Tứ chứng Fallot

2012-10-01 01:07 PM

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tứ chứng Fallot là bệnh hiếm gặp gây ra bởi sự kết hợp của bốn khuyết tật tim lúc mới sinh. Những khiếm khuyết bẩm sinh làm ảnh hưởng đến cấu trúc của tim, gây ra máu nghèo ôxy trong tim vào phần còn lại của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ em với tứ chứng Fallot thường có da màu xanh tím vì không mang đủ oxy.

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng. Với phát hiện sớm bệnh và điều trị thích hợp, hầu hết trẻ em với tứ chứng Fallot sống cuộc sống tương đối bình thường, mặc dù cần thường xuyên chăm sóc y tế và có thể có các hạn chế về thể lực.

Các triệu chứng

Triệu chứng tứ chứng Fallot khác nhau, tùy theo mức độ tắc nghẽn của dòng máu trong tâm thất phải và vào phổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm

Da xanh gây ra bởi máu ít oxy (xanh tím).

Khó thở và thở nhanh, đặc biệt là trong khi ăn.

Mất ý thức - ngất xỉu.

Ngón tay và ngón chân dùi trống - hình dạng bất thường của nền móng.

Tăng cân kém.

Mệt mỏi một cách dễ dàng trong khi chơi.

Khó chịu.

Khóc kéo dài.

Tiếng thổi tâm thu.

Đôi khi, trẻ sơ sinh với tứ chứng Fallot đột nhiên phát triển da xanh tím nặng, móng tay và môi sau khi khóc, khi ăn, sau khi đi cầu, hoặc đá chân khi tỉnh dậy. Tình trạng này được gây ra bởi sự giảm nhanh lượng ôxy trong máu. Trẻ em có thể ngồi xổm theo bản năng khi hụt hơi. Ngồi làm tăng lưu lượng máu đến phổi. Tím đột ngột phổ biến hơn ở trẻ nhỏ, khoảng 2 đến 4 tháng tuổi.

Tìm kiếm trợ giúp y tế nếu nhận thấy em bé có các triệu chứng sau đây

Khó thở.

Da xanh tím.

Ngất hoặc co giật.

Điểm yếu.

Khó chịu.

Nếu em bé xanh tím (cyanotic), ngay lập tức cho về phía mình và kéo đầu gối lên đến ngực. Điều này giúp tăng lưu lượng máu đến phổi.

Nguyên nhân

Tứ chứng Fallot xảy ra trong quá trình phát triển bào thai, khi tim của em bé đang phát triển. Trong khi các yếu tố như dinh dưỡng của bà mẹ nghèo nàn, bệnh virus hoặc rối loạn di truyền có thể làm tăng nguy cơ của tình trạng này, trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của tứ chứng Fallot là chưa biết.

Bốn bất thường tạo nên tứ chứng Fallot bao gồm

Hẹp van động mạch phổi. Đây là thu hẹp van động mạch phổi, nắp phân cách giữa tâm thất phải của tim và động mạch phổi, các mạch máu chính dẫn đến phổi. Co thắt van động mạch phổi làm giảm lưu lượng máu đến phổi. Việc thu hẹp cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ bên dưới van động mạch phổi.

Vách liên thất thông thương. Lỗ trên thành phân cách hai ngăn dưới (tâm thất) của tim. Các lỗ cho phép máu nghèo oxy trong tâm thất phải - máu lưu thông khắp cơ thể đến phổi để bổ sung nguồn cung cấp oxy của nó - chảy vào tâm thất trái và kết hợp với oxy máu từ phổi. Máu từ tâm thất trái cũng chảy trở lại tâm thất phải một cách không hiệu quả. Khả năng này cho máu lưu thông qua các khiếm khuyết vách liên thất, làm loãng máu cung cấp oxy cho cơ thể và cuối cùng có thể làm suy yếu tim.

Động mạch chủ cỡi ngựa. Thông thường động mạch chủ, động mạch chính dẫn ra ngoài cơ thể ra từ tâm thất trái. Trong tứ chứng Fallot, động mạch chủ chuyển một chút sang bên phải và nằm trực tiếp trên các khiếm khuyết vách liên thất. Ở vị trí này động mạch chủ nhận được máu cả từ bên phải và trái, trộn máu nghèo ôxy từ tâm thất phải với máu giàu oxy từ tâm thất trái.

Phì đại tâm thất phải. Khi hoạt động bơm của tim làm việc quá sức, gây ra thành tâm thất phải dày lên. Trong thời gian này có thể làm cho tim cứng lại, trở nên yếu và cuối cùng là suy.

Yếu tố nguy cơ

Trong khi nguyên nhân chính xác của tứ chứng Fallot là chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ một em bé được sinh ra với tình trạng này. Chúng bao gồm:

Bệnh do virus ở người mẹ, chẳng hạn như rubella (sởi Đức), trong khi mang thai.

Bà mẹ nghiện rượu.

Dinh dưỡng kém.

Mẹ lớn tuổi trên 40.

Phụ huynh với tứ chứng Fallot.

Em bé được sinh ra với hội chứng Down hoặc hội chứng DiGeorge.

Các biến chứng

Tất cả trẻ sơ sinh với tứ chứng Fallot cần phải phẫu thuật khắc phục. Nếu không điều trị, bé có thể không phát triển và phát triển không đúng cách. Cũng là nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm màng trong của tim gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Nếu không điều trị, tứ chứng Fallot thường phát triển các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian, có thể dẫn đến tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sau khi em bé được sinh ra, có thể nghi ngờ tứ chứng Fallot nếu bé có làn da xanh tím hoặc nếu có tiếng thổi tim - âm thanh bất thường gây ra bởi dòng chảy máu hỗn loạn. Bằng cách sử dụng một số xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định chẩn đoán.

Chụp X quang. Một dấu hiệu điển hình của tứ chứng Fallot trên X quang là một hình tim rộng, vì tâm thất phải giãn rộng.

Xét nghiệm máu. Cần thử nghiệm đo số lượng của từng loại tế bào trong máu, gọi là máu toàn phần. Trong tứ chứng Fallot, số lượng tế bào máu đỏ có thể cao bất thường (erythrocytosis) khi cơ thể cố gắng tăng mức độ oxy trong máu.

Đo oxy. Thử nghiệm này sử dụng cảm biến nhỏ có thể được đặt trên một ngón tay hay ngón chân để đo lượng ôxy trong máu.

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm, không nghe được bằng tai, để tạo ra một hình ảnh của tim. Sóng âm thoát ra khỏi tim của em bé và tạo ra hình ảnh chuyển động có thể được xem trên màn hình video. Thử nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán tứ chứng Fallot vì nó cho phép các bác sĩ xem khiếm khuyết vách liên thất, cấu trúc của van động mạch phổi, tâm thất phải hoạt động, và động mạch chủ.

Điện tim. Ghi lại hoạt động điện trong tim mỗi khi nó co bóp. Trong thủ tục này, các điện cực với dây được đặt trên ngực của bé, cổ tay và mắt cá chân. Các hoạt động điện được ghi lại trên giấy.

Đặt ống thông tim. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống thông vào một động mạch hoặc tĩnh mạch của bé ở háng. Thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông để làm cho các cấu trúc tim nhìn thấy trên hình ảnh X quang. Ống thông này cũng đo áp lực và mức độ oxy trong buồng tim và các mạch máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Chỉ có phẫu thuật mới có hiệu quả điều trị cho tứ chứng Fallot. Có hai loại phẫu thuật có thể được thực hiện, bao gồm sửa chữa trong tim hoặc thủ tục tạm thời sử dụng shunt. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ phải sửa chữa trong tim.

Sửa chữa trong tim

Điều trị tứ chứng Fallot cho hầu hết các trẻ sơ sinh liên quan đến một loại phẫu thuật tim mở gọi là sửa chữa trong tim. Phẫu thuật này thường được thực hiện trong năm đầu tiên của cuộc sống. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật đặt một bản vá trên vách liên thất để đóng lỗ giữa hai tâm thất. Cũng sửa chữa hẹp van động mạch phổi và mở rộng động mạch phổi để tăng lưu lượng máu đến phổi. Sau khi sửa chữa trong tim, mức ôxy trong máu tăng lên và bé sẽ giảm triệu chứng.

Phẫu thuật tạm thời

Đôi khi trẻ sơ sinh cần phải trải qua phẫu thuật tạm thời trước khi sửa chữa trong tim. Nếu bé sinh non hoặc có động mạch phổi kém phát triển (hypoplastic), các bác sĩ sẽ tạo ra một đường vòng (shunt) giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Điều này làm tăng lưu lượng máu đến phổi. Khi bé đã sẵn sàng để sửa chữa trong tim, shunt được loại bỏ.

Sau khi phẫu thuật

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh tốt sau khi sửa chữa trong tim, biến chứng có thể xảy ra. Biến chứng có thể là phù phổi mãn tính, hở van động mạch phổi, và nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Đôi khi dòng máu đến phổi vẫn còn bị hạn chế sau khi sửa chữa trong tim. Trẻ sơ sinh và trẻ em với những biến chứng có thể yêu cầu phẫu thuật khác, và trong một số trường hợp, van động mạch phổi có thể được thay thế bằng van nhân tạo. Thay thế van động mạch phổi đôi khi không cần thiết cho đến thập kỷ sau khi phẫu thuật ban đầu. Ngoài ra, với phẫu thuật, có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu bất thường hoặc cục máu đông. Loạn nhịp tim thường được điều trị bằng thuốc, nhưng một số người có thể cần máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy dưới da sau này. Các biến chứng có thể tiếp tục trong suốt thời thơ ấu, tuổi niên thiếu và tuổi trưởng thành. Cần cả đời theo dõi và điều trị cho bất kỳ biến chứng.

Tiếp tục chăm sóc

Sau khi phẫu thuật, yêu cầu tiếp tục chăm sóc. Bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng các thủ tục đã thành công và để giám sát cho bất kỳ vấn đề mới.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị hoạt động giới hạn. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật đã hoàn toàn thành công và không có hở van hoặc tắc nghẽn động mạch phổi, có thể không có bất kỳ hạn chế hoạt động.

Đôi khi, các bác sĩ khuyên trẻ dùng kháng sinh trong thủ thuật nha khoa để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể gây viêm nội tâm mạc, viêm màng tim. Mặc dù, trong trường hợp tim đã hoàn toàn sửa chữa, có thể không cần dùng kháng sinh dự phòng. Tuy nhiên, kháng sinh dự phòng được đề nghị cụ thể đối với những người có van nhân tạo hoặc những người đã có sửa chữa với chất liệu giả. Hãy hỏi bác sĩ tim mạch điều gì là đúng cho con mình.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi lớn lên, có thể có một số lo ngại về cách thức tốt nhất để chăm sóc, bao gồm:

Ngăn ngừa nhiễm trùng. Một đứa trẻ bị dị tật tim nặng có thể cần dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ thuật nha khoa và phẫu thuật nhất định. Bác sĩ sẽ giúp tìm hiểu nếu điều này là cần thiết. Duy trì tốt vệ sinh răng miệng và được kiểm tra răng miệng thường xuyên là cách thức tuyệt vời để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tập thể dục và vui chơi. Phụ huynh của các trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh thường lo lắng về nguy cơ khó thở và hoạt động mạnh mẽ ngay cả sau khi điều trị thành công. Mặc dù một số trẻ có thể cần phải hạn chế số lượng hoặc loại tập thể dục, nhiều trẻ có thể hoặc gần có cuộc sống bình thường. Quyết định về việc cần tập thể dục được thực hiện trên từng trường hợp cụ thể, vì vậy hãy hỏi bác sĩ của trẻ cho hoạt động được an toàn.

Nếu là một người lớn bị bệnh tim bẩm sinh, có thể có mối quan tâm, chẳng hạn như:

Việc làm. Có khuyết tật tim bẩm sinh nói chung sẽ không giới hạn lựa chọn nghề nghiệp. Nhưng cần thiết nếu người lớn có vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng hoặc tiềm năng cho các biến chứng đe dọa cuộc sống.

Mang thai. Hầu hết phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh có thể chịu đựng thời kỳ mang thai mà không có bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, có khiếm khuyết nặng hoặc biến chứng như phù phổi mãn tính hoặc rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bất cứ ai có bệnh tim bẩm sinh, xem xét cẩn thận bắt đầu gia đình, thảo luận trước với bác sĩ của mình. Trong một số trường hợp, tham vấn với các bác sĩ chuyên về tim mạch, di truyền học và nguy cơ cao chăm sóc sản khoa. Một số thuốc tim không an toàn khi mang thai và có thể cần phải dừng lại, điều chỉnh trước khi có thai.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể cực kỳ đáng sợ khi biết rằng con có khuyết tật tim có khả năng đe dọa tính mạng. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, nói chuyện với cha mẹ cuả bé khác - đặc biệt là những người đã trải qua phẫu thuật - có thể cung cấp hy vọng, động viên và để dựa vào. Hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ các nhóm hỗ trợ cho cha mẹ của trẻ em bị dị tật tim ở khu vực.

Hãy chắc chắn cung cấp cho mình nghỉ ngơi. Hãy hỏi các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè để giúp chăm sóc. Khi con đang ở trong bệnh viện, xem lịch trình từ bạn bè và gia đình thăm con để có thể về nhà nghỉ, hoặc dành thời gian với trẻ khác.

Để giúp phối hợp chăm sóc con, có thể chuẩn bị lưu ý ngắn gọn với chẩn đoán, thuốc của con mình, ca phẫu thuật, tên bác sĩ tim mạch. Điều lưu ý này sẽ cung cấp thông tin cần thiết để những người khác có thể chăm sóc cho con và sẽ giúp đỡ bất cứ bác sĩ mới hiểu lịch sử sức khỏe của con.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.