Sốt vàng da

2015-04-10 09:15 AM

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Trong trường hợp nhẹ, sốt vàng da gây sốt, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa. Tuy nhiên, sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây chảy máu (xuất huyết), tim gan, và các vấn đề về thận.

Không có điều trị cụ thể cho bệnh sốt vàng da. Nhưng dùng vắc-xin bệnh sốt vàng da trước khi đi du lịch đến một khu vực, trong đó vi rút tồn tại có thể bảo vệ tránh bệnh.

Các triệu chứng

Trong 3-6 ngày đầu sau khi đã lây nhiễm bệnh sốt vàng da - thời kỳ ủ bệnh - sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Sau đó, virus đi vào giai đoạn cấp tính và tiếp theo, trong một số trường hợp, giai đoạn độc có thể đe dọa tính mạng.

Giai đoạn cấp tính

Khi các virus bệnh sốt vàng đi vào giai đoạn cấp tính, có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Sốt.

Nhức đầu.

Cơ đau nhức, đặc biệt là ở lưng và đầu gối.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Chán ăn.

Chóng mặt.

Đỏ mắt, mặt hoặc lưỡi.

Những dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện và hết trong vòng vài ngày.

Giai đoạn độc

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể biến mất trong một hoặc hai ngày sau giai đoạn cấp tính, một số người bị bệnh sốt vàng da cấp tính sau đó đi vào giai đoạn độc. Trong giai đoạn độc cấp tính và có dấu hiệu quay trở lại các triệu chứng và những người khác nặng và đe dọa tính mạng cũng xuất hiện. Đây có thể bao gồm:

Vàng da và lòng trắng mắt.

Đau bụng và nôn mửa, đôi khi có máu.

Giảm đi tiểu.

Chảy máu miệng, mũi và mắt.

Loạn nhịp tim.

Suy gan và suy thận.

Rối loạn chức năng não, bao gồm mê sảng, co giật và hôn mê.

Giai đoạn độc của bệnh sốt vàng da có thể gây tử vong.

Hãy hẹn gặp bác sĩ 4 - 6 tuần trước khi đi du lịch đến khu vực mà bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị, gọi bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp xác định xem có cần tiêm chủng và có thể cung cấp hướng dẫn chung về bảo vệ sức khỏe trong khi ở nước ngoài.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu vừa mới du hành tới một khu vực nơi bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra và phát triển các dấu hiệu nặng hoặc triệu chứng của bệnh. Nếu phát triển các triệu chứng nhẹ, gọi bác sĩ.

Nguyên nhân

Sốt vàng da là do một loại virus lây lan do muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú của người, nó sống trong nước thậm chí còn sạch. Hầu hết các trường hợp sốt vàng xảy ra ở vùng cận Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Con người và khỉ là phổ biến nhất bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da. Muỗi truyền virus qua lại giữa các con khỉ, con người hoặc cả hai. Khi muỗi cắn một người hay khỉ nhiễm bệnh sốt vàng da, virus đi vào máu của muỗi và lưu thông trước khi định cư ở các tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn khỉ hoặc người, vi rút sau đó đi vào máu của chủ, nơi nó có thể gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Đi du lịch đến châu Phi hay Nam Mỹ.

Đi du lịch tới một khu vực trong đó virus bệnh sốt vàng được biết đến là nguy cơ của bệnh. Những khu vực này bao gồm các tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Thậm chí nếu hiện tại không có báo cáo về người bị nhiễm bệnh tại các khu vực này, không có nghĩa là không rủi ro. Có thể là dân địa phương đã được tiêm phòng và được bảo vệ khỏi căn bệnh này, hoặc có trường hợp bệnh sốt vàng da chỉ không được phát hiện và báo cáo chính thức.

Nếu đang lập kế hoạch về du lịch đến các khu vực này, có thể tự bảo vệ mình bằng cách chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng.

Các biến chứng

Biến chứng tử vong  20-50 phần trăm những người phát triển bệnh nặng. Điều này thường xảy ra trong vòng hai tuần kể từ khi bắt đầu nhiễm trùng. Các biến chứng trong giai đoạn độc của nhiễm trùng bệnh sốt vàng da bao gồm suy thận và suy gan, vàng da, mê sảng và hôn mê.

Những người sống sót sau nhiễm trùng thường hồi phục dần dần trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng, mà không có tổn thương cơ quan quan trọng. Trong thời gian này người có thể bị mệt mỏi và vàng da. Các biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi, hoặc nhiễm trùng máu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh sốt vàng da dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng có thể khó khăn bởi vì dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của nó có thể dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, sốt thương hàn và sốt xuất huyết do virus khác. Để chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ hỏi về tiền sử bệnh, khám và xét nghiệm máu.

Nếu có bệnh sốt vàng da, máu có thể tiết lộ bản thân virus. Nếu không, xét nghiệm máu miễn dịch liên kết enzyme (ELISA) và phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) cũng có thể phát hiện kháng nguyên và kháng thể đặc hiệu với virus. Kết quả các xét nghiệm này có thể mất vài ngày.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có thuốc kháng vi-rút tỏ ra hữu ích trong điều trị bệnh sốt vàng da. Kết quả của điều trị chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ trong bệnh viện. Điều này bao gồm cung cấp nước và oxy, duy trì huyết áp thích hợp, thay thế máu mất, lọc máu cho suy thận, và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng khác phát triển. Một số người được huyết tương để thay thế protein để cải thiện đông máu.

Nếu có bệnh sốt vàng da, có thể phải tránh muỗi, để tránh truyền bệnh cho người khác.

Phòng chống

Vắc-xin

Vắc-xin an toàn và có hiệu quả ngăn ngừa bệnh sốt vàng da. Sốt vàng da được biết là có mặt ở vùng cận Sahara châu Phi và một phần của Nam Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về việc cần chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch đến các khu vực này, hoặc nếu là cư dân của một trong số đó. Một số của các nước phải có chứng chỉ tiêm chủng hợp lệ để nhập cảnh.

Một liều duy nhất vắc-xin bảo vệ ít nhất là 10 năm. Tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da thường nhẹ, kéo dài từ năm đến 10 ngày, và có thể bao gồm đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ, mệt mỏi và đau ở chỗ tiêm. Phản ứng khác có ý nghĩa - chẳng hạn như phát triển hội chứng tương tự như bệnh sốt vàng thực tế, viêm não hay tử vong - có thể xảy ra, thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Thuốc chủng này được coi là an toàn nhất cho những người trong độ tuổi từ 9 tháng đến 60. Nói chuyện với bác sĩ về việc chủng ngừa này là thích hợp nếu trẻ hơn 9 tháng hoặc lớn tuổi hơn 60.

Bảo vệ tránh muỗi

Ngoài được chủng ngừa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh sốt vàng da bằng cách bảo vệ chống lại muỗi.

Để giảm thiểu tiếp xúc với muỗi:

Tránh các hoạt động ngoài trời không cần thiết khi muỗi phổ biến nhất, chẳng hạn như lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối.

Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi vào các khu vực muỗi.

Ở trong nhà có máy lạnh hoặc lọc tốt.

Để tránh muỗi sử dụng cả hai điều sau đây:

Không thấm trên da. Áp chất chứa permethrin chống muỗi không thấm vào giày, quần áo, và màn ngủ. Một số sản phẩm permethrin có sẵn để mua. Permethrin không sử dụng trên da.

Thấm da. Sản phẩm với các thành phần hoạt chất DEET hoặc picaridin cung cấp bảo vệ da kéo dài lâu nhất. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần. Nói chung, nồng độ cao kéo dài hơn. Hãy nhớ rằng chất hóa chất đuổi có thể độc hại, và chỉ sử dụng cần thiết cho thời gian ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.