Đốm Roth: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2021-01-26 04:06 PM

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đốm roth như đã nói và nó chỉ có thể được tìm thấy ở <5% bệnh nhân có viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, nên giá trị độc lập với các triệu chứng lâm sàng khác của nó bị hạn chế.

Mô tả

Nốt xuất huyết võng mạc tròn, trung tâm màu trắng.

Đốm roth

Hình. Đốm roth

Nguyên nhân

Ban đầu, đốm roth được cho là đặc trưng của viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp, tuy nhiên cũng có thể thấy trong nhiều tình trạng khác như:

Phổ biến

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Giảm oxy mô.

Ít phổ biến

Hội chứng tủy tăng sinh.

Xuất huyết nội sọ.

Đái tháo đường.

Hội chứng rung giật trẻ em.

Cơ chế

Đốm roth không phải do huyết khối vi khuẩn gây ra. Giả thuyết được chấp nhận hiện nay là do các mao mạch bị vỡ và kết tụ của fibin.

Theo cơ chế này, các thương tổn làm vỡ các mao mạch võng mạc, đẩy máu ra ngoài kích hoạt tiểu cầu, dòng thác đông máu và nút chặn tiểu cầu fibrin. Fibrin là phần màu trắng trong dấu xuất huyết.

Thương tổn đầu tiên phụ thuộc vào giải phẫu bệnh của lớp đệm:

Người ta cho rằng, trong viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp, giảm tiểu cầu thứ phát sau một đông máu nội mạch rải rác nhẹ có thể thúc đẩy chảy máu từ các mao mạch võng mạc.

Thiếu máu có thể làm nặng thêm tổn thương do thiếu oxy mô cho các mao mạch võng mạc ở các bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp và bệnh bạch cầu.

Tăng áp lực tĩnh mạch dẫn đến thiếu máu cho các tế bào nội mạc mao mạch và do đó, gây vỡ các mao mạch.

Cơ chế đốm roth

Hình. Cơ chế đốm roth

Ý nghĩa

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đốm roth như đã nói và nó chỉ có thể được tìm thấy ở <5% bệnh nhân có viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, nên giá trị độc lập với các triệu chứng lâm sàng khác của nó bị hạn chế.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.