Toxoplasmosis

2013-09-01 03:55 PM

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

 Định nghĩa

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis - Toxoplasma gondii - là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới.

Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng không bao giờ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng đối với trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm bệnh và những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, toxoplasmosis có thể gây biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Nếu thường khỏe mạnh, có thể không cần bất kỳ điều trị nào cho bệnh toxoplasmosis. Nếu đang mang thai hoặc có giảm miễn dịch, một số thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, cách tiếp cận tốt nhất là phòng ngừa.

Các triệu chứng

Thông thường, không biết đã nhiễm toxoplasmosis, mặc dù một số người có thể phát triển triệu chứng bệnh toxoplasmosis tương tự như của bệnh cúm hoặc tăng bạch cầu đơn nhân, chẳng hạn như:

Đau nhức cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết.

Nhức đầu.

Sốt.

Mệt mỏi.

Thỉnh thoảng đau họng.

Nếu đang sống với HIV / AIDS, đang được hóa trị hoặc gần đây đã cấy ghép nội tạng, có nhiều khả năng phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm toxoplasmosis nặng, bao gồm:

Nhức đầu.

Lẫn lộn.

Nghèo phối hợp.

Động kinh.

Vấn đề phổi có thể tương tự như bệnh lao hoặc viêm phổi Pneumocystis carinii, nhiễm trùng cơ hội chung xảy ra ở những người bị AIDS.

Mờ mắt do viêm nhiễm nghiêm trọng của võng mạc (mắt toxoplasmosis).

Các dấu hiệu ở trẻ:

Hầu hết phụ nữ có thai bị nhiễm toxoplasmosis không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, nhưng nếu bị nhiễm bệnh lần đầu tiên ngay trước hoặc trong quá trình mang thai, có khoảng 30 phần trăm cơ hội truyền bệnh cho em bé (bẩm sinh toxoplasmosis), ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng.

Các rủi ro và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng của bé thường phụ thuộc vào khi ở trong thời kỳ mang thai đã bị nhiễm bệnh. Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên. Mặt khác, trước đó trong thời kỳ mang thai bị nhiễm trùng xảy ra, kết quả nghiêm trọng hơn cho em bé. Rất nhiều bệnh nhiễm trùng kết thúc sớm trong thai chết lưu hoặc sẩy thai, và trẻ em không có khả năng được sinh ra với vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Động kinh.

Gan và lá lách to.

Vàng da và lòng trắng của (vàng da) mắt.

Mắt bị nhiễm trùng nặng.

Chỉ một số nhỏ các em bé có dấu hiệu toxoplasmosis bệnh khi sinh. Thay vào đó, nhiều trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cho đến khi ở lứa tuổi thiếu niên hoặc sau đó. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Nghe kém.

Chậm phát triển tâm thần.

Mắt bị nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

Nếu đang sống chung với HIV / AIDS hoặc đang mang thai hoặc suy nghĩ về mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về thử nghiệm. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh toxoplasmosis nặng - mắt mờ, nhầm lẫn, mất phối hợp - yêu cầu trực tiếp chăm sóc y tế, đặc biệt nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu.

Nguyên nhân

Toxoplasma gondii (T. gondii) là một sinh vật ký sinh trùng đơn bào có thể lây nhiễm sang hầu hết động vật và chim. Nhưng vì nó sinh sản chỉ có ở mèo, mèo hoang dã và động vật trong nước là chủ cuối cùng của ký sinh trùng. Chu kỳ sống phức tạp của T. gondii bắt đầu khi một con mèo ăn con mồi bị nhiễm bệnh, thường là một con chuột hoặc chim.

Mèo cũng có thể bị nhiễm nếu chúng được cho ăn thịt bị nhiễm bệnh. Sau khi ăn, T. gondii vào các bức thành của ruột non của mèo, hình thành nên giai đoạn đầu các tế bào gọi là kén hợp tử, loại bỏ trong phân của nó, thường là trong thời gian 2 - 3 tuần. Phân có thể chứa hàng triệu kén hợp tử.

Trong vòng một vài ngày, các kén hợp tử phát triển thành trưởng thành, các tế bào lây nhiễm rất cao trong điều kiện nhất định có thể tồn tại trong đất trong nhiều tháng. Nếu ăn phải động vật khác, nhanh chóng nhân bên trong chủ, cuối cùng hình thành u nang không hoạt động chủ yếu trong não hoặc cơ bắp. Mặc dù các động vật chủ mới thường không triệu chứng và sẽ không bài tiết ra kén hợp tử, nó vẫn có thể truyền các ký sinh trùng với bất kỳ động vật ăn thịt mà ăn nó.

Điều gì xảy ra ở người:

Trong nhiều khía cạnh, mô hình tương tự như ở người. Sau khi bị nhiễm T. gondii, các u nang ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng đến não và cơ bắp, bao gồm cả tim.

Nếu khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch giữ ký sinh trùng, và vẫn còn trong cơ thể trong trạng thái không hoạt động. Điều này cung cấp miễn dịch để không thể bị nhiễm ký sinh trùng một lần nữa. Nhưng nếu sức đề kháng bị yếu đi vì bệnh tật hoặc thuốc nào đó, nhiễm trùng có thể được kích hoạt, dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Mặc dù không thể nhiễm toxoplasmosis từ một đứa trẻ bị nhiễm bệnh hoặc người lớn, có thể bị nhiễm nếu tiếp xúc với:

Phân mèo có chứa các ký sinh trùng. Vô tình có thể ăn các loại ký sinh trùng nếu chạm vào miệng sau khi làm vườn, làm sạch một hộp rác hoặc bất cứ điều gì chạm vào tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh. Những người ăn thịt sống có nhiều khả năng nhiễm T. gondii.

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước. Thịt lợn, thịt nai là đặc biệt có khả năng bị nhiễm T. gondii. Các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, đôi khi cũng có thể có các u nang.

Nhiễm dao, thớt hay các vật dụng khác. Đồ dùng nhà bếp tiếp xúc với thịt sống có thể nhiễm ký sinh trùng, trừ khi các dụng cụ được rửa kỹ trong nhiều nước xà phòng nóng.

Bị ô nhiễm trái cây và rau chưa rửa. Bề mặt của trái cây và rau quả có thể chứa các dấu vết của ký sinh trùng. Để an toàn, triệt để rửa tất cả các sản xuất, đặc biệt là ăn thô.

Cấy ghép nội tạng bị nhiễm bệnh hoặc truyền máu. Trong trường hợp hiếm hoi, toxoplasmosis có thể lây truyền thông qua cấy ghép nội tạng hoặc truyền máu.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm toxoplasmosis. Ký sinh trùng này được tìm thấy trên khắp thế giới. Trong hầu hết trường hợp, nếu nhiễm toxoplasmosis, sẽ có rất ít dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng có nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu:

Đang sống với HIV / AIDS. Nhiều người sống chung với HIV / AIDS cũng có toxoplasmosis. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng gần đây (cấp tính), và ở những người khác, một bệnh nhiễm trùng cũ đã biến chúng hoạt động.

Nếu có HIV / AIDS, điều quan trọng có thử nghiệm toxoplasmosis. Nếu xét nghiệm là dương tính, bác sĩ có thể theo dõi sự lây nhiễm, rất có thể trở thành hoạt động nếu số lượng tế bào lympho CD4 - một biện pháp miễn dịch của cơ thể - giảm xuống dưới 100. Một xét nghiệm âm tính có nghĩa là có thể có biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Đang trải qua hóa trị. Điều trị hoá chất ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm cho nó khó khăn cho cơ thể để chống lại ngay cả nhiễm trùng tiểu.

Steroid uống hoặc thuốc ức chế miễn dịch khác. Thuốc dùng để điều trị nonmalignant ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho nhiều khả năng phát triển các biến chứng của bệnh toxoplasmosis.

Đang mang thai. Nếu đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy hỏi bác sĩ. Nếu có toxoplasmosis hoạt động, điều trị rất có thể làm giảm nguy cơ cho em bé. Nếu đã có toxoplasmosis trước khi mang thai, thường không thể truyền bệnh cho em bé.

Các biến chứng

Nếu một hệ thống miễn dịch mạnh, không thể gặp bất kỳ biến chứng của bệnh toxoplasmosis, mặc dù đôi khi người khỏe mạnh bị nhiễm trùng mắt.

Nhưng nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương, đặc biệt là do hậu quả của HIV / AIDS, toxoplasmosis có thể dẫn đến co giật và bệnh tật đe dọa tính mạng như viêm não - một bệnh nhiễm trùng não nghiêm trọng. Ở những người sống chung với AIDS, viêm não không được điều trị - kết quả từ toxoplasmosis là gây tử vong. Tái phát là mối quan tâm thường xuyên cho những người suy giảm miễn dịch với bệnh toxoplasmosis.

Trẻ em bị nhiễm toxoplasmosis bẩm sinh có thể phát triển các biến chứng vô hiệu hóa, bao gồm mất thính lực, mù và chậm phát triển tâm thần.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu không có kiểm tra cụ thể, toxoplasmosis thường khó chẩn đoán vì các dấu hiệu và triệu chứng khi chúng xảy ra, cũng tương tự như của nhiều bệnh thông thường như bệnh cúm và bạch cầu đơn nhân.

Kiểm tra trong thai kỳ

Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm, có thể có một số xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể kháng ký sinh trùng. Kháng thể là những protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với sự hiện diện của chất ngoại lai, bao gồm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc và độc tố. Bởi vì các xét nghiệm kháng thể có thể khó để giải thích, các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả các kết quả tích cực được xác nhận bởi một phòng thí nghiệm chuyên về chẩn đoán toxoplasmosis.

Kết quả xét nghiệm có nghĩa là gì

Đôi khi có thể được thử nghiệm sớm trong quá trình của bệnh trước khi cơ thể có một cơ hội để sản xuất kháng thể. Trong trường hợp đó, có thể có một kết quả tiêu cực, ngay cả khi đang bị nhiễm bệnh. Nếu bác sĩ vẫn còn nghi ngờ, cần phải được xét nghiệm lại trong vài tuần. Trong hầu hết trường hợp, mặc dù, toxoplasmosis cho kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là đã không bao giờ bị nhiễm bệnh và do đó không được miễn dịch với bệnh. Nếu đang có nguy cơ cao, có thể phải đề phòng để không bị nhiễm bệnh trong tương lai.

Một kết quả tích cực, mặt khác, không nhất thiết có nghĩa là đang tích cực bị nhiễm bệnh. Trong nhiều trường hợp, đó là một dấu hiệu cho thấy đã bị nhiễm bệnh tại một số thời gian trong cuộc sống và hiện đang miễn dịch với bệnh. Kiểm tra thêm có thể giúp xác định khi sự lây nhiễm xảy ra, dựa trên các loại kháng thể trong máu, và liệu các cấp độ của các kháng thể này đang tăng hay giảm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đang mang thai hoặc sống chung với HIV / AIDS.

Kiểm tra em bé

Nếu đang mang thai và bị nhiễm toxoplasmosis hiện hành, bước tiếp theo là xác định xem con có thể bị nhiễm. Các xét nghiệm bác sĩ giới thiệu có thể bao gồm:

Chọc ối. Trong thủ tục này, có thể được thực hiện một cách an toàn sau 15 tuần của thai kỳ, bác sĩ sử dụng một kim nhỏ để loại bỏ một lượng nhỏ chất lỏng từ túi chứa đầy chất lỏng bao quanh bào thai (túi ối). Các xét nghiệm sau đó được thực hiện trên chất lỏng để kiểm tra các bằng chứng về toxoplasmosis . Xét nghiệm này mang nguy cơ sẩy thai nhẹ. Cũng có thể gặp các biến chứng nhỏ, chẳng hạn như chuột rút, bị rò rỉ chất lỏng hoặc kích thích nơi kim được chèn vào.

Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Siêu âm không thể chẩn đoán toxoplasmosis, mặc dù nó có thể cho biết em bé có dấu hiệu nào đó, chẳng hạn như não úng thủy. Nhưng bởi vì hầu hết trẻ sơ sinh không có dấu hiệu của bệnh toxoplasmosis khi sinh, siêu âm không loại trừ khả năng nhiễm trùng. Vì lý do đó, trẻ sơ sinh sẽ cần kiểm tra kỹ lưỡng sau khi sinh và ra máu xét nghiệm, theo dõi trong năm đầu tiên của cuộc sống.

Kiểm tra trong các trường hợp nghiêm trọng

Nếu đã phát triển một căn bệnh hiểm nghèo như viêm não toxoplasmic, có thể cần một hoặc nhiều xét nghiệm để kiểm tra hình ảnh tổn thương hoặc u nang trong não. Chúng bao gồm:

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Thử nghiệm này sử dụng một từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra ngang qua hình ảnh của bộ não. Trong thủ tục, nằm bên trong một máy lớn có chứa một nam châm được bao quanh bởi cuộn dây gửi và nhận sóng vô tuyến. Trong phản ứng với các sóng vô tuyến, cơ thể sản xuất ra các tín hiệu yếu được chọn của các cuộn dây và biến thành các hình ảnh bằng máy tính. MRI không xâm lấn và không gây rủi ro cho sức khỏe.

Sinh thiết não. Trong trường hợp hiếm hoi, đặc biệt là nếu không đáp ứng với điều trị, giải phẫu thần kinh có thể lấy một mẫu mô nhỏ từ bộ não. Mẫu này sau đó được phân tích trong phòng thí nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của u nang toxoplasmic.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết những người khỏe mạnh không cần điều trị toxoplasmosis. Nhưng nếu đang khỏe mạnh và có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh toxoplasmosis cấp tính, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc sau đây:

Pyrimethamine (Daraprim). Thuốc chống sốt rét cũng được sử dụng để điều trị toxoplasmosis. Đó là một chất đối kháng acid folic, có nghĩa là nó có thể ngăn cơ thể hấp thụ các vitamin B, folate quan trọng (axit folic, vitamin B-9), đặc biệt là khi sử dụng liều cao trong một thời gian dài. Vì lý do đó, bác sĩ có thể khuyên nên uống bổ sung acid folic. Các tác dụng phụ tiềm năng của pyrimethamine bao gồm ức chế tủy xương và nhiễm độc gan.

Sulfadiazine. Được sử dụng kháng sinh kết hợp với pyrimethamine để điều trị toxoplasmosis.

Điều trị người nhiễm HIV / AIDS

Nếu đang sống với HIV / AIDS và có toxoplasmosis, việc điều trị của sự lựa chọn cũng pyrimethamine và sulfadiazine, cùng với acid folic. Một cách khác là pyrimethamine kết hợp với clindamycin (Cleocin) - một thuốc kháng sinh mà đôi khi có thể gây tiêu chảy nặng.

Thông thường, sẽ cần phải thực hiện các loại thuốc này cho cuộc sống, mặc dù trong một số trường hợp, bác sĩ có thể xem xét ngưng điều trị toxoplasmosis nếu số lượng CD4 vẫn rất cao trong ít nhất 3 - 6 tháng. Tác dụng phụ của hầu hết các loại thuốc có thể nặng hơn ở người nhiễm HIV / AIDS.

Điều trị phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Nếu đang mang thai và hiện đang bị nhiễm toxoplasmosis nhưng em bé không bị ảnh hưởng, có thể được cho spiramycin kháng sinh. Sử dụng các thuốc này có thể làm giảm khả năng em bé sẽ bị nhiễm bệnh, mà không đặt ra nguy cơ đối với hoặc con. Mặc dù thường xuyên được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasma ở châu Âu, spiramycin vẫn được coi là một loại thuốc thử nghiệm tại Hoa Kỳ.

Khi xét nghiệm chỉ ra trẻ em chưa sinh đã bị nhiễm toxoplasmosis, bác sĩ có thể đề nghị điều trị với pyrimethamine và sulfadiazine. Bởi vì các thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng đối với cả phụ nữ và trẻ sơ sinh, chúng thường không được sử dụng trong thai kỳ, nhưng các bác sĩ đôi khi quy định chúng trong hoàn cảnh. Thuốc điều trị có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh toxoplasma bẩm sinh, nhưng nó sẽ không lùi lại những hư hỏng đó đã được thực hiện.

Phòng chống

Mặc dù hiệu quả trị liệu là có sẵn cho toxoplasmosis, tất cả các phương pháp điều trị có tác dụng phụ và có thể không bảo vệ đứa trẻ chưa sinh. Đó là lý do tại sao cách tiếp cận tốt nhất là phòng ngừa. Những biện pháp phòng ngừa có thể giúp giữ cho an toàn:

Mang bao tay khi vườn, xử lý đất. Làm vườn có thể được thư giãn, nhưng nó cũng có thể nhiễm toxoplasmosis. Mang bao tay bất cứ khi nào làm việc ngoài trời, và sau đó rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi ăn hoặc chuẩn bị thực phẩm.

Không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Thịt, thịt cừu, thịt lợn, thịt bò, có thể nuôi dưỡng sinh vật toxoplasma. Đừng nếm thịt trước khi nó hoàn toàn chín.

Rửa dụng cụ nhà bếp triệt để. Sau khi chuẩn bị thịt sống, rửa sạch thớt, dao và đồ dùng nhà bếp khác, nước xà phòng nóng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong thực phẩm khác. Rửa tay kỹ sau khi cầm thịt sống.

Rửa hoặc vỏ tất cả các loại trái cây và rau. Nếu có thể, sử dụng xà phòng để rửa rau, trái cây và rau quả, đặc biệt là nếu đang ăn chúng thô. Nếu không, chà rửa chúng một cách cẩn thận.

Không uống sữa chưa được tiệt trùng. Sữa không tiệt trùng và các sản phẩm sữa khác có thể chứa ký sinh trùng toxoplasma.

Nếu có con, hãy chắc chắn để che chỗ mèo bất cứ khi nào đang làm chơi. Mèo có thể thải ra.

Đối với những người yêu mèo:

Nếu đang sống với HIV / AIDS, hoặc đang mang thai hoặc dự định có thai, có quyền được quan tâm về toxoplasmosis. Nhưng không phải từ bỏ con mèo. Dưới đây là một vài bước đơn giản mà có thể giữ cho động vật khỏe mạnh:

Trợ giúp con mèo luôn khỏe mạnh. Giữ mèo trong nhà và đóng hộp thức ăn cho mèo hoặc khô, không thịt. Mèo có thể bị nhiễm do ăn con mồi bị nhiễm bệnh hoặc thịt chưa nấu chín có chứa các ký sinh trùng.

Không chấp nhận hoặc mèo con mèo đi lạc. Mặc dù tất cả các loài động vật hoang cần nhà tốt, tốt nhất là để cho người khác chấp nhận chúng. Hầu hếtnhững con mèo không có dấu hiệu của nhiễm toxoplasma, và mặc dù chúng có thể được thử nghiệm toxoplasmosis, nó có thể mất đến một tháng để có được kết quả.

Làm sạch rác của hộp mèo. Nếu đó không phải là có thể, luôn luôn đeo găng tay để thay đổi xả rác và sau đó rửa tay kỹ bằng xà bông và nước nóng. Thay đổi hộp rác mỗi ngày để kén hợp tử bất kỳ bài tiết không có thời gian để trở thành truyền nhiễm. Khử trùng hộp rác với nước nóng - chất khử trùng hóa học không hiệu quả đối với T. gondii - nhưng không đặt hộp trên bếp hoặc cho phép mèo vào bếp.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.