Hở van hai lá

2011-07-14 11:50 AM

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường. Hở van hai lá còn được gọi là suy van hai lá hoặc bất thường van hai lá.

Khi van hai lá không hoạt động đúng, máu không thể di chuyển qua tim hoặc đi đến phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả. Hở van hai lá có thể gây mệt mỏi và khó thở.

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, khả năng trở nên tệ hơn và các dấu hiệu và triệu chứng. Đối với trường hợp nhẹ, điều trị có thể không cần thiết. Có thể cần phẫu thuật tim để sửa chữa hoặc thay thế van cho nhiều trường hợp nặng. Nếu không điều trị, bệnh hở van hai lá có thể gây ra suy tim hoặc các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng (loạn nhịp tim).

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vấn đề tiến triển của nó. Hở van hai lá có triệu chứng bao gồm:

Tiếng thổi tim.

Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng.

Hoa mắt.

Ho, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.

Tim đập nhanh - cảm giác nhịp tim rung nhanh.

Sưng phù chân hoặc mắt cá chân.

Đi tiểu quá nhiều.

Hở van hai lá thường là nhẹ và tiến triển chậm. Có thể không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ và không biết có vấn đề này.

Hở van hai lá thường bị nghi ngờ đầu tiên khi bác sĩ nghe thấy một tiếng thổi tim mới. Đôi khi, tuy nhiên, vấn đề phát triển nhanh chóng, và có thể trải nghiệm khởi phát đột ngột, có nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng phát triển cho thấy hở van hai lá hay vấn đề khác với tim, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Đôi khi, những dấu hiệu đầu tiên của hở van hai lá thực sự là những biến chứng của nó, bao gồm suy tim. Suy tim là tình trạng trong đó tim không thể bơm đủ máu cho phần còn lại của cơ thể, gây khó thở, sự tích tụ dịch và mệt mỏi. Có một số nguyên nhân của điều này, và hở van hai lá chỉ là một trong số đó.

Tuy nhiên, van hai lá hở thường được phát hiện trước đó, trong kiểm tra thường quy khi bác sĩ nghe tim. Van hai lá hở có thể gây ra tiếng tim bất thường (tiếng thổi tim).

Khi van hai lá hở nhẹ có thể không tiến triển và không bao giờ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhưng khi nặng, van hai lá hở có thể gây biến chứng tim và có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Nguyên nhân

Trái tim là máy bơm của hệ thống tuần hoàn, có bốn buồng. Hai buồng trên, tâm nhĩ, nhận máu. Hai buồng dưới, các tâm thất, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim với sự trợ giúp của bốn van tim. Các van đóng mở, cho phép máu chảy qua tim chỉ một hướng. Van hai lá, nằm giữa hai buồng trái của tim, có ba lá hình tam giác.

Van tim mở. Các lá của van hai lá mở ra khi tâm nhĩ trái co, đẩy máu qua các lá và vào trong tâm thất trái. Khi tâm nhĩ trái thư giãn giữa các cơn co, van đóng ngăn máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Khi hoạt động, van tim mở và đóng hoàn toàn. Trong hở van hai lá, van hai lá không đóng chặt. Vì vậy, với mỗi nhịp đập của tim, một số máu từ tâm thất trái chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, thay vì chuyển vào động mạch chủ.

Hở van hai lá có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề, bao gồm:

Sa van hai lá

Sa van là là tình trạng trong đó các lá van và dây hỗ trợ các van hai lá suy yếu. Kết quả là, mỗi lần tâm thất trái co, các lá van phình (sa) lên tâm nhĩ trái. Tuy nhiên, sa van hai lá là phổ biến và hầu hết những người có nó không bao giờ phát triển hở nặng.

Dây chằng bị hư hại

Hở van hai lá có thể gây thiệt hại đến các dây chằng neo van hai lá vào thành tim. Theo thời gian, các dây chằng có thể giãn dài hoặc bị phá hủy, đặc biệt là ở những người bị sa van hai lá. Đứt dây chằng có thể gây hở van đáng kể và có thể yêu cầu sửa chữa bằng phẫu thuật tim.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp- một biến chứng của viêm họng không được điều trị và bệnh phổ biến một thời - có thể làm hỏng van hai lá, dẫn đến hở van hai lá sau này. Sốt thấp khớp có thể làm hỏng các van hai lá bằng hai cách. Nhiễm trùng có thể làm cho lá của van dày lên, hạn chế khả năng của van. Điều này làm thu hẹp van, một vấn đề được gọi là hẹp van hai lá. Nhiễm trùng cũng có thể gây sẹo lá van hai lá, dẫn đến hở. Những người bị sốt thấp khớp, còn phổ biến ở các nước nơi mà sử dụng kháng sinh không phổ biến, có thể có cả hai chứng hẹp van hai lá và van hai lá hở.

Viêm nội tâm mạc

Van hai lá có thể bị hư hỏng do viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng màng (màng trong tim) tim có thể liên quan đến van tim.

Suy van

Van hai lá mở ra và đóng hàng chục ngàn lần mỗi ngày. Hao mòn đôi khi liên quan đến tuổi, trong các nguyên nhân gây hở van hai lá.

Cơn đau tim

Cơn đau tim có thể thiệt hại cơ tim có hỗ trợ van hai lá, ảnh hưởng đến chức năng của van. Trong thực tế, nếu thiệt hại đủ lớn, một cơn đau tim có thể gây hở và hở van hai lá nặng đột ngột. Điều đột nhiên bị hở đôi khi được gọi là hở van hai lá cấp tính.

Không điều trị huyết áp tăng

Qua thời gian, huyết áp cao có thể làm cho tim làm việc khó hơn và dần dần tâm thất trái tim có thể giãn to. Điều này sau đó có thể kéo căng mô xung quanh van hai lá, có thể dẫn đến hở.

Khuyết tật tim bẩm sinh

Một số em bé được sinh ra với dị tật trong tim, bao gồm các van tim bị tổn thương.

Van hai lá hở nặng - nguyên nhân có thể làm suy yếu tim. Khi tâm thất trái co bóp trong hở van hai lá, một số máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái thay vì chảy tiếp vào động mạch chủ. Kết quả là dòng máu tới phần còn lại của cơ thể giảm. Đáp lại, tâm thất trái có thể giãn để nó có thể bơm máu nhiều hơn với mỗi nhịp đập của tim. Lúc đầu thích ứng với điều này sẽ giúp tim đập với một lực nhiều hơn. Nhưng cuối cùng, thay đổi này có thể gây ra suy tim và nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung tâm nhĩ.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hở van hai lá, bao gồm:

Lịch sử sa van hai lá hoặc hẹp van hai lá. Tuy nhiên, có vấn đề hoặc không, không có nghĩa là sẽ phát triển hở van hai lá. Trong thực tế, hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ phát triển hở nặng.

Một cơn đau tim. Một cơn đau tim có thể tổn thương tim, ảnh hưởng đến chức năng của van hai lá.

Sử dụng các loại thuốc nhất định. Những người dùng ergotamin và các loại thuốc tương tự đối với chứng đau nửa đầu và những người đã dùng pergolide (bây giờ loại bỏ khỏi thị trường) có tăng nguy cơ hở van hai lá. Vấn đề tương tự cũng được ghi nhận với fenfluramin ức chế sự ngon miệng và dexfenfluramin không còn được bán.

Nhiễm trùng như viêm nội tâm mạc hoặc sốt thấp khớp. Nhiễm trùng có thể làm hỏng van hai lá.

Bệnh tim bẩm sinh. Một số người được sinh ra với van hai lá không bình thường, dễ bị hở. Thường thì trẻ sinh ra với dị tật tim có thể có nhiều hơn một vấn đề, chẳng hạn như một lỗ trong các buồng trên của tim (thông liên nhĩ) và van hai lá không bình thường.

Tuổi. Từ tuổi trung niên, nhiều người có hở van hai lá gây ra bởi sự suy giảm tự nhiên của van. Tuy nhiên, hở van hai lá gây ra triệu chứng ở một tỷ lệ nhỏ chỉ của người lớn tuổi.

Các biến chứng

Khi nhẹ, hở van hai lá không bao giờ có thể gây ra vấn đề. Nhưng khi nghiêm trọng, hở van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng:

Suy tim. Trong suy tim, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hở hai lá nặng, dòng phụ trên tim do sự cần thiết phải bơm máu thêm. Tâm thất trái lớn hơn, và nếu không được điều trị sẽ suy yếu. Điều này có thể gây suy tim. Dịch và áp lực tích tụ trong phổi là kết quả của hở van hai lá và cuối cùng có thể đặt căng thẳng ở phía bên phải của tim, dẫn đến mắt cá chân sưng (phù). Những người có trải nghiệm khó thở và thức dậy vào ban đêm có thể cảm giác hụt hơi.

Rung tâm nhĩ. Đây là nhịp tim không đều, trong đó ngăn trên tim (tâm nhĩ) rung hỗn loạn và nhanh chóng. Rung nhĩ có thể gây ra các cục máu đông. Những cục máu đông có thể tới não gây ra cơn đột quỵ. Nhịp tim bất thường khác (rối loạn nhịp tim) cũng có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá.

Viêm nội tâm mạc. Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng của màng trong tim. Thông thường, bệnh liên quan đến một trong những van tim, đặc biệt là nếu nó đã bị hư hỏng. Nếu các van hai lá bị hư hỏng, nó dễ bị nhiễm trùng hơn là van khỏe mạnh. Có thể phát triển viêm nội tâm mạc khi vi khuẩn từ một phần khác của cơ thể lan qua đường máu và tới tim. Các bác sĩ đề nghị một số người bị hở van hai lá dùng kháng sinh trước khi thủ thuật nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng kháng sinh không còn được coi là cần thiết trong nhiều trường hợp bị hở hoặc sa van hai lá.

Tăng áp động mạch phổi. Nếu có hai lá hở nhiều năm và không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách, có thể phát triển tăng áp phổi. Tăng áp động mạch phổi là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng bắt đầu khi các động mạch nhỏ trong phổi trở nên thu hẹp hoặc bị chặn. Điều này làm tăng sức đề kháng cho các dòng chảy của máu trong phổi, do đó làm tăng áp suất trong động mạch phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá, có thể cần một số xét nghiệm chẩn đoán. Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe chung, bao gồm các triệu chứng, các xét nghiệm trước và lịch sử của bệnh tim trong gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Lắng nghe âm thanh tim. Van hai lá hở thường có tiếng thổi tim. Tiếng thổi là âm thanh của máu bị phụt ngược qua van hai lá.

Với thông tin này, bác sĩ quyết định các xét nghiệm để có thể thực hiện chẩn đoán và phát triển một kế hoạch điều trị. Có thể được giới thiệu đến một bác sĩ tim mạch - một bác sĩ chuyên nghiên cứu về tim và chức năng của nó. Các xét nghiệm và thủ thuật thông thường được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề van tim bao gồm:

Siêu âm tim. Thủ thuật này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi). Siêu âm tim giúp bác sĩ có được một cái nhìn gần gũi van hai lá làm việc.

Chụp X quang. Với X quang ngực, bác sĩ có thể xem kích cỡ và hình dạng của tim để xác định tâm thất trái giãn. Chụp X quang cũng cho phép bác sĩ đánh giá phổi. Van hai lá hở có thể dẫn đến sự ứ máu phổi, có thể nhìn thấy trên X quang.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm này, các bản cực kết dính với dây (điện) được gắn vào da để đo các xung điện phát ra từ tim. Xung được ghi nhận là sóng hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. ECG cung cấp thông tin về nhịp tim và gián tiếp kích cỡ tim. Bị hở van hai lá, tâm thất trái có thể giãn rộng và có thể có nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Holter. Theo dõi Holter là một thiết bị di động mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. Theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện liên tục bất thường nhịp tim có thể liên kết với hở van hai lá.

Siêu âm tim qua thực quản. Đây là loại siêu âm tim cho phép nhìn gần hơn, ngay cả ở các van hai lá. Thực quản, ống chạy từ cổ họng đến dạ dày, nằm gần với tim. Trong siêu âm tim qua thực quản, bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của ống được đưa xuống thực quản. Bởi vì thực quản nằm sát với van hai lá, bộ chuyển đổi cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc van và lưu lượng máu qua nó.

Thử nghiệm gắng sức. Thử nghiệm tập thể dục khác nhau có thể giúp đỡ phát hiện hoạt động của tim và kiểm tra phản ứng gắng sức (tập thể dục).

Đặt ống thông tim. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống nhỏ (ống thông) thông qua một mạch máu ở cánh tay hay háng vào tim. Ống thông này được sử dụng để cung cấp thuốc nhuộm vào các buồng tim và mạch máu của tim. Các thuốc nhuộm, xuất hiện trên hình ảnh tia X khi nó di chuyển qua tim, cho bác sĩ thông tin chi tiết về tim và van tim. Một số ống thông được sử dụng trong thông tim có những thiết bị thu nhỏ (cảm biến) có thể đo áp suất trong buồng tim, chẳng hạn như tâm thất trái.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức nghiêm trọng của tình trạng, và nếu nó trở nên tệ hơn. Mục tiêu của điều trị là cải thiện chức năng tim trong khi giảm thiểu dấu hiệu và triệu chứng và tránh các biến chứng trong tương lai.

Một số người, đặc biệt là những người bị hở nhẹ, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng bị hở van hai lá, có thể yêu cầu giám sát. Có thể cần đánh giá thường xuyên, với tần số tùy thuộc vào lượng hở.

Thuốc men. Thuốc không thể sửa chữa biến dạng của van hai lá. Nhưng thuốc như thuốc lợi tiểu có sẵn để làm giảm sự tích tụ chất dịch trong phổi hoặc chân - có thể đi kèm với hở van hai lá. Huyết áp cao làm cho van hai lá hở tồi tệ hơn, vì thế nếu bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp hạ thấp nó. Chế độ ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ dịch và giúp kiểm soát huyết áp.

Phẫu thuật. Van hai lá có thể cần phải được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế. Nếu cảm thấy tốt, có thể cần phải phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, có thể có hở van hai lá và chưa thể phẫu thuật. Điều này là bởi một số vấn đề chống lại khả năng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu chờ đợi quá lâu để phẫu thuật, tim có thể trở nên hư hỏng không thể sửa chữa hoặc trở nên suy yếu và phẫu thuật sẽ không thể giúp đỡ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giám sát chặt chẽ hở van hai lá và phẫu thuật nếu bác sĩ cảm thấy nó sẽ giúp tránh các vấn đề trong tương lai.

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật với bác sĩ.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sửa chữa van. Sửa chữa van là một phẫu thuật bảo tồn van. Đối với hầu hết những người bị sa van hai lá, điều này là điều trị phẫu thuật chính xác.

Van hai lá bao gồm hai cánh hình tam giác gọi là lá van. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua vòng van. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại lá van van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế vòng van. Điều này được gọi là một annuloplasty. Điều quan trọng là phải có bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thực hiện sửa chữa van hai lá.

Thay thế van. Van thay thế được thực hiện khi sửa chữa là không thể. Trong phẫu thuật thay van, van hai lá bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Hai loại van nhân tạo là cơ học và sinh học.

Van cơ học được làm bằng kim loại, có thể kéo dài một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu có một van cơ học phải sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin), cho phần còn lại của cuộc sống để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trên van. Nếu cục máu đông hình thành trên van và rơi tự do, nó có thể di chuyển đến não và gây ra cơn đột quỵ.

Van sinh học được làm từ mô động vật như van tim của lợn. Các loại van này được gọi là bioprostheses. Nó có thể xơ hóa theo thời gian và thay thế khi cần thiết. Tuy nhiên, một lợi thế của van sinh học là không cần phải sử dụng thuốc chống đông lâu dài.

Van hai lá, sửa chữa hoặc thay thế đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở dưới gây mê toàn thân. Với phẫu thuật tim mở truyền thống, cắt chiều dài của xương ức được thực hiện và tim được tiếp xúc và kết nối với một máy tim - phổi, để hô hấp và chức năng lưu thông máu trong phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sau đó thay thế hoặc sửa chữa van. Sau đó phải mất một hoặc nhiều ngày trong đơn vị chăm sóc tích cực, nơi mà chức năng của tim và hồi phục nói chung được theo dõi chặt chẽ.

Van hai lá hở có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, nhưng một số người có thể tiếp tục có hở. Nói chuyện với bác sĩ về những loại theo dõi cần sau khi phẫu thuật và để cho bác sĩ biết nếu phát triển những dấu hiệu mới hoặc xấu đi và các triệu chứng sau khi điều trị.

Các kỹ thuật ít xâm lấn. Các bác sĩ đang phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn để điều trị rối loạn van, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bằng cách sử dụng kỹ thuật đặt ống thông tim.

Một số bác sĩ phẫu thuật bây giờ sửa chữa van hai lá thông qua các vết cắt nhỏ ở ngực (phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu), thường với việc sử dụng robot để giúp sửa chữa van. Những người đã phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tim thường có thời gian hồi phục ngắn hơn và rời bệnh viện sớm hơn. Những kỹ thuật này không cho mọi người, nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật để xem nếu phẫu thuật này có thể phù hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để nâng cao chất lượng sống nếu có hở van hai lá, bác sĩ có thể khuyên nên:

Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Kiểm soát huyết áp cao là quan trọng nếu có hở van hai lá.

Ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim. Thực phẩm không trực tiếp ảnh hưởng đến hở van hai lá. Tuy nhiên, phát triển bệnh động mạch vành - nghẽn động mạch nuôi cơ tim - có thể dẫn đến các cơn đau tim với suy yếu hơn nữa của các cơ tim. Để thực hiện theo một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim, ăn thực phẩm ít chất béo và kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế ăn muối. Nếu có thắc mắc về chế độ ăn uống, hãy yêu cầu nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân có thể làm cho khó thở và có thể làm phức tạp khi phẫu thuật tim nếu cần nó. Giữ trọng lượng trong một phạm vi đề nghị của bác sĩ.

Cắt giảm caffein. Tim đập không đều (loạn nhịp tim) có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá. Loạn nhịp tim có thể xấu đi nếu dùng cà phê. Hãy hỏi bác sĩ về việc uống đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt.

Cắt giảm rượu. Uống rượu nặng có thể gây ra chứng loạn nhịp tim và có thể làm triệu chứng nặng hơn. Dùng quá nhiều rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, tình trạng của cơ tim bị suy yếu thường dẫn đến hở van hai lá. Nếu có hở van hai lá, hỏi bác sĩ về các tác động của rượu.

Tập thể dục. Hoạt động thể chất phù hợp với cơ thể và cũng có thể giúp phục hồi nhanh hơn nếu cần phẫu thuật tim. Bác sĩ thường cung cấp hướng dẫn cho các chương trình tập luyện. Không ngừng thực hiện nếu đã nhận được chẩn đoán hở van hai lá. Nếu thấy không thể làm những điều vì hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ.

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Thiết lập một lịch trình đánh giá thường xuyên với bác sĩ tim mạch.

Nếu là người phụ nữ bị hở van hai lá, thảo luận về kế hoạch hóa gia đình với bác sĩ trước khi có thai, bởi vì tim làm việc khó hơn trong thai kỳ. Tim bị hở van hai lá dung nạp thêm công việc này phụ thuộc vào mức độ hở và tim bơm máu. Nếu có thai, bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa cần phải đánh giá mang thai, khi sinh và sau khi sinh.

Phòng chống

Bởi vì sốt thấp khớp là một yếu tố nguy cơ phát triển hở van hai lá, nếu họng đau nặng nên gặp bác sĩ. Nếu không điều trị viêm họng liên cầu có thể dẫn đến sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu có huyết áp cao, điều quan trọng để đảm bảo nó được kiểm soát tốt để ngăn ngừa hở van hai lá.

Nếu van tim bất thường, chẳng hạn như sa van hai lá, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị sốt hoặc có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng mô tim (viêm nội tâm mạc).

Nếu có hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ về các tần số kiểm tra theo dõi và bác sĩ thường xuyên kiểm tra số lượng hở qua các kỳ khám thường xuyên và theo dõi siêu âm  khi cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.