Viêm cơ tim

2011-08-28 09:08 PM

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Định nghĩa

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Nếu viêm cơ tim trở nên trầm trọng, hoạt động bơm của tim yếu đi, tim sẽ không thể cung cấp đủ máu cho phần còn lại của cơ thể. Cũng có thể hình thành cục máu đông trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Viêm cơ tim thường được gây ra bởi nhiễm virus. Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cơ tim khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng viêm cơ tim thường gặp bao gồm:

Đau ngực.

Nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường (loạn nhịp tim).

Khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc trong quá trình hoạt động thể chất.

Ứ dịch gây phù chân, mắt cá chân và bàn chân.

Mệt mỏi.

Dấu hiệu và triệu chứng có nhiễm virus, chẳng hạn như đau đầu, đau người, đau khớp, sốt, đau họng hoặc tiêu chảy.

Trong trường hợp nhẹ, viêm cơ tim có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Có thể cảm thấy bị bệnh và có triệu chứng chung của nhiễm siêu vi và không bao giờ nhận ra tim bị ảnh hưởng.

Viêm cơ tim ở trẻ em

Khi trẻ em phát triển viêm cơ tim, có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng:

Sốt.

Bất tỉnh.

Khó thở.

Thở nhanh.

Màu da hơi xanh hoặc xám bạc

Gọi bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng của viêm cơ tim, đặc biệt là đau ngực và khó thở. Nếu đã bị nhiễm trùng, được cảnh báo đối với các triệu chứng của viêm cơ tim và để cho bác sĩ biết nếu chúng xảy ra. Nếu có triệu chứng nặng, hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi cho nhân viên cấp cứu y tế.

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân chính xác của một trường hợp viêm cơ tim không được xác định.Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân tiềm năng của viêm cơ tim, chẳng hạn như

Virus. Virus thường liên kết với viêm cơ tim bao gồm coxsackievirus B, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như một trường hợp của bệnh cúm nhẹ, những virus gây cảm lạnh thông thường (adenovirus); và parvovirus B19. Nhiễm trùng đường tiêu hóa (echoviruses), bạch cầu đơn nhân (Epstein-Barr virus) và bệnh sởi (rubella) cũng là nguyên nhân của viêm cơ tim. Viêm cơ tim cũng phổ biến ở những người có HIV, virus gây bệnh AIDS.

Vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn có thể gây viêm cơ tim, trong đó có tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đánh dấu, chịu trách nhiệm cho các vi khuẩn bệnh Lyme.

Ký sinh trùng. Trong số này có ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm cả một số được truyền bởi côn trùng và có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh Chagas. Bệnh này phổ biến nhiều ở Trung và Nam Mỹ hơn so với ở Hoa Kỳ, nhưng nó có thể xảy ra ở du khách và người nhập cư.

Nấm. Một số bệnh nhiễm nấm (như candida), khuôn mẫu (như Aspergillus) và nấm khác (như histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim) đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

Viêm cơ tim cũng đôi khi xảy ra nếu tiếp xúc với

Thuốc có thể gây ra phản ứng dị ứng và độc hại. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, chẳng hạn như thuốc penicillin và sulfonamide, một số thuốc chống động kinh cũng như một số chất bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine.

Các bệnh khác. Bao gồm lupus, các bệnh mô liên kết và tình trạng viêm hiếm, chẳng hạn như của u hạt Wegener.

Các biến chứng

Khi viêm cơ tim nghiêm trọng, nó vĩnh viễn có thể làm hỏng cơ tim. Điều này thiệt hại có thể gây ra:

Ngất.

Các cục máu đông.

Đau tim.

Đột quỵ.

Tim đập không đều (loạn nhịp tim).

Đột tử.

Trong trường hợp rất nặng, suy tim do viêm cơ tim yêu cầu tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm cơ tim, có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm, những câu hỏi và kiểm tra chẩn đoán viêm cơ tim và xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm không xâm lấn của các mẫu điện tim và có thể phát hiện nhịp bất thường, cũng như làm suy yếu cơ tim bị hư hỏng.

Chụp X quang. Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim, cũng như tìm kiếm dịch trong hoặc xung quanh tim có thể chỉ ra suy tim.

MRI. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) sẽ cho thấy hình dạng, kích thước và cấu trúc của tim. Thủ tục này có thể hiển thị dấu hiệu của viêm cơ tim và giúp đỡ thực hiện hoặc xác định chẩn đoán viêm cơ tim.

Siêu âm tim. Có thể tạo hình ảnh chuyển động của tim đang đập. Siêu âm tim có thể phát hiện tim giãn rộng, chức năng bơm kém, các vấn đề van hoặc dịch xung quanh trái tim.

Xét nghiệm máu. Kiểm tra đếm tế bào máu màu đỏ, trắng, cũng như mức độ các enzym nhất định chỉ ra thiệt hại cơ tim. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện kháng thể chống lại virus và các sinh vật khác có thể có nghĩa là có liên quan đến bệnh viêm cơ tim.

Đặt ống thông tim và sinh thiết màng trong và cơ tim. Trong thử nghiệm này, một ống thông được đưa vào một tĩnh mạch ở cổ hay chân, và sau đó được luồn vào tim. Một công cụ đặc biệt có thể loại bỏ một mẫu nhỏ của mô cơ tim (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm để xem nếu có những dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây viêm cơ tim được cải thiện, hoặc là tự cải thiện hoặc với điều trị, dẫn đến sự hồi phục hoàn toàn. Điều trị viêm cơ tim tập trung vào điều trị nguyên nhân cơ bản.

Điều trị các trường hợp nhẹ

Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể cho nghỉ ngơi và có thể kê toa thuốc để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng gây viêm cơ tim trong khi hồi phục tim. Nếu vi khuẩn gây ra nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Mặc dù thuốc kháng virus có sẵn, đã không được chứng minh hiệu quả trong điều trị của hầu hết các trường hợp viêm cơ tim do nhiễm siêu vi.

Một số loại hiếm của viêm cơ tim do virus, chẳng hạn như tế bào khổng lồ và viêm cơ tim eosinophilic, đáp ứng với corticoid hoặc thuốc khác để ngăn chặn các phản ứng của hệ miễn dịch. Trong một số trường hợp gây ra bởi bệnh mãn tính, chẳng hạn như lupus, điều trị là hướng đến các căn bệnh tiềm ẩn.

Thuốc để giúp tim

Nếu viêm cơ tim gây ra như triệu chứng nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường, bác sĩ có thể cho nhập viện. Sẽ được chỉ định thuốc để điều chỉnh nhịp tim. Nếu tim yếu, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giảm bớt khối lượng công việc của tim hoặc giúp loại bỏ nước thừa. Những thuốc này có thể bao gồm:

Ức chế men chuyển (ACE), như enalapril (Vasotec), capxopril (Capoten), lisinopril (Zestril, Prinivil) và thuốc chẹn thụ thể ramipril (Altace), hoặc angiotensin II (ARB), chẳng hạn như losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan), trong đó thư giãn các mạch máu trong tim và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Beta blockers, như metoprolol (Toprol-XL) và carvedilol (Coreg), hoạt động trong nhiều cách để điều trị suy tim và giúp kiểm soát nhịp tim bất thường hoặc nhanh

Thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide (Lasix), làm giảm natri và dịch.

Điều trị trường hợp nặng

Trong một số trường hợp nặng của viêm cơ tim, tích cực điều trị có thể cần thiết, chẳng hạn như:

Thuốc tĩnh mạch (IV). Thuốc có thể cải thiện chức năng bơm của tim nhanh hơn.

Tim nhân tạo tạm thời (thiết bị hỗ trợ tâm thất). Các thiết bị này, có thể được cấy ghép hoặc đeo bên ngoài cơ thể.

Máy bơm vào động mạch chủ. Quả bóng được phẫu thuật chèn vào động mạch chủ. Khi quả bóng nổ và xả, nó sẽ giúp tăng lưu lượng máu và giảm khối lượng công việc trên tim.

Tăng hàm lượng oxy trong máu (oxy hóa màng extracorporeal, hoặc ECMO). Thiết bị này giúp nâng cao hàm lượng dưỡng khí trong máu. Khi máu được lấy ra khỏi cơ thể, nó đi qua một màng đặc biệt trong máy ECMO, loại bỏ khí cacbonic và tăng thêm ôxy cho máu. Oxy máu vừa nhận được sau đó được trả lại cho cơ thể.

Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, các bác sĩ có thể xem xét cấy ghép tim khẩn cấp.

Một số người có thể bị tổn thương mãn tính và không thể đảo ngược, viêm cơ tim sẽ phải cần thuốc suốt đời, trong khi những người khác cần thuốc chỉ một vài tháng và sau đó hồi phục hoàn toàn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nghỉ ngơi và giảm khối lượng công việc trên tim là một phần quan trọng trong phục hồi. Bác sĩ có thể cho biết để tránh tập thể dục và nỗ lực trong nhiều tháng trong khi chữa lành tim. Hãy hỏi bác sĩ khi có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Nếu có bất cứ thiệt hại tim kéo dài, tiêu thụ một chế độ ăn ít muối, hạn chế lượng nước uống và tránh hút thuốc. Bác sĩ sẽ cho biết lượng nước uống cần, cũng như số lượng muối đó để có thể ăn.

Phòng chống

Không có phòng cụ thể đối với viêm cơ tim. Tuy nhiên, thực hiện các bước sau đây để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể giúp đỡ.

Tránh những người có bệnh hoặc bệnh giống như cúm virus cho đến khi họ đã hồi phục. Nếu đang bị bệnh với các triệu chứng của virus, cố gắng tránh tiếp xúc người khác.

Thực hiện vệ sinh tốt. Thường xuyên rửa tay là cách tốt để giúp ngăn ngừa lây lan bệnh tật.

Tránh những hành vi nguy hiểm. Để giảm thiểu khả năng lây nhiễm HIV đến cơ tim, thực hành tình dục an toàn và không sử dụng thuốc bất hợp pháp.

Giảm thiểu tiếp xúc với bọ ve. Nếu dành nhiều thời gian trong các khu vực bị nhiễm côn trùng, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều làn da càng tốt.

Chích ngừa. Luôn cập nhật về chủng ngừa được đề nghị, bao gồm cả những bảo vệ chống lại bệnh sởi và cúm, bệnh có thể gây viêm cơ tim.