Thuyên tắc động mạch phổi

2011-11-21 11:43 AM

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thuyên tắc phổi là tình trạng xảy ra khi một hay nhiều động mạch trong phổi trở nên bị chặn tắc. Trong hầu hết trường hợp, nghẽn mạch phổi được gây ra bởi cục máu đông di chuyển đến phổi từ một phần khác của cơ thể - thông thường nhất là chân.

Thuyên tắc phổi có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau từ người sang người, nhưng thường bao gồm bất ngờ và không giải thích được khó thở, đau ngực và ho có thể ra đờm nhuốm máu.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Các triệu chứng

Triệu chứng thuyên tắc phổi có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào có liên quan đến phổi bao nhiêu, kích thước của cục máu đông và sức khỏe tổng thể - đặc biệt là sự có mặt hay vắng mặt của bệnh phổi hoặc bệnh tim tiềm ẩn.

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm

Khó thở. Triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột, và xảy ra cho dù đang hoạt động hoặc nghỉ ngơi.

Đau ngực. Có thể cảm thấy như đang có một cơn đau tim. Những cơn đau có thể trở thành tồi tệ hơn khi hít thở sâu, ho, ăn, uốn cong người hoặc đứng. Nỗi đau sẽ tồi tệ hơn với nỗ lực gắng sức nhưng sẽ không mất đi khi nghỉ ngơi.

Ho. Các cơn ho có thể ra máu hoặc đờm lẫn máu.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra với thuyên tắc phổi bao gồm

Thở khò khè.

Sưng phù chân.

Niêm mạc hoặc da có màu hơi xanh.

Ra mồ hôi quá nhiều.

Nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Mạch yếu.

Choáng váng hoặc ngất xỉu.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu không giải thích được trải nghiệm khó thở, đau ngực hoặc ho ra đờm có máu.

Nguyên nhân

Tắc mạch phổi xảy ra khi một vật, thường là một cục máu đông, vào một động mạch trong phổi. Những cục máu đông thường được bắt nguồn từ các tĩnh mạch sâu của chân, nhưng cũng có thể đến từ các bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).

Thỉnh thoảng, các chất khác có thể gây tắc nghẽn bên trong các mạch máu trong phổi. Ví dụ như:

Chất béo từ bên trong tủy của xương bị gãy.

Một phần của một khối u.

Bong bóng khí.

Thật hiếm để trải nghiệm thuyên tắc phổi đơn độc. Trong hầu hết trường hợp, nhiều cục máu đông có liên quan. Các mô phổi được phục vụ bởi mỗi động mạch bị chặn và có thể bị chết. Điều này làm cho phổi khó khăn hơn cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể.

Bởi vì tắc mạch phổi xảy ra hầu như luôn luôn kết hợp với huyết khối tĩnh mạch sâu, một số bác sĩ gắn hai vấn đề với nhau.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển đông máu và tắc mạch phổi sau đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Bất động kéo dài

Các cục máu đông có nhiều khả năng hình thành ở chân trong thời gian không hoạt động, chẳng hạn như:

Nghỉ ngơi tại giường. Bị nằm giường một thời gian dài sau khi phẫu thuật, một cơn đau tim, gãy chân hay bệnh nghiêm trọng làm cho dễ bị cục máu đông.

Hành trình dài. Ngồi ở vị trí chật hẹp trong máy bay hoặc các chuyến đi xe dài. Giảm tốc độ của dòng máu, góp phần hình thành các cục máu đông ở chân.

Tuổi

Người lớn tuổi có nguy cơ cao của đông máu phát triển. Các yếu tố bao gồm:

Tổn thương van tĩnh mạch. Van nhỏ trong tĩnh mạch giữ cho máu di chuyển đúng hướng. Các van có xu hướng suy giảm theo tuổi tác. Khi không làm việc đúng cách, tạo bể máu và đôi khi hình thành máu đông.

Mất nước. Người lớn tuổi có nguy cơ cao mất nước, có thể cô đặc và làm cho máu dễ đông.

Vấn đề y tế. Người lớn tuổi cũng có nhiều khả năng có vấn đề y tế có các yếu tố nguy cơ độc lập cho các cục máu đông - chẳng hạn như phẫu thuật thay khớp, ung thư hoặc bệnh tim.

Lịch sử gia đình

Nguy cơ cao gặp cục máu đông trong tương lai nếu đã có cục máu đông hoặc thuyên tắc phổi trong quá khứ. Điều này có thể là do rối loạn đông máu di truyền.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các cục máu đông, thay thế đặc biệt là khớp hông và đầu gối. Trong quá trình chuẩn bị cho các khớp xương nhân tạo, mảnh vỡ mô có thể đi vào máu và giúp gây ra một cục máu đông. Đơn giản chỉ cần bất động trong kỳ phẫu thuật có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông. Độ dài thời gian gây mê toàn thân làm tăng nguy cơ.

Vấn đề y tế

Bệnh tim. Tăng huyết áp và bệnh tim mạch làm cho nhiều khả năng cục máu đông hình thành.

Mang thai. Trọng lượng của bé đè lên các tĩnh mạch trong khung chậu có thể làm chậm máu từ chân. Đông máu có nhiều khả năng hình thành khi máu chậm lại hoặc ứ máu.

Ung thư. Ung thư nhất định - đặc biệt là tuyến tụy, buồng trứng và ung thư phổi - có thể làm tăng mức độ của những chất giúp đông máu, và hóa trị liệu làm tăng thêm nguy cơ. Phụ nữ có tiền sử ung thư vú đang dùng tamoxifen hoặc Raloxifene cũng có nguy cơ cao các cục máu đông.

Phong cách sống

Hút thuốc lá. Vì những lý do chưa được hiểu rõ, sử dụng thuốc lá dẫn đến một số người hình thành cục máu đông, đặc biệt là khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác.

Thừa cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ đông máu - đặc biệt là ở những phụ nữ hút thuốc hoặc bị tăng huyết áp.

Bổ sung estrogen. Estrogen trong thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng các yếu tố đông máu trong máu, đặc biệt là nếu hút thuốc hoặc thừa cân.

Các biến chứng

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Khoảng một phần ba số người được không được chẩn đoán và không được điều trị thuyên tắc phổi tồn tại. Khi tình trạng này được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tuy nhiên, con số đó giảm xuống đáng kể.

Thuyên tắc phổi cũng có thể dẫn đến tăng áp động mạch phổi, một điều kiện, trong đó áp suất máu trong phổi quá cao. Khi có vật cản trong các động mạch trong phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu qua mạch phổi. Điều này làm tăng áp lực máu trong các mạch máu.

Kiểm tra và chẩn đoán

Thuyên tắc phổi có thể khó chẩn đoán, đặc biệt là ở những người có suy tim hoặc bệnh phổi. Vì lý do đó, bác sĩ có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm để giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng.

Chụp X quang. Thử nghiệm không xâm lấn này cho thấy hình ảnh của tim và phổi trên phim. Mặc dù X quang không thể chẩn đoán bệnh phổi tắc mạch và thậm chí có thể xuất hiện bình thường khi thuyên tắc phổi tồn tại, có thể loại bỏ điều kiện giống thuyên tắc phổi.

Chiếu phổi. Kiểm tra này, được gọi là chụp tưới máu thông khí (V / Q scan), sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ để nghiên cứu khí và lưu lượng máu trong phổi. Đối với phần đầu tiên của thử nghiệm, hít một lượng nhỏ chất phóng xạ trong khi một chiếc máy ảnh có thể phát hiện chất phóng xạ có hình ảnh với sự chuyển động của không khí trong phổi. Sau đó, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào mạch máu trên cánh tay, và thấy hình ảnh của dòng máu trong các mạch máu của phổi. So sánh kết quả của hai nghiên cứu sẽ giúp cung cấp chẩn đoán chính xác hơn về nghẽn mạch phổi.

Vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan thường xuyên, chụp X quang từ nhiều góc độ khác nhau và sau đó kết hợp chúng để tạo thành hình ảnh hai chiều của cấu trúc bên trong. Trong CT scan xoắn ốc, máy quét sẽ xoay quanh cơ thể để tạo ra hình ảnh ba chiều. Đây là loại CT có thể phát hiện bất thường với độ chính xác lớn hơn nhiều, và nó cũng nhanh hơn là CT thông thường.

Chụp động mạch phổi. Thử nghiệm này cung cấp bức tranh rõ ràng của dòng máu trong động mạch của phổi. Đó là cách chính xác nhất để chẩn đoán nghẽn mạch phổi, nhưng bởi vì nó đòi hỏi mức độ kỹ năng quản lý cao và mang những rủi ro nghiêm trọng, nó thường được thực hiện khi các xét nghiệm khác không cung cấp chẩn đoán xác định. Nó cũng có lợi thế là có thể đo áp suất ở phía bên phải của tim. Sẽ có bất thường khi đọc kết quả trong sự hiện diện của nghẽn mạch phổi.

Trong chụp động mạch phổi, một ống thông được đưa vào tĩnh mạch lớn - thường là ở vùng háng - và luồn qua tim vào động mạch phổi. Thuốc nhuộm đặc biệt sau đó được tiêm vào ống thông, và X quang thấy thuốc nhuộm đi dọc theo động mạch trong phổi. Nguy cơ của thủ tục này là sự thay đổi tạm thời nhịp tim. Ngoài ra, các chất nhuộm màu có thể gây tổn thương thận ở những người có chức năng thận giảm.

D-dimer. Mức độ cao D-dimer trong máu, có thể gợi ý một khả năng gia tăng của các cục máu đông, mặc dù D-dimer có thể tăng bởi các yếu tố khác, bao gồm phẫu thuật gần đây.

Siêu âm. Thử nghiệm không xâm lấn được gọi là siêu âm duplex tĩnh mạch sử dụng sóng âm tần số cao để kiểm tra cục máu đông ở tĩnh mạch đùi. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng một thiết bị có hình đũa, được gọi là bộ chuyển đổi để hướng các sóng âm đến các tĩnh mạch đang được thử nghiệm. Các sóng này sau đó được phản xạ trở lại đầu dò và dịch ra hình ảnh chuyển động trên máy tính. Siêu âm có thể ước tính được áp lực máu ở phía bên phải của tim.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng radio và trường từ tính mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc nội bộ. Do MRI tốn kém, nó thường dành cho phụ nữ mang thai và những người có thận có thể bị tổn thương do thuốc nhuộm được sử dụng trong các xét nghiệm khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị nghẽn mạch phổi là rất cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Thuốc men

Thuốc chống đông máu. Heparin nhanh và thường được cung cấp đường tiêm truyền. Warfarin (Coumadin) ở các dạng thuốc. Cả hai ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành, nhưng phải mất một vài ngày trước khi warfarin bắt đầu làm việc hiệu quả. Rủi ro bao gồm chảy máu nướu răng, dễ bầm tím.

Tiêu cục máu đông (huyết khối). Trong khi cục máu đông thường tự tiêu, có những loại thuốc có thể hòa tan cục máu đông nhanh chóng. Bởi vì các thuốc tiêu cục máu đông có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng và đột ngột, nó thường được dành riêng cho những tình huống đe dọa cuộc sống.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Loại bỏ cục máu đông. Nếu có một cục máu đông rất lớn trong phổi, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ nó qua ống thông luồn qua mạch máu.

Bộ lọc tĩnh mạch. Ống thông cũng có thể được sử dụng để định vị bộ lọc trong các tĩnh mạch chính - gọi là tĩnh mạch chủ dưới - dẫn từ chân vào phía bên phải của tim. Bộ lọc này có thể chặn các cục máu đông tiến vào phổi. Thủ tục này thường dành cho những người không thể uống thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống đông máu không làm việc đủ tốt.

Phòng chống

Ngăn ngừa cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) sẽ giúp ngăn ngừa tắc mạch phổi. Một số biện pháp phòng ngừa được sử dụng trong bệnh viện. Những người khác tự mình đề phòng.

Các bước phòng ngừa trong bệnh viện

Heparin hoặc warfarin (Coumadin). Thuốc chống đông máu heparin và warfarin được chỉ định cho những người có nguy cơ bị cục máu đông - cũng như cho những người nhập viện với cơn đau tim đột quỵ, một hoặc các biến chứng của bệnh ung thư.

Vớ nén. Vớ nén bóp chân, giúp máu trong các tĩnh mạch và cơ bắp chân di chuyển hiệu quả hơn. Nó đơn giản và không tốn kém, để giữ cho máu khỏi tình trạng trì trệ sau khi phẫu thuật nói chung an toàn.

Sử dụng khí nén. Điều trị này sử dụng thiết bị tự động bung không khí ra cứ mỗi vài phút để xoa bóp và ép các tĩnh mạch ở chân và cải thiện lưu lượng máu.

Hoạt động thể chất. Di chuyển càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa tắc mạch phổi và đẩy nhanh tiến độ thu hồi tổng thể. Đây là một trong những lý do chính y tá có thể đẩy dậy và đi bộ mặc dù đau đớn của vết mổ phẫu thuật.

Bước dự phòng khi đi du lịch

Ngồi trong một chuyến bay hoặc đi xe ô tô dài tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông trong các tĩnh mạch của chân. Để giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành:

Hãy đi bộ. Di chuyển khắp nơi trên cabin máy bay một lần một giờ hoặc lâu hơn. Nếu đang lái xe, dừng lại mỗi giờ và đi bộ xung quanh chiếc xe một vài lần.

Tập thể dục trong khi ngồi. Mở rộng và xoay mắt cá chân hoặc nhấn bàn chân, hoặc thử lên và xuống ngón chân. Và không ngồi với hai chân bắt chéo trong thời gian dài.

Mang vớ hỗ trợ. Giúp thúc đẩy lưu thông, chuyển động chất dịch.

Uống nhiều nước. Nước là chất lỏng tốt nhất để ngăn ngừa mất nước, có thể đóng góp vào sự phát triển của các cục máu đông. Tránh uống rượu, góp phần làm mất dịch.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.