Cảm cúm

2011-04-25 02:58 PM

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Định nghĩa

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy. Nếu nó không chảy nước mũi, đau họng và ho, nó sẽ là chảy nước mắt, hắt hơi và tắc mũi hoặc có thể tất cả trên. Trong thực tế, bởi vì bất kỳ một trong hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm cúm thông thường, các triệu chứng có xu hướng thay đổi rất nhiều.

Hầu hết người lớn có thể có cảm cúm thông thường 2 - 4 lần một năm. Trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo có thể có cảm cúm thông thường nhiều sáu đến 10 lần mỗi năm.

Hầu hết mọi người phục hồi từ cảm cúm thông thường trong một tuần hoặc hai. Nếu các triệu chứng không cải thiện, gặp bác sĩ.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của cảm cúm thông thường thường xuất hiện khoảng 1 - 3 ngày sau khi tiếp xúc với một vi rút cảm cúm. Các dấu hiệu và triệu chứng của cảm cúm thông thường có thể bao gồm:

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

- Ngứa hoặc đau họng.

- Ho.

- Xung huyết mắt,

- Cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ.

- Hắt hơi.

- Chảy nước mắt.

- Sốt mức độ thấp (lên đến390C).

- Mệt mỏi nhẹ.

Nước xả từ mũi có thể trở nên đặc hơn và màu vàng hoặc màu xanh lục. Điều gì làm cho cảm cúm khác từ các bệnh nhiễm trùng do virus khác? Nói chung sẽ không có sốt cao, cũng không trải nghiệm mệt mỏi đáng kể từ một cảm cúm thông thường.

Đối với người lớn. Tìm kiếm chăm sóc y tế nếu có:

Sốt 39 độ C hoặc cao hơn.

Sốt cao kèm theo đau và mệt mỏi.

Sốt kèm theo ra mồ hôi, ớn lạnh và ho khi đờm có màu.

Tuyến nước bọt bị sưng.

Đau xoang nặng.

Đối với trẻ em. Nói chung trẻ em bị bệnh nặng với một cảm cúm thông thường hơn so với người lớn và thường phát triển các biến chứng như nhiễm trùng tai. Không cần phải gặp bác sĩ với cảm cúm thông thường. Nhưng tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng sau đây:

- Sốt 39,5 độ C hoặc cao hơn, ớn lạnh hay ra mồ hôi.

- Sốt kéo dài hơn ba ngày.

- Nôn hoặc đau bụng.

- Buồn ngủ không bình thường.

- Đau đầu dữ dội.

- Khó thở.

- Khóc dai dẳng.

- Đau tai.

- Ho dai dẳng.

Nguyên nhân

Mặc dù hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm cúm thông thường, rhinovirus là thủ phạm phổ biến nhất và nó rất dễ lây.

Một vi rút xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng hoặc mũi. Các virus có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi một ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Nhưng nó cũng lây lan bằng tay liên hệ với người bị cảm cúm hoặc bằng cách sử dụng các đối tượng chia sẻ, chẳng hạn như dụng cụ, khăn, đồ chơi hoặc điện thoại. Sau khi tiếp xúc với mắt, mũi hay miệng có khả năng nhiễm vi rút cảm cúm.

Yếu tố nguy cơ

Virus cảm cúm gần như luôn luôn hiện diện trong môi trường. Nhưng các yếu tố sau có thể tăng cơ hội có bị cảm cúm:

Tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ em mẫu giáo đặc biệt dễ bị cảm cúm thông thường, vì chưa phát triển sức đề kháng với hầu hết các vi rút gây ra chúng. Nhưng một hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành không phải là điều duy nhất làm cho trẻ em dễ bị tổn thương. Trẻ em cũng có xu hướng dành rất nhiều thời gian với các trẻ khác và thường xuyên không cẩn thận về rửa tay, che ho và hắt hơi. Cảm cúm ở trẻ sơ sinh có thể là vấn đề nếu nó gây trở ngại cho con bú hoặc thở qua mũi.

Miễn dịch. Theo các tuổi tác, phát triển miễn dịch đối với nhiều trong số các vi rút gây cảm cúm thông thường. Sẽ có cảm cúm ít thường xuyên hơn như một đứa trẻ. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp cảm cúm khi đang tiếp xúc với vi rút cảm cúm, có một phản ứng dị ứng có ảnh hưởng đến mũi hoặc có một hệ thống miễn dịch suy yếu. Tất cả những yếu tố làm tăng nguy cơ bị cảm cúm.

Thời gian trong năm. Cả trẻ em và người lớn dễ bị cảm cúm trong mùa thu và mùa đông. Bởi vì trẻ em được đến trường và hầu hết mọi người đang dành rất nhiều thời gian trong nhà. Ở những nơi không có mùa đông cảm cúm là thường xuyên hơn trong mùa mưa.

Các biến chứng

Viêm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa). Nhiễm trùng tai xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ. Đó là một biến chứng của cảm cúm thường xuyên phổ biến ở trẻ em. Dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm đau tai, và trong một số trường hợp nước mũi màu xanh lá cây hoặc màu vàng từ mũi đi kèm với một cơn sốt sau một cảm cúm thông thường. Những trẻ em còn quá bé biểu hiện của chúng đơn giản chỉ có thể khóc hoặc ngủ không ngừng nghỉ. Khóc kéo dài không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy.

Thở khò khè. Cảm cúm có thể gây thở khò khè ở trẻ em bị suyễn.

Viêm xoang. Ở người lớn hoặc trẻ em, cảm cúm phổ biến mà không giải quyết có thể dẫn đến viêm và nhiễm trùng xoang.

Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Chúng bao gồm viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, viêm phế quản ở người lớn và viêm thanh quản ở trẻ em. Những nhiễm khuẩn cần phải

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách chữa cảm cúm thông thường. Kháng sinh không sử dụng chống lại virus cảm cúm. Toa chế phẩm lạnh sẽ không chữa bệnh cảm cúm thông thường hoặc làm cho nó biến mất sớm hơn và hầu hết có tác dụng phụ. Đây là những thuận lợi và phòng chống của một số thuốc với cảm thông thường.

Thuốc giảm đau. Đối với sốt, đau họng và nhức đầu, nhiều người dùng acetaminophen hoặc các thuốc giảm đau nhẹ. Hãy ghi nhớ rằng acetaminophen có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là nếu được thực hiện thường xuyên hoặc lớn hơn liều được đề nghị. Hãy đặc biệt cẩn thận khi đưa acetaminophen cho trẻ em vì các hướng dẫn dùng thuốc có thể gây nhầm lẫn. Không bao giờ dùng aspirin cho trẻ em. Nó đã được kết hợp với hội chứng Reye - một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Thuốc xịt thông mũi. Người lớn không nên dùng thuốc nhỏ thông mũi hoặc thuốc xịt cho hơn một vài ngày vì sử dụng kéo dài có thể gây viêm mạn tính của màng nhầy. Và trẻ em không nên dùng thuốc nhỏ thông mũi hoặc thuốc xịt. Có ít bằng chứng cho thấy nó phát huy tác dụng ở trẻ nhỏ và nó có thể gây ra tác dụng phụ.

Xirô ho. Vào mùa đông, xirô ho không cần toa rất bán nhiều. Tuy nhiên, các bác sĩ thuộc khoa nồng ngực thuộc trường đại học Mỹ cũng không khuyến khích việc sử dụng các loại thuốc này vì nó không hiệu quả điều trị nguyên nhân cơ bản của các chứng ho do cảm cúm. Một số chứa các thành phần mà có thể làm giảm ho, nhưng hiệu quả quá nhỏ cho ho và thực sự có thể có hại cho trẻ em. Trong thực tế, trường đề xuất chống lại sử dụng loại xi rô ho hoặc thuốc cảm OTC cho bất cứ ai trẻ dưới tuổi 14. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo mạnh mẽ chống lại cho OTC ho và thuốc cảm cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trong khi đó, theo một thỏa thuận công bố của nhà sản xuất vào cuối năm 2008, một số nhãn hiệu OTC cho cảm cúm và thuốc ho đã bắt đầu thực hiện một cảnh báo rằng các sản phẩm này không nên dùng ở trẻ em dưới 4. Đối với trẻ nhỏ, một tai nạn quá liều có thể gây tử vong. Ho liên kết với cảm cúm thường ít hơn 2 - 3 tuần. Nếu ho một kéo dài hơn, hãy gặp bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể không có khả năng chữa bệnh cảm cúm thông thường, nhưng có thể làm cho mình thoải mái như có thể. Những lời khuyên có thể giúp:

Uống nhiều chất lỏng. Nước, nước trái cây, trà và súp nóng là tất cả những sự lựa chọn tốt. Chúng giúp thay thế chất dịch bị mất trong quá trình sản xuất chất nhờn hoặc sốt. Tránh uống rượu và caffeine mà có thể gây mất nước và khói thuốc lá có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Hãy thử súp gà. Bây giờ các nhà khoa học đã dùng gà để kiểm tra, phát hiện ra rằng nó dường như giúp giảm cảm cúm và các triệu chứng bệnh cúm theo hai cách. Đầu tiên, nó hoạt động như một hệ thống các tế bào chống viêm của bạch cầu trung tính, giúp đáp ứng miễn dịch của cơ thể đến tình trạng viêm. Thứ hai, nó tạm thời tăng tốc độ chuyển động của chất nhờn bằng mũi, giúp làm giảm ùn tắc và hạn chế các vi rút có thời gian tiếp xúc với niêm mạc mũi.

Một số phần còn lại. Nếu có thể, ở nhà nghỉ ngơi nếu bị sốt hoặc ho hoặc là buồn ngủ khi dùng thuốc. Điều này sẽ cung cấp cho một cơ hội cũng như giảm thiểu cơ hội sẽ lây nhiễm sang người khác. Đeo khẩu trang khi có cảm cúm nếu sống hoặc làm việc với một ai đó với một căn bệnh mãn tính hoặc bị tổn hại hệ thống miễn dịch.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng và độ ẩm. Giữ phòng ấm áp, nhưng không quá nóng. Nếu không khí khô, tạo độ ẩm lạnh sương mù hoặc bình phun hơi có thể làm ẩm không khí và giúp giảm bớt tắc nghẽn và ho. Hãy chắc chắn để giữ độ ẩm sạch để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Làm dịu cổ họng. Xúc họng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày hoặc uống nước chanh nóng với mật ong có thể giúp làm dịu đau họng và giảm ho.

Sử dụng thuốc nhỏ mũi nước muối. Để giúp làm giảm nghẹt mũi, hãy thử mũi với giọt nước muối. Có thể mua thuốc nhỏ giọt theo toa và sẽ có hiệu quả, an toàn và không gây kích thích ngay cả đối với trẻ em. Để sử dụng ở trẻ nhỏ, đặt một vài giọt vào một lỗ mũi sau đó ngay lập tức hút bóng lỗ mũi. Lặp lại quá trình trong lỗ mũi đối diện. Làm điều này trước khi cho em bé ăn có thể cải thiện khả năng của con mình, và trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ .

Thuốc thay thế

Liệu pháp thay thế có thể sẽ không chữa bệnh cảm cúm, nhưng có thể giúp làm cho thoải mái hơn bằng cách làm giảm các triệu chứng.

Echinacea. Cho dù các chế phẩm dùng của thảo dược echinacea bảo vệ khỏi bị cảm cúm hoặc làm giảm triệu chứng cảm cúm tiếp tục tranh cãi. Trong khi không có các nghiên cứu đã chỉ ra uống echinacea có thể khiến không gặp cảm cúm, có một số bằng chứng cho thấy nó khiêm tốn có thể giảm triệu chứng cảm cúm hoặc rút ngắn thời gian bị cảm cúm. Echinacea có vẻ hiệu quả nhất khi được dùng ngay sau khi các triệu chứng cảm cúm trải nghiệm đầu tiên.

Vitamin C. Không có bằng chứng cho thấy dùng liều lớn vitamin C làm giảm nguy cơ gặp cảm cúm. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy liều cao vitamin C, lên đến 6 gam / ngày có thể có một tác dụng nhỏ trong việc giảm thời gian các triệu chứng cảm cúm.

Kẽm. Có bằng chứng cho thấy thuốc xịt mũi hoặc kẽm vi lượng đưa vào có thể giúp giảm triệu chứng. Trong khi một số nghiên cứu cũng cho thấy thuốc xịt mũi kẽm có thể hữu ích, nhiều người sử dụng có khó chịu với mùi của kẽm và do đó việc sử dụng các thuốc xịt là chán nản.

Phòng chống

Không có thuốc chủng ngừa đã được phát triển cho cảm cúm thông thường, có thể được gây ra bởi vi rút khác nhau. Nhưng có thể một số biện pháp phòng ngừa chung để làm chậm sự lây lan của virus cảm cúm:

Rửa tay. Làm sạch tay kỹ và thường xuyên và dạy con cái tầm quan trọng của rửa tay.

Chế phẩm. Giữ cho nhà bếp và phòng tắm sạch sẽ, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình  có một cảm cúm thông thường. Rửa đồ chơi trẻ em sau khi chơi.

Sử dụng khăn giấy. Luôn luôn hắt hơi và ho vào khăn. Huỷ khăn giấy đã được sử dụng ngay lập tức và sau đó rửa tay cẩn thận. Dạy trẻ em che miệng khi hắt hơi hoặc ho nếu không có khăn.

Không chia sẻ. Không dùng chung ly uống rượu hoặc đồ dùng với các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng kính riêng hoặc chén dùng một lần khi hoặc ai đó bị bệnh.

Chỉ đạo rõ ràng khi cảm cúm. Tránh gần gũi, kéo dài tiếp xúc với bất cứ ai có cảm cúm.

Chọn trung tâm chăm sóc cho trẻ một cách khôn ngoan. Hãy tìm một nơi chăm sóc trẻ em với thực hành vệ sinh tốt, chính sách rõ ràng về giữ trẻ em bị bệnh ở nhà. Số trẻ em ở trung tâm trực tiếp liên quan đến số lượng cảm cúm mà trẻ sẽ tiếp xúc.