Rubella (bệnh sởi Đức)

2012-01-01 02:13 PM

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rubella, còn được gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi ba ngày, là một bệnh truyền nhiễm do virus được biết đến bởi nổi ban đỏ đặc biệt của nó.

Rubella không giống như bệnh sởi (rubeola), mặc dù hai bệnh đều có chung một số đặc điểm, bao gồm phát ban đỏ. Tuy nhiên, rubella gây ra bởi một loại virus khác và là truyền nhiễm không phải sởi cũng như thường không trầm trọng như bệnh sởi.

Vaccin bệnh sởi-quai bị-rubella (MMR), thường được trao cho trẻ em tại Hoa Kỳ hai lần trước khi chúng đến tuổi đi học, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa rubella. Do sử dụng rộng rãi thuốc chủng, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã tuyên bố loại trừ rubella tại Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo các bậc cha mẹ để đảm bảo trẻ em được chủng ngừa để ngăn chặn sự xuất hiện lại của nó.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện từ hai đến ba tuần sau khi tiếp xúc với virus. Thường kéo dài khoảng 2-3 ngày và có thể bao gồm:

Sốt nhẹ trong 102 F (38.9 độ C) hoặc thấp hơn.

Nhức đầu.

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Viêm, đỏ mắt.

Mở rộng, sưng các hạch bạch huyết ở phần dưới của hộp sọ, mặt sau của cổ và sau tai.

Phát ban màu hồng mịn, bắt đầu trên mặt và nhanh chóng lan đến thân và sau đó là cánh tay và chân, trước khi biến mất trong cùng một chuỗi

Đau nhức khớp xương, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Liên hệ với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể đã bị nhiễm rubella hoặc nếu có các triệu chứng được liệt kê ở trên.

Nếu đang dự tính mang thai, kiểm tra hồ sơ tiêm chủng để chắc chắn rằng đã nhận được chủng ngừa MMR. Nếu phụ nữ mang thai có rubella, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên, virus có thể gây tử vong hoặc khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng trong thai nhi phát triển. Vì lý do này, tốt nhất để phụ nữ được bảo vệ chống lại rubella trước khi mang thai.

Nếu đang mang thai, sẽ có thể trải qua một cuộc kiểm tra thường xuyên để miễn dịch đối với rubella. Nhưng nếu chưa bao giờ nhận được thuốc chủng ngừa và nghĩ rằng có thể đã bị nhiễm rubella, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Xét nghiệm máu có thể xác nhận rằng đã miễn dịch và không phát triển rubella.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của rubella là virus truyền từ người sang người. Nó có thể lây lan khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc nó có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp của người bệnh, chẳng hạn như chất nhầy. Nó cũng có thể được truyền từ một người phụ nữ mang thai đến thai nhi qua máu. Một người bị lây nhiễm rubella từ 10 ngày trước khi bắt đầu phát ban cho đến khi một hoặc hai ngày đến hàng sau khi phát ban biến mất.

Rubella hiếm ở Hoa Kỳ bởi vì hầu hết trẻ em nhận được chủng ngừa nhiễm trùng ở tuổi trẻ. Tuy nhiên, trường hợp rubella xảy ra, chủ yếu ở người sinh ở nước ngoài.

Căn bệnh này vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù hơn một nửa trong số tất cả các nước hiện nay sử dụng thuốc chủng ngừa rubella. Sự phổ biến của rubella ở các nước khác là điều gì đó để xem xét trước khi đi ra nước ngoài, đặc biệt là nếu đang mang thai.

Các biến chứng

Rubella là một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Khi đã có bệnh, thường vĩnh viễn miễn dịch. Một số phụ nữ bị viêm khớp trải nghiệm trong rubella, ngón tay, cổ tay và đầu gối, thường kéo dài khoảng một tháng. Trong trường hợp hiếm hoi, rubella có thể gây nhiễm trùng tai (viêm tai giữa) hay viêm não.

Tuy nhiên, nếu đang mang thai khi có rubella, hậu quả cho con chưa sinh có thể nghiêm trọng. Lên đến 85 phần trăm trẻ sinh ra từ bà mẹ đã rubella trong 11 tuần đầu tiên của thai kỳ phát triển hội chứng rubella bẩm sinh. Điều này có thể gây ra một hoặc nhiều vấn đề, bao gồm:

Tăng trưởng chậm phát triển.

Đục thủy tinh thể.

Điếc.

Khuyết tật tim bẩm sinh.

Khuyết tật trong các cơ quan khác.

Chậm phát triển tâm thần.

Nguy cơ cao nhất cho thai nhi là trong 3 tháng đầu tiên, nhưng tiếp xúc sau này trong thai kỳ cũng là nguy hiểm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Phát ban rubella trông giống như nhiều loại phát ban do virus khác. Vì vậy, bác sĩ thường xác nhận rubella với sự giúp đỡ của các xét nghiệm. Có thể có một xét nghiệm virus hoặc xét nghiệm máu, có thể phát hiện sự hiện diện của các loại kháng thể rubella trong máu. Những kháng thể cho biết liệu đã có một nhiễm trùng gần đây hoặc quá khứ hay thuốc chủng ngừa rubella.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có biện pháp điều trị sẽ rút ngắn quá trình lây nhiễm rubella, và các triệu chứng thường rất nhẹ, việc điều trị thường là không cần thiết. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyên nên cô lập từ những người khác - đặc biệt là phụ nữ mang thai - trong thời kỳ truyền nhiễm.

Nếu đồng rubella trong khi đang mang thai, thảo luận về những nguy cơ cho em bé với bác sĩ. Nếu muốn tiếp tục mang thai, có thể nhận kháng thể gọi là globulin hyperimmune có thể chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng không loại trừ khả năng em bé phát triển hội chứng rubella bẩm sinh.

Hỗ trợ của một em bé sinh ra với hội chứng rubella bẩm sinh khác nhau tùy thuộc vào mức độ của các vấn đề của trẻ sơ sinh. Trẻ em với nhiều biến chứng có thể yêu cầu điều trị sớm từ một nhóm các chuyên gia.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong những trường hợp hiếm hoi khi một đứa trẻ hoặc người lớn bị nhiễm rubella, biện pháp đơn giản, tự chăm sóc được yêu cầu:

Nghỉ ngơi trên giường khi cần thiết.

Hãy dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) để làm giảm sự khó chịu từ cơn sốt và đau nhức.

Giới thiệu với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp - đặc biệt là phụ nữ mang thai về chẩn đoán nếu họ có thể đã bị nhiễm bệnh.

Tránh những người có điều kiện gây thiếu hoặc bị ức chế hệ thống miễn dịch.

Không được dùng aspirin cho trẻ em có một căn bệnh do virus. Aspirin ở trẻ em có liên quan với hội chứng Reye - hiếm, nhưng căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên sau khi nhiễm virus.

Phòng chống

Thuốc chủng ngừa rubella thường được tiêm phòng bệnh sởi, bệnh quai bị-rubella-kết hợp, trong đó có các hình thức an toàn nhất và hiệu quả nhất của mỗi chủng ngừa. Các bác sĩ khuyên rằng trẻ em được chủng ngừa MMR giữa 12 và 15 tháng tuổi, và một lần nữa giữa 4 và 6 tuổi - trước khi vào học. Đặc biệt quan trọng là cô gái nhận được thuốc chủng ngừa rubella trong thời gian mang thai trong tương lai.

Thông thường trẻ sơ sinh được bảo vệ từ rubella cho sáu đến tám tháng sau khi sinh do miễn dịch truyền từ bà mẹ. Nếu một đứa trẻ đòi hỏi phải bảo vệ từ rubella trước khi 12 tháng tuổi - ví dụ, cho đi du lịch nước ngoài nhất định - thuốc chủng có thể được đưa ra sớm nhất là 6 tháng tuổi. Nhưng trẻ em được tiêm chủng sớm vẫn còn cần phải được chủng ngừa ở các lứa tuổi được đề nghị sau đó.

Có cần chủng ngừa?

Không cần một loại vắc xin nếu quý vị:

Đã có hai liều thuốc chủng ngừa MMR sau 12 tháng tuổi hoặc một liều trong các thuốc chủng ngừa MMR thêm một lần thứ hai liều thuốc chủng ngừa bệnh sởi.

Có các xét nghiệm máu cho thấy đang miễn dịch với bệnh sởi, quai bị và rubella.

Một người đàn ông được sinh ra trước năm 1957.

Một người phụ nữ được sinh ra trước năm 1957 và không có kế hoạch có thêm con nữa, đã có thuốc chủng ngừa rubella hoặc có một thử nghiệm miễn dịch rubella tích cực.

Sẽ nhận được một loại vắc xin nếu không phù hợp với những tiêu chí được liệt kê ở trên và:

Một người phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Học đại học, làm thương mại, trường học hoặc trường học sau trung học.

Làm việc trong một bệnh viện, cơ sở y tế, chăm sóc trẻ hay trường học.

Kế hoạch đi du lịch ở nước ngoài hoặc tham gia tập thể.

Thuốc chủng này không được đề nghị cho:

Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng bốn tuần tiếp theo.

Những người đã có phản ứng đe dọa dị ứng với gelatin, neomycin kháng sinh hoặc một liều vắc-xin MMR trước đây.

Nếu bị ung thư, rối loạn máu hoặc bệnh khác, hoặc uống thuốc có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nói chuyện với bác sĩ trước khi nhận được vắc-xin MMR.

Phản ứng phụ của thuốc chủng

Hầu hết mọi người không có trải nghiệm tác dụng phụ của thuốc chủng. Khoảng 15 phần trăm số người bị sốt từ ngày bảy và 12 sau khi tiêm chủng, và khoảng 5 phần trăm số người phát triển phát ban nhẹ. Một số thanh thiếu niên và phụ nữ trưởng thành trải nghiệm tạm thời đau khớp hay cứng sau khi nhận được chủng ngừa. Ít hơn một trong một triệu liều gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, một số báo cáo tin tức đã đưa ra những quan ngại về một kết nối giữa các vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, báo cáo rộng rãi từ các Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Viện Y học, và các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) kết luận rằng không có liên kết giữa khoa học chứng minh vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ. Ngoài ra, không có lợi ích khoa học để tách các loại vắc-xin. Các tổ chức này lưu ý rằng chứng tự kỷ thường được xác định ở trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng đến 30 tháng, trong đó xảy ra vào khoảng thời gian trẻ em được cho vắc-xin MMR đầu tiên của họ. Nhưng điều này trùng hợp ngẫu nhiên trong thời gian không nên nhầm lẫn với một mối quan hệ nhân quả.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.