Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

2011-04-25 02:45 PM

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau nhiều ngày bị tiêu chảy - thường chảy máu do nhiễm một dòng cụ thể của vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Người lớn cũng có thể phát triển hội chứng tan huyết urê huyết sau khi bị nhiễm trùng E. coli, nhưng thường xuyên hơn gây ra là không rõ ràng hoặc thậm chí chưa biết.

Mặc dù hội chứng urê huyết tán huyết là một tình trạng nghiêm trọng, được điều trị kịp thời và phù hợp dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người - đặc biệt là trẻ em.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng urê huyết tán huyết có thể bao gồm:

Sốt.

Đau bụng.

Nhạt màu da.

Mệt mỏi và khó chịu.

Nhỏ, không giải thích được vết bầm tím hoặc chảy máu từ mũi và miệng.

Giảm đi tiểu.

Sưng mặt, bàn tay, bàn chân hoặc toàn bộ cơ thể.

Đôi khi triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như động kinh.

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn không giải thích được những trải nghiệm vết bầm tím, chảy máu bất thường, chân tay sưng, mệt mỏi cùng cực hoặc giảm lượng nước tiểu sau vài ngày tiêu chảy. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn hoặc con của bạn 12 giờ mà không cần đi tiểu.

Nguyên nhân

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp của hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau khi nhiễm một dòng cụ thể của E. coli được gọi là O157: H7.

E. coli đề cập đến một nhóm vi khuẩn thường tìm thấy trong ruột của con người khỏe mạnh và động vật. Trong số hàng trăm loại vi khuẩn E. coli là vô hại. Nhưng một vài chủng vi khuẩn E. coli có trách nhiệm nhiễm nghiêm trọng thực phẩm, bao gồm cả những người mà có thể dẫn đến hội chứng tán huyết urê huyết. E. coli được tìm thấy trong:

Thịt sản xuất hoặc chưa rửa, chưa nấu chín (thường nhất).

Bể bơi, hồ bị ô nhiễm phân.

Không phải tất cả các chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh được tạo ra bằng nhau. Ví dụ, các chủng E. coli chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp tiêu chảy du lịch thường chỉ trong vài ngày. Thậm chí hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi nguy hiểm hơn E. coli O157: H7 hồi phục hoàn toàn trong vòng năm đến 10 ngày. Tiến triển đến hội chứng urê huyết tán huyết không phổ biến.

Cũng có thể trong hội chứng urê huyết tán huyết ở trẻ em theo nhiễm với các loại vi khuẩn khác, bao gồm shigella, Yersinia, salmonella và campylobacter.

Ở người lớn, hội chứng tán huyết urê huyết có nhiều khả năng là do một bệnh tự miễn, nhiễm trùng máu hoặc sử dụng các loại thuốc nhất định. Thường xuyên hơn, tuy nhiên, nguyên nhân của hội chứng urê huyết tán huyết ở người lớn là vô danh hoặc thậm chí chưa biết.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng tan huyết urê huyết thường gặp nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Những người chưa trưởng thành hoặc yếu hệ thống miễn dịch - chẳng hạn như trẻ nhỏ và người lớn tuổi - có nguy cơ cao nhất của hội chứng tan huyết urê huyết phát triển sau khi bị nhiễm trùng E. coli.

Các biến chứng

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, khoảng một nửa những người phát triển hội chứng tan huyết urê huyết trải nghiệm suy thận đột ngột. Trong thực tế, hội chứng tán huyết urê huyết là nguyên nhân thường gặp nhất của suy thận đột ngột (cấp tính) ở trẻ em. Cao huyết áp, suy thận mãn tính, bệnh tim, đột quỵ và hôn mê là có thể.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ hội chứng tan huyết urê huyết, các xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ một số lượng tiểu cầu thấp, máu đỏ thấp hoặc một số tế bào cao hơn mức bình thường của creatinine - một sản phẩm phân hủy của creatine, một phần quan trọng của cơ bắp trong máu. Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu nước tiểu để kiểm tra máu trong nước tiểu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hội chứng tan huyết urê huyết đòi hỏi phải quản lý cẩn thận ở bệnh viện. Để dễ dàng ngay lập tức dấu hiệu và triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề xa hơn, hội chứng tán huyết urê huyết điều trị có thể bao gồm:

Truyền hồng cầu. Nếu không có đủ các tế bào máu đỏ, có thể cảm thấy lạnh, mệt mỏi và khó thở. Có thể có một nhịp tim nhanh, da màu vàng và nước tiểu sẫm màu. Truyền máu, được đưa ra thông qua một kim tiêm (IV) tĩnh mạch, có thể giúp đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng.

Truyền tiểu cầu. Nếu đang chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng, truyền tiểu cầu có thể giúp máu đóng cục. Giống như truyền tế bào hồng cầu, tiểu cầu được cho truyền thông qua một kim IV.

Plasma lạnh. Plasma là một phần của máu có hỗ trợ việc lưu thông của các tế bào máu và tiểu cầu. Đôi khi sử dụng huyết tương tươi hoặc đông lạnh.

Lọc máu thận. Đôi khi lọc máu là cần thiết để lọc chất thải và nước thừa ra khỏi máu. Lọc máu thường là một điều trị tạm thời cho đến khi thận bắt đầu hoạt động đầy đủ một lần nữa. Nếu các tổn thương thận là đáng kể, tuy nhiên, suy thận vĩnh viễn - đòi hỏi phải chạy thận lâu dài hoặc ghép thận là có thể.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, thích hợp điều trị dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người có hội chứng urê huyết tán huyết - đặc biệt là trẻ em.

Phòng chống

Biện pháp cụ thể phòng ngừa hội chứng urê huyết tán huyết không rõ ràng. Tuy nhiên, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để bảo vệ chính mình và các con của bạn  từ nhiễm E. coli:

Rửa tay, dụng cụ và bề mặt thực phẩm thường xuyên.

Giữ cho thực phẩm sống xa các thức ăn đã sẵn sàng để ăn.

Rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh. (Không để thịt trên quầy để làm tan băng.)

Triệt để nấu thịt bò với ít nhất 710C. (Hamburgers nên được thực hiện tốt.)

Rửa rau quả dưới vòi nước.

Tránh chưa được tiệt trùng sữa, nước trái cây và rượu táo.

Tránh bơi trong nước có khả năng bị ô nhiễm phân.

Cũng đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình - bao gồm cả trẻ em rửa tay của mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã và trước khi ăn. Trong cơ sở chăm sóc trẻ em, tã lót không được thay đổi hoặc xử lý trong cùng một phòng, nơi thức ăn được chế biến hoặc ăn.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.