Cúm lợn (H1N1)

2012-01-13 09:40 AM

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nhiễm trùng đường hô hấp thường được gọi là cúm lợn gây ra bởi một virus cúm đầu tiên được công nhận trong mùa xuân năm 2009, gần cuối mùa cúm thông thường ở bán cầu Bắc.

Các vi-rút mới, 2009 H1N1, lây lan nhanh chóng và dễ dàng. Một vài tháng sau khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo, tỷ lệ bệnh liên quan đến H1N1 được xác nhận đã tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Kết quả là, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố một đại dịch nhiễm trùng toàn cầu. Chỉ định chính thức vẫn được duy trì trong hơn một năm.

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác. Không thể nhiễm cúm lợn do ăn thịt heo.

Các triệu chứng

Các triệu chứng cúm lợn ở người tương tự như nhiễm trùng với các chủng cúm khác:

Sốt.

Ho.

Đau họng.

Đau nhức cơ thể.

Nhức đầu.

Ớn lạnh.

Mệt mỏi.

Tiêu chảy.

Ói mửa.

Phát triển các triệu chứng cúm lợn 3-5 ngày sau khi đang tiếp xúc với vi rút và tiếp tục cho khoảng tám ngày, bắt đầu từ một ngày trước khi bị bệnh và tiếp tục cho đến khi đã hồi phục.

Không cần thiết phải gặp bác sĩ nếu thấy khỏe mạnh và phát triển các triệu chứng cúm lợn, chẳng hạn như ho, sốt và đau nhức cơ thể. Đừng gọi cho bác sĩ, tuy nhiên, nếu có các triệu chứng cúm và đang mang thai hoặc có một bệnh mãn tính, chẳng hạn như khí phế thũng hoặc tình trạng tim.

Nguyên nhân

Virus cúm lây nhiễm sang các tế bào niêm mạc họng, mũi và phổi. Vi rút này vào cơ thể khi hít vào bị nhiễm giọt virus hoặc chuyển trực tiếp từ một bề mặt bị ô nhiễm đến mũi, mắt hoặc miệng trên bàn tay.

Yếu tố nguy cơ

Nếu đã đi du lịch đến một khu vực nơi mà rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch cúm lợn H1N1, có thể đã bị nhiễm virus, đặc biệt nếu dành thời gian trong đám đông lớn.

Nông dân nuôi heo và bác sĩ thú y có nguy cơ cao nhất của bệnh cúm lợn thực sự vì tiếp xúc với lợn.

Các biến chứng

Cúm biến chứng bao gồm:

Xấu đi của bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh suyễn.

Viêm phổi.

Suy hô hấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp cúm, bao gồm cả bệnh cúm H1N1, không cần điều trị khác hơn là giảm triệu chứng. Nếu có một căn bệnh mãn tính đường hô hấp, bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ sung để làm giảm viêm, mở đường hô hấp và giúp tiết phổi rõ ràng.

Các loại thuốc kháng virus Oseltamivir (Tamiflu) và zanamivir (Relenza) có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, nhưng virus cúm có thể phát triển kháng. Để thực hiện phát triển kháng ít có khả năng và duy trì nguồn cung cấp của các thuốc này cho những người cần chúng nhất, thuốc chống siêu vi được dành riêng cho người có nguy cơ cao bị biến chứng.

Nhóm nguy cơ cao là những người:

Phải nhập viện.

Khó thở cùng với các triệu chứng cúm khác.

Em dưới 5 tuổi.

65 tuổi trở lên.

Đang mang thai.

Trẻ dưới 19 tuổi và đang được điều trị aspirin lâu dài, vì tăng nguy cơ hội chứng Reye.

Có một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh hen suyễn, khí phế thũng, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thần kinh cơ, thận, gan, bệnh máu.

Do thuốc ức chế miễn dịch hoặc nhiễm HIV.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nhiễm với bất kỳ loại cúm, các biện pháp này có thể giúp giảm triệu chứng:

Uống nhiều chất lỏng. Chọn nước, nước trái cây và súp nóng để ngăn ngừa mất nước. Uống đủ để nước tiểu rõ ràng hoặc màu vàng nhạt.

Nghỉ ngơi. Ngủ nhiều hơn để giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Xem xét việc giảm đau. Sử dụng thuốc giảm đau toa-chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) thận trọng, khi cần thiết. Không được dùng aspirin cho trẻ em hoặc thiếu niên vì nguy cơ hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Hãy nhớ rằng, thuốc giảm đau có thể làm cho thoải mái hơn, nhưng sẽ không làm cho các triệu chứng biến mất nhanh hơn và có thể có tác dụng phụ. Ibuprofen có thể gây đau dạ dày, chảy máu và loét. Nếu dùng trong một thời gian dài hoặc cao hơn liều khuyến cáo, acetaminophen có thể độc hại cho gan.

Phòng chống

Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh hiện nay khuyên nên tiêm phòng cúm cho tất cả người Mỹ lớn tuổi hơn 6 tháng tuổi. Thuốc chủng ngừa phát triển để ngăn ngừa nhiễm virus H1N1 2009 là một thành phần của tiêm ngừa bệnh cúm theo mùa cho giai đoạn 2010-2011. Việc chích ngừa cúm cũng bảo vệ chống lại hai virus cúm khác được dự kiến phổ biến nhất trong mùa cúm 2010-2011.

Thuốc chủng ngừa sẽ có sẵn như là một tiêm hoặc xịt mũi.

Những biện pháp này cũng giúp ngăn ngừa bệnh cúm và hạn chế lây lan của nó:

Ở nhà nếu đang bị bệnh. Nếu có bệnh cúm heo, có thể lây nó cho người khác bắt đầu từ khoảng 24 giờ trước khi các triệu chứng và kết thúc khoảng bảy ngày sau đó.

Rửa tay kỹ và thường xuyên. Sử dụng xà phòng và nước, hoặc nếu không có sẵn, sử dụng thuốc rửa tay có chất cồn. Virus cúm có thể sống sót trong hai giờ hoặc lâu hơn trên bề mặt, như tay nắm cửa và bàn.

Thành phần ho và hắt hơi. Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho.

Tránh tiếp xúc. Tránh xa đám đông nếu có thể.

Giảm tiếp xúc trong gia đình. Nếu một thành viên của gia đình có bệnh cúm heo, chỉ định một thành viên hộ gia đình khác có trách nhiệm chăm sóc cá nhân của người bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.