Giảm phản xạ (dấu hiệu Woltman): dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-11-29 02:29 PM

Có những báo cáo chung về giá trị của phản xạ (đặc biệt là phản xạ gân gót) như là dấu hiệu để chẩn đoán cường giáp và suy giáp. Thời gian bán nghỉ ở những người khoẻ xấp xỉ 240 đến 320 ms.

Mô tả

Phản xạ chậm hơn bình thường hoặc bị trì hoãn, đặc biệt là trong pha nghỉ muộn của một chu kỳ phản xạ.

Nguyên nhân

Suy giáp.

Tổn thương đa thần kinh.

Chán ăn do căn nguyên tâm thần.

Một thời kì tuổi tác nhất định.

Thuốc (đặc biệt là thuốc chẹn beta).

Hạ thân nhiệt.

Cơ chế

Khi suy giáp, giảm phản xạ được cho là liên quan tới hiện tượng giảm nồng độ myosin ATPase trong tế bào cơ, khiến quá trình co cơn bị trì hoãn và làm chậm tỉ lệ tái tích luỹ calcium trong lưới nội bào chất, điều cần thiết cho quá trình co cơ và dãn cơ bình thường.

Ý nghĩa

Có những báo cáo chung về giá trị của phản xạ (đặc biệt là phản xạ gân gót) như là dấu hiệu để chẩn đoán cường giáp và suy giáp.

Thời gian bán nghỉ ở những người khoẻ xấp xỉ 240 đến 320 ms.

Một nghiên cứu cho thấy 75% bệnh nhân suy giáp có pha nghỉ bị trì hoãn, với PPV là 72.

Một nghiên cứu khác cho rằng 91% bệnh nhân cường giáp và 100% bệnh nhân suy giáp có thời gian bán nghỉ ngoài giới hạn cho phép, gợi ý một test có độ nhạy rất cao.

Những nghiên cứu còn lại chỉ ra đến 35% bệnh nhận cường giáp và 12% bệnh nhận suy giáp nằm trong giới hạn cho phép.

Tất cả các nghiên cứu được hoàn tất đều sử dụng những thiết bị ghi chép đặc biệt mà không được dùng đều đặn hằng ngày trong thực hành. Hơn nữa, việc nhanh chóng có được một test về chức năng tuyến giáp làm cho test này kém thích hợp hơn trong thực hành ngày nay khi tách biệt với các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.