Bại liệt

2011-09-12 09:54 PM

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bại liệt là một bệnh truyền nhiễm virus - poliovirus, ở dạng nặng nhất của nó gây ra tê liệt, khó thở và đôi khi cái chết.

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979. Ngày nay, mặc dù một chiến dịch xóa toàn cầu, poliovirus tiếp tục ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn ở Afghanistan, Ấn Độ, Nigeria và Pakistan.

Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) khuyên nên dùng biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chống lại bệnh bại liệt, nếu đang đi du lịch bất cứ nơi nào có một nguy cơ của bệnh bại liệt. Nếu là một người lớn trước đó đã tiêm phòng - những người có kế hoạch đi du lịch đến một khu vực mà bệnh bại liệt đang diễn ra, sẽ nhận được một liều tăng cường của bất hoạt poliovirus. Miễn trừ sau một liều nhắc lại kéo dài cả cuộc đời.

Các triệu chứng

Mặc dù bệnh bại liệt có thể gây ra tình trạng tê liệt và cái chết, đa số những người bị nhiễm poliovirus không bị bệnh và không bao giờ biết họ đã bị nhiễm bệnh bại liệt.

Bại liệt không liệt (nonparalytic)

Một số người có các triệu chứng của bệnh bại liệt poliovirus - nonparalytic - một loại bệnh bại liệt mà không dẫn đến tê liệt. Điều này thường gây ra nhẹ, dấu hiệu giống như cúm và các triệu chứng điển hình của bệnh do virus khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường kéo dài từ hai đến 10 ngày, bao gồm:

Sốt.

Đau họng.

Nhức đầu.

Ói mửa.

Mệt mỏi.

Đau lưng hay cứng.

Đau cổ hoặc cứng.

Đau hoặc tê cứng ở cánh tay hoặc chân.

Cơ bắp co thắt hoặc đau.

Viêm màng não.

Liệt bại liệt

Ít hơn 1 phần trăm số người bị nhiễm poliovirus bệnh bại liệt liệt phát triển, hình thức nghiêm trọng nhất của bệnh. Dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của bệnh bại liệt, chẳng hạn như sốt và đau đầu, thường bắt chước những người bại liệt nonparalytic. Giữa một và 10 ngày sau đó, tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng cụ thể cho bệnh bại liệt liệt xuất hiện, bao gồm:

Mất phản xạ.

Nghiêm trọng hoặc co thắt cơ bắp đau nhức.

Chân tay mềm, thường nặng hơn ở một bên của cơ thể.

Sự khởi đầu của tình trạng tê liệt có thể đột ngột.

Phân loại của bệnh bại liệt

Bại liệt trong lịch sử đã được chia thành nhiều loại, tùy thuộc chủ yếu vào một phần của cơ thể bị ảnh hưởng. Phân loại này không cứng nhắc, và chồng chéo lên nhau có thể xảy ra trong số các hình thức khác nhau.

Bại liệt cột sống. Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh bại liệt tấn công các tế bào thần kinh nhất định (tế bào thần kinh vận động) trong tủy sống và có thể gây tê liệt các cơ bắp kiểm soát hơi thở và trong cánh tay và chân. Đôi khi các tế bào thần kinh chỉ bị hư hỏng, trong trường hợp này có thể phục hồi một số mức độ của các chức năng cơ bắp. Nhưng nếu các tế bào thần kinh bị phá hủy hoàn toàn, tê liệt là không thể đảo ngược, mặc dù vẫn giữ được cảm giác.

Bệnh bại liệt hành tủy. Trong loại nặng của bệnh bại liệt, vi rút ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động trong não, nơi mà các trung tâm của các dây thần kinh sọ nằm. Các dây thần kinh có liên quan đến khả năng để xem, nghe, ngửi, nếm và nuốt. Họ cũng ảnh hưởng đến sự chuyển động của cơ bắp trên khuôn mặt và gửi tín hiệu đến tim, ruột và phổi. Hành tủy bệnh bại liệt có thể gây trở ngại với bất kỳ của các chức năng này nhưng đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến khả năng để thở, nói và nuốt và có thể gây tử vong mà không hỗ trợ hô hấp.

Bệnh bại liệt bulbospinal. Một sự kết hợp của cả hai, hành tủy và bệnh bại liệt cột sống, hình thức này có thể dẫn đến tê liệt chân tay, và cũng có thể ảnh hưởng đến hơi thở, nuốt và chức năng tim.

Hội chứng sau bệnh bại liệt

Ảnh hưởng đến một số người đã phục hồi từ bệnh bại liệt, hội chứng sau bại liệt là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng vô hiệu hóa xuất hiện nhiều thập kỷ - trung bình từ 30 đến 40 năm - sau khi bệnh ban đầu. Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

Cơ hay yếu đuối và đau khớp tiến triển.

Mệt mỏi và kiệt sức sau khi hoạt động tối thiểu.

Cơ bắp teo.

Thở hoặc khó nuốt.

Giấc ngủ rối loạn liên quan đến hô hấp, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ.

Giảm dung nạp của nhiệt độ lạnh.

Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ cho các khuyến nghị tiêm phòng bệnh bại liệt trước khi đi du lịch đến một phần của thế giới, nơi bệnh bại liệt vẫn có thể xảy ra tự nhiên hoặc khi uống thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt (OPV) vẫn được sử dụng, chẳng hạn như Trung và Nam Mỹ, châu Phi và châu Á. Ở các nước có sử dụng OPV - vắc-xin làm sống, nhưng virus bệnh bại liệt bị suy yếu - nguy cơ của bệnh bại liệt đối với du khách là rất thấp, nhưng không phải không.

Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ nếu:

Trẻ em đã không hoàn thành một loạt các chủng ngừa bệnh bại liệt.

Trải nghiệm của một phản ứng dị ứng sau khi nhận được thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt.

Trẻ em có các vấn đề khác hơn là đỏ nhẹ hoặc đau ở chỗ tiêm vắc xin.

Có thắc mắc về tiêm chủng cho người lớn hoặc quan tâm khác về chủng ngừa bệnh bại liệt.

Đã có bại liệt trước và hiện đang trải qua những điểm yếu và mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân

Poliovirus chỉ nằm ở con người và bước vào môi trường trong phân của một ai đó bị nhiễm bệnh. Poliovirus lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng, đặc biệt là ở những khu vực vệ sinh là không đủ.

Poliovirus có thể được truyền qua nước bị ô nhiễm và thực phẩm hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm virus. Bại liệt truyền nhiễm mà bất kỳ ai đang sống với một người gần đây đã bị nhiễm bệnh có thể bị nhiễm. Những người mang poliovirus bị lây nhiễm nhất bảy đến 10 ngày trước và sau khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể lây lan virus trong phân.

Yếu tố nguy cơ

Có nguy cơ lớn nhất bệnh bại liệt, nếu chưa được chủng ngừa chống lại căn bệnh này. Trong khu vực có điều kiện vệ sinh nghèo và các chương trình tiêm chủng lẻ tẻ hoặc không tồn tại, các thành viên dễ bị tổn thương nhất - phụ nữ mang thai, người còn rất trẻ và những người bị yếu hệ thống miễn dịch - đặc biệt nhạy cảm với poliovirus.

Những yếu tố này cũng làm tăng nguy cơ nếu chưa được tiêm phòng:

Du lịch đến một nơi mà bệnh bại liệt là phổ biến hoặc là gần đây đã trải qua một ổ dịch.

Sống với hoặc chăm sóc cho một người có poliovirus.

Xử lý mẫu vật phòng thí nghiệm có chứa poliovirus sống.

Hệ thống miễn dịch bị tổn thương, như xảy ra với nhiễm HIV.

Cắt amiđan.

Căng thẳng nặng hoặc hoạt động thể lực căng thẳng sau khi tiếp xúc với poliovirus, cả hai đều có thể suy giảm hệ thống miễn dịch.

Các biến chứng

Liệt bại liệt có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp tạm thời hoặc vĩnh viễn, tàn tật, biến dạng của hông, mắt cá chân và bàn chân. Mặc dù có nhiều dị tật có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật và vật lý trị liệu, các phương pháp điều trị có thể không được lựa chọn trong việc phát triển ở các quốc gia nơi bệnh bại liệt vẫn còn lưu hành. Kết quả là, trẻ em sống sót sau bệnh bại liệt có thể với cuộc sống bị khuyết tật nặng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường nhận ra bệnh bại liệt bởi các triệu chứng như cổ cứng lại, phản xạ bất thường, nuốt và thở khó. Để xác định chẩn đoán, một mẫu các chất tiết họng, phân hay dịch não tủy - một chất lỏng không màu bao quanh não và tủy sống - được kiểm tra sự hiện diện của poliovirus.

Phương pháp điều trị và thuốc

Vì không cách chữa bệnh cho bệnh bại liệt tồn tại, trọng tâm là việc tăng sự thoải mái, đẩy nhanh tiến độ hồi phục và ngăn ngừa biến chứng. Hỗ trợ điều trị bao gồm:

Nghỉ ngơi tại giường.

Thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng thứ cấp (không cho poliovirus).

Thuốc giảm đau cho bệnh đau.

Thiết bị máy thở để hỗ trợ thở.

Tập thể dục (vật lý trị liệu) để ngăn chặn biến dạng và mất chức năng cơ bắp.

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Phòng chống

Mặc dù cải thiện vệ sinh công cộng và vệ sinh cá nhân cẩn thận có thể giúp giảm sự lây lan của bệnh bại liệt, cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh là với thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt.

Vắc-xin bại liệt

Hiện nay, hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ nhận được bốn liều poliovirus bất hoạt (IPV) ở lứa tuổi sau:

2 tháng.

4 tháng.

Từ 6 đến 18 tháng.

Một liều tăng cường, giữa độ tuổi từ 4 và 6 khi trẻ em gia nhập trường. IPV là 90 phần trăm có hiệu lực sau khi hai liều và 99 phần trăm có hiệu lực sau ba. Nó không thể gây bại liệt và là an toàn cho người bị yếu hệ thống miễn dịch. Tác dụng phụ thường gặp là đau và tấy đỏ tại chỗ tiêm.

Phản ứng dị ứng với thuốc chủng

IPV có thể gây ra một phản ứng dị ứng ở một số người. Bởi vì vắc-xin có chứa hàm lượng của thuốc kháng sinh streptomycin, neomycin và polymyxin B, không nên cho bất cứ ai có phản ứng với các thuốc này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi bức ảnh và có thể bao gồm:

Sốt cao.

Khó thở.

Điểm yếu.

Khàn giọng hoặc thở khò khè.

Tim đập nhanh.

Phát ban.

Chóng mặt.

Tái da không bình thường.

Sưng cổ họng.

Nếu bản thân hoặc con trải nghiệm một phản ứng dị ứng sau liều bất kỳ, được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Kết hợp vắc xin

Vắc-xin bại liệt thường được kết hợp với tiêm chủng khác, bao gồm uốn ván, bạch hầu và ho gà acellular (DTaP); viêm gan B- Haemophilus influenzae type b (HBV-Hib) và vắc-xin liên hợp phế cầu (PCV). Nhưng con có thể cần phải nhận được tất cả các mũi tiêm riêng.

Một vắc-xin kết hợp được gọi là Pediarix có sẵn làm giảm số mũi tiêm trong hai năm đầu đời. Pediarix kết hợp DTaP, viêm gan B và bệnh bại liệt vào một loại vắc xin đơn lẻ. Tác dụng phụ của Pediarix tương tự như các loại vắc-xin, cá nhân quản lý một cách riêng biệt, mặc dù sốt có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em nhận được Pediarix hơn ở trẻ em nhận được vắc xin riêng rẽ.

Tiêm chủng cho người lớn

Tại Mỹ, người lớn không thường xuyên tiêm phòng vắc xin bại liệt vì hầu hết đã được miễn dịch và cơ hội mắc bại liệt hoang dã là rất nhỏ. Tuy nhiên, một số người lớn có nguy cơ cao của bệnh bại liệt, những người đã có một loạt tiêm phòng chính với một trong hai IPV hoặc chủng ngừa bệnh bại liệt đường uống (OPV) sẽ nhận được một liều tăng cường duy nhất IPV. Một liều nhắc lại duy nhất của IPV kéo dài cả cuộc đời. Người lớn có nguy cơ bao gồm những người đang đi du lịch đến các bộ phận của thế giới mà bệnh bại liệt vẫn còn xảy ra hoặc những người chăm sóc cho những người có thể bài tiết poliovirus hoang dã.

Nếu đang tiêm hoặc tiêm chủng, sẽ nhận được một loạt chủng ngừa bệnh bại liệt với IPV - hai liều ở khoảng từ bốn đến tám tuần và liều thứ ba sáu đến 12 tháng sau liều thứ hai.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.