Tiếng thổi tim

2011-04-25 11:12 AM

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tiếng thổi tim thu được âm thanh bất thường trong chu kỳ nhịp tim - chẳng hạn như  tiếng phụt hoặc hoặc rít - được tạo ra bởi máu chảy hỗn loạn trong hoặc gần tim. Những âm thanh này có thể nghe thấy với ống nghe. Khi nhịp tim bình thường, tạo lên hai âm thanh như "dupp - lubb", âm thanh của các van đóng mở.

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Tiếng thổi tim có thể vô hại và không cần điều trị. Một số tiếng thổi tim có thể yêu cầu theo dõi để chắc chắn không phải là tiếng thổi gây ra bởi một bệnh tim nghiêm trọng tiềm ẩn. Điều trị nếu cần thiết là hướng vào các nguyên nhân gây ra tiếng thổi tim.

Các triệu chứng

Nếu có tiếng thổi vô hại, có thể sẽ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.

Tiếng thổi tim bất thường thường không có dấu hiệu rõ ràng, ngoài những âm thanh khác thường khi bác sĩ lắng nghe tim. Nhưng nếu có những dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể chỉ ra một vấn đề tim mạch:

Da xanh, đặc biệt là trên ngón tay và môi.

Sưng phù.

Khó thở.

Gan to.

Giãn rộng các tĩnh mạch cổ (nổi).

Chán ăn và không phát triển bình thường ở trẻ.

Đổ mồ hôi nặng với gắng sức tối thiểu hoặc không.

Đau ngực.

Chóng mặt.

Bất tỉnh.

Tiếng thổi tim có thể không nghiêm trọng, nhưng nếu nghĩ rằng có tiếng thổi tim, làm cho một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể cho biết nếu tiếng thổi là vô hại và không đòi hỏi bất kỳ điều trị thêm, hoặc nếu vấn đề tim nằm bên dưới cần được tiếp tục kiểm tra.

Nguyên nhân

Có hai loại là tiếng thổi: tiếng thổi vô hại và tiếng thổi bất thường. Một người với một tiếng thổi vô hại có tim bình thường. Đây là loại tiếng thổi phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Hơn một nửa tất cả các trẻ em có tiếng thổi một lúc nào đó, và hầu hết những tiếng thổi này là vô hại.

Tiếng thổi tim bất thường là nghiêm trọng hơn. Ở trẻ em, tiếng thổi bất thường thường gây ra bởi bệnh tim bẩm sinh. Ở người lớn, tiếng thổi bất thường thường xuyên nhất do các vấn đề van tim.

Tiếng thổi lành tính

Tiếng thổi vô hại có thể xảy ra khi máu chảy nhanh hơn qua tim. Điều kiện có thể gây chảy máu nhanh chóng thông qua tim, dẫn đến một tiếng thổi ttim vô hại là:

Hoạt động thể chất hoặc tập thể dục.

Mang thai.

Sốt.

Thay đổi cấu trúc tim, chẳng hạn như thay đổi từ phẫu thuật tim.

Không có tế bào máu đỏ đủ khỏe để mang đầy đủ oxy đến các mô cơ thể  (thiếu máu).

Một số trường hợp cường giáp.

Thay đổi tim do lão hóa hoặc phẫu thuật tim cũng có thể gây ra tiếng thổi tim vô hại. Tiếng thổi tim vô hại có thể biến mất theo thời gian, hoặc có thể theo toàn bộ cuộc sống mà không bao giờ gây ra vấn đề sức khỏe.

Tiếng thổi bất thường

Mặc dù tiếng thổi tim thường là không nghiêm trọng, một số có thể là kết quả của một vấn đề tim mạch. Nguyên nhân phổ biến nhất của tiếng thổi bất thường ở trẻ em là bệnh tim bẩm sinh - khi em bé được sinh ra với dị tật cấu trúc tim. khuyết tật bẩm sinh thường gặp gây ra tiếng thổi tim bao gồm:

Lỗ ở tim hoặc shunts tim. Nhiều tiếng thổi tim ở trẻ em là kết quả của các lỗ trong vách giữa các buồng tim, được gọi là khuyết tật vách ngăn. Đây có thể hoặc không nghiêm trọng, tùy thuộc vào kích thước của lỗ và vị trí của nó. Shunts xảy ra khi có dòng chảy máu bất thường giữa các buồng tim hay mạch máu, dẫn đến tiếng thổi tim.

Van tim bất thường. Bất thường van tim bẩm sinh lúc mới sinh, nhưng đôi khi không phát hiện cho đến sau này trong cuộc sống. Ví dụ như van không cho phép đủ máu qua chúng (hẹp) hoặc không đóng đúng cách (hở).

Những nguyên nhân khác của tiếng thổi tim bất thường bao gồm nhiễm trùng và vấn đề thiệt hại các cấu trúc của tim và phổ biến hơn ở trẻ lớn hoặc người lớn. Ví dụ:

Sốt thấp khớp. Mặc dù hiếm ở Hoa Kỳ, sốt thấp khớp là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi không được điều trị kịp thời hoặc hoàn chỉnh bệnh viêm họng. Trong nhiều trường hợp, sốt thấp khớp có thể ảnh hưởng đến các van tim và ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường qua trái tim vĩnh viễn.

Viêm nội tâm mạc. Đây là bệnh nhiễm trùng viêm màng trong của tim và van tim. Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu vào trong tim. Nếu không điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim. Tình trạng này thường xảy ra ở những người đã có bất thường về tim.

Van vôi hóa. Điều này làm cứng hoặc các van dày lên, hẹp van hai lá hoặc hẹp động mạch chủ có thể xảy ra khi có tuổi. Những van mở kém hoặc không đóng kín làm máu chảy qua tim khó hơn, kết quả là tiếng thổi.

Sa van hai lá. Trong vấn đề này, van giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái thu, phình van (sa) trở lên hoặc quay trở lại vào trong tâm nhĩ, có thể gây ra tiếng thổi.

Yếu tố nguy cơ

Không có bất kỳ yếu tố nguy cơ phát triển tiếng thổi tâm vô hại.

Trong khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tim bất thường, hoặc tiếng thổi, có những yếu tố nguy cơ gia tăng cơ hội có một vấn đề cơ bản có thể gây ra tiếng thổi tim. Chúng bao gồm:

Lịch sử gia đình khuyết tật tim. Nếu quan hệ huyết thống đã có khuyết tật tim, làm tăng khả năng cũng có thể có khuyết tật tim và tiếng thổi tim.

Bệnh tật trong thai kỳ. Có một số vấn đề trong khi mang thai, như bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc nhiễm rubella, làm tăng nguy cơ trẻ khuyết tật tim phát triển và tiếng thổi tim.

Dùng thuốc nhất định hoặc các loại thuốc bất hợp pháp trong khi mang thai. Sử dụng rượu, thuốc có thể gây hại em bé đang phát triển, dẫn đến dị tật tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tiếng thổi thường được phát hiện khi bác sĩ nghe tim bằng cách sử dụng ống nghe trong khám lâm sàng.

Để kiểm tra xem tiếng thổi là vô hại hoặc bất thường, bác sĩ sẽ xem xét

Độ lớn của nó? Điều này được đánh giá trên một thang điểm từ 1 đến 6, với 6 là to nhất.

Vị trí nghe? Và nó có thể được nghe thấy ở cổ hoặc lưng?

Cường độ? Cao, trung bình, thấp?

Điều gì ảnh hưởng đến âm thanh? Nếu thay đổi vị trí cơ thể hoặc tập thể dục?

Khi nào nó xảy ra và trong bao lâu? Nếu tiếng thổi xảy ra khi tim đổ đầy máu (tiếng thổi tâm trương) hoặc trong suốt nhịp tim (tiếng thổi liên tục), có thể có nghĩa là có một vấn đề tim mạch. Sẽ cần thử nghiệm thêm để tìm ra vấn đề là gì.

Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim và hỏi về tiền sử bệnh và xem các thành viên khác trong gia đình đã có tiếng thổi tim hoặc bệnh tim khác.

Các xét nghiệm thêm

Nếu bác sĩ cho rằng các tiếng thổi tim bất thường, có thể cần xét nghiệm bổ sung bao gồm:

Chụp X quang. Chụp X quang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu. Nó có thể tiết lộ nếu trái tim giãn rộng, có thể có nghĩa là một vấn đề cơ bản gây ra tiếng thổi trái tim.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn này, kỹ thuật viên sẽ đặt điện cực trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. Hồ sơ các tín hiệu điện có thể giúp bác sĩ tìm loại nhịp tim và các vấn đề cấu trúc.

Siêu âm tim qua thành ngực hoặc thực quản. Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm thành ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc  và chức năng tim. Sóng siêu âm được truyền đi, và âm vang được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi bên ngoài cơ thể . Máy tính sử dụng thông tin từ bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên màn hình video. Thủ tục này xác định các van tim bất thường, chẳng hạn như cứng (vôi hóa) hoặc bị hở, và cũng có thể phát hiện dị tật tim.

Nếu những hình ảnh siêu âm tim qua thành ngực không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quảnl. Một ống linh hoạt có chứa bộ chuyển đổi nhỏ được dẫn xuống cổ họng. Bộ chuyển đổi sẽ truyền tải hình ảnh của tim đến màn hình máy tính. Thực quản gần phía sau tim, bộ chuyển đổi có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn khi siêu âm qua thành ngực.

Đặt ống thông tim. Trong thử nghiệm này, một ống (vỏ bọc) được đưa vào tĩnh mạch hoặc động mạch ở phía trên chân (háng) hoặc cánh tay. Một ống rỗng, linh hoạt (hướng dẫn ống thông) sau đó đưa vào vỏ bọc này. Nhờ các hình ảnh X quang trên màn hình, bác sĩ dẫn ống thông đến tim. Áp lực trong buồng tim có thể đo được, và chất nhuộm có thể được tiêm. Thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trên một tia X, giúp bác sĩ nhìn thấy lưu lượng máu qua tim, mạch máu và các vấn đề van.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thủ tục này có thể giúp vấn đề chẩn đoán tim và phát hiện tiếng thổi tim.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tiếng thổi tim vô hại thường không cần điều trị bởi vì tim bình thường. Nếu tiếng thổi vô hại là kết quả của một căn bệnh, chẳng hạn như sốt hoặc cường giáp, tiếng thổi sẽ mất đi khi tình trạng nền được xử lý.

Nếu có tiếng thổi tim bất thường, điều trị có thể không cần thiết. Bác sĩ có thể theo dõi các điều kiện theo thời gian. Nếu điều trị là cần thiết, nó phụ thuộc vào những vấn đề tim gây ra tiếng thổi và có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc men

Các bác sĩ kê toa thuốc phụ thuộc vào vấn đề cụ thể mà tim có. Một số loại thuốc bác sĩ có thể cung cấp:

Digoxin (digitalis). Digoxin là một loại thuốc giúp tim bóp, có thể giúp nếu tiếng thổi tim là do một điều kiện cơ bản làm suy yếu cơ tim.

Thuốc ngăn ngừa cục máu đông (thuốc chống đông máu). Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống đông máu, như aspirin, warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix). Điều này ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong tim và gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu loại bỏ nước thừa ra khỏi cơ thể, có thể giúp điều trị các vấn đề khác mà có thể làm trầm trọng thêm tiếng thổi, chẳng hạn như huyết áp cao.

Ức chế men chuyển (ACE). Chất ức chế ACE giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm các điều kiện cơ bản gây ra tiếng thổi tim.

Statins. Statins giúp giảm cholesterol. Có cholesterol cao, dường như tồi tệ hơn một số vấn đề về van tim, bao gồm một số tiếng thổi tim.

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông, lựa chọn cũng phụ thuộc vào vấn đề cụ thể. Mặc dù phẫu thuật tim mở có thể cần thiết, đôi khi tiếng thổi được xử lý bằng cách chèn ống thông qua một động mạch, tĩnh mạch ở háng đến tim để điều trị tình trạng (đặt ống thông tim). Ví dụ về các thủ tục bao gồm:

Vá lỗ hổng trong tim.

Sửa chữa hoặc thay thế van.

Dựng lại mạch máu.

Mở rộng mạch máu quá hẹp bằng cách chèn một ống gọi là ống đỡ động mạch (stent).

Các bác sĩ đề nghị hầu hết những người có tiếng thổi tim bất thường dùng kháng sinh trước khi thủ thuật nha khoa hoặc phải phẫu thuật. Không còn đúng nữa. Hầu hết những người có tiếng thổi sẽ không cần dùng kháng sinh. Nếu có thắc mắc về việc có hay không dùng thuốc kháng sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Phòng chống

Trong khi không nhiều có thể làm để ngăn chặn tiếng thổi tim, yên tâm khi biết rằng tiếng thổi không phải là một bệnh và thường vô hại. Đối với trẻ em, nhiều tiếng thổi biến mất khi chúng lớn lên. Đối với người lớn, tiếng thổi có thể biến mất khi vấn đề cơ bản được cải thiện.

Nếu tiếng thổi tâm gây ra vấn đề, vấn đề gây ra tiếng thổi thường điều trị được. Bác sĩ hoặc bác sĩ tim mạch có thể giúp quyết định điều trị tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.