Viêm não

2011-04-25 02:55 PM

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Định nghĩa

Mặc dù thuật ngữ "viêm" có nghĩa là "viêm não", nó thường là tình trạng viêm não do bị nhiễm virus. Hình thức nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng của bệnh này là rất hiếm. Các chuyên gia nghi ngờ rằng tỷ lệ thực tế của viêm não có thể là cao hơn nhiều, nhưng vì hầu hết mọi người có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhẹ, nhiều trường hợp không được công nhận chẩn đoán.

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống. Trong viêm não thứ cấp, nhiễm virus đầu tiên xảy ra ở nơi khác trong cơ thể và sau đó di chuyển đến bộ não.

Gặp bác sĩ và được điều trị kịp thời rất quan trọng vì quá trình viêm não là không thể đoán trước.

Các triệu chứng

Hầu hết những người nhiễm virus viêm não chỉ nhẹ, các triệu chứng thường giống như cúm và bệnh thường không kéo dài. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không có triệu chứng nào.

Triệu chứng có thể bao gồm

Nhức đầu.

Khó chịu.

Trạng thai hôn mê.

Sốt.

Đau khớp.

Thêm nhiễm trùng nặng có thể gây ra

Nhầm lẫn và ảo giác.

Thay đổi tính cách.

Mắt nhìn đôi.

Động kinh.

Cơ yếu.

Mất cảm giác hoặc tê liệt trong một số lĩnh vực.

Chấn động.

Phát ban.

Mất ý thức.

Phồng lên trong những điểm mềm (thóp) của hộp sọ ở trẻ.

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu trẻ trải nghiệm có dấu hiệu và triệu chứng gợi ý viêm não, một căn bệnh có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Ngoài ra, các điều kiện khác nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng tương tự và cũng cần phải được xem xét.

Khẩn cấp khi các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ em và người lớn có thể bao gồm:

Thay đổi mức độ của ý thức hoặc ảo giác.

Cơ yếu hoặc mất cảm giác.

Động kinh.

Rối loạn tâm thần.

Ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu quan trọng cần thiết chăm sóc y tế ngay lập tức là:

Cơ thể cứng.

Khóc không nguôi.

Ói mửa.

Phồng lên trong những điểm mềm của hộp sọ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm não thường nhất nhiễm virus. Một số ví dụ bao gồm:

Herpes virus.

Arboviruses lây truyền qua muỗi, bọ ve và côn trùng khác.

Bệnh dại lây truyền qua vết cắn của động vật.

Viêm não có hai dạng, phân loại theo hai cách mà virus có thể lây nhiễm não:

Viêm não tiên phát. Điều này xảy ra khi virus xâm nhập trực tiếp não và tủy sống. Nó có thể xảy ra cho người dân ở bất kỳ thời gian của năm (không thường xuyên viêm não), hoặc nó có thể là một phần của một ổ dịch (dịch viêm não).

Viêm não thứ phát. Hình thức này xảy ra khi virus đầu tiên lây nhiễm một phần khác của cơ thể và sau đó vào bộ não.

Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn - chẳng hạn như bệnh Lyme, đôi khi có thể dẫn đến viêm não, có thể ký sinh nhiễm trùng - chẳng hạn như toxoplasmosis, ở những người bị yếu hệ thống miễn dịch.

Đây là một số trong những nguyên nhân phổ biến của viêm não

Herpes virus. Một số virus herpes gây nhiễm trùng thông thường cũng có thể gây viêm não. Chúng bao gồm:

Herpes simplex virus. Có hai loại virus herpes simplex (HSV) bị nhiễm trùng. HSV type 1 (HSV-1) thường gây ra vết loét lạnh hoặc sốt vỉ quanh miệng. HSV type 2 (HSV-2) thường gây herpes sinh dục. HSV-1 là nguyên nhân quan trọng nhất của viêm não gây tử vong không thường xuyên ở Hoa Kỳ, nhưng cũng hiếm.

Varicella - zoster virus. virus này chịu trách nhiệm cho bệnh thủy đậu và bệnh zona. Nó có thể gây viêm não ở người lớn và trẻ em, nhưng có xu hướng nhẹ.

Epstein - Barr virus. Đây virus herpes gây ra bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (mono). Nếu viêm não phát triển, nó thường là nhẹ, nhưng có thể gây tử vong ở một số ít trường hợp.

Nhiễm trùng tuổi trẻ em. Trong những trường hợp hiếm hoi, viêm não thứ phát xảy ra sau khi vắc - xin phòng ngừa ở trẻ em nhiễm virus, bao gồm:

Bệnh sởi (rubeola).

Quai bị.

Sởi Đức (rubella).

Trong trường hợp như vậy, viêm não có thể là do quá mẫn cảm - một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với một chất ngoại lai.

Arboviruses. Vi rút được lây truyền qua muỗi và bọ ve trong những năm gần đây, gây dịch bệnh viêm não cũng như các công bố công khai. Sinh vật truyền bệnh từ một máy chủ lưu trữ động vật khác được gọi là các vectơ. Muỗi vectơ cho việc truyền bệnh viêm não từ những sinh vật nhỏ, thường là các loài chim và động vật gặm nhấm cho con người. Đây là loại bệnh viêm não là khá phổ biến.

Tại Hoa Kỳ, các loại muỗi truyền bệnh viêm não sau đây xảy ra

Viêm não ngựa miền đông Hoa kỳ. Nhiễm trùng này thường ở ngựa và các loài chim, đặc biệt là loài chim sống gần các đầm lầy nước ngọt. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến con người, mặc dù ít hơn 10 trường hợp được báo cáo trong hầu hết năm. Viêm não ngựa xảy ra phổ biến nhất ở miền đông Hoa Kỳ. Mặc dù một số người trải nghiệm nó chỉ như là một bệnh nhẹ, viêm não ngựa miền Đông là gây tử vong trong khoảng một phần ba các trường hợp. Các triệu chứng của viêm não ngựa miền đông thường xuất hiện từ ba đến 10 ngày sau khi một vết cắn của một con muỗi bị nhiễm bệnh.

Viêm não ngựa miền Tây. Hầu hết các báo cáo của các bệnh viêm não ngựa miền Tây đến từ đồng bằng miền Trung và miền Tây của Hoa Kỳ. Giống như viêm não ngựa miền Đông, nhiễm trùng này ảnh hưởng đến con ngựa, và hiếm khi con người. Nó khởi sắc trong các loài chim sống gần các lĩnh vực thủy lợi và các khu vực nông nghiệp. Các triệu chứng xuất hiện giữa năm và 10 ngày sau khi cắn một. Viêm não ngựa phương Tây ít có khả năng gây tử vong hơn là anh em họ Đông của nó, nhưng có thể dẫn đến tổn thương não và các biến chứng lớn khác, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Viêm não St Louis. Vi rút này được truyền đến muỗi bởi các loài chim. Các vector muỗi của St Louis giống viêm não ở các khu vực nước đọng, bao gồm cả hồ bị ô nhiễm, mương bên đường và các đồ chứa như birdbaths, hoa và lốp xe bỏ đi. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng một tuần đến 10 ngày. Tỷ lệ tử vong có thể cao tới 30 phần trăm cho loại viêm não. Những người lớn tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn từ viêm não St Louis.

Viêm não La Crosse. Virus này được đặt tên cho La Crosse, Wisconsin, nơi mà vi rút lần đầu tiên được ghi nhận trong năm 1963. Phổ biến nhất trong các khu vực rừng gỗ cứng của Trung Tây trên và ở Appalachia. Không giống như các hình thức khác của viêm não do virus, vi rút này được truyền cho muỗi từ chipmunks và sóc. La Crosse viêm não thường ảnh hưởng đến trẻ em và hiếm khi gây tử vong. Nói chung, ít hơn 100 trường hợp được báo cáo hàng năm. Các triệu chứng xuất hiện từ năm đến 15 ngày sau khi một vết cắn của một con muỗi bị nhiễm bệnh.

Viêm não West Nile. Virus này xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ vào năm 1999 và lây lan trên toàn đất nước trong vài năm tiếp theo. Vi rút này cũng tương tự như viêm não virus khác trong các loài chim được chính chủ động vật của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi, có thể bệnh lây lan từ người sang người thông qua cấy ghép nội tạng, truyền máu hoặc cho con bú, hoặc từ mẹ sang con chưa sinh. Các triệu chứng của viêm não Tây sông Nile thường nhẹ, nhưng bệnh có thể nghiêm trọng, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người bị yếu hệ thống miễn dịch. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng năm đến 15 ngày kể từ ngày bị cắn bởi một con muỗi bị nhiễm bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Muỗi không phân biệt đối xử, vì vậy bất cứ ai có thể phát triển viêm não virus. Nhưng một số yếu tố đặt vào nguy cơ lớn hơn:

Tuổi. Một số loại viêm não được phổ biến hoặc nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

Suy yếu hệ miễn dịch. Nếu có suy giảm miễn dịch - ví dụ: vì AIDS hoặc nhiễm HIV hoặc đang trải qua phương pháp điều trị ung thư hoặc ghép tạng, sẽ dễ bị viêm não.

Khu vực địa lý. Thăm hoặc sống trong các khu vực của nước mà vi rút truyền qua muỗi, tăng phổ biến nguy cơ dịch bệnh viêm não.

Hoạt động ngoài trời. Nếu có một công việc ngoài trời hoặc sở thích ngoài trời, chẳng hạn như làm vườn, chạy bộ, chơi golf hay xem chim, phải cẩn thận trong một ổ dịch viêm não.

Mùa trong năm. Những tháng ấm áp của mùa hè là thời gian giao phối chính cho các loài chim và muỗi. Kết quả là, bệnh truyền qua muỗi có xu hướng phổ biến hơn vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Tại các khu vực ấm hơn của Hoa Kỳ, tuy nhiên, muỗi có thể có mặt quanh năm.

Các biến chứng

Viêm não nặng do virus có thể gây ra:

Động kinh.

Khó thở.

Hôn mê.

Cái chết.

Trong những người đã có bệnh viêm não nặng, một số vấn đề có thể kéo dài trong một năm trở lên, bao gồm:

Mệt mỏi.

Điểm yếu.

Trầm cảm.

Thay đổi tính cách.

Dáng đi vấn đề.

Bộ nhớ khó khăn.

Một số biến chứng có thể là vĩnh viễn, chẳng hạn như giảm trí nhớ, không có khả năng nói mạch lạc, thiếu sự phối hợp cơ, tê liệt hoặc thính hoặc khiếm khuyết thị lực.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chọc dò dịch tủy sống. Một cách thông thường để chẩn đoán viêm não là phân tích dịch não tủy bao quanh não và tủy sống. Một kim tiêm đưa vào cột sống vùng thấp (dưới mức của tủy sống) chiết xuất một mẫu chất lỏng để phân tích trong phòng thí nghiệm, có thể tiết lộ sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc tăng một số máu trắng - một tín hiệu rằng hệ thống miễn dịch chiến đấu một nhiễm trùng. Dịch não tủy cũng có thể hơi có máu nếu xuất huyết đã xảy ra. Chẩn đoán viêm não herpes simplex có thể khó khăn, nhưng những tiến bộ trong việc sử dụng phương pháp DNA nhạy cảm đã cho phép phát hiện virus trong dịch não tủy.

Electroencephalography (EEG). Thủ tục này các biện pháp sóng của hoạt động điện được sản xuất bởi bộ não. Nó thường được sử dụng để chẩn đoán và quản lý các rối loạn co giật. Một số điện cực nhỏ được gắn vào da đầu có dán hoặc nắp đàn hồi. Vẫn còn trong quá trình thử nghiệm, nhưng tại những thời điểm có thể phải hít thở sâu và đều đặn trong vài phút hoặc để nhìn chằm chằm vào một tấm ván khuôn mẫu. Đôi khi, ánh sáng có thể được chiếu trong đôi mắt. Những hành động này có nghĩa là để kích thích bộ não. Các điện cực nhận các xung điện từ não và gửi chúng đến các máy đo điện não đồ, trong đó ghi sóng não trên một tờ giấy chuyển động. EEG bất thường kết quả có thể gợi ý viêm não, nhưng một kết quả bình thường không loại trừ căn bệnh này.

Chụp ảnh não. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể tiết lộ phù não. Hoặc nó có thể tiết lộ một điều kiện với các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như viêm não, chẳng hạn như một chấn động. Nếu nghi ngờ viêm não, chụp ảnh não thường được thực hiện trước chọc dò tủy sống để tìm bằng chứng của tăng áp lực nội sọ.

Sinh thiết não. Rất hiếm khi, nếu chẩn đoán viêm não herpes simplex không thể sử dụng phương pháp ADN hoặc bằng CT hoặc MRI quét, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ mô não. Mẫu này được phân tích trong phòng thí nghiệm để xem liệu vi rút có mặt. Bác sĩ cũng có thể thử điều trị bằng thuốc kháng vi rút trước khi sinh thiết não.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể xác nhận sự hiện diện của virus West Nile trong cơ thể  bằng cách lấy một mẫu máu để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu có West Nile virus, phân tích mẫu máu có thể hiển thị một mức độ tăng của kháng thể với virus, một thử nghiệm DNA dương tính với vi rút hay hoạt động tích cực của virus.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho trường hợp nhẹ, chủ yếu bao gồm:

Nghỉ ngơi.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm rất nhiều chất lỏng.

Sử dụng acetaminophen để làm giảm đau đầu và sốt.

Trường hợp nghiêm trọng hơn của viêm não có thể khó điều trị bởi vì các virus gây bệnh thường không đáp ứng với thuốc. Tuy nhiên, một số virus, đặc biệt là virus herpes simplex và virus varicella-zoster, đáp ứng với thuốc kháng virus như acyclovir (Zovirax). Nếu có một trong các loại viêm não vi rút gây ra, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu điều trị với acyclovir ngay lập tức. Một kháng vi rút đôi khi được sử dụng là ganciclovir (Cytovene).

Ngoài thuốc kháng vi rút, bác sĩ cũng có thể:

Thuốc chống viêm như corticosteroid, để giúp giảm áp lực phù trong hộp sọ.

Thuốc chống co giật để ngăn chặn hoặc ngăn chặn các cơn động kinh.

Sau khi bị bệnh, cũng có thể phải vật lý trị liệu và lời nói.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm não vi rút là để tránh các vi rút dẫn đến bệnh này. Điều đó có nghĩa là thực hiện những bước để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục. Nó cũng có nghĩa là đảm bảo rằng trẻ em được chủng ngừa chống lại virus có thể gây viêm não, như thủy đậu, sởi (rubeola), quai bị và sởi Đức (rubella).

Để bảo vệ bản thân và gia đình chống lại viêm não do muỗi trong một đợt bùng phát của bệnh:

Mặc quần áo để bảo vệ mình. Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài, nếu đang ở bên ngoài giữa hoàng hôn và bình minh.

Áp kem muỗi. Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tìm thấy chỉ có hai sản phẩm: DEET và picaridin để được hiệu quả kiểm soát côn trùng cắn. Khi đang đi ở ngoài trời, đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn khi muỗi hoạt động nhiều hơn, áp một sản phẩm có chứa một trong các thành phần ra bên ngoài quần áo và da tiếp xúc. Không được xịt thuốc chống côn trùng trên khuôn mặt; phun nó trên tay và sau đó áp nó vào khuôn mặt. Không sử dụng DEET trên tay của con trẻ bởi vì họ có thể bỏ tay vào miệng hay mắt. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên cha mẹ không sử dụng chất đuổi côn trùng trên trẻ em dưới 2 tháng tuổi. Thay vào đó, bao gồm xe đẩy trẻ sơ sinh với lưới muỗi khi ở ngoài trời.

Tránh muỗi. Kiềm chế hoạt động không cần thiết ở những nơi muỗi phổ biến nhất. Ngoài ra, tránh ngoài trời từ hoàng hôn cho đến bình minh mỗi khi có thể, đó là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.

Tránh muỗi vào nhà. Sửa chữa lỗ hổng trong trên cửa ra vào và cửa sổ.

Loại bỏ các nguồn nước bên ngoài nhà. Loại bỏ nước đọng trong sân nơi muỗi có thể đẻ trứng, birdbaths rỗng, cống, xe cút kít và hoa, và loại bỏ các lốp xe cũ và không sử dụng bao bì có thể giữ nước. Làm khô vũng nước khi có thể. Rửa máng nước và thoát nước mái thường xuyên.

Tận dụng lợi thế của các sinh vật tự nhiên kiểm soát muỗi. Thêm cá ăn muỗi vào trang trí bể cá. Tạo nơi cho loài ăn muỗi khác, chẳng hạn như dơi.

Tìm dấu hiệu bên ngoài của bệnh virus. Nếu nhận thấy gia cầm ốm hoặc chết, báo cáo quan sát sở y tế địa phương.

Một vắc-xin có sẵn để bảo vệ con ngựa từ virus West Nile. Vắc xin không có sẵn cho con người, nhưng các nhà nghiên cứu đang làm việc để phát triển.