Sốt vàng da

2015-04-10 09:15 AM

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Trong trường hợp nhẹ, sốt vàng da gây sốt, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa. Tuy nhiên, sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây chảy máu (xuất huyết), tim gan, và các vấn đề về thận.

Không có điều trị cụ thể cho bệnh sốt vàng da. Nhưng dùng vắc-xin bệnh sốt vàng da trước khi đi du lịch đến một khu vực, trong đó vi rút tồn tại có thể bảo vệ tránh bệnh.

Các triệu chứng

Trong 3-6 ngày đầu sau khi đã lây nhiễm bệnh sốt vàng da - thời kỳ ủ bệnh - sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Sau đó, virus đi vào giai đoạn cấp tính và tiếp theo, trong một số trường hợp, giai đoạn độc có thể đe dọa tính mạng.

Giai đoạn cấp tính

Khi các virus bệnh sốt vàng đi vào giai đoạn cấp tính, có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Sốt.

Nhức đầu.

Cơ đau nhức, đặc biệt là ở lưng và đầu gối.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Chán ăn.

Chóng mặt.

Đỏ mắt, mặt hoặc lưỡi.

Những dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện và hết trong vòng vài ngày.

Giai đoạn độc

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể biến mất trong một hoặc hai ngày sau giai đoạn cấp tính, một số người bị bệnh sốt vàng da cấp tính sau đó đi vào giai đoạn độc. Trong giai đoạn độc cấp tính và có dấu hiệu quay trở lại các triệu chứng và những người khác nặng và đe dọa tính mạng cũng xuất hiện. Đây có thể bao gồm:

Vàng da và lòng trắng mắt.

Đau bụng và nôn mửa, đôi khi có máu.

Giảm đi tiểu.

Chảy máu miệng, mũi và mắt.

Loạn nhịp tim.

Suy gan và suy thận.

Rối loạn chức năng não, bao gồm mê sảng, co giật và hôn mê.

Giai đoạn độc của bệnh sốt vàng da có thể gây tử vong.

Hãy hẹn gặp bác sĩ 4 - 6 tuần trước khi đi du lịch đến khu vực mà bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị, gọi bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp xác định xem có cần tiêm chủng và có thể cung cấp hướng dẫn chung về bảo vệ sức khỏe trong khi ở nước ngoài.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu vừa mới du hành tới một khu vực nơi bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra và phát triển các dấu hiệu nặng hoặc triệu chứng của bệnh. Nếu phát triển các triệu chứng nhẹ, gọi bác sĩ.

Nguyên nhân

Sốt vàng da là do một loại virus lây lan do muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú của người, nó sống trong nước thậm chí còn sạch. Hầu hết các trường hợp sốt vàng xảy ra ở vùng cận Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Con người và khỉ là phổ biến nhất bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da. Muỗi truyền virus qua lại giữa các con khỉ, con người hoặc cả hai. Khi muỗi cắn một người hay khỉ nhiễm bệnh sốt vàng da, virus đi vào máu của muỗi và lưu thông trước khi định cư ở các tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn khỉ hoặc người, vi rút sau đó đi vào máu của chủ, nơi nó có thể gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Đi du lịch đến châu Phi hay Nam Mỹ.

Đi du lịch tới một khu vực trong đó virus bệnh sốt vàng được biết đến là nguy cơ của bệnh. Những khu vực này bao gồm các tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Thậm chí nếu hiện tại không có báo cáo về người bị nhiễm bệnh tại các khu vực này, không có nghĩa là không rủi ro. Có thể là dân địa phương đã được tiêm phòng và được bảo vệ khỏi căn bệnh này, hoặc có trường hợp bệnh sốt vàng da chỉ không được phát hiện và báo cáo chính thức.

Nếu đang lập kế hoạch về du lịch đến các khu vực này, có thể tự bảo vệ mình bằng cách chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng.

Các biến chứng

Biến chứng tử vong  20-50 phần trăm những người phát triển bệnh nặng. Điều này thường xảy ra trong vòng hai tuần kể từ khi bắt đầu nhiễm trùng. Các biến chứng trong giai đoạn độc của nhiễm trùng bệnh sốt vàng da bao gồm suy thận và suy gan, vàng da, mê sảng và hôn mê.

Những người sống sót sau nhiễm trùng thường hồi phục dần dần trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng, mà không có tổn thương cơ quan quan trọng. Trong thời gian này người có thể bị mệt mỏi và vàng da. Các biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi, hoặc nhiễm trùng máu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh sốt vàng da dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng có thể khó khăn bởi vì dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của nó có thể dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, sốt thương hàn và sốt xuất huyết do virus khác. Để chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ hỏi về tiền sử bệnh, khám và xét nghiệm máu.

Nếu có bệnh sốt vàng da, máu có thể tiết lộ bản thân virus. Nếu không, xét nghiệm máu miễn dịch liên kết enzyme (ELISA) và phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) cũng có thể phát hiện kháng nguyên và kháng thể đặc hiệu với virus. Kết quả các xét nghiệm này có thể mất vài ngày.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có thuốc kháng vi-rút tỏ ra hữu ích trong điều trị bệnh sốt vàng da. Kết quả của điều trị chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ trong bệnh viện. Điều này bao gồm cung cấp nước và oxy, duy trì huyết áp thích hợp, thay thế máu mất, lọc máu cho suy thận, và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng khác phát triển. Một số người được huyết tương để thay thế protein để cải thiện đông máu.

Nếu có bệnh sốt vàng da, có thể phải tránh muỗi, để tránh truyền bệnh cho người khác.

Phòng chống

Vắc-xin

Vắc-xin an toàn và có hiệu quả ngăn ngừa bệnh sốt vàng da. Sốt vàng da được biết là có mặt ở vùng cận Sahara châu Phi và một phần của Nam Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về việc cần chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch đến các khu vực này, hoặc nếu là cư dân của một trong số đó. Một số của các nước phải có chứng chỉ tiêm chủng hợp lệ để nhập cảnh.

Một liều duy nhất vắc-xin bảo vệ ít nhất là 10 năm. Tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da thường nhẹ, kéo dài từ năm đến 10 ngày, và có thể bao gồm đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ, mệt mỏi và đau ở chỗ tiêm. Phản ứng khác có ý nghĩa - chẳng hạn như phát triển hội chứng tương tự như bệnh sốt vàng thực tế, viêm não hay tử vong - có thể xảy ra, thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Thuốc chủng này được coi là an toàn nhất cho những người trong độ tuổi từ 9 tháng đến 60. Nói chuyện với bác sĩ về việc chủng ngừa này là thích hợp nếu trẻ hơn 9 tháng hoặc lớn tuổi hơn 60.

Bảo vệ tránh muỗi

Ngoài được chủng ngừa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh sốt vàng da bằng cách bảo vệ chống lại muỗi.

Để giảm thiểu tiếp xúc với muỗi:

Tránh các hoạt động ngoài trời không cần thiết khi muỗi phổ biến nhất, chẳng hạn như lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối.

Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi vào các khu vực muỗi.

Ở trong nhà có máy lạnh hoặc lọc tốt.

Để tránh muỗi sử dụng cả hai điều sau đây:

Không thấm trên da. Áp chất chứa permethrin chống muỗi không thấm vào giày, quần áo, và màn ngủ. Một số sản phẩm permethrin có sẵn để mua. Permethrin không sử dụng trên da.

Thấm da. Sản phẩm với các thành phần hoạt chất DEET hoặc picaridin cung cấp bảo vệ da kéo dài lâu nhất. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần. Nói chung, nồng độ cao kéo dài hơn. Hãy nhớ rằng chất hóa chất đuổi có thể độc hại, và chỉ sử dụng cần thiết cho thời gian ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ dưới 2 tháng tuổi.