Sa van hai lá

2011-07-12 05:16 PM

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ. Sa van hai lá đôi khi dẫn đến máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, tình trạng gọi là hở van hai lá.

Trong hầu hết mọi người, sa van hai lá không phải là đe dọa tính mạng và không cần điều trị hoặc thay đổi trong lối sống. Tuy nhiên, một số người bị sa van hai lá cần điều trị.

Các triệu chứng

Mặc dù sa van hai lá là một rối loạn suốt đời, nhiều người có vấn đề này không bao giờ có triệu chứng. Khi chẩn đoán, mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ có bệnh tim.

Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, nó thường do máu chảy ngược qua van. Sa van hai lá, triệu chứng có thể rất khác nhau từ người này sang người khác. Có xu hướng nhẹ, phát triển dần dần và có thể bao gồm:

Loạn nhịp tim hoặc đột xuất loạn nhịp tim.

Hoa mắt chóng mặt

Khó thở, thường khi nằm hoặc trong quá trình hoạt động thể chất.

Mệt mỏi.

Đau ngực mà không gây ra bởi một cơn đau tim hoặc bệnh động mạch vành.

Nếu có bất cứ triệu chứng trên, hẹn với bác sĩ. Nhiều vấn đề khác gây ra các triệu chứng giống như bị sa van hai lá, chỉ một lần gặp bác sĩ có thể xác định nguyên nhân của các triệu chứng. Nếu có đau ngực và không chắc chắn nếu nó có thể là một cơn đau tim, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Nếu đã được chẩn đoán sa van hai lá, gặp bác sĩ nếu triệu chứng xấu đi.

Nguyên nhân

Khi tim làm việc đúng cách, van hai lá đóng hoàn toàn trong quá trình co của tâm thất trái và ngăn máu chảy trở lại vào buồng tâm nhĩ trái. Nhưng ở một số người với sa van hai lá, mô lá van hai lá lồi (prolapsing) giống như một chiếc dù vào tâm nhĩ trái mỗi khi tim co bóp.

Phồng lá van có thể giữ cho các van không đóng chặt. Khi máu ngược qua van, nó được gọi là hở hai lá. Điều này có thể không gây ra vấn đề nếu chỉ có một ít máu trở lại tâm nhĩ. Nặng hơn có thể gây ra các triệu chứng hở, chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi, hoa mắt hay ho.

Khi bác sĩ nghe tim bằng cách sử dụng ống nghe, có thể nghe thấy một âm thanh click, tiếp theo là một tiếng thổi do chảy máu trở lại tâm nhĩ. Các tên khác để mô tả sa hai lá van bao gồm:

Hội chứng barlow.

Hội chứng van đĩa mềm.

Hội chứng phình van hai lá.

Van hai lá sa thường di truyền trong gia đình và có thể liên kết với các điều kiện khác, chẳng hạn như:

Hội chứng Marfan.

Hội chứng Ehlers - Danlos.

Bệnh thận đa nang người lớn.

Dị thường Ebstein.

Cong vẹo cột sống.

Các biến chứng

Mặc dù hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ có thể xảy ra biến chứng. Các biến chứng thường xảy ra ở người lớn tuổi trung niên trở lên. Có thể bao gồm:

Hở van hai lá. Các biến chứng thường gặp nhất là hở van hai lá (van hai lá suy) - tình trạng mà trong đó các máu qua van trở lại tâm nhĩ trái. Có huyết áp cao hoặc bị thừa cân làm tăng nguy cơ hở van hai lá. Nếu hở là nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa hoặc thậm chí thay thế van để ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng như suy tim.

Vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim). Nhịp tim bất thường có thể xảy ra ở những người bị sa van hai lá. Thông thường nhất xảy ra trong các ngăn trên của tim, có thể bị khó chịu và thường không đe dọa tính mạng. Người bị hở hai lá nặng, hoặc biến dạng nghiêm trọng van hai lá, có nhiều vấn đề nhạy cảm với nhịp nghiêm trọng.

Van tim bị nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc). Bên trong tim có bốn buồng và bốn van được lót bởi một màng mỏng gọi là màng trong tim. Viêm nội tâm mạc là một nhiễm trùng lớp lót bên trong. Van hai lá bất thường không những làm tăng cơ hội viêm nội tâm mạc từ vi khuẩn, mà còn có thể làm tổn thương van hai lá.

Các bác sĩ khuyên một số người bị sa van hai lá dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nha khoa hoặc y tế nhất định để phòng ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng không áp dụng hiện nay nữa. Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo thuốc kháng sinh không còn cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán sa van hai lá ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ rất có thể phát hiện sa van hai lá bằng cách nghe tim. Có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu nếu có máu chảy ngược qua van hai lá (hở van hai lá).

Các xét nghiệm khác để chẩn đoán sa van hai lá bao gồm:

Siêu âm tim. Siêu âm tim thường được thực hiện để xác định chẩn đoán. Siêu âm tim là một đánh giá không xâm lấn cho tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh và cấu trúc của tim, bao gồm các van hai lá, dòng chảy của máu. Lượng hở có thể đo được.

Chụp X quang. Tia X tạo ra từ bức xạ đi qua cơ thể và tạo ra hình ảnh trên phim. Chụp X quang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu, và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn này, kỹ thuật viên sẽ đặt điện cực trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. Hồ sơ các tín hiệu điện ECG có thể giúp bác sĩ phát hiện nhịp tim và cơ cấu bất thường, bao gồm cả sa van hai lá.

Thử nghiệm gắng sức. Bác sĩ có thể chỉ định thử nghiệm gắng sức, thường là thử nghiệm máy chạy bộ, để xem hở van hai lá giới hạn khả năng gắng sức. Cũng có thể kiểm tra gắng sức nếu có đau ngực và bác sĩ cố gắng để xem nếu điều này là do sa van hai lá hay bệnh động mạch vành.

Đặt ống thông tim. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có sa van hai lá rất nặng mà có thể cần phải phẫu thuật, có thể khuyên nên đặt ống thông tim và chụp mạch vành trước khi phẫu thuật. Trong thông tim, ống thông được đưa vào cơ thể. Chất màu được tiêm vào mạch máu của tim. Thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X quang. Máy này nhanh chóng có một loạt hình ảnh X quang (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết ở động mạch tim để xác định xem có cần phẫu thuật bắc cầu động mạch vành đồng thời với phẫu thuật van. Áp lực trong tim có thể được đo, đặc biệt nếu có bất kỳ lo ngại về tăng áp động mạch phổi có thể ảnh hưởng đến quyết định phẫu thuật.

Nếu có hở van hai lá nhưng không có triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị quay trở lại khám để theo dõi tình trạng mỗi 3 - 5 năm, tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết những người bị sa van hai lá, đặc biệt là những người không có triệu chứng, không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Thuốc men 

Nếu có các triệu chứng, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhất định để điều trị sa van hai lá, liên quan đến ngực, nhịp tim bất thường hoặc các biến chứng khác. Một số thuốc có thể được chỉ định bao gồm:

Beta blockers. Các thuốc này giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim bằng cách làm cho nhịp chậm hơn và với lực ít hơn, làm giảm huyết áp. Beta blockers còn giúp các mạch máu thư giãn và mở ra để cải thiện lưu lượng máu.

Aspirin. Nếu có sa van hai lá và cá nhân hoặc gia đình có tiền sử đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn dùng aspirin để giảm nguy cơ đông máu.

Toa thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu). Những loại thuốc này - warfarin (Coumadin) thường được sử dụng ngăn chặn đông máu. Nếu có rung nhĩ, có tiền sử suy tim hoặc có tiền sử đột quỵ, bác sĩ có thể đề xuất những loại thuốc này. Có thể có tác dụng phụ nguy hiểm, tuy nhiên phải được thực hiện chính xác theo quy định.

Phẫu thuật

Mặc dù hầu hết những người bị sa van hai lá không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị điều trị phẫu thuật nếu có hở van hai lá nặng có hoặc không có triệu chứng. Van hai lá hở nặng cuối cùng có thể gây suy tim, ngăn chặn bơm máu hiệu quả. Nếu hở quá nặng, có thể quá yếu để phẫu thuật.

Nếu bác sĩ phẫu thuật cho thấy có hai lựa chọn chính, sửa chữa hoặc thay thế van hai lá. Cả hai, sửa chữa và thay thế đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở. Cả hai thủ tục đòi hỏi thời gian hồi phục đáng kể.

Sửa chữa van. Sửa chữa van là một phẫu thuật bảo tồn van. Đối với hầu hết những người bị sa van hai lá, điều này là điều trị phẫu thuật thích hợp.

Van hai lá bao gồm hai cánh hình tam giác. Van hai lá kết nối với cơ tim thông qua một chiếc vòng. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá van có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế vòng van. Điều quan trọng là đảm bảo các bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện sửa chữa van hai lá.

Thay thế van. Thay thế van được thực hiện khi sửa chữa van là không thể. Trong phẫu thuật thay van, van hai lá bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Hai loại van nhân tạo là cơ khí và mô.

Van cơ học có thể kéo dài một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu thay van cơ học, phải sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin) cho phần còn lại của cuộc sống để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trên van. Nếu một cục máu đông hình thành trên van, nó có thể di chuyển đến não và gây ra cơn đột quỵ.

Van sinh học được làm từ mô động vật như van tim của lợn. Các loại van này được gọi là van sinh học. Có thể xơ hóa theo thời gian và thay thế khi cần thiết. Tuy nhiên, một lợi thế của van sinh học là không cần phải sử dụng thuốc chống đông lâu dài.

Thuốc kháng sinh ít khi được đề nghị

Các bác sĩ khuyên một số người bị sa van hai lá dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nha khoa hoặc y tế nhất định để phòng ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng không còn dùng nữa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kháng sinh không còn cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

Tuy nhiên, nếu dùng thuốc kháng sinh trước khi bất kỳ thủ tục trong quá khứ, nói với bác sĩ để xem những đề nghị mới áp dụng.

Biện pháp phòng ngừa trong thai kỳ

Nếu đang mang thai và sa van hai lá, cơ hội thụ thai thành công không phức tạp. Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyên đôi khi dùng thuốc kháng sinh trong khi sinh nếu có một nguy cơ nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến van hai lá.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết những người bị sa van hai lá có cuộc sống bình thường. Các bác sĩ thường khuyên nên hạn chế về lối sống hoặc hạn chế về tập thể dục hoặc chương trình ăn kiêng.

Phòng chống

Không thể ngăn chặn sa van hai lá. Tuy nhiên, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên kết với nó bằng cách uống thuốc theo chỉ dẫn, nếu có.