Kênh nhĩ thất

2012-09-09 10:48 PM

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

Khiếm khuyết kênh nhĩ thất cho phép máu lưu thông thêm đến phổi. Vấn đề tiếp theo làm việc tim làm việc quá sức và gây ra giãn to.

Khiếm khuyết kênh nhĩ thất thường liên quan với hội chứng Down. Nếu không chữa trị, khiếm khuyết kênh nhĩ thất có thể gây ra suy tim và tăng áp động mạch phổi. Để khắc phục lỗi này, các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật trong năm đầu tiên của cuộc sống để đóng lỗ và tái tạo lại các van.

Các triệu chứng

Có hai loại kênh nhĩ thất phổ biến - một phần và hoàn toàn. Hình thức một phần liên quan đến hai ngăn nhĩ. Hình thức hoàn toàn cho phép máu đi tự do trong tất cả bốn buồng tim.

Kênh nhĩ thất hoàn toàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của kênh truyền nhĩ thất hoàn toàn thường phát triển trong vài tuần đầu tiên của cuộc sống. Chúng bao gồm:

Khó thở.

Ăn không ngon miệng.

Chậm tăng cân.

Da và môi xanh tím.

Nếu em bé có kênh truyền nhĩ thất hoàn toàn, cũng có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim, bao gồm:

Mệt mỏi.

Thở khò khè.

Sưng phù ở chân, mắt cá chân và bàn chân.

Trọng lượng đột ngột tăng do giữ nước.

Quá nhiều mồ hôi.

Giảm sự tỉnh táo.

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Kênh nhĩ thất một phần

Các dấu hiệu và triệu chứng của kênh truyền nhĩ thất một phần có thể không xuất hiện cho đến tuổi trưởng thành. Khi trở nên đáng chú ý, dấu hiệu và triệu chứng có thể liên quan đến phát triển những biến chứng như là kết quả của khuyết tật, và có thể bao gồm:

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp).

Suy tim.

Tăng áp động mạch phổi.

Liên lạc với bác sĩ nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy suy tim hoặc biến chứng khác của kênh truyền nhĩ thất:

Ăn không ngon miệng.

Trẻ sơ sinh và trẻ em không tăng cân.

Khó thở.

Dễ dàng mệt mỏi.

Sưng phù chân, mắt cá chân hoặc bàn chân.

D hơi xanh.

Một số em bé với kênh nhĩ thất một phần có thể không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng ở tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm, tùy thuộc vào mức độ của khuyết tật. Nhưng, bất cứ lúc nào các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên bắt đầu xuất hiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân

Kênh nhĩ thất xảy ra trong quá trình phát triển của thai, khi tim của em bé đang phát triển. Khi một số yếu tố, chẳng hạn như hội chứng Down, có thể làm tăng nguy cơ kênh nhĩ thất, nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Chức năng tim bình thường

Tim được chia thành bốn buồng, hai bên phải và bên trái. Trong thực hiện công việc cơ bản, bơm máu đi khắp cơ thể - tim bên trái và bên phải cho các nhiệm vụ khác nhau. Phía bên phải di chuyển máu vào các mạch dẫn đến phổi. Trong phổi, lấy oxy trong máu, rồi trở về bên trái tim. Tim trái bơm máu vào động mạch chủ, lưu thông máu đến các phần còn lại của cơ thể. Van tim kiểm soát dòng chảy máu vào và ra các buồng tim. Những van này mở cho phép máu di chuyển đến buồng tiếp theo hoặc các động mạch, và đóng để giữ cho máu không chảy ngược.

Lỗ trong thành tim

Trong kênh truyền nhĩ thất một phần, lỗ tồn tại trong vách ngăn phân tách các khoang phía trên (tâm nhĩ) của tim. Ngoài ra, van hai lá trên và dưới bên buồng tim trái không thể đóng hoàn toàn (hở van hai lá).

Trong kênh nhĩ thất hoàn toàn, một lỗ lớn ở trung tâm của tim, nơi có thành giữa các buồng trên (tâm nhĩ) và ngăn dưới (tâm thất). Thay vì hai van riêng biệt - bên phải (ba lá) và một bên trái (hai lá) - van lớn tồn tại giữa trên và dưới. Và van này không thể đóng chặt.

Máu giàu oxy và nghèo oxy kết hợp thông qua lỗ vách ngăn, van bất thường dẫn máu vào buồng tim thấp (tâm thất). Những vấn đề này làm cho tim làm việc nhiều hơn, gây ra gián to.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của kênh nhĩ thất không rõ, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh, chẳng hạn như:

Hội chứng Down. Hội chứng Down là một điều kiện di truyền, kết quả thêm một nhiễm sắc thể 21.

Sởi đức (rubella). Hay bệnh virus khác trong thời kỳ đầu mang thai.

Di truyền. Có cha hoặc mẹ, những người đã có khiếm khuyết tim bẩm sinh.

Uống rượu. Uống quá nhiều rượu trong thời kỳ mang thai.

Tiểu đường. Bệnh tiểu đường khó kiểm soát trong thai kỳ.

Dùng một số loại thuốc. Chẳng hạn như thuốc isotretinoin (Accutane) điều trị mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong khi đang mang thai và ngay cả khi đang chuẩn bị có thai.

Các biến chứng

Điều trị kênh nhĩ thất giúp tránh những biến chứng tiềm năng, chẳng hạn như

Viêm phổi. Nếu kênh nhĩ thất không được điều trị, có thể có bệnh viêm phổi - bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng tái phát.

Giãn các buồng tim (cardiomegaly). Tăng cường lưu lượng máu qua tim buộc nó làm việc khó hơn bình thường, gây ra giãn.

Suy tim. Nếu không điều trị, kênh nhĩ thất thường dẫn đến suy tim - tình trạng trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tăng áp động mạch phổi. Khi tâm thất trái yếu đi và không thể bơm đủ máu, gia tăng áp lực qua các tĩnh mạch phổi đến các động mạch trong phổi, gây ra tăng áp trong phổi .

Các biến chứng sau này

Mặc dù triển vọng điều trị cải thiện rất nhiều cho kênh nhĩ thất, một số người phải phẫu thuật vẫn có thể có nguy cơ bị các vấn đề liên quan sau này trong cuộc sống:

Hở van tim.

Hẹp van tim.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

Khó thở liên quan đến bệnh mạch máu phổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của những biến chứng bao gồm khó thở và mệt mỏi, nhịp tim nhanh. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như van tim bị hở, phẫu thuật lần thứ hai có thể là cần thiết.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có kênh nhĩ thất một phần, bác sĩ có thể không phát hiện được bất cứ điều gì sai. Tuy nhiên, nếu có kênh nhĩ thất hoàn toàn, dấu hiệu và triệu chứng thường trở nên đáng chú ý trong vòng vài tuần đầu tiên của cuộc sống.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán khiếm khuyết kênh nhĩ thất bao gồm:

Khám sức khỏe. Bác sĩ có thể nghi ngờ khiếm khuyết tim như kênh nhĩ thất, nếu em bé khó thở hoặc gặp khó trong việc cho ăn và tăng cân. Bác sĩ cũng có thể nghi ngờ khuyết tật tim nếu nghe thấy tiếng thổi tim - âm thanh bất thường gây ra bởi dòng máu chảy hỗn loạn.

Siêu âm tim. Các bác sĩ thường sử dụng siêu âm tim để chẩn đoán kênh nhĩ thất. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh mà các bác sĩ có thể xem trên màn hình video. Trong kênh nhĩ thất, siêu âm tim cho thấy một lỗ trong thành giữa các buồng tim và bất thường van. Vì thủ thuật này có thể theo dõi lưu lượng máu, nó cũng cho thấy máu di chuyển qua các lỗ từ bên trái sang bên phải của tim, cho phép máu giàu oxy và nghèo oxy kết hợp.

Đặt ống thông. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng ống thông tim để chẩn đoán kênh nhĩ thất. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa một ống thông vào động mạch hoặc tĩnh mạch ở háng và đến tim. Thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông để làm cho các cấu trúc tim có thể nhìn thấy trên hình ảnh X quang. Ống thông cũng cho phép các bác sĩ đo áp lực buồng tim và mạch máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa các khiếm khuyết cả hai kênh nhĩ thất hoàn toàn và một phần. Lỗ trong vách ngăn được đóng lại bằng cách sử dụng một hoặc hai bản vá. Các bản vá trong tim vĩnh viễn, trở thành một phần vách ngăn của tim.

Đối với khiếm khuyết một phần, phẫu thuật cũng liên quan đến việc sửa chữa van hai lá, làm cho nó đóng chặt. Nếu sửa chữa là không thể, van có thể cần phải được thay thế.

Nếu em bé có kênh nhĩ thất hoàn toàn, phẫu thuật cũng bao gồm tách hai van, và sửa chữa vách ngăn. Nếu tạo lại van thành hai van là không thể, thay thế van tim có thể là cần thiết.

Sau khi phẫu thuật

Nếu kênh nhĩ thất đã được sửa chữa thành công bằng phẫu thuật, có khả năng sẽ có cuộc sống bình thường, thường không có hạn chế hoạt động.

Tuy nhiên, cần theo dõi chăm sóc cả đời với bác sĩ chuyên khoa tim, người chuyên về bệnh tim bẩm sinh. Đề nghị theo dõi thường là mỗi năm một lần, trừ khi kéo dài vấn đề, chẳng hạn như van tim bị hở. Trong trường hợp đó, theo dõi sẽ thường xuyên hơn.

Cũng có thể cần phải dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ tục nhất định, thủ tục nha khoa và phẫu thuật khác nếu nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng do vi khuẩn. Thông thường, điều này khi có một số khiếm khuyết còn lại sau khi phẫu thuật, van nhân tạo hoặc đã sửa chữa với chất liệu nhân tạo.

Nhiều người phẫu thuật kênh nhĩ thất không cần phải phẫu thuật bổ sung. Tuy nhiên, một số biến chứng, chẳng hạn như hở van tim, có thể yêu cầu điều trị lại.

Mang thai

Khi kênh nhĩ thất được phẫu thuật sửa chữa trước khi bất kỳ tổn thương phổi vĩnh viễn xảy ra, phụ nữ thường có thể mong đợi để có thai kỳ bình thường. Mang thai là không nên, tuy nhiên, nếu tổn thương tim hoặc phổi nghiêm trọng xảy ra trước khi phẫu thuật. Kết quả đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa tim được thông báo trước khi phụ nữ mang thai hoặc sửa chữa kênh nhĩ thất.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một đứa trẻ bị khuyết tật tim bẩm sinh có thể là đáng sợ và đầy thử thách. Dưới đây là một số chiến lược có thể giúp làm cho dễ dàng hơn:

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình và bạn bè. Nói chuyện với bác sĩ tim mạch về các nhóm hỗ trợ và các loại hỗ trợ có sẵn.

Ghi lại lịch sử sức khỏe. Chẩn đoán, thuốc men, phẫu thuật và các thủ tục khác và các ngày được điều trị, và bất kỳ thông tin khác quan trọng về chăm sóc. Cũng hữu ích, bao gồm một bản sao báo cáo từ bác sĩ phẫu thuật trong hồ sơ. Thông tin này sẽ giúp nhớ lại việc chăm sóc đã nhận được, và nó hữu ích cho các bác sĩ, những người không quen với em bé xem xét lịch sử sức khỏe. Thông tin này cũng sẽ giúp quá trình đổi bác sĩ điều trị.

Nói về mối quan tâm. Khi phát triển, có thể lo lắng về các hoạt động, trong đó có thể tham gia một cách an toàn. Nhiều trẻ em không có hạn chế, nói chuyện với bác sĩ tim mạch, để có hoạt động tốt nhất. Nếu một số giới hạn, khuyến khích trong các mục khác hơn là tập trung vào những gì không thể làm. Nếu các vấn đề khác về mối quan tâm sức khỏe, thảo luận với bác sĩ tim mạch.

Mặc dù mọi hoàn cảnh khác nhau, hãy nhớ rằng nhiều trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh lớn lên sống một cuộc sống lành mạnh.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, kênh nhĩ thất không thể được ngăn chặn. Nếu có lịch sử gia đình của các khuyết tật tim hoặc nếu có một đứa con bị khuyết tật tim bẩm sinh, nói chuyện với một cố vấn di truyền và bác sĩ chuyên khoa tim trước khi mang thai lần nữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.