Bệnh Raynaud

2011-12-25 12:29 PM

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Trong bệnh Raynaud, các động mạch nhỏ cung cấp máu cho da bị thu hẹp, hạn chế lưu thông máu đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh Raynaud. Nó cũng phổ biến hơn ở những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Điều trị bệnh Raynaud phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và sự hiện diện của các vấn đề liên quan. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud là một mối phiền toái nhiều hơn khuyết tật.

Các triệu chứng

Nhiều người bị bệnh Raynaud chỉ đơn giản là có bàn tay và bàn chân lạnh, và nó không giống như bị tê cóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud phụ thuộc vào thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của sự co thắt mạch máu làm nền tảng cho rối loạn. Triệu chứng của bệnh Raynaud bao gồm:

Lạnh ngón tay và ngón chân.

Thay đổi màu sắc trên da phản ứng với stress hoặc lạnh có trình tự.

Tê, cảm giác gai hoặc đau nhức khi nóng lên hoặc giảm căng thẳng.

Trong Raynaud cấp, các khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng của da thường chuyển sang màu trắng. Sau đó, các khu vực bị ảnh hưởng thường chuyển màu xanh, cảm thấy lạnh, tê, và cảm nhận kém. Khi lưu thông được cải thiện, các khu vực bị ảnh hưởng có thể chuyển sang màu đỏ, hay sưng lên. Thứ tự của các thay đổi về màu sắc không giống nhau cho tất cả mọi người, và không phải tất cả mọi người trải nghiệm cả ba màu.

Thỉnh thoảng, ảnh hưởng chỉ đến với một hoặc hai ngón tay hoặc ngón chân. Các đợt không nhất thiết lúc nào cũng ảnh hưởng tương tự. Mặc dù Raynaud ảnh hưởng đến các ngón tay và ngón chân phổ biến nhất, vấn đề cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như mũi, môi, tai và thậm chí cả núm vú. Một cơn có thể kéo dài ít hơn một phút đến vài giờ.

Những người có Raynaud kèm theo một bệnh khác có thể sẽ còn có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến vấn đề cơ bản của họ.

Đi khám bác sĩ ngay nếu có lịch sử Raynaud nặng và phát triển loét hoặc nhiễm trùng ở một trong những ngón tay hay ngón chân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân

Bác sĩ không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân của hiện tượng Raynaud, nhưng mạch máu ở bàn tay và bàn chân xuất hiện phản ứng thái quá với nhiệt độ lạnh hoặc stress:

Nhiệt độ lạnh. Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, tứ chi bị mất nhiệt. Cơ thể cung cấp máu tới các ngón chân ngón tay chậm xuống để bảo vệ nhiệt độ nội tạng cơ thể. Cơ thể đặc biệt làm giảm lưu lượng máu bằng cách thu hẹp các động mạch nhỏ dưới da ở tứ chi. Ở người bị Raynaud, phản ứng này thường quá mức.

Căng thẳng. Stress gây ra một phản ứng tương tự như cảm lạnh trong cơ thể, và phản ứng của cơ thể tương tự có thể bị quá mức ở những người bị Raynaud.

Co thắt mạch máu. Với Raynaud, các động mạch ngón tay và ngón chân có tình trạng co thắt mạch. Làm thu hẹp đáng kể các mạch máu và tạm thời hạn chế nguồn cung cấp máu. Theo thời gian, các động mạch nhỏ có thể cũng dày lên một chút, hạn chế lưu lượng máu hơn nữa. Kết quả là da bị ảnh hưởng biến màu nhạt và nâu sẫm do sự thiếu lưu lượng máu đến khu vực này. Khi co thắt thoái lui và máu trở về khu vực mà nó cung cấp, các mô có thể chuyển sang màu đỏ trước khi trở lại màu bình thường.

Nhiệt độ lạnh có nhiều khả năng kích hoạt một cuộc tấn công. Tiếp xúc với lạnh có thể đơn giản như đặt bàn tay dưới vòi nước lạnh, lấy một cái gì đó trong tủ đông lạnh hoặc tiếp xúc với không khí lạnh. Đối với một số người, tiếp xúc với nhiệt độ lạnh là không cần thiết. Cảm xúc căng thẳng có thể gây ra khởi phát Raynaud.

Raynaud có thể là một phần của một rối loạn di truyền.

Raynaud xảy ra trong hai loại chính

Raynaud tiên phát. Đây là Raynaud không có bệnh tiềm ẩn hoặc vấn đề y tế liên quan có thể gây co thắt mạch. Còn được gọi là bệnh Raynaud, đó là hình thức phổ biến nhất của chứng rối loạn này.

Raynaud thứ phát. Còn được gọi là hiện tượng Raynaud, là do một vấn đề cơ bản. Mặc dù Raynaud thứ phát không phổ biến bằng tiên phát, nó có xu hướng là một rối loạn nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của Raynaud thứ phát thường xuất hiện đầu tiên ở độ tuổi sau này - khoảng 40 - lớn tuổi hơn người bị Raynaud tiên phát.

Nguyên nhân Raynaud thứ phát bao gồm

Hiện tượng xơ cứng bì. Raynaud xảy ra ở đa số những người bị xơ cứng bì - một căn bệnh hiếm dẫn đến xơ cứng và sẹo trên da. Xơ cứng bì, một loại bệnh mô liên kết, Raynaud xuất hiện là vì căn bệnh này làm giảm lưu lượng máu đến các chi.

Lupus. Raynaud cũng là một vấn đề phổ biến ở người bị lupus ban đỏ - bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm các khớp xương, da, các cơ quan và mạch máu. Một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh.

Viêm khớp dạng thấp. Raynaud có thể là một dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp - một tình trạng viêm gây đau và cứng khớp, thường bao gồm cả bàn tay và bàn chân.

Hội chứng Sjogren. Hiện tượng Raynaud cũng có thể xảy ra ở những người có hội chứng Sjogren - một rối loạn tự miễn dịch có thể đi kèm với xơ cứng bì, lupus hay viêm khớp dạng thấp.

Các bệnh của động mạch. Hiện tượng Raynaud có thể liên kết với các bệnh khác có ảnh hưởng đến động mạch, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đó là sự tích tụ dần dần của mảng bám trong mạch máu nuôi tim (động mạch vành), hoặc của bệnh Buerger, rối loạn trong đó mạch máu bàn tay và bàn chân bị viêm. Tăng áp động mạch phổi, một loại tăng huyết áp ảnh hưởng đến động mạch của phổi, có thể kết hợp với Raynaud.

Hội chứng ống cổ tay. Các ống cổ tay là một lối đi hẹp ở cổ tay để bảo vệ dây thần kinh lớn cho bàn tay. Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng mà trong đó áp suất đặt lên dây thần kinh này, tê và đau ở tay bị ảnh hưởng. Bàn tay bị ảnh hưởng có thể trở nên nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và Raynaud xuất hiện.

Chấn thương lặp đi lặp lại. Raynaud cũng có thể được gây ra bởi chấn thương dây thần kinh lặp đi lặp lại, thiệt hại cho các mạch máu ở bàn tay và bàn chân. Một số người chơi piano mạnh hoặc một thời gian dài có thể dễ bị Raynaud. Công nhân vận hành các công cụ rung có thể phát triển hiện tượng Raynaud được gọi là rung động gây tay trắng.

Hút thuốc lá. Hút thuốc co thắt mạch máu và là một nguyên nhân tiềm năng của Raynaud.

Thương tích. Trước đây bị chấn thương bàn tay hoặc bàn chân, chẳng hạn như phẫu thuật gãy xương, cổ tay, có thể dẫn đến hiện tượng Raynaud.

Một số loại thuốc. Một số loại thuốc - kể cả thuốc chẹn beta, được sử dụng để điều trị huyết áp cao, thuốc đau nửa đầu có chứa ergotamin, các thuốc có chứa estrogen, chất hóa trị liệu nhất định và các loại thuốc gây thu hẹp mạch máu, chẳng hạn như một số thuốc trị cảm lạnh - có liên quan đến Raynaud.

Hóa chất. Những người tiếp xúc với clorua vinyl, chẳng hạn như những người làm việc trong ngành công nghiệp nhựa, có thể phát triển căn bệnh tương tự như xơ cứng bì. Raynaud có thể là một phần của căn bệnh đó.

Các nguyên nhân khác. Raynaud cũng đã được liên kết với các rối loạn tuyến giáp.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ của Raynaud tiên phát bao gồm

Giới tính. Raynaud tiên phát ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tuổi. Mặc dù ai cũng có thể phát triển vấn đề này, Raynaud thường bắt đầu trong độ tuổi từ 15 và 30.

Nơi sống. Rối loạn này cũng phổ biến hơn ở những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Tiền sử gia đình. Ngoài ra, lịch sử gia đình có vẻ như làm tăng nguy cơ Raynaud. Khoảng một phần ba người Raynaud tiên phát có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con với rối loạn này.

Yếu tố nguy cơ Raynaud thứ phát bao gồm

Bệnh liên quan. Chúng bao gồm các điều kiện như xơ cứng bì và lupus.

Một số ngành nghề. Những người trong nghề nghiệp gây ra chấn thương lặp đi lặp lại, chẳng hạn như công nhân vận hành các công cụ rung động, cũng có thể dễ bị Raynaud.

Tiếp xúc với các chất nhất định. Hút thuốc, thuốc có ảnh hưởng đến các mạch máu và tiếp xúc với hóa chất như clorua vinyl được kết hợp với tăng nguy cơ Raynaud.

Các biến chứng

Nếu Raynaud nghiêm trọng - hiếm - máu lưu thông đến các ngón tay hoặc ngón chân có thể giảm thường xuyên, gây ra dị tật các ngón tay hay ngón chân.

Nếu một động mạch đến khu vực bị ảnh hưởng bị tắc nghẽn hoàn toàn, vết loét (loét da) hoặc mô chết (hoại tử) có thể phát triển. Loét và hoại tử có thể khó điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh Raynaud, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và lịch sử y tế và tiến hành kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm để loại trừ vấn đề y tế khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép.

Bác sĩ có thể thực hiện một thử nghiệm đơn giản gọi là một thử nghiệm lạnh kích thích. Xét nghiệm này có thể bao gồm việc đặt tay trong nước lạnh hoặc tiếp xúc không khí lạnh để kích hoạt Raynaud.

Phân loại Raynaud

Để phân biệt giữa Raynaud tiên hay thứ phát, bác sĩ có thể thực hiện một thử nghiệm soi mao mạch móng tay. Trong thời gian thử nghiệm, bác sĩ kiểm tra móng tay - da ở chân móng tay dưới kính hiển vi. Mao mạch gần các móng tay mở rộng hoặc biến dạng có thể chỉ ra một bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, một số bệnh có thể không được phát hiện bởi thử nghiệm này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một vấn đề, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch hay mô liên kết là nguyên nhân cơ bản của Raynaud, có thể yêu cầu xét nghiệm máu, chẳng hạn như:

Thử nghiệm kháng thể kháng nhân. Kết quả xét nghiệm dương tính với sự hiện diện của các kháng thể này - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch - chỉ ra hệ thống miễn dịch kích thích và thường gặp ở những người có bệnh mô liên kết hay rối loạn tự miễn khác.

Tỷ lệ hồng cầu lắng. Hồng cầu lắng nhanh hơn so với tỷ lệ bình thường có thể báo hiệu một bệnh tự miễn dịch hoặc viêm. Các bệnh tự miễn thường liên kết với Raynaud thứ phát.

Không có xét nghiệm máu duy nhất để chẩn đoán bệnh Raynaud. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như loại trừ các bệnh của động mạch, giúp xác định một bệnh hay vấn đề có thể được kết hợp với Raynaud.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tự chăm sóc và phòng ngừa, các bước thông thường này có hiệu quả trong đối phó với các triệu chứng nhẹ của Raynaud. Nếu đây không phải là đầy đủ, tuy nhiên, thuốc có sẵn để điều trị nhiều hình thức nghiêm trọng của tình trạng này. Các mục tiêu của điều trị là:

Giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Ngăn ngừa tổn thương mô.

Điều trị bất kỳ bệnh hay điều kiện cơ bản.

Thuốc men

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng, thuốc có thể chứng minh hiệu quả điều trị Raynaud. Để mở rộng mạch máu (giãn ra) và thúc đẩy lưu thông, bác sĩ có thể kê toa:

Chẹn kênh canxi. Các thuốc này và thư giãn các mạch máu nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của Raynaud ở hầu hết mọi người. Các thuốc này cũng có thể giúp chữa lành vết loét da ở các ngón tay hay ngón chân. Ví dụ như nifedipine (Adalat CC, Afeditab CR, Procardia), amlodipin (Norvasc) và felodipin (Plendil).

Alpha blockers. Một số người tìm cứu trợ với các thuốc chẹn alpha, chống lại các hành động của norepinephrine, một hormone gây co thắt mạch máu. Ví dụ như prazosin (Minipress) và doxazosin (Cardura).

Thuốc giãn mạch. Một số bác sĩ kê toa thuốc giãn mạch - một loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu - như kem nitroglycerin để giúp chữa lành vết loét da. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giãn mạch để điều trị các điều kiện khác, nhưng hiệu quả có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Raynaud. Các thuốc này bao gồm các loại thuốc tăng huyết áp losartan (COZAAR), các rối loạn chức năng cương cứng sildenafil (Viagra), thuốc chống trầm cảm fluoxetin (Prozac), và thuốc prostaglandin.

Có thể thấy một loại thuốc có tác dụng tốt hơn nữa. Một số loại thuốc dùng để điều trị Raynaud có tác dụng phụ có thể yêu cầu ngưng uống thuốc. Một loại thuốc cũng có thể mất hiệu quả theo thời gian. Làm việc với bác sĩ để tìm thấy những gì tốt nhất.

Một số loại thuốc thực sự có thể làm nặng thêm Raynaud do dẫn đến tăng co thắt mạch máu. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh dùng:

Toa (OTC) thuốc cảm lạnh. Ví dụ bao gồm các loại thuốc có chứa pseudoephedrin (Actifed, Chlor-Trimeton, Sudafed).

Beta blockers. Loại thuốc này, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim mạch, bao gồm metoprolol (Lopressor, Toprol), nadolol (Corgard) và propranolol (Inderal, Innopran XL).

Thuốc tránh thai. Nếu sử dụng thuốc tránh thai, có thể chuyển sang một phương pháp ngừa thai khác bởi vì các thuốc này ảnh hưởng đến lưu thông máu và có thể làm cho dễ bị bệnh Raynaud. Nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng thuốc.

Nếu có thắc mắc về cách tốt nhất để quản lý Raynaud, liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ chăm sóc có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về điều trị Raynaud.

Các phương pháp điều trị

Đôi khi trong trường hợp Raynaud nghiêm trọng, cách tiếp cận khác so với thuốc có thể là một lựa chọn điều trị:

Phẫu thuật thần kinh. Dây thần kinh được gọi là dây thần kinh giao cảm ở chân tay kiểm soát việc mở và thu hẹp các mạch máu trong da. Đôi cần thiết trong trường hợp Raynaud nghiêm trọng để cắt các dây thần kinh gây phản ứng quá mức. Phẫu thuật có thể làm giảm tần suất và thời gian của Raynaud, nhưng nó không phải lúc nào cũng thành công.

Tiêm hóa chất. Bác sĩ có thể tiêm hóa chất để ngăn chặn các dây thần kinh giao cảm trong tay hoặc chân bị ảnh hưởng. Có thể cần phải có các thủ tục lặp đi lặp lại nếu các triệu chứng trở lại hoặc kéo dài.

Cắt cụt. Đôi khi, các bác sĩ cần phải loại bỏ các mô bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu. Điều này có thể bao gồm cắt cụt một ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng bởi Raynaud, trong đó việc cung cấp máu đã hoàn toàn bị chặn và các mô đã hoại tử. Nhưng điều này là rất hiếm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một loạt các bước có thể làm giảm đợt Raynaud và giúp cảm thấy tổng thể tốt hơn:

Không hút thuốc. Hút thuốc gây ra co thắt mạch máu giảm nhiệt độ da, có thể dẫn đến một đợt bệnh. Hít khói thuốc lá cũng có thể làm nặng thêm Raynaud.

Tập thể dục. Bác sĩ có thể khuyên nên tập thể dục thường xuyên, đặc biệt nếu có Raynaud tiên phát. Tập thể dục có thể làm tăng lưu thông máu, lợi ích cho Raynaud trong số những lợi ích sức khỏe khác.

Kiểm soát căng thẳng. Bởi vì stress có thể gây đợt bệnh, học để nhận ra và tránh những tình huống căng thẳng có thể giúp kiểm soát số lượng đợt bệnh.

Tránh chất caffeine. Caffeine làm mạch máu thu hẹp và có thể làm tăng các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud.

Hãy chăm sóc đôi tay và đôi chân. Nếu có Raynaud, bảo vệ bàn chân bàn tay khỏi chấn thương. Đừng đi chân đất. Hãy chăm sóc móng để tránh bị thương ngón chân và ngón tay. Ngoài ra, tránh mang bất cứ thứ gì nén các mạch máu ở bàn tay hoặc bàn chân, chẳng hạn như dây đeo cổ tay chặt, nhẫn hoặc giày dép.

Tránh nơi làm một số việc. Tránh các công cụ rung tay có thể làm giảm tần suất các cuộc tấn công.

Khi đợt Raynaud xuất hiện. Các hành động đầu tiên và quan trọng nhất là sưởi ấm bàn tay hoặc bàn chân hoặc bất kỳ khu vực da khác bị ảnh hưởng. Các bước sau đây có thể giúp làm ấm nhẹ nhàng các ngón tay và ngón chân:

Di chuyển đến khu vực ấm hơn.

Đặt tay dưới nách.

Sưởi ấm ngón tay và ngón chân.

Xoay cánh tay.

Nước ấm nhưng không nóng - trên các ngón tay và ngón chân.

Massage tay và bàn chân.

Nếu một tình huống căng thẳng gây đợt Raynaud, có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách ra khỏi tình trạng căng thẳng và thư giãn. Nếu đang huấn luyện phản hồi sinh học, có thể sử dụng kỹ thuật này cùng với làm nóng tay hoặc chân trong nước để giúp giảm bớt các cuộc tấn công.

Thay thế thuốc

Phong cách sống thay đổi và bổ sung khuyến khích lưu thông tốt hơn có thể được lựa chọn thay thế hiệu quả cho quản lý Raynaud. Nếu quan tâm, nói chuyện với bác sĩ về:

Phản hồi sinh học. Sử dụng tâm trí để kiểm soát nhiệt độ cơ thể - có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất các cuộc Raynaud tấn công. Phản hồi sinh học bao gồm hình ảnh hướng dẫn để làm tăng nhiệt độ của bàn tay và bàn chân, hít thở sâu và bài tập thư giãn khác. Bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp có thể giúp tìm hiểu các kỹ thuật phản hồi sinh học. Sách và băng đĩa cũng có sẵn.

Niacin. Niacin, còn được gọi là vitamin B-3, làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu đến da. Niacin bổ sung có thể hữu ích trong điều trị Raynaud, mặc dù bổ sung niacin có thể có tác dụng phụ.

Đối phó với những căng thẳng và phiền toái của Raynaud có thể mất kiên nhẫn và nỗ lực. Làm việc với bác sĩ để quản lý tình trạng này và duy trì một thái độ tích cực. Đa số những người bị Raynaud đáp ứng với điều trị.

Phòng chống

Raynaud là một vấn đề có thể cần phải quản lý khi nó phát triển. Có những cách để giúp ngăn chặn Raynaud tấn công:

Mặc ấm ngoài trời. Vào mùa đông, đội mũ, khăn, tất và khởi động, găng tay hoặc bao tay khi đi ra ngoài. Dùng chúng trước khi đi ra ngoài. Mũ là quan trọng bởi vì bị mất một lượng lớn nhiệt cơ thể qua đầu. Dùng một chiếc găng ngăn chặn không khí lạnh đến bàn tay. Mang che tai và mặt nạ nếu đầu mũi và dái tai rất nhạy cảm với lạnh. Khởi động nóng xe một vài phút trước khi lái xe trong thời tiết lạnh.

Hãy đề phòng trong nhà. Khi dùng thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đá, đeo găng tay để làm. Một số người thấy mang găng tay và tất ngủ trong mùa đông hữu ích. Bởi vì điều hòa nhiệt độ có thể gây ra Raynaud tấn công, thiết lập điều hòa không khí tới một nhiệt độ ấm hơn có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công của Raynaud.

Xem xét việc chuyển đến một địa điểm có khí hậu ôn hòa hơn. Di chuyển đến nơi khí hậu ấm hơn có thể giúp những người Raynaud nặng. Tuy nhiên, Raynaud có thể xảy ra ngay cả trong vùng khí hậu ấm áp hơn khi giảm nhiệt độ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.