Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

2020-03-24 12:06 PM

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Virus corona là một họ virus có thể gây bệnh như cảm lạnh thông thường, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Năm 2019, một loại virus corona mới được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Virus hiện tại gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng được gọi là coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Căn bệnh mà nó gây ra được gọi là bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).

Các trường hợp COVID-19 đã được báo cáo ở một số quốc gia đang phát triển, bao gồm các nhóm y tế Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đang theo dõi tình hình và đăng tải cập nhật trên trang web của họ. WHO đã tuyên bố là đại dịch toàn cầu vào tháng 3 năm 2020. Các nhóm này cũng đã đưa ra các khuyến nghị để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm:

Sốt.

Ho.

Khó thở.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Nhức mỏi.

Sổ mũi.

Đau họng.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 có thể từ rất nhẹ đến nặng. Một số người không có triệu chứng. Những người lớn tuổi hoặc có các tình trạng y tế mãn tính hiện có, như bệnh tim hoặc phổi hoặc tiểu đường, có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn. Điều này tương tự như những gì được thấy với các bệnh về đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm.

Liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám ngay nếu có các triệu chứng COVID-19, đã tiếp xúc với người mắc COVID-19 hoặc sống hoặc đã đi du lịch từ một khu vực có lây lan COVID-19 liên tục trong cộng đồng được xác định bởi. Gọi cho bác sĩ trước để nói về các triệu chứng và các chuyến đi gần đây và có thể tiếp xúc trước khi đến khám.

Bất cứ ai có các triệu chứng hô hấp không ở trong khu vực có sự lây lan cộng đồng đang diễn ra có thể liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám để được khuyến nghị và hướng dẫn thêm. Hãy cho bác sĩ biết nếu có các vấn đề y tế mãn tính khác. Khi đại dịch tiến triển, điều quan trọng là đảm bảo chăm sóc sức khỏe có sẵn cho những người có nhu cầu lớn nhất.

Nguyên nhân

Không rõ chính xác mức độ lây nhiễm của virus corona mới. Nó dường như lây lan từ người này sang người khác trong số những người tiếp xúc gần gũi. Nó có thể lây lan qua các giọt hô hấp được giải phóng khi người bị nhiễm virut ho hoặc hắt hơi.

Nó cũng có thể lây lan nếu một người chạm vào bề mặt có virut trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố rủi ro đối với COVID-19 dường như bao gồm:

Du lịch gần đây từ hoặc cư trú trong một khu vực có sự lây lan COVID-19 cộng đồng liên tục được xác định.

Liên hệ chặt chẽ với người mắc COVID-19.

Biến chứng

Các biến chứng có thể bao gồm:

Viêm phổi ở cả hai phổi.

Suy một số tạng.

Tử vong.

Phòng ngừa

Mặc dù không có vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa nhiễm corona virus mới, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ nhiễm. WHO  khuyến nghị tuân theo các biện pháp phòng ngừa này để tránh COVID-19:

Tránh các sự kiện lớn và các cuộc tụ họp đông người.

Tránh tiếp xúc gần (khoảng 2m) với bất kỳ ai bị bệnh hoặc có triệu chứng.

Giữ khoảng cách với những người khác nếu COVID-19 đang lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt nếu có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn đã sử dụng.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng nếu tay không sạch.

Tránh dùng chung bát đĩa, ly, giường và các vật dụng khác trong gia đình nếu bị bệnh.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường chạm vào hàng ngày.

Ở nhà nếu bị cách ly, đến nơi chỉ định theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương nếu bị bệnh. Tránh đi phương tiện công cộng nếu bị bệnh.

Không khuyến nghị những người khỏe mạnh luôn luôn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh về đường hô hấp, bao gồm COVID-19. Chỉ đeo khẩu trang khi cơ quan y tế bảo làm như vậy.

WHO cũng khuyên:

Tránh ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín hoặc nội tạng động vật.

Tránh tiếp xúc với động vật và bề mặt sống (chúng có thể đã nhiễm) nếu đến các chợ trực tiếp ở những khu vực gần đây có trường hợp nhiễm coronavirus mới.

Nếu có vấn đề y tế mãn tính và có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, hãy kiểm tra với các cách khác để tự bảo vệ.

Nếu đang có kế hoạch đi du lịch quốc tế, trước tiên hãy kiểm tra trang web của WHO để cập nhật và tư vấn. Ngoài ra, hãy tìm bất kỳ tư vấn sức khỏe nào có thể ở nơi dự định đi du lịch.

Chẩn đoán

Nếu phát triển các triệu chứng của bệnh corona virus 2019 (COVID-19) và đã tiếp xúc với virus, hãy liên hệ với bác sĩ. Nói với bác sĩ đã đi đến bất kỳ khu vực nào có sự lan truyền COVID-19 cộng đồng liên tục theo WHO. Đồng thời cho bác sĩ biết nếu đã tiếp xúc gần gũi với bất kỳ ai được chẩn đoán mắc COVID-19.

Bác sĩ có thể xác định có nên tiến hành xét nghiệm COVID-19 hay không dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng. Để quyết định có nên tiến hành xét nghiệm COVID-19 hay không, bác sĩ cũng có thể xem xét liệu có tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán mắc COVID-19 hoặc đi đến hoặc sống ở bất kỳ khu vực nào có sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng.

Để kiểm tra COVID-19 , bác sĩ có thể lấy các mẫu, bao gồm một mẫu nước bọt (đờm), tăm bông mũi và tăm bông họng, để gửi đến phòng xét nghiệm để xét nghiệm.

Điều trị

Hiện tại, không có thuốc kháng virus nào được khuyến nghị để điều trị COVID-19. Điều trị được hướng vào làm giảm các triệu chứng và có thể bao gồm:

Thuốc giảm đau (ibuprofen hoặc acetaminophen).

Xi-rô ho hoặc thuốc ho.

Nghỉ ngơi

Đủ dịch.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể được điều trị tại nhà, bác sĩ có thể cung cấp cho những hướng dẫn đặc biệt, chẳng hạn như cách ly bản thân khỏi gia đình và thú nuôi trong khi bị bệnh và ở nhà trong một khoảng thời gian. Nếu bị bệnh nặng, có thể cần được điều trị trong bệnh viện.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể cảm thấy căng thẳng trong đợt bùng phát COVID-19. Có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng hoặc khó ngủ.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp đối phó với căng thẳng trong đợt bùng phát COVID-19:

Tránh xem hoặc đọc tin tức về COVID-19 khiến cảm thấy lo lắng.

Hạn chế đọc hoặc xem tin tức về COVID-19 đến một hoặc hai lần một ngày.

Nhận thông tin về COVID-19 và chia sẻ chúng với những người khác. Kiểm tra các trang web có uy tín để biết thông tin.

Chăm sóc bản thân - ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. Xem xét các bài tập thở sâu, kéo dài và thiền.

Tránh uống rượu và sử dụng ma túy.

Làm điều gì đó thích, chẳng hạn như đọc sách, xem phim hoặc đi dạo.

Giữ kết nối với gia đình và bạn bè. Chia sẻ cảm xúc với họ.

Nhằm mục đích tích cực và lạc quan.

Thể hiện sự đánh giá cao đối với bác sĩ chăm sóc những người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Nếu căng thẳng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày sau vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị nói chuyện với một bác sĩ tâm thần.

Chuẩn bị cho buổi khám bệnh

Có thể bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ. Hoặc có thể được giới thiệu ngay đến một bác sĩ được đào tạo về điều trị các bệnh truyền nhiễm. Nếu nghĩ rằng mắc COVID-19, hãy báo cho bác sĩ trước khi đến. Bác sĩ và đội ngũ y tế có thể:

Liên hệ phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng và các cơ quan y tế.

Chuẩn bị chuyển đến một căn phòng một cách nhanh chóng.

Chuẩn bị mặt nạ.

Đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho buổi khám.

Khi thực hiện khám bệnh, hãy hỏi nếu có bất cứ điều gì cần làm trước. Lập danh sách:

Các triệu chứng, bao gồm mọi triệu chứng dường như không liên quan đến lý do buổi khám.

Những chuyến đi gần đây, bao gồm mọi chuyến đi quốc tế.

Thông tin cá nhân chính, bao gồm những căng thẳng lớn, thay đổi cuộc sống gần đây và lịch sử y tế gia đình.

Tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác dùng, bao gồm cả liều lượng

Đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể, để giúp nhớ thông tin đã cung cấp. Tránh đi cùng nhiều hơn một hoặc hai người.

Một số câu hỏi cơ bản với bác sĩ

Khả năng corona virus mới gây ra các triệu chứng?

Các nguyên nhân có thể khác cho các triệu chứng là gì?

Cần những xét nghiệm gì?

Đợt điều trị như thế nào?

Có những hạn chế cần phải làm theo?

Có nên đi khám bác sĩ chuyên khoa?

Bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi

Khi nào các triệu chứng bắt đầu?

Gần đây đã đi du lịch ở đâu?

Đã liên lạc chặt chẽ với ai?

Các triệu chứng nghiêm trọng đến mức nào?

Bài viết cùng chuyên mục

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.