Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

2011-09-09 03:40 PM

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa ở khoảng tim. Tim được bao quanh bởi một cấu trúc hai lớp, được gọi là màng ngoài tim. Không gian giữa các lớp thông thường có chứa một số lượng rất nhỏ các chất lỏng.

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu sau khi tiến hành phẫu thuật hay chấn thương.

Khi khối lượng chất lỏng của màng ngoài tim vượt quá mức, tràn dịch màng ngoài tim đặt áp lực lên tim, làm cho chức năng tim kém. Nếu không chữa trị, tràn dịch màng ngoài tim có thể gây ra suy tim hoặc tử vong.

Các triệu chứng

Triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim có thể bao gồm:

Khó thở.

Khó thở khi nằm xuống (orthopnea).

Đau ngực, thường là phía sau xương ức hoặc bên trái của ngực thường cảm thấy tồi tệ hơn khi hít thở và cảm thấy tốt hơn khi ngồi lên.

Ho.

Đau ngực khi thở, đặc biệt là khi hít hoặc nằm xuống.

Ngất xỉu hoặc chóng mặt.

Sốt nhẹ.

Tim đập nhanh.

Cảm giác lo lắng.

Có thể có tràn dịch màng ngoài tim đáng kể và không trải nghiệm dấu hiệu hoặc triệu chứng, đặc biệt nếu các chất lỏng tăng từ từ.

Gọi số số khẩn cấp địa phương nếu cảm thấy đau ngực kéo dài hơn một vài phút, nếu thở khó khăn hoặc đau đớn, hoặc nếu có ngất không giải thích được. Nếu gặp khó thở, mệt mỏi hoặc triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim khác, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Viêm màng ngoài tim là một phản ứng với bệnh, bị thương hoặc rối loạn ảnh hưởng đến màng ngoài tim. Tràn dịch màng ngoài tim là một dấu hiệu của phản ứng viêm.

Tràn dịch màng ngoài tim cũng có thể xảy ra khi dòng chảy của chất dịch màng ngoài tim bị chặn hoặc khi máu tích tụ trong màng ngoài tim. Không rõ một số bệnh tràn dịch màng ngoài tim như thế nào, và đôi khi gây ra không thể được xác định.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim cụ thể có thể bao gồm:

Virus, vi khuẩn, nấm hay ký sinh nhiễm.

Viêm màng ngoài tim không rõ nguyên nhân (viêm màng ngoài tim vô căn).

Viêm màng ngoài tim sau phẫu thuật tim hoặc nhồi máu cơ tim (hội chứng Dressler).

Rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Sản phẩm chất thải trong máu do suy thận (urê huyết).

Suy tuyến giáp (hypothyroidism).

HIV / AIDS.

Ung thư di căn, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, u ác tính, bệnh bạch cầu, không Hodgkin's lymphoma, bệnh Hodgkin.

Ung thư màng ngoài tim hoặc tim.

Xạ trị cho bệnh ung thư nếu tim trong khu vực bức xạ.

Hóa trị liệu điều trị ung thư, chẳng hạn như doxorubicin (Doxil) và cyclophosphamide (Cytoxan).

Chấn thương hoặc vết thương thủng gần tim.

Một số thuốc theo toa, bao gồm cả hydralazine, một loại thuốc tăng huyết áp, isoniazid, một loạima túy; và phenytoin (Dilantin, Phenytek, những loại khác), loại thuốc cho động kinh.

Các biến chứng

Màng ngoài tim có thể chứa chỉ một số lượng hạn chế các chất lỏng dư thừa mà không gây ra vấn đề. Các lớp bên trong của màng ngoài tim được làm bằng một lớp tế bào dính vào tim. Lớp ngoài dày hơn và hơi đàn hồi. Khi có quá nhiều chất lỏng tích tụ, màng ngoài tim ép vào tim.

Khi tràn dịch màng ngoài tim gây áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng tim có thể bị sụp. Tình trạng này, được gọi là chèn ép, nguyên nhân gây lưu thông máu kém và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Chèn ép tim là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không chữa trị.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ làm một loạt các xét nghiệm để tìm tràn dịch màng ngoài tim, xác định nguyên nhân có thể và xác định điều trị. Đối với một số kiểm tra, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ tim mạch.

Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra y tế. Đặc biệt, sẽ nghe tim với ống nghe. Nếu bị viêm màng ngoài tim, bác sĩ có thể nghe the thé, âm thanh hỗn tạp gọi là chà ma sát. Nếu có số lượng lớn chất lỏng tích lũy, nhịp tim có âm thanh như từ xa.

Siêu âm tim. Một thủ tục thường được sử dụng để chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim là siêu âm tim. Sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh thực của tim. Với thủ thuật này, một bác sĩ tim mạch có thể thấy tràn dịch màng ngoài tim, mức độ dựa trên số lượng không gian giữa hai lớp màng ngoài tim. Siêu âm tim cũng có thể thấy chức năng tim giảm do áp lực đối với tim (chèn ép). Bác sĩ tim mạch có thể xem dấu hiệu sụp một hay nhiều buồng tim và hiệu quả bơm máu. Có hai loại siêu âm tim:

Siêu âm tim qua thành ngực. Thiết bị này sử dụng một thiết bị âm phát ra (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực hướng đến tim.

Siêu âm tim qua thực quản. Đây là loại siêu âm tim sử dụng một bộ chuyển đổi nhỏ trên một ống đưa xuống thực quản, một phần của đường tiêu hóa chạy từ cổ họng xuống dạ dày. Bởi vì thực quản nằm gần tim, đầu dò đặt ở đó cung cấp hình ảnh chi tiết của tim.

Điện tâm đồ. ECG hoặc EKG - ghi tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ tim mạch có thể tìm kiếm các mẫu trong số này cho thấy tín hiệu chèn ép.

Chụp X quang. Chụp X quang có thể hiển thị một hình mở rộng tim nếu số lượng chất lỏng trong màng ngoài tim lớn.

Công nghệ hình ảnh khác. Máy vi tính cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là công nghệ hình ảnh có thể phát hiện tràn dịch màng ngoài tim, mặc dù không thường được sử dụng để tìm các rối loạn này. Tuy nhiên, tràn dịch màng ngoài tim có thể được chẩn đoán khi các xét nghiệm này được thực hiện vì các lý do khác.

Các xét nghiệm. Nếu bác sĩ tìm thấy bằng chứng tràn dịch màng ngoài tim, có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định một nguyên nhân cơ bản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tràn dịch màng ngoài tim sẽ phụ thuộc vào cách thức đã tích lũy nhiều chất lỏng, những gì gây ra tràn dịch màng ngoài tim và liệu có gây ra hoặc có thể gây chèn ép - tim giảm chức năng do áp lực lên tim. Điều trị nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim tiềm ẩn - chẳng hạn như viêm màng ngoài tim hoặc urê huyết - thường chữa vấn đề cơ bản.

Thuốc chống viêm

Nếu không có chèn ép hoặc không có mối đe dọa trực tiếp của chèn ép, bác sĩ có thể kê toa một trong những điều sau đây điều trị viêm màng ngoài tim:

Aspirin.

Chống viêm không steroid (NSAIDs), như indomethacin (Indocin) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Colchicine (Colcrys).

Nếu không đáp ứng với thuốc hoặc có tràn dịch màng ngoài tim tái phát sau khi điều trị thành công, bác sĩ có thể kê corticosteroid, chẳng hạn như prednisone.

Thủ tục xâm lấn

Nếu phương pháp điều trị chống viêm không hiệu quả, nếu đã chèn ép hoặc nếu đang có nguy cơ bị chèn ép, bác sĩ tim mạch có thể sẽ đề nghị một trong những thủ tục sau đây để rút dịch hoặc ngăn ngừa dịch tích lũy lại.

Chọc hút dịch màng ngoài tim. Với thủ thuật này, bác sĩ dùng một cây kim để nhập vào không gian màng ngoài tim và sau đó một ống nhỏ (ống thông) dẫn nước từ màng ngoài tim ra. Các bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh từ các thiết bị - Siêu âm tim hoặc X quang soi huỳnh quang - hướng dẫn công việc. Tim được theo dõi trong quá trình với máy điện tâm đồ. Trong hầu hết trường hợp, ống thông sẽ lưu tại chỗ để lấy nước từ không gian màng ngoài tim trong một vài ngày để giúp ngăn chặn dịch tích tụ lại.

Phẫu thuật tim mở. Nếu có chảy máu vào màng ngoài tim, đặc biệt là do phẫu thuật tim mới hoặc các yếu tố phức tạp khác, có thể trải qua phẫu thuật để dẫn lưu màng ngoài tim và sửa chữa bất kỳ thiệt hại liên quan. Thỉnh thoảng, bác sĩ phẫu thuật có thể mở màng ngoài tim và tạo ra một "lối thoát" cho phép nó thoát ra khi cần thiết vào trong ổ bụng, nơi dịch có thể được hấp thụ.

Làm cứng màng ngoài tim. Với thủ thuật này, một chất được tiêm vào không gian giữa hai lớp của màng ngoài tim. Thủ tục này thường được sử dụng nếu có tràn dịch màng ngoài tim hoặc nếu tràn dịch tái diễn do ung thư.

Cắt bỏ màng ngoài tim. Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hay một phần màng ngoài tim. Thủ tục này hiếm khi thực hiện, thường được dành cho điều trị tràn dịch màng ngoài tim tái phát khi đã dùng hệ thống ống thoát. Tim có thể hoạt động đầy đủ mà không cần màng ngoài tim.