Viêm gan A

2011-04-25 02:51 PM

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Đang có nhiều khả năng lây nhiễm viêm gan A từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước hoặc từ tiếp xúc gần gũi với người đã bị nhiễm bệnh. Trường hợp nhẹ viêm gan A không cần điều trị, và hầu hết những người bị nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn không có tổn thương gan vĩnh viễn.

Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.

Các triệu chứng

Viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi  đã có virus trong một tháng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A bao gồm:

Mệt mỏi.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng hoặc khó chịu, đặc biệt là ở vùng gan ở bụng trên bên phải bên dưới xương sườn.

Chán ăn.

Sốt nhẹ.

Nước tiểu tối mầu.

Đau cơ.

Ngứa.

Vàng da và mắt (bệnh vàng da).

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A thường kéo dài chưa đầy hai tháng, nhưng có thể kéo dài sáu tháng. Không phải tất cả mọi người với bệnh viêm gan A phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Đến gặp bác sĩ khi:

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nếu đã được tiếp xúc với viêm gan A, có thể ngăn ngừa nhiễm viêm gan A với thuốc chủng ngừa hoặc điều trị globulin miễn dịch trong vòng hai tuần. Hỏi bác sĩ hoặc cơ sở y tế địa phương về thuốc chủng ngừa viêm gan A nếu:

Một nhà hàng nơi mà vừa ăn, báo cáo phát sinh ổ dịch viêm gan A.

Một người gần gũi, chẳng hạn như một người hoặc một người nào đó sống với người chăm sóc, được chẩn đoán viêm gan A.

Gần đây đã có quan hệ tình dục với người bị viêm gan A.

Gần đây đã chia sẻ tiêm thuốc với người bị viêm gan A.

Nguyên nhân

Viêm gan A là do nhiễm virus viêm gan A. Các vi rút viêm gan thường lây lan khi một người ăn lượng nhỏ các chất bị ô nhiễm. Viêm gan siêu vi A lây nhiễm vào các tế bào gan và viêm gây ra. Các viêm nhiễm có thể làm giảm chức năng gan và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A.

Viêm gan A virus có thể lây truyền một số cách, chẳng hạn như:

Khi một ai đó xử lý những thực phẩm ăn mà không cẩn thận, rửa tay của mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Uống nước bị ô nhiễm.

Ăn nguyên động vật có vỏ từ nguồn nước ô nhiễm với nước thải.

Được tiếp xúc gần gũi với một người của nhiễm, thậm chí nếu người đó không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Quan hệ tình dục với người có siêu vi khuẩn.

Được truyền máu với máu có chứa virus, mặc dù điều này là rất hiếm.

Yếu tố nguy cơ

Đang có nguy cơ viêm gan A nếu :

Du lịch hoặc làm việc trong các khu vực có tỉ lệ viêm gan A.

Một người đàn ông quan hệ tình dục với người đàn ông khác.

Sử dụng thuốc tiêm bất hợp pháp.

Sống với một người có bệnh viêm gan A.

Làm việc trong một môi trường nghiên cứu, nơi có thể tiếp xúc với vi rút.

Nhận yếu tố đông máu, chảy máu hoặc điều kiện y tế khác.

Các biến chứng

Tiếp tục các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A

Một số ít người bị viêm gan A sẽ tiếp tục gặp các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm bệnh trong vài tuần dài hơn bình thường. Đối với những người này, viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng có thể giảm và sau đó xuất hiện trở lại trong vài tuần. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra trong một thời gian dài, hình thức lây nhiễm viêm gan A không phải là nghiêm trọng hơn so với viêm gan A lây nhiễm gây ra các dấu hiệu và triệu chứng thông thường.

Suy gan cấp tính

Trong trường hợp hiếm, viêm gan A có thể gây suy gan cấp tính, mất chức năng gan xảy ra đột ngột. Những người có nguy cơ biến chứng cao nhất này bao gồm những người có bệnh gan mãn tính và người lớn tuổi. Suy gan cấp tính đòi hỏi phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Trong một số trường hợp, người bị suy gan cấp tính có thể yêu cầu được ghép gan.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của viêm gan A trong cơ thể. Một mẫu máu được lấy, thường là từ một tĩnh mạch ở cánh tay và gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bác sĩ cũng có thể thảo luận về các dấu hiệu và triệu chứng như là một phần của việc chẩn đoán.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể tồn tại cho viêm gan A. Cơ thể sẽ tự đề kháng chống lại bệnh viêm gan A virus. Trong hầu hết các trường hợp viêm gan A, gan lành hoàn toàn trong một hoặc hai tháng không có thiệt hại lâu dài.

Điều trị bệnh viêm gan A thường tập trung vào đối phó với dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A lây nhiễm. Ví dụ:

Hy vọng sẽ có năng lượng. Nhiều người bị viêm gan A lây nhiễm cảm thấy mệt mỏi và có ít năng lượng hơn cho công việc hàng ngày của họ. Phần còn lại khi cần có thể cần vài ngày nghỉ làm việc hay học.

Tìm cách đối phó với buồn nôn. Buồn nôn có thể làm cho khó khăn để ăn. Tìm cách để làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn. Ăn quà vặt nhỏ trong ngày, thay vì ba bữa ăn lớn. Hãy thử phần mềm, các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, như súp hoặc cháo, sữa chua và bánh mì nướng, vì chúng có thể là hấp dẫn nhất.

Cho gan được nghỉ ngơi. Gan có thể xử lý thuốc và rượu khó khăn nếu bị viêm gan A. Xem lại thuốc, bao gồm thuốc toa với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên dừng lại hay thay đổi một số loại thuốc. Ngừng uống rượu trong khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm gan A lây nhiễm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị viêm gan A, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ có thể truyền virus cho người khác. Thực hiện các bước:

Tránh các hoạt động tình dục. Tránh tất cả các hoạt động tình dục nếu bị viêm gan A, vì nhiều loại hoạt động tình dục có thể tiếp xúc với đối tác để lây nhiễm. Bao cao su không cung cấp bảo vệ đầy đủ.

Rửa tay kỹ sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Chà mạnh trong ít nhất 10 giây và rửa sạch. Lau khô tay bằng khăn dùng một lần.

Không chuẩn bị thức ăn cho những người khác trong khi đang bị nhiễm bệnh. Có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm gan A lây nhiễm.

Một loại thảo dược tiếp tục thu hút sự chú ý cho quảng bá của nó là sữa thistle. Những người ủng hộ cây kế sữa đề nghị các loại thảo dược để điều trị vàng da và các rối loạn khác về gan. Người ta chế cây kế sữa như một viên nang, trích xuất hoặc truyền dịch.

Nghiên cứu nhỏ của cây kế sữa để điều trị bệnh gan đã có kết quả khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã được được thiết kế kém, gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu để rút ra kết luận về tính hữu ích của cây kế sữa.

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng cây kế sữa, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán viêm gan A, có thể sợ hãi về sức khỏe và lo lắng rằng  có thể truyền virus cho người khác. Để giúp đối phó, xem xét cố gắng để:

Tìm hiểu về bệnh viêm gan A. Tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan A có thể giúp loại bỏ những lo ngại. Đối với hầu hết mọi người, viêm gan A tự thoái lui và không gây ra vấn đề sức khỏe khác, không giống như các hình thức khác của viêm gan virus. Hãy hỏi bác sĩ về nguồn thông tin tốt để tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan A. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh là một nơi tốt để bắt đầu.

Hy vọng sẽ cần thời gian nghỉ làm hoặc học. Hầu hết mọi người sẽ cần vài ngày nghỉ làm việc hay trường học để phục hồi từ bệnh viêm gan A. Mặc dù nhiễm trùng thường không nghiêm trọng, nó có thể để lại cho cảm thấy quá đau ốm.

Giữ sức khỏe. Giúp cơ thể phục hồi từ bệnh viêm gan A bằng cách lựa chọn khỏe mạnh mỗi ngày. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Hãy thử thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ giấc để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Hãy để người khác biết. Không thể lây virus viêm gan A do hắt hơi, ho, ôm hoặc ngồi bên cạnh một ai đó. Nếu bạn bè hay gia đình sợ bị nhiễm viêm gan A, cho họ biết sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ. Ví dụ, sẽ sử dụng khăn tay  sau khi rửa tay và rửa thật kỹ những món ăn.

Phòng chống

Xem xét các thuốc chủng ngừa viêm gan A

Các vắc xin viêm gan A có thể ngăn ngừa nhiễm virus. Một vắc xin viêm gan thường được đưa ra trong hai liều, tăng cường một liều cho sáu tháng sau khi tiêm chủng ban đầu. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo các cá nhân sau đây nhận được thuốc chủng ngừa viêm gan A:

Tất cả trẻ em ở độ tuổi 1, hoặc trẻ em lớn tuổi không nhận được thuốc chủng ngừa lúc 1 tuổi.

Phòng thí nghiệm có thể tiếp xúc với viêm gan A.

Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Người lập kế hoạch đi du lịch đến các khu vực của thế giới với tỷ lệ cao của bệnh viêm gan A.

Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả thuốc tiêm và không tiêm.

Những người nhận được yếu tố đông máu, như là một phần của điều trị y tế của họ.

Những người có bệnh gan mãn tính.

Nếu lo ngại về nguy cơ bị bệnh viêm gan A, hỏi bác sĩ về việc chủng ngừa này là phù hợp.

Thực hiện theo biện pháp phòng ngừa an toàn khi đi du lịch

Nếu đang đi du lịch ở các vùng có bệnh viêm gan A phát sinh ổ dịch xảy ra, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách lột và rửa tất cả các loại trái cây tươi và rau quả và bằng cách tránh thịt và cá sống hoặc nấu chưa chín. Uống nước đóng chai và cũng có thể sử dụng nó khi đánh răng. Hỏi về đồ uống để được phục vụ mà không có nước đá. Nếu đóng chai không có, đun sôi nước máy ít nhất 10 phút trước khi uống.

Thực hành tốt vệ sinh

Triệt để rửa tay thường xuyên để giúp bảo vệ  khỏi nhiễm trùng. Rửa sạch sau khi sử dụng nhà vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn, và sau khi thay tã lót của trẻ. Ngoài ra, không chia sẻ khăn, dụng cụ ăn hoặc bàn chải đánh răng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.