Thủy đậu

2011-04-25 02:42 PM

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thủy đậu đã từng được coi là lây mắc đối với hầu hết trẻ em. Trước khi vắc-xin có sẵn, khoảng 4.000.000 trẻ em ở Hoa Kỳ mắc mỗi năm, và gần 11.000 người đã nhập viện và khoảng 100 người đã thiệt mạng mỗi năm từ nhiễm trùng thủy đậu. Nhờ có thuốc chủng ngừa, số lượng các trường hợp nằm viện xuống đáng kể.

Tuy nhiên, khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ. Tuy nhiên, không có cách nào để biết được trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm sẽ phát triển thành trường hợp nghiêm trọng.

May mắn thay, thuốc chủng ngừa thủy đậu là một cách hiệu quả an toàn để ngăn ngừa bệnh thủy đậu và các biến chứng có thể có của nó.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu nổi tiếng nhất của thủy đậu là

Ngứa nổi mẩn đỏ mà ban đầu có thể trông giống như côn trùng cắn.

Chất lỏng chứa đầy mụn nước sau đó vỡ ra và đóng vảy.

Các phát ban thủy đậu xảy ra ở ba giai đoạn. Trước tiên, lên da gà màu hồng hoặc đỏ. Những chỗ sưng sẽ biến thành mụn nước chứa đầy dịch. Và cuối cùng, các túi náy sẽ vỡ, đóng vảy và vảy cứng. Có thể là cả ba giai đoạn này có thể xảy ra cùng một lúc.

Phát ban có thể có trước hoặc kèm theo

- Sốt.

- Đau bụng hoặc ăn mất ngon.

- Nhức đầu nhẹ.

- Cảm giác lo lắng và khó chịu.

- Ho khan.

- Nhức đầu.

Các vùng phát ban bao gồm các mặt, da đầu, ngực và lưng. Các ban cũng có thể lây lan trên toàn bộ cơ thể, ngay cả vào cổ họng, mắt và âm đạo. Điểm mới tiếp tục xuất hiện trong nhiều ngày. Ở trẻ em khỏe mạnh, bệnh thường nhẹ.

Nếu nghi ngờ rằng có bệnh thủy đậu, tham khảo ý kiến bác sĩ. Có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng cách kiểm tra các phát ban đặc trưng và bằng cách ghi nhận sự hiện diện của các triệu chứng đi kèm. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh và điều trị biến chứng nếu cần thiết. Hãy chắc chắn gọi điện trước để lấy hẹn, để tránh phải chờ đợi và có thể lây nhiễm cho người khác trong một căn phòng đông người chờ đợi.

Ngoài ra, hãy chắc chắn cho bác sĩ biết nếu có các biến chứng xảy ra

Phát ban lây lan cho một hoặc cả hai mắt.

Phát ban rất đỏ, ấm hoặc vỡ, chỉ ra một thứ có thể nhiễm trùng da do vi khuẩn .

Phát ban là kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, thở dốc, run, mất phối hợp cơ, ho, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 39,40C.

Yếu tố nguy cơ

Thủy đậu bị gây ra bởi siêu vi khuẩn varicella- zoster, rất dễ lây cho những người không có miễn dịch với nó. Bệnh lây lan nhanh chóng, đặc biệt là tại các địa điểm mà con người tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như cơ sở chăm sóc trẻ, trường học và gia đình. Vi rút này được lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với phát ban hoặc qua những bụi nước phân tán vào không khí khi ho hoặc hắt hơi.

Một người có bệnh thủy đậu có thể truyền virus đến 48 giờ trước khi phát ban và vẫn xuất hiện và lây nhiễm cho đến khi tất cả các đốm thành vảy. Những người đã được chủng ngừa chống bệnh thủy đậu thường được miễn dịch với vi rút. Điều này cũng đúng của bất cứ ai có bệnh thủy đậu đã có trong quá khứ. Người có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu bao gồm bất cứ ai chưa được tiêm hoặc những người chưa bao giờ có bệnh.

Các biến chứng

Thủy đậu là một bệnh thường nhẹ.

Nhưng nó có thể nghiêm trọng và có thể dẫn đến biến chứng, đặc biệt là trong các nhóm nguy cơ cao

- Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có mẹ không bao giờ có bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa.

- Thanh thiếu niên.

- Người lớn.

- Phụ nữ mang thai.

- Những người có hệ thống miễn dịch đang bị suy yếu do thuốc, chẳng hạn như hóa trị, hoặc bệnh khác.

- Những người được dùng thuốc steroid cho một bệnh, chẳng hạn như trẻ em bị suyễn.

- Người với viêm da eczema.

Một biến chứng thường gặp của thủy đậu là một bệnh do vi khuẩn của da. Thủy đậu cũng có thể dẫn đến viêm phổi hoặc hiếm khi viêm não, cả hai đều có thể rất nghiêm trọng.

Thủy đậu và bệnh zona

Bất cứ ai có bệnh thủy đậu có nguy cơ tiềm ẩn của một căn bệnh gọi là bệnh giời leo. Sau khi bị nhiễm thủy đậu, một số virus varicella - zoster có thể vẫn còn trong các tế bào thần kinh. Nhiều năm sau, các vi-rút có thể kích hoạt lại và nổi lên như là bệnh giời leo - một ban đau đớn của mụn nước nhỏ. Khoảng một trong 10 người lớn, những người đã có trải qua thủy đậu - bệnh giời leo. Vi rút này có nhiều khả năng tái xuất hiện ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Bệnh giời leo có thể dẫn đến biến chứng riêng, một tình trạng mà trong đó đau của bệnh zona kéo dài lâu sau khi các mụn nước biến mất. Biến chứng này được gọi là đau dây thần kinh postherpetic, có thể nặng.

Thủy đậu và mang thai

Biến chứng khác của bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Thủy đậu sớm trong thai kỳ có thể dẫn đến một loạt các vấn đề trong một trẻ sơ sinh, bao gồm cả trọng lượng sơ sinh thấp và dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như chi bất thường. Một mối đe dọa lớn hơn cho một em bé xảy ra khi người mẹ phát triển thủy đậu trong tuần trước khi sinh. Sau đó, nó có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa tính mạng cho trẻ sơ sinh.

Nếu đang mang thai và không miễn dịch với bệnh thủy đậu, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cho bản thân và đứa con chưa sinh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Ở trẻ em khỏe mạnh, bệnh thủy đậu thường không yêu cầu phải điều trị y tế. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine để giảm ngứa. Nhưng đối với hầu hết, bệnh được phép cho nghỉ học.

Đối với những người có nguy cơ cao bị biến chứng từ bệnh thủy đậu, các bác sĩ đôi khi kê toa thuốc để rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu rơi vào một nhóm nguy cơ cao, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc kháng virus như acyclovir hoặc một loại thuốc gọi là globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV). Các loại thuốc này có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh khi được cấp trong vòng 24 giờ sau khi phát ban đầu tiên xuất hiện. Thuốc kháng virus khác, chẳng hạn như valacyclovir và famciclovir, cũng có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng đã được chấp thuận cho sử dụng chỉ có ở người lớn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên chủng ngừa bệnh thủy đậu sau khi tiếp xúc với vi rút. Điều này có thể phòng ngừa bệnh hoặc làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nó.

Nếu biến chứng phát triển, bác sĩ sẽ xác định điều trị thích hợp. Điều trị nhiễm khuẩn da và viêm phổi có thể bằng kháng sinh. Điều trị viêm não thường với thuốc kháng siêu vi.

Không cho bất cứ ai có bệnh thủy đậu, trẻ em hoặc người lớn bất cứ loại thuốc có chứa aspirin vì sự kết hợp này đã xẩy ra một tình trạng gọi là hội chứng Reye.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giúp giảm bớt các triệu chứng của một trường hợp không biến chứng của bệnh thủy đậu, theo các biện pháp tự chăm sóc:

Đừng gãi. Gãi có thể gây ra sẹo, làm chậm quá trình chữa bệnh và làm tăng nguy cơ các vết loét sẽ trở thành bị nhiễm bệnh. Nếu dường như không thể ngừng gãi, đeo găng tay trên hai bàn tay, đặc biệt là vào ban đêm. Và cắt móng tay để giảm bớt số thiệt hại mà có thể được thực hiện. Nếu ngứa đặc biệt nghiêm trọng hoặc gây khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc quy định một kháng histamine để cứu trợ.

Hãy để bồn tắm. Thoải mái tắm mát có thể giúp giảm ngứa cho một đứa trẻ . Để cứu trợ được thêm vào, rắc baking soda, bột yến mạch chưa nấu chín hoặc keo bột yến mạch với nước tắm.

Thuốc rửa. Chấm các điểm với lotion calamin có thể giúp giảm ngứa.

Hãy thử chế độ ăn uống nhạt. Thức ăn mềm, nhạt cũng có thể hữu ích nếu bệnh thủy đậu phát triển đau trong miệng. Cay, chua hoặc thức ăn cứng và giòn có thể kích thích vết loét miệng.

Điều trị sốt. Acetaminophen hoặc ibuprofen không chữa được bệnh thủy đậu, nhưng cả hai thuốc có thể hạ sốt nhẹ. Không cho aspirin cho bất cứ ai bệnh thủy đậu bởi vì nó có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye. Và đừng cố gắng để điều trị sốt cao mà không tham vấn bác sĩ.

Phòng chống

Các vắc-xin bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ước tính rằng vắc-xin cung cấp bảo vệ đầy đủ từ các vi rút trong gần 90 phần trăm của con trẻ. Khi vắc-xin không cung cấp bảo vệ đầy đủ, nó làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thuốc chủng ngừa thủy đậu (Varivax) được khuyến khích cho

Trẻ nhỏ. Tại Hoa Kỳ, trẻ em nhận được hai liều thuốc chủng ngừa - đầu tiên giữa lứa tuổi 12 và 15 tháng và lần thứ hai giữa lứa tuổi 4 và 6, là một phần của lịch trình tiêm chủng thường xuyên thời thơ ấu. Liều thứ hai được thêm vào lịch trình tiêm chủng trong năm 2007.

Trẻ lớn chưa tiêm ngừa. Trẻ em tuổi từ 7-12 năm người chưa được tiêm hai liều nên được tiêm đủ vắc-xin, hai liều đưa ra ít nhất ba tháng. Trẻ em tuổi 13 hoặc lớn tuổi chưa được tiêm phòng cũng sẽ nhận được hai liều thuốc chủng ngừa, đưa ra ít nhất ngoài bốn tuần.

Người lớn. Chưa tiêm ngừa và chưa bao giờ có bệnh thủy đậu nhưng có nguy cơ cao bị nhiễm. Điều này bao gồm nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên chăm sóc trẻ em, du khách quốc tế, nhân viên quân sự, những người lớn sống chung với trẻ nhỏ và tất cả phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Người lớn chưa bao giờ có chủng ngừa thủy đậu hoặc thường nhận được hai liều thuốc chủng , ngoài 4 - 8 tuần. Nếu không nhớ cho dù đã có bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa, một xét nghiệm máu có thể xác định khả năng miễn dịch.

Nếu đã có bệnh thủy đậu, không cần phải chủng ngừa. Một trường hợp bệnh thủy đậu thường làm cho một người miễn dịch với vi-rút cho cuộc sống. Nó có thể làm cho bệnh thủy đậu nhiều hơn một lần, nhưng điều này không phổ biến.

Thuốc chủng này không được chấp thuận cho

- Phụ nữ mang thai.

- Những người có khả năng miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người có HIV hoặc người dùng thuốc miễn dịch.

- Những người bị dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin.

- Nói chuyện với bác sĩ nếu không chắc chắn về nhu cầu đối với thuốc chủng ngừa. Nếu đang lập kế hoạch ngày mang thai, tư vấn với bác sĩ để đảm bảo rằng cập nhật về tiêm chủng trước khi thụ thai một đứa trẻ.

Vắc xin có an toàn và hiệu quả

Các bậc cha mẹ thường tự hỏi liệu vắc-xin có an toàn. Vì nó đã sẵn sàng, các nghiên cứu đã tiếp tục cho thấy vắc-xin này là an toàn và hiệu quả. Tác dụng phụ thường nhẹ và bao gồm các mẩn đỏ, đau nhức, sưng và hiếm khi có bướu nhỏ tại nơi tiêm.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.