Chứng hồng chẩn (ban đào)

2012-01-01 05:41 PM

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ban đào là một bệnh thường nhẹ thường ảnh hưởng đến trẻ em được 2 tuổi. Đôi khi ảnh hưởng đến người lớn. Ban đào là rất phổ biến - hầu hết trẻ em đã bị nhiễm ban đào do khi vào lớp mẫu giáo.

Hai chủng phổ biến của virus herpes gây ra ban đào. Tình trạng này thường gây ra vài ngày sốt, sau đó phát ban.

Một số trẻ em phát triển chỉ có một trường hợp rất nhẹ của ban đào và không bao giờ hiển thị bất kỳ dấu hiệu rõ ràng của bệnh, trong khi những người khác trải nghiệm đầy đủ các triệu chứng.

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Các triệu chứng

Nếu tiếp xúc với một ai đó với ban đào và trở thành bị nhiễm virus, thông thường phải mất một tuần hoặc hai, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xuất hiện - nếu chúng xuất hiện ở tất cả. Có thể bị nhiễm ban đào, nhưng có dấu hiệu và triệu chứng quá nhẹ để có thể dễ dàng nhận thấy. Ban đào, triệu chứng có thể bao gồm:

Sốt ban đào. Thường bắt đầu sốt cao đột ngột - thường lớn hơn 103 F (39,4 độ C). Một số trẻ có thể có một chút đau họng, sổ mũi hoặc ho, cùng với hoặc trước cơn sốt. Cũng có thể phát triển sưng hạch ở cổ cùng với sốt. sốt kéo dài 3-5 ngày.

Ban. Sau khi giảm sốt, phát ban thường xuất hiện - nhưng không phải luôn luôn. Phát ban bao gồm nhiều điểm nhỏ màu hồng hoặc bản vá lỗi. Những điểm này thường bằng phẳng, nhưng một số có thể tăng lên. Có thể có một vòng trắng quanh một số điểm. Ban thường bắt đầu trên lưng, ngực và bụng và sau đó lây lan đến cổ và cánh tay. Nó có thể hoặc không thể đến chân và mặt. Các ban, không ngứa hay khó chịu, có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày trước khi mờ dần.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ban đào có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Tiêu chảy nhẹ.

Giảm sự thèm ăn.

Sưng mí mắt.

Ban đào có thể gây ra một cơn sốt cao - F 103 (39,4 độ C) hoặc cao hơn. Gọi cho bác sĩ bất cứ lúc nào bị sốt cao hơn 103 F (39,4 độ C). Bác sĩ có thể muốn kiểm tra để loại trừ nhiều nguyên nhân nghiêm trọng của sốt.

Có thể có co giật (co giật do sốt) nếu bị sốt hoặc quá cao hoặc quá nhanh. Tuy nhiên, thông thường vào thời điểm nhận thấy nhiệt độ cao, các mối đe dọa của một cơn động kinh có thể đã trôi qua. Nếu không có một cơn động kinh không rõ nguyên nhân, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu đã ban đào và sốt kéo dài hơn bảy ngày, hoặc nếu phát ban không cải thiện sau ba ngày, gọi bác sĩ của con quý vị.

Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương và tiếp xúc với người bị ban đào, liên hệ với bác sĩ. Có thể cần theo dõi cho một bệnh nhiễm trùng có thể, có thể nghiêm trọng hơn nó là một đứa trẻ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của ban đào là virus herpes 6 (HHV6), nhưng nguyên nhân cũng có thể là một virus herpes - vi-rút herpes 7 (HHV7).

Giống như các bệnh do virus khác, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, ban đào lây lan từ người sang người qua tiếp xúc với chất tiết đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh hoặc nước bọt. Ví dụ, một đứa trẻ khỏe mạnh chia sẻ một ly với một người đã ban đào có thể nhiễm virus.

Ban đào là phát ban lây nhiễm ngay cả khi không có mặt. Điều đó có nghĩa các điều kiện có thể lây lan khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh chỉ có một cơn sốt, ngay cả trước khi nó rõ ràng là trẻ em đã ban đào. Dõi các dấu hiệu của ban đào nếu con có tương tác với một đứa trẻ có bệnh tật.

Không giống như bệnh thủy đậu ở trẻ em và các virus lây lan nhanh chóng, ban đào hiếm khi kết quả trong một ổ dịch rộng. Nhiễm trùng có thể xảy ra tại bất kỳ thời gian trong năm.

Yếu tố nguy cơ

Trẻ sơ sinh lớn tuổi có nguy cơ lớn nhất của ban đào, vì không có thời gian nhưng để phát triển các kháng thể của họ chống lại nhiều virus. Trong khi trong tử cung, trẻ sơ sinh nhận được kháng thể từ mẹ để bảo vệ chúng từ bệnh nhiễm trùng lây nhiễm, chẳng hạn như ban đào. Nhưng khả năng miễn dịch này mất dần theo thời gian. Độ tuổi phổ biến nhất cho một đứa trẻ để ban đào là từ 6 đến 15 tháng.

Các biến chứng

Co giật ở trẻ em

Đôi khi một đứa trẻ với ban đào trải nghiệm một cơn động kinh do việc gia tăng nhanh chóng nhiệt độ cơ thể. Nếu điều này xảy ra, một thời gian ngắn có thể bị mất ý thức và giật thân, chân hay đầu vài giây đến vài phút. Người đó cũng có thể mất kiểm soát bàng quang hay ruột tạm thời.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Mặc dù đáng sợ, sốt co giật có liên quan ở trẻ em khỏe mạnh thường ngắn ngủi và hiếm khi gây hại.

Các biến chứng từ ban đào là rất hiếm. Đại đa số các trẻ em và người lớn khỏe mạnh với ban đào hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

Mối quan tâm đối với người có hệ miễn dịch yếu

Ban đào là mối quan tâm lớn hơn ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như những người vừa nhận được tủy xương hoặc cấy ghép nội tạng. Họ có thể có trường hợp mới của ban đào - hoặc nhiễm trùng trước đó có thể trở lại trong khi hệ thống miễn dịch của họ bị suy yếu. Bởi vì họ có sức đề kháng kém virus nói chung, mọi người miễn dịch bị tổn thương có xu hướng phát triển các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn và có một thời gian khó hơn chống lại các bệnh tật.

Những người có hệ miễn dịch yếu, những người với ban đào có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng từ nhiễm trùng như viêm phổi hoặc viêm não - một tình trạng viêm có khả năng đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ban đào có thể khó chẩn đoán vì các dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng tương tự như các bệnh phổ biến ở trẻ em khác. Nếu bị sốt và rõ ràng là không có nhiễm trùng tai, viêm họng hoặc tình trạng phổ biến khác, bác sĩ có thể chờ đợi để xem các phát ban đặc trưng của ban đào xuất hiện. Bác sĩ có thể cho biết để tìm kiếm phát ban trong khi điều trị sốt của trẻ ở nhà.

Các bác sĩ xác định chẩn đoán ban đào do dấu hiệu phát ban hoặc trong một số trường hợp, xét nghiệm máu để kiểm tra xem có kháng thể với ban đào.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết trẻ em bình phục hoàn toàn từ ban đào trong vòng một tuần khi bắt đầu sốt. Với lời khuyên của bác sĩ, có thể cho trẻ dùng thuốc không kê toa để giảm bớt sốt, như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác). Tuy nhiên, không được dùng aspirin ở một con người có một căn bệnh do virus vì aspirin có liên quan với sự phát triển của hội chứng Reye, có thể nghiêm trọng.

Không có điều trị cụ thể cho các ban đào, mặc dù một số bác sĩ có thể kê toa các ganciclovir thuốc chống siêu vi (Cytovene) để điều trị các nhiễm trùng ở những người có miễn dịch suy yếu. Kháng sinh không hiệu quả trong điều trị các bệnh do virus, chẳng hạn như ban đào.

Phòng chống

Bởi vì không có thuốc chủng ngừa ban đào, tốt nhất có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của ban đào là tránh tiếp xúc một đứa trẻ bị nhiễm bệnh. Nếu bị bệnh ban đào, giữ về nhà và tránh xa trẻ em khác cho đến khi cơn sốt đã hết. Sau khi phát ban xuất hiện, loại virus này lây nhiễm ít hơn nhiều.

Hầu hết mọi người có kháng thể với ban đào do thời gian họ đang độ tuổi đi học, làm cho chúng miễn dịch với nhiễm trùng thứ hai. Mặc dù vậy, nếu một thành viên gia đình nhiễm virus, hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên gia đình rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của virus này cho bất cứ ai không miễn dịch.

Người lớn không bao giờ lây nhiễm với ban đào từ trẻ em có thể bị nhiễm bệnh sau này, mặc dù căn bệnh này có xu hướng nhẹ ở người lớn khỏe mạnh. Mối quan tâm chính là người lớn bị nhiễm virus có thể lây sang con.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Giống như hầu hết virus, ban đào chỉ cần tự hồi phục. Khi sốt giảm xuống, sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, một cơn sốt có thể làm cho trẻ khó chịu. Để điều trị bệnh sốt của trẻ ở nhà, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nghỉ ngơi rất nhiều. Hãy nghỉ trên giường cho đến khi cơn sốt đã biến mất.

Uống nhiều chất lỏng. Khuyến khích con uống nước, rượu bia gừng, vôi soda chanh, nước dùng hoặc một giải pháp điện phân (chẳng hạn như Pedialyte) hoặc đồ uống thể thao (như Gatorade và Powerade) để ngăn ngừa mất nước. Hủy bỏ các bọt khí từ chất lỏng có ga. Có thể làm điều này bằng cách cho phép các đồ uống có ga hay bằng cách lắc, đổ hoặc khuấy thức uống. Loại bỏ các cacbonat sẽ có nghĩa là tránh được những khó chịu nhất của khí ruột thừa, mà đồ uống có ga có thể gây ra.

Tắm bọt. Tắm mát, ấm một miếng bọt biển hoặc khăn mặt của trẻ áp cho đầu có thể làm dịu sự khó chịu của một cơn sốt. Tuy nhiên, tránh sử dụng nước đá, nước lạnh, quạt hoặc tắm nước lạnh. Đây có thể cung cấp cho các con ớn lạnh không mong muốn.

Không có điều trị cụ thể cho ban đào, tự hồi phục trong một thời gian ngắn.

Đối phó và hỗ trợ

Ban đào có thể sẽ giữ trẻ ở nhà vài ngày. Khi ở nhà, kế hoạch hoạt động ít quan trọng mà cả hai sẽ tận hưởng. Nếu con bị bệnh và cần phải trở lại làm việc, giúp tuyển dụng đối tác hoặc từ người thân khác.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.