc thậm chí cả năm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu gặp một cơn sốt cao, trong khi sống trong hoặc sau khi đi du lịch đến một vùng sốt rét có nguy cơ cao. Các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều tháng. Nếu có triệu chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân

Sốt rét là do một loại ký sinh trùng truyền phổ biến nhất là do muỗi đốt.

Muỗi truyền chu kỳ

Muỗi nhiễm ký sinh trùng. Một con muỗi bị nhiễm trùng bằng cách cắn một người có bệnh sốt rét.

Lây truyền ký sinh trùng. Nếu là người tiếp theo muỗi cắn, nó có thể truyền ký sinh trùng sốt rét.

Trong gan. Các ký sinh trùng sau đó đi đến gan, nơi có thể nằm im cho đến một năm.

Vào trong dòng máu. Khi các ký sinh trùng trưởng thành, rời khỏi gan và lây nhiễm các tế bào máu đỏ. Đây là khi người có các triệu chứng bệnh sốt rét.

Người kế tiếp. Nếu một con muỗi cắn người bị lây nhiễm không tại điểm trong chu kỳ, nó sẽ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và có thể lây lan cho người kế tiếp nó cắn.

Các hình thức lây truyền

Bởi vì ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ, người ta cũng có thể nhiễm bệnh sốt rét từ tiếp xúc với máu bị nhiễm, bao gồm:

Từ mẹ sang thai nhi.

Thông qua truyền máu.

Bằng cách dùng chung kim tiêm được sử dụng để tiêm chích ma túy.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ lớn nhất phát triển bệnh sốt rét là sống trong hoặc đến thăm các khu vực nhiệt đới, nơi căn bệnh này là phổ biến. Nhiều phân nhóm khác nhau của ký sinh trùng sốt rét tồn tại. Sự đa dạng là nguyên nhân gây các biến chứng nguy hiểm nhất thường được tìm thấy tại:

Các nước châu Phi phía nam sa mạc Sahara.

Các tiểu lục địa Ấn Độ.

Đảo Solomon, Papua New Guinea và Haiti.

Những rủi ro nghiêm trọng hơn của bệnh

Những người có tăng nguy cơ bệnh nghiêm trọng bao gồm:

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Du khách đến từ vùng không có bệnh sốt rét.

Phụ nữ mang thai và trẻ em chưa sinh.

Nghèo đói, thiếu kiến thức, ít hoặc không có để chăm sóc sức khỏe cũng góp phần vào cái chết sốt rét trên toàn thế giới.

Miễn dịch có thể suy yếu dần

Cư dân của một khu vực sốt rét có thể tiếp xúc với bệnh nên thường xuyên có được một hệ miễn dịch một phần, có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này một phần có thể biến mất nếu di chuyển đến một đất nước không còn thường xuyên tiếp xúc với ký sinh trùng.

Các biến chứng

Sốt rét có thể gây tử vong, đặc biệt là sự đa dạng phổ biến trong các bộ phận nhiệt đới của châu Phi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa ước tính rằng 90 phần trăm của tất cả các ca tử vong sốt rét xảy ra ở châu Phi, phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, tử vong sốt rét có liên quan đến một hoặc nhiều các biến chứng nghiêm trọng:

Bệnh não sốt rét

Nếu các khối tế bào ký sinh trùng đầy mạch máu nhỏ đến não (bệnh não sốt rét), phù não hoặc tổn thương não có thể xảy ra.

Khó thở

Tích lũy chất lỏng trong phổi (phù phổi) có thể làm cho khó thở.

Suy cơ quan

Sốt rét có thể gây ra suy thận hoặc gan, hoặc lá lách bị vỡ. Bất cứ những điều kiện này có thể đe dọa tính mạng.

Thiếu máu nặng

Sốt rét hại các tế bào máu đỏ, có thể dẫn đến thiếu máu nặng.

Lượng đường huyết thấp

Bệnh sốt rét nặng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp, có thể do quinine - một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét. Lượng đường trong máu rất thấp có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Tái phát có thể xảy ra

Một số loại ký sinh trùng sốt rét, thường gây ra các hình thức nhẹ hơn của bệnh, có thể tồn tại trong nhiều năm và tái phát gây ra.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu có thể giúp chỉnh điều trị bằng cách xác định:

Có bệnh sốt rét.

Loại ký sinh trùng sốt rét gây ra các triệu chứng.

Nhiễm trùng là do một ký sinh trùng kháng thuốc nhất định.

Căn bệnh đang ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan quan trọng.

Một số xét nghiệm máu có thể mất vài ngày để hoàn thành, trong khi những người khác có thể tạo ra kết quả trong vòng 15 phút.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các loại thuốc và thời gian điều trị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào:

Loại ký sinh trùng sốt rét.

Các mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tuổi.

Có đang mang thai.

Các thuốc chống sốt rét phổ biến nhất bao gồm:

Chloroquine (Aralen).

Quinine sulfate (Qualaquin).

Hydroxychloroquine (Plaquenil).

Mefloquine.

Sự kết hợp của atovaquone và proguanil (Malarone).

Lịch sử của thuốc chống sốt rét đã được đánh dấu bằng một cuộc đấu tranh liên tục giữa phát triển ký sinh trùng kháng thuốc và tìm kiếm các công thức thuốc mới. Ở nhiều nơi trên thế giới, ví dụ, đề kháng với chloroquine làm cho thuốc không hiệu quả.

Phòng chống

Nếu đang đi du lịch đến một vị trí nơi mà sốt rét là phổ biến, nói chuyện với bác sĩ một vài tháng trước về các loại thuốc có thể - trước, trong và sau chuyến đi có thể giúp bảo vệ từ ký sinh trùng sốt rét.

Nhìn chung, các loại thuốc dùng để ngăn ngừa bệnh sốt rét là cùng một loại thuốc dùng để điều trị bệnh. Bác sĩ cần biết nơi sẽ đi du lịch để có thể kê toa thuốc sẽ làm việc tốt nhất trên các loại ký sinh trùng sốt rét phổ biến nhất được tìm thấy ở khu vực đó.

Không có thuốc chủng ngừa

Các nhà khoa học trên thế giới đang cố gắng phát triển một vắc-xin an toàn và hiệu quả cho bệnh sốt rét. Lúc nào, tuy nhiên, vẫn không có thuốc chủng ngừa bệnh sốt rét được chấp thuận sử dụng cho con người.

Giảm tiếp xúc với muỗi

Ở các nước, nơi bệnh sốt rét là phổ biến, phòng cũng liên quan đến việc tránh muỗi với con người. Chiến lược bao gồm:

Phun nhà. Các bức tường nhà với thuốc trừ có thể giúp tiêu diệt muỗi trưởng thành có sẵn bên trong.

Ngủ trong lưới. Giường lưới, đặc biệt là tẩm bằng thuốc trừ, đặc biệt nên dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Bảo vệ da. Muỗi hoạt động, thường là từ hoàng hôn đến bình minh, mặc quần và áo sơ mi dài tay.

Phun quần áo và da. Phun thuốc có chứa permethrin là an toàn để sử dụng vào quần áo, trong khi thuốc xịt có chứa DEET có thể được sử dụng trên da.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.