Tiêu chảy du lịch

2013-09-02 06:53 PM

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Định nghĩa

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng. Tuy nhiên, tiêu chảy du lịch thường là không nghiêm trọng - đó chỉ là khó chịu.

Một chuyến đi ra nước ngoài bằng các phương tiện không đảm bảo tiêu hóa. Nhưng nếu đến thăm một nơi mà khí hậu, điều kiện xã hội, hoặc các tiêu chuẩn vệ sinh và thực hành là khác nhau từ ở nhà, có nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy du lịch.

Cẩn thận về những gì ăn và uống có thể làm giảm nguy cơ. Nếu bị tiêu chảy du lịch, cơ hội là nó sẽ tự giải quyết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng tốt để có loại thuốc bác sĩ chấp thuận với trong trường hợp tiêu chảy kéo dài.

Các triệu chứng

Tiêu chảy du lịch thường bắt đầu đột ngột trong khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về nhà. Hầu hết các trường hợp cải thiện trong vòng 1 - 2 ngày mà không cần điều trị và ổn định hoàn toàn trong vòng một tuần. Tuy nhiên, có thể có nhiều cơn tiêu chảy du lịch trong một chuyến đi.

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch là:

Tăng tần suất, khối lượng và trọng lượng của phân.

Thường xuyên - thường là khoảng 4 - 5 đi tiêu lỏng hoặc chảy nước mỗi ngày.

Đau bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sốt.

Đầy hơi.

Một số ít trường hợp liên quan đến mất nước trung bình đến mất nước nặng, phân có máu, nôn mửa liên tục hoặc sốt cao. Nếu trải nghiệm bất kỳ những dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày, gặp bác sĩ.

Tiêu chảy du lịch thường tự cải thiện trong vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài hơn và nặng hơn nếu tình trạng này là do các sinh vật khác hơn so với vi khuẩn thông thường. Trong trường hợp này, có thể cần thuốc theo toa để giúp vượt qua căn bệnh này.

Nếu đã mất nước nặng, nôn mửa liên tục, phân có máu hoặc sốt cao, hoặc nếu triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hãy đặc biệt thận trọng với trẻ em, bởi vì tiêu chảy du lịch có thể gây mất nước nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Hãy gọi bác sĩ nếu con bị bệnh, bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

Nôn liên tục.

Phân có máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Sốt là 102 F (38.9 0C) trở lên.

Khô miệng hoặc khóc mà không có nước mắt.

Các dấu hiệu của việc bất thường buồn ngủ, buồn ngủ hoặc không đáp ứng.

Giảm lượng nước tiểu, bao gồm ít tã ướt ở trẻ.

Nguyên nhân

Có thể là tiêu chảy du lịch có thể xuất phát từ sự căng thẳng của đi du lịch hoặc thay đổi trong chế độ ăn uống. Nhưng hầu như luôn luôn là một tác nhân gây bệnh được đổ lỗi.

Thường bị tiêu chảy du lịch sau khi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm các sinh vật từ phân. Những sinh vật này là tác nhân gây bệnh - bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng - nhập vào đường tiêu hóa và chế ngự các cơ chế phòng thủ, dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy du lịch là Escherichia coli enterotoxigenic (ETEC) vi khuẩn. Những vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột và phát hành một loại độc tố là nguyên nhân gây tiêu chảy và đau bụng.

Vậy tại sao không phải là người bản địa của các nước có nguy cơ cao bị ảnh hưởng trong cùng một cách? Thường thì các cơ quan của họ đã trở nên quen với các vi khuẩn và miễn dịch phát triển cho họ.

Yếu tố nguy cơ

Mỗi năm hàng triệu du khách quốc tế, trận chiến tiêu chảy du lịch. Nguy cơ cao điểm cho tiêu chảy du lịch bao gồm các nước đang phát triển ở châu Mỹ Latinh, châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Đi du lịch đến Đông Âu và một vài hòn đảo Caribbean cũng đặt ra một số rủi ro. Tuy nhiên, nguy cơ bị tiêu chảy du lịch nói chung là thấp ở Bắc Âu, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand và Hoa Kỳ.

Cơ hội bị tiêu chảy du lịch chủ yếu là xác định bởi đích. Nhưng một số nhóm người có nguy cơ phát triển các điều kiện. Chúng bao gồm:

Người lớn trẻ tuổi. Tình trạng này là hơi phổ biến hơn ở người lớn du khách trẻ. Mặc dù những lý do tại sao không rõ ràng, có thể là người trẻ thiếu khả năng miễn dịch thu được, có nhiều mạo hiểm trên đường đi của họ hoặc ít thận trọng trong việc tránh các loại thực phẩm bị ô nhiễm.

Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Làm suy yếu hệ thống miễn dịch làm tăng tính dễ tổn thương bị nhiễm trùng.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh viêm ruột. Các điều kiện này có thể khiến dễ bị nhiễm trùng.

Những người dùng thuốc chẹn acid hoặc thuốc kháng acid. Axit trong dạ dày có xu hướng tiêu diệt sinh vật, do đó, việc giảm acid dạ dày có thể để lại nhiều cơ hội hơn cho sự tồn tại của vi khuẩn.

Những người đi du lịch trong mùa nhất định. Các nguy cơ của bệnh tiêu chảy du lịch thay đổi theo mùa ở một số phần của thế giới. Ví dụ, rủi ro cao nhất ở Nam Á trong những tháng nóng trước mùa mưa.

Các biến chứng

Bởi vì bị mất nước, muối và các khoáng chất quan trọng trong tiêu chảy du lịch. Trẻ em đặc biệt dễ bị mất nước, và nó có thể nghiêm trọng.

Giải pháp bù nước qua miệng (ORS) là cách tốt nhất để thay thế chất lỏng bị mất. Những giải pháp này có chứa nước và muối theo tỷ lệ cụ thể để bổ sung cả hai - nước và điện giải. Cũng có chứa glucose hay carbohydrate khác, chẳng hạn như bột gạo, tăng cường sự hấp thụ trong đường ruột.

Bù nước uống sản phẩm đóng chai có sẵn trong nhà thuốc. Có thể tìm thấy các gói bột bù nước đường uống, có nhãn WHO-ORS, tại các cửa hàng, hiệu thuốc và các cơ quan y tế ở hầu hết các nước. Tái thiết lại các bột trong nước đóng chai đun sôi theo các hướng dẫn trên bao bì.

Nếu các sản phẩm này không có sẵn, có thể chuẩn bị các giải pháp riêng rehydrating trong trường hợp khẩn cấp bằng cách trộn với nhau:

1 / 2 muỗng cà phê muối.

1 / 2 muỗng cà phê baking soda.

2 muỗng canh đường hoặc bột gạo.

1 / 4 muỗng cà phê kali clorua (muối thay thế).

1 lít nước uống an toàn.

Hãy chắc chắn để đo lường một cách chính xác bởi vì số không đúng có thể làm cho giải pháp kém hiệu quả hoặc thậm chí có hại.

Có thể uống với số lượng nhỏ trong suốt cả ngày như là một bổ sung vào thức ăn rắn hoặc công thức, miễn là mất nước vẫn còn. Một lượng nhỏ làm giảm khả năng nôn. Trẻ bú sữa mẹ cũng có thể uống, nhưng nên tiếp tục cho con bú theo nhu cầu. Nếu các triệu chứng mất nước không cải thiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Uống bù nước này chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn khẩn cấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì tiêu chảy du lịch có xu hướng tự giải quyết, có thể nhận được tốt hơn với việc chăm sóc bản thân. Nếu các kỹ thuật này không làm việc, có thể chuyển sang một số thuốc để giảm triệu chứng.

Chống nhu động ruột. Trong đó bao gồm loperamide (Imodium), thuốc có chứa diphenoxylate (Lomotil), và thuốc phiện, giảm đau và codeine, nhưng tạm thời cứu trợ kịp thời bằng cách giảm co thắt cơ trong đường tiêu hóa, làm chậm thời gian vận chuyển của hệ thống tiêu hóa và cho phép thêm thời gian để hấp thụ. Không nên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc những người có sốt hoặc tiêu chảy ra máu, vì chúng có thể chậm giải phóng các sinh vật gây bệnh và làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, không sử dụng chúng nếu có dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài hơn 48 giờ. Trong trường hợp như vậy, gặp bác sĩ.

Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol). Thuốc trên có thể làm giảm tần số của phân và rút ngắn thời gian bệnh. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người bị dị ứng với aspirin.

Thuốc kháng sinh. Nếu có triệu chứng nặng hoặc ba hoặc nhiều hơn số lần đi phân lỏng trong vòng tám giờ đồng hồ, bác sĩ có thể kê toa ba tới năm ngày thuốc kháng sinh.

Trước khi cho chuyến đi, hãy nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc thích hợp để mang đi để không phải mua thuốc tiêu chảy khi đi du lịch.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị tiêu chảy du lịch, tránh các sản phẩm rượu, cà phê và sữa, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc làm tăng mất chất lỏng. Nhưng giữ nước uống.

Uống nước trái cây đóng hộp, trà, súp, soda caffein hay đồ uống thể thao để thay thế chất lỏng bị mất và khoáng chất. Sau đó, khi tiêu chảy cải thiện, hãy thử một chế độ ăn uống dễ ăn đến phức tạp, chẳng hạn như bánh muối, ngũ cốc nhạt, chuối, táo, bánh mì nướng hay bánh mì gạo, khoai tây, và mì thường. Khi tiêu chảy đi xa, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Chỉ cần chắc chắn để thêm vào các sản phẩm sữa, đồ uống chứa cafein và chất xơ thực phẩm một cách thận trọng.

Phòng chống

Xem những gì ăn

Quy luật chung là: Đun sôi nó, nấu, gọt vỏ nó hay quên điều đó. Thật không may, hầu hết du khách không dính vào những hướng dẫn 100 phần trăm thời gian. Hãy nhớ rằng những lời khuyên này:

Không mua thực phẩm từ các nhà cung cấp đường phố.

Tránh sữa và sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, kể cả kem.

Tránh thịt, cá và tôm cua sống hoặc nấu chưa chín.

Chứa thực phẩm ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như nước sốt và buffet.

Ăn thức ăn nấu chín và nóng.

Nhai thong thả các loại thực phẩm khô - như bánh mì - các loại thực phẩmđường, chẳng hạn như thạch và xi-rô.

Ăn trái cây và rau quả mà có thể gọt vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và quả bơ. Tránh xa các món salad và trái cây unpeelable, chẳng hạn như nho và dâu.

Không uống nước

Tránh nước unsterilized - từ vòi, cũng hay suối. Nếu cần phải tiêu thụ nước, đun sôi năm đến 10 phút.

Tránh nước đá hoặc nước trái cây được làm bằng nước máy.

Cẩn thận với trái cây xắt lát có thể đã được rửa trong nước bị ô nhiễm.

Không bơi trong nước có thể bị ô nhiễm.

Giữ miệng đóng trong khi tắm.

Hãy uống thức uống đóng hộp hoặc đóng chai trong thùng ban đầu - kể cả nước, đồ uống có ga, bia hoặc rượu vang - miễn là vi phạm các con dấu trên các thùng chứa.

Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.

Sử dụng nước đóng chai, đun sôi để pha sữa bột trẻ em.

Đặt hàng đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, và chắc chắn rằng hấp nóng.

Nếu không thể mua nước đóng chai, đun sôi, mang một số phương tiện để lọc nước. Hãy xem xét một máy bơm nước lọc với microstrainer bộ lọc có thể lọc các vi sinh vật nhỏ. Tìm trong cửa hàng cắm trại cho một bộ lọc đó, xác nhận của khoa học quốc gia. Hoặc khử trùng hóa học nước bằng i-ốt hay chlorine. I-ốt có xu hướng có hiệu quả hơn, nhưng tốt nhất là dành cho các chuyến đi ngắn, quá nhiều iốt có thể gây hại cho hệ thống. Có thể mua thuốc iodine hoặc tinh thể tại cửa hàng cắm trại và các hiệu thuốc. Hãy chắc chắn để làm theo hướng dẫn.

Thực hiện theo lời khuyên bổ sung

Dưới đây là những cách khác để giảm nguy cơ tiêu chảy du lịch:

Hãy chắc chắn món ăn và đồ dùng được sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng chúng.

Rửa tay thường xuyên và luôn luôn trước khi ăn.

Tìm kiếm các loại thức ăn có yêu cầu ít xử lý để chuẩn bị.

Giữ trẻ em tránh - bao gồm cả bàn tay bẩn - vào miệng. Nếu có thể, giữ cho trẻ sơ sinh bò trên sàn nhà bẩn thỉu.

Các biện pháp phòng ngừa

Các chuyên gia y tế thường không khuyên nên dùng kháng sinh để phòng ngừa tiêu chảy du lịch, bởi vì làm như vậy có thể đóng góp vào sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh không cung cấp bảo vệ chống lại virus và ký sinh trùng, nhưng có thể cung cấp cho du khách một cảm giác sai lầm an ninh về những rủi ro của các loại thực phẩm tiêu thụ trong nước và nước giải khát. Cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như phát ban da, phản ứng da với mặt trời, nhiễm nấm âm đạo và hiếm gặp là rối loạn máu,.

Như một biện pháp phòng ngừa, một số bác sĩ khuyên dùng subsalicylate bitmut (Pepto-Bismol), mà đã được thấy giảm khả năng tiêu chảy. Tuy nhiên, không dùng thuốc này lâu hơn ba tuần, và không có nó nếu bị dị ứng với aspirin, mang thai hoặc dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc chống đông máu. Các tác dụng phụ vô hại phổ biến bao gồm lưỡi màu đen và phân đen. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra táo bón, buồn nôn và hiếm gặp là ù tai.