Rung thất (ngừng tuần hoàn)

2014-09-06 02:24 PM

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rung thất xảy ra khi tim đập nhanh, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng tâm thất rung động vô ích, thay vì bơm máu. Trong quá trình rung thất, huyết áp giảm đột ngột, cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng.

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch. Cấp cứu điều trị rung thất bao gồm hồi sức tim phổi (CPR) và sốc tim với một thiết bị gọi là máy khử rung.

Điều trị cho những người có nguy cơ rung thất bao gồm thuốc và các thiết bị cấy ghép có thể phục hồi nhịp tim bình thường.

Các triệu chứng

Mất ý thức hoặc ngất xỉu là dấu hiệu phổ biến nhất của rung thất.

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu khoảng một giờ trước khi tim đi vào rung thất. Chúng bao gồm:

Đau ngực.

Nhịp tim nhanh.

Chóng mặt.

Buồn nôn.

Khó thở.

Nếu đang có dấu hiệu và triệu chứng rung thất, tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế ngay lập tức.

Bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR). CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi cú sốc điện (khử rung tim) có thể được thực hiện. Ép mạnh và nhanh trên ngực của người đó - khoảng 100 lần ép một phút. Không cần thiết kiểm tra đường thông khí, trừ khi đã được đào tạo CPR. Nếu được đào tạo, kiểm tra đường thông khí và sau đó cung cấp thông khí sau mỗi 30 lần ép.

Thiết bị máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED), có thể cung cấp điện có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như trong máy bay, xe cảnh sát và các trung tâm mua sắm. Máy khử rung xách tay đi kèm với hướng dẫn sử dụng.

Nguyên nhân

Để hiểu rung thất xảy ra thế nào, xem xét nhịp tim bình thường.

Nhịp tim bình thường

Khi tim đập, xung điện gây ra nó phải tuân theo một con đường chính xác qua tim. Bất kỳ sự gián đoạn xung có thể gây ra nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Trái tim được chia thành bốn khoang rỗng. Các khoang trên mỗi một nửa tim thành hai máy bơm liền kề, với một khoang phía trên (tâm nhĩ) và thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, tâm nhĩ ít cơ và đưa máu vào tâm thất. Co bóp này bắt đầu khi nút xoang - một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải  - gửi xung điện ra tâm nhĩ phải và trái để co lại.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của tim, đến nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đây, xung nút nhĩ thất đi ra và đi qua tâm thất, gây co và bơm máu khắp cơ thể .

Nguyên nhân gây rung thất

Không phải luôn luôn biết những gì gây ra rung thất, nhưng hầu hết các trường hợp rung thất bắt đầu như là nhịp tim nhanh thất được gọi là nhịp tim nhanh thất (VT). Nhịp nhanh này được gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do một vấn đề với các xung điện đi quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó.

Hầu hết VT diễn ra ở những người bị một số vấn đề liên quan đến tim, chẳng hạn như những vết sẹo hay thiệt hại cơ tâm thất từ đau tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn (nonsustained), và không gây ra bất kỳ triệu chứng, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, VT có thể là một dấu hiệu của bệnh tim mạch nghiêm trọng. Nếu VT kéo dài hơn 30 giây, nó thường sẽ dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất. VT không được điều trị thường sẽ dẫn đến rung thất.

Trong rung thất, xung điện nhanh gây tâm thất rung động hỗn loạn vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt đột ngột, ngay lập tức cắt giảm cung cấp máu cho cơ quan quan trọng  - bao gồm cả não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót tốt hơn nếu được hô hấp nhân tạo, tim có thể được sốc và trở lại nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, kết quả là tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất liên kết với một số dạng bệnh tim. Rung thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rung thất, bao gồm:

Tiền sử trước đó có rung thất.

Một cơn đau tim trước đó.

Khuyết tật tim bẩm sinh.

Bệnh cơ tim.

Thương tích gây thiệt hại đến cơ tim, chẳng hạn như điện giật.

Sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine hoặc methamphetamine.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bởi vì rung thất là một tình trạng đe dọa tính mạng, nó không thể chẩn đoán theo thông lệ thông thường, trừ khi xảy ra trong phòng điều trị. Rung thất luôn luôn chuẩn đoán trong tình huống khẩn cấp.

Bác sĩ biết rung thất dựa trên kết quả từ

Theo dõi tim. Màn hình đọc những xung điện tim sẽ cho thấy tim đập thất thường, hoặc không gì cả.

Kiểm tra mạch. Trong rung thất, nhịp tim sẽ khó để cảm nhận, hoặc có thể không có mạch.

Các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây ra rung thất

Sau khi bác sĩ chẩn đoán và điều trị rung thất, họ muốn biết những gì gây ra nó. Sẽ phải xét nghiệm thêm để tìm ra nguyên nhân của rung thất, có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Đây là thử nghiệm đầu tiên thực hiện để chẩn đoán một cơn đau tim, đó là nguyên nhân phổ biến nhất của rung thất. Thử nghiệm này ghi lại các hoạt động điện của tim qua các điện cực gắn vào da. Xung được ghi nhận là "sóng" hiện trên màn hình hoặc in trên giấy. Do bị chấn thương cơ tim không thực hiện xung điện bình thường, điện tâm đồ có thể thấy một cơn đau tim đã xảy ra hoặc đang xẩy ra.

Xét nghiệm máu. Một số enzyme từ trong trái tim bị rò rỉ vào máu nếu tim đã bị hư hỏng bởi một cơn đau tim. Các bác sĩ phòng cấp cứu lấy mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của các enzym này.

Chụp X quang. Hình ảnh X của ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim và mạch máu của nó.

Quét hạt nhân. Kiểm tra này giúp xác định các vấn đề lưu lượng máu đến tim. Một lượng nhỏ chất phóng xạ, chẳng hạn như tali, được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các chất phóng xạ khi nó chảy qua tim và phổi.

Siêu âm tim. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ một máy biến năng, một thiết bị giống như cây đũa áp vào ngực. Các sóng âm thoát ra khỏi tim và được phản xạ trở lại thông qua thành ngực và xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim.

Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch). Điều này thể hiện các động mạch vành bị hẹp hay tắc. Một chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua ống thông qua động mạch, thường là ở chân đến các động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, các động mạch trở nên nhìn thấy trên Xquang, tiết lộ các khu vực tắc nghẽn.

Ngoài ra, trong khi thông ở vị trí hẹp, bác sĩ có thể điều trị tắc nghẽn bằng cách nong mạch vành, còn được gọi là bóng giãn nở động mạch vành, nong mạch bóng và can thiệp mạch vành qua da. Nong mạch sử dụng bóng nhỏ luồn qua mạch máu và vào một động mạch vành để mở rộng khu vực bị chặn tắc. Trong hầu hết trường hợp, một ống lưới (stent) cũng được đặt bên trong động mạch để giữ nó mở rộng hơn và ngăn ngừa tái hẹp trong tương lai.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề tim mạch. Trong CT scan tim, nằm trên bàn bên trong một máy. Ống tia X bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực .

Trong MRI tim, nằm trên một bàn bên trong một máy tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt liên kết, tạo ra thay đổi tín hiệu tùy theo loại mô của chúng. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của tim có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của rung thất .

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp khẩn cấp điều trị rung thất tập trung vào việc khôi phục lưu lượng máu trong cơ thể càng nhanh càng tốt để tránh thiệt hại cho não và các cơ quan khác. Sau khi lưu lượng máu qua tim được phục hồi, nếu cần thiết, sẽ phải lựa chọn điều trị để giúp ngăn chặn rung thất trong tương.

Phương pháp điều trị cấp cứu

Hồi sức tim phổi (CPR). Hô hấp nhân tạo có thể giúp phục hồi lưu lượng máu trong cơ thể bằng cách bắt chước những chuyển động bơm của tim. CPR có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, kể cả thành viên gia đình của những người có nguy cơ.

Cấp cứu y tế, CPR được bắt đầu trước khi cán bộ y tế cấp cứu đến nơi. Nhưng trước tiên, gọi sự chú ý và kiểm tra y tế khẩn cấp nhịp thở của người bất tỉnh. Sau đó bắt đầu CPR bằng cách đẩy mạnh và nhanh trên ngực - 100 lần ép một phút. Cho phép ngực nâng lên hoàn toàn giữa hai lần ép. Trừ khi đã được đào tạo CPR, đừng lo lắng về thổi miệng. Tiếp tục ép ngực cho đến khi máy khử rung có sẵn hoặc nhân viên cấp cứu đến nơi.

Khử rung tim. Sốc điện qua thành ngực cho nhịp hỗn loạn và ngừng tim. Điều này thường cho phép nhịp tim tiếp tục bình thường.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa các cơn tương lai

Nếu bác sĩ thấy rung thất là do sự thay đổi trong cấu trúc của tim, chẳng hạn như mô sẹo từ một cơn đau tim, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc thực hiện một thủ tục y tế để giảm nguy cơ rung thất trong tương lai. Điều trị tùy chọn có thể gồm:

Thuốc. Bác sĩ sử dụng thuốc chống loạn nhịp khác nhau cho trường hợp khẩn cấp hoặc điều trị dài hạn rung thất. Loại thuốc gọi là thuốc chẹn beta thường được sử dụng ở những người có nguy cơ rung thất hoặc ngừng tim đột ngột. Các loại thuốc khác có thể bao gồm ức chế men chuyển ACE), chặn kênh canxi hoặc thuốc amiodarone (Cordarone).

Máy khử rung tim (ICD). Sau khi tình trạng ổn định, bác sĩ có thể khuyên nên cấy ICD. ICD cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều điện cực - dây qua tĩnh mạch đến tim.

ICD theo dõi nhịp tim liên tục. Nếu phát hiện ra nhịp điệu quá chậm, nó sẽ gửi một tín hiệu điện như một máy tạo nhịp tim. Nếu phát hiện nhịp nhanh thất hoặc rung thất, nó sẽ gửi ra những cú sốc năng lượng cao hoặc thấp để thiết lập lại tim với nhịp điệu bình thường. ICD có thể hiệu quả hơn so với điều trị bằng thuốc.

Ống đỡ động mạch vành. Thủ tục này là để điều trị bệnh động mạch vành nặng. Nó mở nút chặn tắc động mạch vành, cho phép dòng máu chảy tự do hơn. Nếu rung thất được gây ra bởi một cơn đau tim, thủ tục này có thể làm giảm nguy cơ bị rung thất.

Các bác sĩ đưa một ống thông đi qua động mạch, thường là ở chân đến động mạch bị chặn trong tim. Bóng ống thông đặc biệt phồng lên thời gian ngắn để mở động mạch vành bị chặn. Đồng thời, một stent kim loại có thể được chèn vào động mạch để giữ cho nó mở dài hạn, phục hồi lưu lượng máu tới tim. Nong mạch vành có thể được thực hiện cùng một lúc khi chụp động mạch, một thủ tục mà các bác sĩ làm đầu tiên để xác định vị trí các động mạch bị thu hẹp.

Phẫu thuật. Một thủ tục để cải thiện lưu lượng máu là phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Phẫu thuật liên quan đến khâu đoạn tĩnh mạch hoặc động mạch ở vị trí điểm ngoài thu hẹp hoặc động mạch vành tắc (bỏ qua phần thu hẹp), phục hồi lưu lượng máu đến tim. Điều này có thể cải thiện cung cấp máu cho tim và giảm nguy cơ rung thất.

Cắt bỏ nhịp nhanh thất. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên nên làm một thủ tục gọi là cắt bỏ để cố gắng loại bỏ các xung trong tim gây nhịp nhanh thất. Sự cắt bỏ thường sử dụng ống thông đưa qua tĩnh mạch ở háng và luồn đến tim - đến sửa chữa vấn đề trong tim gây ra loạn nhịp tim.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thông qua lối sống cho sức khỏe tim có thể giúp ngăn ngừa các cơn rung thất, chủ yếu bằng cách giảm nguy cơ đau tim. Một lối sống lành mạnh cho tim bao gồm:

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, điều quan trọng duy nhất có thể làm để cải thiện sức khỏe của tim là bỏ chúng. Thật khó để bỏ thuốc lá, vì vậy hãy hỏi bác sĩ một kế hoạch điều trị để giúp bỏ thói quen.

Kiểm tra cholesterol. Mức cholesterol trong máu được kiểm tra thường xuyên, thông qua xét nghiệm máu. Nếu có mức cholesterol LDL cao, bác sĩ có thể kê toa thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men để giúp hạ thấp con số và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát huyết áp. Kiểm tra huyết áp mỗi hai năm. Bác sĩ có thể khuyên nên thường xuyên đo nhiều hơn nếu bị huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh động mạch vành.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên tập thể dục giúp cải thiện chức năng cơ tim sau cơn đau tim. Tập thể dục giúp ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách giúp  đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao. Tập thể dục không phải là mạnh mẽ. Ví dụ, đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần để cải thiện sức khỏe.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân có hại cho tim và có thể góp phần cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường. Giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn chế độ ăn uống cho sức khỏe tim mạch. Quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống có thể thu hẹp động mạch tim. Thực hiện theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ về ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim mạch. Cá là một phần của một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim mạch. Nó chứa các axit béo omega 3, giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và ngăn chặn đông máu. Ăn nhiều trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa - các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa tổn thương động mạch vành.

Máy khử rung bên ngoài tự động (AED). Nếu đang có nguy cơ rung thất và không có ICD, có thể cân nhắc mua máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED) sau khi nói chuyện với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.