Tiêu chảy do Rotavirus

2012-01-01 03:26 PM

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Mặc dù nhiễm rotavirus là khó chịu, có thể điều trị hầu hết trong số họ ở nhà với chất lỏng thêm để ngăn ngừa mất nước. Thỉnh thoảng, mất nước nghiêm trọng đòi hỏi phải truyền dịch trong bệnh viện. Mất nước là một biến chứng nghiêm trọng của rotavirus và gây tử vong lớn ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Tiêm phòng vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng rotavirus ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ lớn và người lớn - những người không có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của rotavirus - rửa tay thường xuyên là dòng tốt nhất của phòng bệnh.

Các triệu chứng

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu với một cơn sốt, sau 3-8 ngày kể từ ngày tiêu chảy và ói mửa. Nhiễm trùng có thể gây ra đau bụng. Ở người lớn khỏe mạnh, nhiễm rotavirus chỉ có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ - hoặc không có gì cả.

Gọi cho bác sĩ nếu:

Bị tiêu chảy nặng hoặc đẫm máu.

Thường xuyên nôn mửa trong hơn ba giờ.

Có nhiệt độ 103 F (39,4 độ C) hoặc cao hơn.

Có vẻ đau đớn, kích thích hoặc trong hôn mê.

Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước - miệng khô, khóc không có nước mắt, đi tiểu ít hoặc không có, buồn ngủ bất thường hoặc chậm chạp.

Nếu là một người lớn, gọi bác sĩ nếu:

Không có khả năng giữ chất lỏng trong 24 giờ.

Thường xuyên nôn mửa trong hơn một hoặc hai ngày.

Nôn ra máu.

Có máu trong đi tiêu.

Có nhiệt độ cao hơn 103 F (39,4 độ C).

Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước - khát nước quá nhiều, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không có, điểm yếu nghiêm trọng, chóng mặt hoặc váng đầu.

Nguyên nhân

Rotavirus trong phân của người bệnh vài ngày trước khi triệu chứng xuất hiện và cho đến 10 ngày sau khi các triệu chứng giảm dần. Virus lây lan dễ dàng trong suốt thời gian này - ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Nếu có rotavirus và không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh - hoặc bị rotavirus và không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh - virus có thể lây lan bất cứ điều gì cảm ứng, bao gồm thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng. Nếu một người chạm vào bàn tay chưa rửa hoặc một đối tượng bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng mình, nhiễm trùng có thể theo.

Đôi khi lây lan qua nước bị ô nhiễm rotavirus hay giọt nước bị nhiễm đường hô hấp do ho hoặc hắt hơi vào không khí.

Bởi vì có nhiều loại rotavirus, có thể bị lây nhiễm nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại thường ít nghiêm trọng.

Yếu tố nguy cơ

Rotavirus nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em từ 4 tháng đến 24 tháng - đặc biệt là những người dành nhiều thời gian ở những nơi chăm sóc trẻ. Người cao niên và người lớn chăm sóc cho trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguy cơ của rotavirus là cao nhất vào mùa đông và mùa xuân.

Các biến chứng

Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không điều trị, mất nước có thể trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng bất kể nguyên nhân của nó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rotavirus thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng và kiểm tra lâm sàng. Mẫu phân có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho nhiễm rotavirus. Kháng sinh sẽ không giúp nhiễm rotavirus. Thông thường, nhiễm trùng giải quyết trong vòng 3-8 ngày. Ngăn ngừa mất nước là mối quan tâm lớn nhất.

Để ngăn ngừa mất nước trong khi virus hoạt động Tất nhiên, uống nhiều nước. Nếu trẻ bị tiêu chảy nghiêm trọng, cung cấp một dịch bù nước đường uống như Pedialyte - đặc biệt là nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày. Đối với trẻ em, dịch bù nước có thể thay thế mất khoáng hiệu quả hơn có thể uống nước hoặc nước khác. Mất nước nghiêm trọng có thể yêu cầu dịch truyền tĩnh mạch trong bệnh viện.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bé bị bệnh, cung cấp một lượng nhỏ chất lỏng. Nếu đang cho con bú, hãy để y tá giúp trẻ. Nếu công thức đồ uống của bé, cung cấp một lượng nhỏ của một chất lỏng bù nước đường uống hoặc sữa thường xuyên. Không nên pha loãng sữa bột trẻ em.

Nếu con lớn tuổi cảm thấy không tốt, khuyến khích nghỉ ngơi. Cho ăn thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh quy và bánh mì nướng soda. Rất nhiều chất lỏng là quan trọng, bao gồm một dịch bù nước đường uống như Pedialyte. Tránh táo ép, sản phẩm sữa và thực phẩm có đường, có thể làm cho bệnh tiêu chảy của trẻ em tồi tệ hơn.

Nếu đang đấu tranh với tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngậm mẫu nước đá hoặc uống từng ngụm nước nhỏ hoặc nước sô-đa, chẳng hạn như rượu bia gừng, hoặc nước canh. Ăn thức ăn nhạt. Tránh bất cứ điều gì có thể gây kích ứng dạ dày, bao gồm các sản phẩm sữa, chất béo hay các loại thực phẩm đậm, rượu, cà phê, và thuốc lá.

Phòng chống

Để giảm thiểu sự lây lan của rotavirus, rửa tay kỹ và thường xuyên - đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng thậm chí nghiêm ngặt rửa tay không cung cấp bất kỳ sự bảo đảm.

Hiện nay, có hai loại vắc-xin được cung cấp chống lại rotavirus:

RotaTeq. Vắc-xin này được đưa ra bằng uống trong ba liều, thường ở độ tuổi từ 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng. Thuốc chủng không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ lớn hoặc người lớn.

Mặc dù một vài trường hợp lồng ruột - một dạng hiếm nhưng đe dọa tính mạng của tắc nghẽn đường ruột đã được báo cáo sau khi tiêm phòng với RotaTeq, FDA và các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã tìm thấy số lượng các trường hợp ở trẻ em chủng ngừa cũng tương tự như số trường hợp ở trẻ em và kết luận rằng tiêm vắc-xin đã không làm tăng nguy cơ của một đứa trẻ lồng ruột. Chống rotavirus tương tự như thuốc chủng ngừa (RotaShield) được loại ra khỏi thị trường vào năm 1999 vì gắn liền với lồng ruột.

Nếu sau khi tiêm phòng, con bị đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, máu trong phân, hoặc thay đổi một trong các chức năng ruột, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Rotarix. Vắc-xin này là một chất lỏng được đưa ra trong hai liều cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi từ 2 tháng và 4 tháng. Thử nghiệm lâm sàng của thuốc chủng phát hiện không có nguy cơ gia tăng của lồng ruột.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.