Bệnh động mạch vành

2011-04-25 11:15 AM

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh. Mảng có chứa cholesterol bám vào thành động mạch thường được xác định là nguyên nhân gây bệnh mạch vành.

Khi mảng bám phát triển, nó thu hẹp động mạch vành, cơ tim nhận máu ít hơn. Cuối cùng, giảm lưu lượng máu có thể gây đau ngực (đau thắt ngực), khó thở hoặc các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành. Tắc nghẽn hoàn toàn động mạch vành có thể gây ra một cơn đau tim.

Bởi vì bệnh động mạch vành thường phát triển qua nhiều thập kỷ, có thể hầu như không được chú ý cho đến khi nó tạo ra một cơn đau tim. Nhưng có rất nhiều việc có thể làm để ngăn ngừa và điều trị bệnh động mạch vành. Bắt đầu bằng việc cam kết một lối sống lành mạnh.

Các triệu chứng

Nếu động mạch vành trở nên bị thu hẹp, nó không thể cung cấp đủ oxy, máu tới tim - đặc biệt khi gắng sức, chẳng hạn như trong hoạt động thể chất. Lúc đầu, dòng máu bị hạn chế có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào của bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, khi mảng bám tiếp tục tích tụ trong động mạch vành, có thể phát triển triệu chứng bệnh động mạch vành, bao gồm:

Đau thắt ngực. Có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực như có ai đó đứng trên ngực. Những đau đớn, gọi là đau thắt ngực thường được kích hoạt bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Nó thường biến mất trong vòng vài phút sau khi ngừng hoạt động căng thẳng. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, đau đớn này có thể thoáng qua hoặc rõ rệt và nhận thấy ở vùng bụng, lưng hoặc cánh tay.

Khó thở. Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể, có thể khó thở phát triển hoặc mệt mỏi khi gắng sức.

Đau tim. Nếu một động mạch vành trở nên bị tắc hoàn toàn, có thể có một cơn đau tim. Các dấu hiệu và triệu chứng kinh điển của một cơn đau tim bao gồm áp lực ở ngực và đau lan tới vai hoặc cánh tay, đôi khi có khó thở và ra mồ hôi. Phụ nữ nhiều khả năng hơn nam giới ít trải nghiệm dấu hiệu và triệu chứng điển hình của một cơn đau tim, bao gồm buồn nôn và đau lưng hay quai hàm. Đôi khi cơn đau tim xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc các triệu chứng rõ ràng.

Nếu nghi ngờ đang bị đau tim, ngay lập tức gọi cấp cứu khẩn cấp ở địa phương. Nếu không, có ai đó đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là phương sách cuối cùng.

Nếu có yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sỹ có thể chỉ định thử nghiệm cho tình trạng này, đặc biệt là nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của động mạch bị hẹp. Thậm chí nếu không có bằng chứng của bệnh động mạch vành, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ. Chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành và giúp ngăn ngừa cơn đau tim.

Nguyên nhân

Bệnh động mạch vành được cho là bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương lớp bên trong của động mạch vành, đôi khi ngay từ thời thơ ấu. Thiệt hại có thể được gây ra bởi nhiều nhân tố, bao gồm:

Hút thuốc lá.

Tăng huyết áp.

Cholesterol máu cao.

Tiểu đường.

Bức xạ trị liệu đến vùng ngực, được sử dụng cho một số loại ung thư.

Khi thành trong của động mạch bị hư hỏng, mảng bám cholesterol và các sản phẩm di động khác có xu hướng tích tụ tại điểm thương tích, quá trình này gọi là xơ vữa động mạch. Nếu các mảng bám vỡ, các tế bào tiểu cầu máu sẽ ngưng tụ hình thành cục máu đông tại đó để cố gắng sửa chữa vết thương động mạch. Khối máu này có thể chặn động mạch, dẫn đến một cơn đau tim.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro cho bệnh mạch vành bao gồm:

Tuổi. Tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị tổn thương và thu hẹp động mạch.

Giới. Đàn ông nói chung là có nguy cơ bệnh mạch vành hơn. Tuy nhiên, nguy cơ cho phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.

Lịch sử gia đình. Lịch sử gia đình mắc bệnh tim liên kết với một nguy cơ cao bệnh động mạch vành, đặc biệt là nếu người thân phát triển bệnh tim ở tuổi trẻ. Nguy cơ cao nhất nếu cha hoặc anh em đã được chẩn đoán bị bệnh tim trước tuổi 55, hoặc mẹ hoặc em gái phát triển nó trước khi 65 tuổi.

Hút thuốc lá. Nicotin làm co mạch máu, và khí carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong thành mạch, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Tỷ lệ mắc bệnh tim ở những phụ nữ hút thuốc ít nhất 20 điếu thuốc mỗi ngày là sáu lần so với những phụ nữ không bao giờ hút thuốc. Đối với những người đàn ông hút thuốc lá, tỷ lệ này là ba lần hơn người không hút thuốc.

Tăng huyết áp. Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày thành động mạch, làm thu hẹp mạch máu.

Cholesterol trong máu cao. Nồng độ cao của cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám và xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể được gây ra bởi lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao, được gọi là cholesterol "xấu". Mức lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, được gọi là " cholesterol "tốt, cũng có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch.

Bệnh tiểu đường. Tiểu đường liên kết với tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

Bệnh béo phì. Vượt quá trọng lượng thường làm nặng yếu tố nguy cơ khác hơn.

Không hoạt động. Thiếu tập thể dục cũng có liên quan với bệnh động mạch vành và một số yếu tố nguy cơ.

Căng thẳng. Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như yếu tố nguy cơ khác xấu đi đối với bệnh mạch vành.

Các yếu tố rủi ro thường xảy ra phối hợp và có thể chồng lên nhau, chẳng hạn như béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Khi nhóm lại với nhau, các yếu tố nguy cơ nhất định bệnh động mạch vành ở nguy cơ lớn hơn. Ví dụ, hội chứng chuyển hoá, một nhóm các điều kiện bao gồm huyết áp cao, mỡ máu cao, mức insulin cao và cơ thể dư thừa mỡ quanh thắt lưng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

Đôi khi bệnh mạch vành phát triển mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ cổ điển nào. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các yếu tố khác có thể, bao gồm:

Ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này làm cho nhiều lần thở bị dừng lại và bắt đầu trong khi đang ngủ. Mức oxy máu giảm xuống đột ngột xảy ra trong thời gian ngưng thở khi ngủ làm áp lực máu tăng và căng thẳng lên hệ tim mạch, có thể dẫn đến bệnh mạch vành.

C - reactive protein. C - reactive protein (CRP) là một protein sẽ cao hơn khi có viêm một nơi nào đó trong cơ thể. CRP cao có thể là một yếu tố nguy cơ bệnh tim, cũng như động mạch vành bị hẹp.

Homocysteine. Homocysteine là một axit amin, cơ thể sử dụng để tạo ra protein và để xây dựng và duy trì mô. Nhưng homocysteine quá mức có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành và tim mạch, CRP và các điều kiện khác.

Fibrinogen. Là một protein trong máu đóng một vai trò trung tâm khi đông máu. Nhưng quá nhiều có thể làm tăng kết dính tiểu cầu, các loại tế bào máu chủ yếu chịu trách nhiệm về đông máu. Điều đó có thể gây ra một cục máu đông hình thành trong động mạch, dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Fibrinogen cũng có thể là một chỉ báo của viêm đi kèm với xơ vữa động mạch.

Lipoprotein (a). Chất này hình thành khi lipoprotein mật độ thấp (LDL) gắn vào một protein cụ thể. Lipoprotein (a) có thể làm gián đoạn khả năng của cơ thể hòa tan cục máu đông. Lipoprotein (a) cao có thể liên kết với tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành và đau tim.

Các biến chứng

Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến:

Đau thắt ngực. Khi động mạch vành thu hẹp, tim có thể không nhận đủ máu khi nhu cầu lớn hơn, đặc biệt là trong hoạt động thể chất. Điều này có thể gây ra đau ngực (đau thắt ngực) hoặc khó thở.

Đau tim. Nếu vỡ mảng bám cholesterol và đông máu tắc nghẽn hoàn toàn động mạch tim, có thể kích hoạt một cơn đau tim. Việc thiếu lưu lượng máu tới tim  có thể thiệt hại cho cơ tim. Số thiệt hại phụ thuộc một phần vào thời giam tiến hành điều trị.

Suy tim. Nếu một số khu vực của tim bị thiếu ôxy và chất dinh dưỡng mãn tính vì lưu lượng máu giảm, hoặc nếu tim đã bị hư hại bởi cơn đau tim, tim có thể trở nên quá yếu để bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tình trạng này được gọi là suy tim.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp). Thiếu máu cung cấp cho tim hoặc thiệt hại các mô tim có thể ảnh hưởng tới xung điện tim, gây nhịp tim bất thường.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử, làm bài kiểm tra thể lực và xét nghiệm máu thông thường. Có thể đề xuất một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Bản ghi điện tâm đồ - tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. ECG thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc trong tiến trình thiếu máu. Trong trường hợp khác, theo dõi Holter có thể được khuyến khích.

Siêu âm tim. Siêu âm tim là sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, bác sĩ có thể xác định thành tim hoạt động bơm như thế nào. Các phần chuyển động yếu có thể đã bị hư hại trong một cơn đau tim hoặc nhận được quá ít oxy. Điều này có thể chỉ ra bệnh động mạch vành hay các vấn đề khác.

Thử nghiệm gắng sức. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp với gắn ECG. Điều này được biết đến như một thử nghiệm gắng sức. Trong một số trường hợp, thuốc kích thích tim có thể được sử dụng thay vì tập thể dục.

Một số thử nghiệm gắng sức được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm tim. Ví dụ, bác sĩ có thể làm siêu âm trước và sau khi tập thể dục. Hoặc bác sĩ có thể sử dụng thuốc để kích thích tim khi siêu âm tim.

Thử nghiệm gắng sức được biết đến như kiểm tra hạt nhân phóng xạ. Nó tương tự như một bài kiểm tra gắng sức, nhưng với hình ảnh đóng góp thêm cho chẩn đoán điện tâm đồ. Chất phóng xạ, như tali hoặc hợp chất sestamibi được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các khu vực trong tim nhận được lưu lượng máu ít hơn.

Đặt ống thông mạch vành. Để xem lưu lượng máu qua tim, bác sĩ có thể tiêm một chất nhuộm màu đặc biệt vào các mạch máu. Thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông, thường là mạch ở chân đến các động mạch trong tim. Thủ tục này được gọi là đặt ống thông tim. Thuốc nhuộm phác thảo các điểm thu hẹp và tắc nghẽn trên các hình ảnh X quang. Nếu có tắc nghẽn cần yêu cầu điều trị, bóng có thể được đẩy qua ống thông và bơm căng để cải thiện lưu lượng máu ở động mạch vành. Một ống lưới (stent) sau đó có thể được sử dụng để giữ cho các động mạch mở ra.

CT scan. Chụp cắt lớp vi tính (CT), chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính chùm electron (EBCT) hoặc một angiogram CT mạch vành có thể giúp bác sĩ hình dung các động mạch. EBCT, cũng gọi là CT scan nhanh có thể phát hiện canxi trong mảng bám làm hẹp động mạch vành. Nếu số lượng đáng kể canxi được phát hiện, là khả năng có bệnh động mạch vành. CT mạch vành angiogram, trong đó dùng chất nhuộm màu tương phản tiêm tĩnh mạch trong khi quét CT, cũng có thể tạo ra hình ảnh của động mạch tim.

Cộng hưởng từ Angiogram (MRA). Thủ tục này sử dụng công nghệ MRI, thường kết hợp với chất nhuộm tương phản tiêm để kiểm tra các khu vực thu hẹp hoặc bị tắc, mặc dù các chi tiết có thể không rõ ràng như đặt ống thông mạch vành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh động mạch vành thường liên quan đến việc thay đổi lối sống và nếu cần thiết thuốc và các thủ tục y tế nhất định sẽ được sử dụng.

Thay đổi lối sống. Thực hiện cam kết với các thay đổi lối sống lành mạnh sau đây có thể hướng tới thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh

Bỏ hút thuốc lá.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

Tập thể dục thường xuyên.

Giảm cân vượt quá.

Giảm căng thẳng.

Bỏ ma túy.

Các loại thuốc khác nhau có thể được dùng để điều trị bệnh động mạch vành, bao gồm

Thuốc hạ Cholesterol. Bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là lipoprotein mật độ thấp (LDL), các thuốc này làm giảm vật liệu chính hình thành mảng bám vào động mạch vành. Thúc đẩy lipoprotein mật độ cao (HDL), có thể có ích. Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các loại thuốc bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid.

Aspirin. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng aspirin hàng ngày. Điều này có thể làm giảm xu hướng hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, aspirin có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai. Có một số trường hợp aspirin không thích hợp, chẳng hạn như có một rối loạn chảy máu, do đó, hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin.

Beta blockers. Các thuốc này làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp, giảm nhu cầu ô xy cho tim. Nếu đã có một cơn đau tim, thuốc chẹn beta làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Nitroglycerin. Nitroglycerin viên nén, thuốc xịt và các miếng dán có thể kiểm soát đau ngực bằng cách giãn động mạch vành.

Ức chế men chuyển (ACE) và chặn thụ thể angiotensin (ARBS). Các thuốc này tương tự như thuốc giảm huyết áp khác và có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, chất ức chế ACE làm giảm nguy cơ các cơn đau tim trong tương lai.

Chẹn kênh canxi. Tuốc thư giãn cơ bao quanh động mạch vành và gây ra giãn mạch, tăng lưu lượng máu tới tim. Nó cũng kiểm soát huyết áp cao.

Thủ tục để phục hồi và cải thiện lưu lượng máu

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết. Dưới đây là một vài lựa chọn:

Nong mạch và đặt stent (revascularization mạch vành qua da). Trong thủ tục này, chèn ống thông vào một phần thu hẹp của động mạch. Một dây với một quả bóng xì hơi được truyền qua ống thông vào vùng thu hẹp, khí cầu sau đó được thổi phồng, nén mảng bám đối với thành động mạch. Stent thường còn lại trong động mạch để giúp giữ cho động mạch mở. Một số stents phát thuốc chậm để giúp giữ cho động mạch mở.

Phẫu thuật động mạch vành. Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một ống ghép để bỏ qua nơi động mạch vành bị tắc bằng cách sử dụng một đoạn mạch máu từ một phần khác của cơ thể. Bởi vì điều này đòi hỏi phẫu thuật tim mở, thường dành cho trường hợp nhiều động mạch vành bị thu hẹp.

Thuốc thay thế

Omega - 3 fatty acid là một loại acid béo không bão hòa để giảm viêm. Omega - 3 fatty acid có thể giúp hạ huyết áp và có thể giảm nguy cơ đau tim.

Cá và dầu cá là nguồn hiệu quả nhất của các axit omega - 3 fatty. Cá béo như cá hồi, cá trích và cá ngừ chứa hầu hết các omega - 3 fatty acid và do đó lợi ích nhất. Bổ sung dầu cá có thể cung cấp lợi ích, nhưng bằng chứng mạnh nhất là nguồn từ thực phẩm.

Lanh và dầu hạt lanh, mặc dù các nghiên cứu đã không tìm thấy nguồn này hiệu quả như cá. Vỏ nguyên hạt lanh cũng có chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp cholesterol máu thấp hơn.

Chế độ ăn uống giầu nguồn axit omega - 3 fatty bao gồm hạt óc chó, dầu canola, đậu nành và dầu đậu tương. Những thực phẩm này chứa một lượng các axit béo omega - 3 nhỏ hơn cá và dầu cá, và bằng chứng cho lợi ích cho sức khoẻ tim mạch không phải là mạnh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh động mạch vành.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mạch vành. Nicotin làm lưu lượng máu giảm và tim làm việc khó hơn, và carbon monoxide làm giảm ôxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim.

Kiểm soát huyết áp. Hãy đo huyết áp ít nhất mỗi hai năm. Có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu huyết áp cao hơn bình thường hoặc có tiền sử bệnh tim. Huyết áp lý tưởng là dưới 120 tâm thu và tâm trương là dưới 80, khi đo bằng milimét thuỷ ngân (mm Hg ).

Kiểm tra cholesterol. Hãy kiểm tra cholesterol khi ở độ tuổi 20 và sau đó ít nhất mỗi năm năm. Nếu kết quả thử nghiệm không trong phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn. Hầu hết phải nhắm mục tiêu mức LDL dưới 130 mg / dL (mg / dL), hoặc 3,4 millimoles / lít (mmol / L). Nếu có yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim, mục tiêu có thể của LDL là dưới 100 mg / dL (2.6 mmol / L).

Giữ bệnh tiểu đường trong kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Tập thể dục giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao - tất cả các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành. Với mục tiêu của bác sĩ, 30 - 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, năm ngày hoặc tất cả các ngày trong tuần.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc - và ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol. Ăn một hoặc hai khẩu phần cá một tuần cũng có lợi.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Khi lên cân, nguy cơ bệnh mạch vành tăng lên. Trọng lượng giảm là đặc biệt quan trọng cho những người có số đo vòng bụng lớn - hơn 102 cm dành cho nam giới và hơn 89 cm cho phụ nữ - bởi vì những người có cơ thể hình này có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ và thở sâu.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Một số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh động mạch vành - cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường - không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Phát hiện sớm và điều trị có thể thiết lập cuộc sống với sức khỏe tim tốt hơn.

Cũng hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa cúm hàng năm. Bệnh động mạch vành và rối loạn tim mạch khác làm tăng nguy cơ biến chứng từ bệnh cúm.

Phòng chống

Các phong cách sống cùng một thói quen có thể giúp điều trị bệnh động mạch vành cũng có thể giúp ngăn không cho nó phát triển. Dẫn đầu lối sống lành mạnh có thể giúp giữ cho động mạch khỏe mạnh, đàn hồi và mịn màng, và cho phép lưu lượng máu tối đa. Thói quen lành mạnh cho tim bao gồm:

Không hút thuốc lá.

Kiểm soát các vấn đề như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Duy trì hoạt động thể chất.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Giảm và quản lý căng thẳng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.