Viêm ngón: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-20 10:10 PM

Có thể đây là do sự xâm nhập của các yếu tố miễn dịch và cytokines liên quan đến các bệnh lý cột sống, giả thuyết khác cho rằng viêm điểm bám gân là tổn thương chính trong các bệnh lý cột sống và viêm bao khớp là do cytokines xâm nhập vào bao gân.

Hình ảnh sưng mô mềm đồng nhất ở khớp bàn ngón, khớp ngón gần, khớp ngón xa.

Tổn thương nặng có thể làm biến dạng khớp.

Đơn giản, ngón chân hoặc ngón tay sưng lên trong giống như cái xúc xích.

Hình. Viêm ngón chân ở bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến

Viêm ngón chân ở bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến

Nguyên nhân

Hay gặp

Viêm khớp vẩy nến.

Viêm cột sống dính khớp.

Viêm khớp phản ứng.

Ít gặp

Lao.

Gout.

Sarcoidosis.

Bệnh hồng cầu hình liềm.

Cơ chế

Viêm cột sống dính khớp

Một vài nghiên cứu gần đây đã tìm thấy sự có mặt của marked viêm ở gân gấp và bao khớp, vùng mô bị tổn thương có thể đây là do sự xâm nhập của các yếu tố miễn dịch và cytokines liên quan đến các bệnh lý cột sống. Một giả thuyết khác cho rằng viêm điểm bám gân là tổn thương chính trong các bệnh lý cột sống và viêm bao khớp là do cytokines xâm nhập vào bao gân.

Lao

Một biến thể của lao tủy xương khí đó các u hạt xâm nhập vào các xương bàn tay và ban chân làm các mô xung quanh viêm và sưng lên.

Bệnh giang mai

Một biểu hiện của bệnh giang mai bẩm sinh là các xoẵn khuẩn giang mai xâm nhập vào màng sụn, xương, màng xương, tủy xương ức chế quá trình tạo xương. Sự xâm nhập này gây nên phản ứng viêm là yếu tố góp phần gây đau và sưng các ngón.

Bệnh Sarcoid

Bệnh Sarcoid tạo ra các u hạt xâm nhập vào xương và mô mềm gây viêm và sưng.

Bệnh hồng cầu hình liềm

Trong thiếu máu hồng cầu hình liềm, đột biến gen làm thay đổi một acid amin tạo ra các hemoglobin S trở lên cứng và có hình liềm trong điều kiện thiếu oxy. Bất thường này không cho phép dòng máu chảy bình thường làm tắc các mạch máu nhỏ gây thiếu máu ở cổ tay cổ chân.

Ý nghĩa

Viêm ngón là một dấu hiệu rất có giá trị. Một số các nghiên cứu chỉ ra:

Nó là dấu hiệu có giá trị cao để phát hiện bệnh lý cột sống với độ nhầy và độ đặc hiệu tương ứng 17.9% và 96.4%.

Khám lâm sàng xác định viêm ngón có độ nhậy 100% đặc biệt khi viêm bao gân khi so sánh với MRI.

Sự tiến triển của viêm ngón có thể gợi sự tiến triển của viêm khớp vẩy nến.

Tỉ lệ xuất hiện ở viêm khớp vẩy nến 16–24% với tỉ lệ phát sinh và mắc phải tương ứng 48% và 33%.

Trong lao tỉ lệ xuất hiện chỉ chiếm 4%.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.