Bệnh học sốt xuất huyết

2011-04-25 02:57 PM

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ. Việc chảy máu nội bộ mà kết quả có thể là từ tương đối nhỏ để đe dọa tính mạng.

Một số bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

- Bệnh ban giác.

- Ebola.

- Lassa.

- Marburg.

- Sốt vàng da.

Các bệnh này thường xảy ra ở các vùng nhiệt đới của thế giới.

Sốt xuất huyết do virus lây lan bằng việc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, người dân hoặc côn trùng. Không có điều trị hiện nay có thể chữa bệnh sốt xuất huyết và chủng ngừa tồn tại chỉ một vài loại. Cho đến khi vắc-xin bổ sung được phát triển, cách tiếp cận tốt nhất là phòng chống.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết khác nhau tùy theo bệnh. Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

- Sốt cao.

- Mệt mỏi.

- Chóng mặt.

- Đau nhức bắp thịt.

- Yếu đuối.

Các triệu chứng có thể trở nên nguy hiểm tính mạng.

Trường hợp nặng của một số loại sốt xuất huyết có thể gây chảy máu:

- Dưới da.

- Trong cơ quan nội tạng.

- Từ miệng, mắt hoặc tai.

Dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm nặng có thể bao gồm:

- Shock.

- Hệ thần kinh trục trặc.

- Sự mê man.

- Mê sảng.

- Động kinh.

- Suy thận.

Thời gian tốt nhất để gặp bác sĩ là trước khi đi du lịch đến một nước, một vùng đang phát triển để đảm bảo đã nhận được chủng ngừa có sẵn và tư vấn trước khi đi du lịch để sống khỏe mạnh. Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng khi trở về nhà, hãy gặp bác sỹ truyền nhiễm. Một chuyên gia có thể nhận biết và điều trị bệnh nhanh hơn. Hãy chắc chắn để cho bác sĩ biết được những điều đã ghé thăm.

Nguyên nhân

Các loại siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết sống tự nhiên trong nhiều loại động vật và côn trùng, phổ biến nhất là muỗi, bọ ve, động vật gặm nhấm hoặc con dơi.

Mỗi chủng thường sống trong một khu vực địa lý cụ thể, do đó mỗi bệnh đặc biệt thường chỉ xảy ra nơi mà vi-rút của vùng đó đang phổ biến. Một số bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Các tuyến đường truyền thay đổi theo virus cụ thể. Một số bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi hoặc bọ ve cắn. Những người khác đang được truyền qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh hoặc tinh dịch. Một vài giống hít vào, nếu virus đang trên phân hoặc nước tiểu con chuột bị nhiễm.

Nếu đi du lịch đến một nơi mà bệnh sốt xuất huyết đặc biệt là phổ biến, có thể bị nhiễm bệnh ở đó và sau đó phát triển các triệu chứng sau khi trở về nhà.

Yếu tố nguy cơ

Đơn giản chỉ cần sống trong hoặc đi du lịch đến một nơi mà một bệnh sốt xuất huyết đặc biệt là phổ biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus cụ thể. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhiều hơn, bao gồm:

- Làm việc với các bệnh nhân.

- Giết mổ động vật bị nhiễm bệnh.

- Chia sẻ để sử dụng kim tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

- Có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

- Làm việc ngoài trời hay trong các tòa nhà chuột bị nhiễm.

Các biến chứng

Virus bệnh sốt xuất huyết có thể thiệt hại:

- Não.

- Mắt.

- Tim.

- Thận.

- Gan.

- Phổi.

- Lách.

Trong một số trường hợp, thiệt hại nặng, đủ để gây tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cụ thể chẩn đoán sốt xuất huyết trong những ngày đầu tiên của bệnh có thể khó khăn vì những dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng sốt cao, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi cùng cực là phổ biến đến nhiều bệnh khác.

Để đạt được chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể hỏi về y tế, lịch sử du lịch và tiếp xúc với bất kỳ động vật gặm nhấm hoặc muỗi. Hãy chắc chắn để mô tả các chuyến đi quốc tế cụ thể, bao gồm các nước viếng thăm và những ngày, cũng như liên lạc với bất kỳ các nguồn có thể bị nhiễm trùng.

Phòng thí nghiệm thử nghiệm, thường là bằng cách sử dụng một mẫu máu là cần thiết để xác nhận chẩn đoán. Bởi vì sốt xuất huyết là đặc biệt độc hại và truyền nhiễm, các xét nghiệm này thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm đặc biệt được sử dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc men:

Trong khi không có điều trị cụ thể cho virus tồn tại hầu hết các bệnh sốt xuất huyết, các thuốc kháng virus ribavirin có thể giúp rút ngắn quá trình nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng trong một số trường hợp.

Liệu pháp:

Hỗ trợ chăm sóc là cần thiết. Để ngăn ngừa mất nước, có thể cần chất lỏng để giúp duy trì sự cân bằng của các chất điện - khoáng chất rất quan trọng cho chức năng thần kinh và cơ bắp.

Các thủ tục khác:

Một số người có thể hưởng lợi từ chạy lọc thận, một cách nhân tạo làm sạch chất thải từ máu khi thận thực hiện chức năng không thành công.

Phòng chống

Phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt là trong các quốc gia phát triển là những thách thức rất lớn. Nhiều trong số các yếu tố kinh tế xã hội và sinh thái góp phần vào sự xuất hiện đột ngột và lây lan các bệnh truyền nhiễm - chiến tranh, di dời, phá hủy môi trường sống, thiếu vệ sinh và chăm sóc y tế thích hợp là những vấn đề không có giải pháp dễ dàng hay nhanh chóng.

Nếu sống hay đi du lịch đến những nơi mà bệnh sốt xuất huyết là phổ biến, nên dùng biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng.

Tiêm phòng:

Thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da thường được coi là an toàn và hiệu quả, mặc dù trong trường hợp hiếm hoi tác dụng phụ có thể xảy ra. Kiểm tra với các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh về trạng thái của các quốc gia đang đến, một số yêu cầu giấy chứng nhận tiêm phòng cho nhập cảnh. Thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 9 tháng tuổi hoặc cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Vắc xin cho một số loại ít phổ biến của bệnh sốt xuất huyết hiện đang phát triển.

Tránh muỗi và bọ ve:

Nơi sinh hoạt ánh sáng đủ, mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, nhưng bọc quần áo permethrin vẫn tốt hơn. Không áp permethrin trực tiếp lên da. Tránh các hoạt động không cần thiết lúc hoàng hôn và bình minh khi muỗi đang hoạt động mạnh nhất và áp dụng xua đuổi muỗi với DEET 20 - 25 phần trăm nồng độ lên da và quần áo. Nếu đang ở trong trại hoặc khách sạn địa phương, giường được sử dụng và tránh muỗi.

Bảo vệ chống lại các động vật gặm nhấm:

Để ngăn chặn động vật gặm nhấm trong nhà nhiễm kí sinh trùng. Giữ thực phẩm được bảo hiểm và được lưu trữ trong hộp để chống động vật gặm nhấm.

Lưu trữ rác trong thùng chống động vật gặm nhấm và làm sạch thùng chứa thường xuyên.

Vứt bỏ rác một cách thường xuyên.

Hãy chắc chắn cửa ra vào và cửa sổ có màn chống muỗi.

Đặt đống gỗ, đống gạch và các vật liệu khác ít nhất 100 bước từ nhà.

Cắt cỏ và giữ cho thoáng trong vòng 100 bước từ nhà.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.