Bệnh học bệnh dại

2011-12-24 10:17 PM

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh dại là do một loại virus chết người lây lan cho người từ nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Virus bệnh dại thường lây truyền qua vết cắn.

Động vật có nhiều khả năng truyền bệnh dại tại Hoa Kỳ bao gồm dơi, chó, cáo, gấu trúc và chồn hôi. Trong nước đang phát triển của châu Phi và Đông Nam Á, chó hoang là dễ lây lan bệnh dại cho người.

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Các triệu chứng

Bệnh dại không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng cho đến cuối của bệnh, thường chỉ vài ngày trước khi chết. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Sốt.

Nhức đầu.

Kích động.

Lo lắng.

Lẫn lộn.

Khó nuốt.

Quá nhiều nước bọt.

Sợ nước vì những khó khăn trong việc nuốt.

Ảo giác.

Mất ngủ.

Liệt.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị bất kỳ động vật cắn. Căn cứ vào tình hình bị thương, trong đó vết cắn xảy ra, bác sĩ có thể quyết định xem cần được điều trị để ngăn ngừa bệnh dại.

Nếu không chắc chắn đã bị cắn, tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Ví dụ, một con dơi bay vào phòng trong khi bạn đang ngủ có thể cắn mà không thức tỉnh.

Nguyên nhân

Bệnh dại là bệnh do siêu vi khuẩn bệnh dại. Virus này lây lan qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Động vật bị nhiễm có thể lây siêu vi khuẩn bằng cách cắn động vật hoặc người. Trong trường hợp hiếm hoi, bệnh dại có thể lây lan khi nước bọt bị nhiễm vào một vết thương hở hoặc niêm mạc, chẳng hạn như miệng hay mắt. Điều này có thể xảy ra nếu một con vật bị nhiễm bệnh liếm vết cắt mở trên da.

Bất kỳ động vật có vú có thể truyền virus bệnh dại. Các loài động vật có nhiều khả năng truyền virus bệnh dại cho người bao gồm:

Vật nuôi.

Mèo.

Bò.

Chó.

Chồn sương.

Dê.

Ngựa.

Thỏ.

Động vật hoang dã.

Dơi.

Hải ly.

Chó sói Bắc Mỹ.

Cáo.

Khỉ.

Gấu trúc.

Chồn hôi.

Woodchucks.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh dại bao gồm:

Đi du lịch hoặc sinh sống tại nước đang phát triển, nơi bệnh dại phổ biến hơn, bao gồm các nước ở châu Phi và Đông Nam Á.

Hoạt động có khả năng tiếp xúc với động vật hoang dã có thể có bệnh dại, chẳng hạn như khám phá hang động, nơi những con dơi sống hoặc cắm trại mà không cần dùng biện pháp phòng ngừa để giữ động vật hoang dã từ khu cắm trại.

Làm việc trong một phòng thí nghiệm với virus bệnh dại.

Vết thương ở đầu hoặc cổ, trong đó có thể giúp cho việc đi lại virus bệnh dại tới não nhanh hơn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đồng thời một động vật mắc bệnh dại cắn, không có cách nào để biết liệu các động vật đã truyền virus bệnh dại. Vì lý do này, điều trị để ngăn chặn sự lây nhiễm virus bệnh dại từ cơ thể được khuyến khích nếu các bác sĩ nghĩ rằng có một cơ hội đã bị nhiễm virus.

Máu và các xét nghiệm mô được sử dụng để chẩn đoán bệnh dại ở những người có dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể đối với bệnh này. Mặc dù một số ít người đã sống sót sau bệnh dại, bệnh thường gây tử vong. Vì lý do đó, bất cứ ai nghĩ rằng có tiếp xúc với bệnh dại nhận được một loạt các mũi chích ngừa để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Điều trị cho người bị cắn của động vật với bệnh dại

Nếu đã bị cắn bởi một con vật mà được biết là có bệnh dại, sẽ nhận được một loạt các mũi chích ngừa để ngăn chặn sự lây nhiễm virus bệnh dại. Nếu các động vật cắn không thể tìm thấy, nó có thể an toàn nhất cho rằng động vật có bệnh dại. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các loại động vật và tình hình trong đó các vết cắn xảy ra.

Mũi chích ngừa bệnh dại bao gồm:

Một hành động tiêm nhanh để ngăn chặn sự lây nhiễm virus. Tiêm này được đưa ra gần khu vực nơi vật cắn càng sớm càng tốt sau khi cắn.

Một loạt các loại vắc xin bệnh dại giúp cơ thể xác định và chống lại virus bệnh dại. Vắc-xin phòng chống bệnh dại được cho là tiêm ở cánh tay. Nhận được sáu mũi tiêm qua 28 ngày.

Xác định các động vật cắn có bệnh dại

Trong một số trường hợp, có thể xác định xem con vật cắn có bệnh dại trước khi bắt đầu một loạt các mũi chích ngừa bệnh dại. Bằng cách đó, nếu nó xác định con vật khỏe mạnh, sẽ không cần các mũi chích ngừa.

Thủ tục xác định liệu một con vật có bệnh dại khác nhau tùy theo tình hình. Ví dụ:

Vật nuôi. Con mèo, chó và chồn sương cắn có thể được quan sát trong 10 ngày để xem có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại. Nếu động vật vẫn khỏe mạnh trong thời gian quan sát, sau đó nó không có bệnh dại và sẽ không cần mũi chích ngừa. Nói chuyện với bác sĩ và cán bộ sức khỏe địa phương để xác định nhận được mũi chích ngừa bệnh dại.

Động vật hoang dã có thể được đánh bắt. Động vật hoang dã có thể được tìm thấy và nắm bắt, chẳng hạn như con dơi đi vào nhà, có thể giết và thử nghiệm cho bệnh dại. Những thử nghiệm trên động vật có thể tiết lộ các virus bệnh dại. Nếu các động vật không có bệnh dại, sẽ không cần các mũi chích ngừa.

Con vật không thể tìm thấy. Nếu các động vật cắn không được tìm thấy, thảo luận tình hình với bác sĩ và phòng y tế của địa phương. Trong trường hợp nhất định, có thể an toàn nhất cho các động vật có bệnh dại và tiến hành các mũi chích ngừa bệnh dại. Trong trường hợp khác, có thể là không chắc rằng những động vật cắn đã có bệnh dại và nó có thể được xác định là mũi chích ngừa bệnh dại không cần thiết.

Phòng chống

Có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại. Đây là cách:

Tiêm chủng cho vật nuôi. Mèo, chó và chồn sương có thể được tiêm phòng vắc xin bệnh dại. Hãy hỏi bác sĩ thú y thường xuyên vật nuôi nên được chủng ngừa.

Giữ vật nuôi hạn chế. Giữ vật nuôi trong và giám sát khi ở bên ngoài. Điều này sẽ giúp giữ cho vật nuôi tránh tiếp xúc với động vật hoang dã.

Bảo vệ vật nuôi nhỏ từ động vật ăn thịt. Giữ thỏ và vật nuôi nhỏ khác, chẳng hạn như con lợn guinea, bên trong hoặc trong lồng bảo vệ để được an toàn từ động vật hoang dã. Những con vật nuôi nhỏ không thể chủng ngừa bệnh dại.

Báo cáo đi lạc loài động vật đến chính quyền địa phương. Gọi điện thoại tới kiểm soát động vật địa phương để báo cáo con chó và mèo đi lạc.

Không tiếp cận động vật hoang dã. Động vật hoang dã với bệnh dại có thể có vẻ sợ hãi. Nó không bình thường đối với một động vật hoang dã để thân thiện với mọi người, tránh xa của bất kỳ động vật có vẻ như không sợ hãi.

Không giữ dơi trong nhà. Bất kỳ vết nứt và khoảng cách dơi có thể nhập vào nhà. Nếu biết có dơi trong nhà, làm việc với một chuyên gia địa phương để tìm cách cho dơi ra ngoài.

Xem xét việc chủng ngừa bệnh dại nếu đang đi du lịch. Nếu đang đi du lịch đến một quốc gia nơi bệnh dại là phổ biến và sẽ có một thời gian dài, hãy hỏi bác sĩ cho dù nhận được thuốc chủng ngừa bệnh dại.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.