Thân chung động mạch

2012-09-12 09:45 AM

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim. Ngoài ra, hai ngăn dưới của tim bị thiếu một phần vách ngăn. Kết quả của thân chung động mạch dẫn tới máu nghèo ôxy (đi đến phổi) và máu giàu oxy nên (đi đến phần còn lại của cơ thể) pha trộn với nhau. Điều này tạo ra vấn đề tuần hoàn nghiêm trọng.

Nếu không chữa trị, thân chung động mạch thường gây tử vong trong năm đầu tiên của cuộc sống. Phẫu thuật để sửa chữa tim và các mạch máu nói chung là thành công, đặc biệt là nếu sửa chữa xảy ra trước khi bé được 2 tháng tuổi.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của thân chung động mạch thường phát triển trong vài tuần đầu tiên sau sinh. Chúng bao gồm

Da xanh tím.

Ăn kém.

Buồn ngủ quá mức.

Tăng trưởng chậm.

Khó thở.

Thở nhanh.

Tim đập không đều (loạn nhịp tim).

Quá nhiều mồ hôi (diaphoresis).

Tìm kiếm sự điều trị y tế nếu nhận thấy có một trong những vấn đề sau đây

Da xanh tím.

Ăn kém.

Tăng trưởng chậm.

Buồn ngủ quá mức.

Ra mồ hôi quá nhiều.

Một số dấu hiệu của thân chung động mạch có thể chỉ ra một vấn đề cần được chăm sóc khẩn cấp. Nếu em bé trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp

Thở nông hoặc nhanh.

Da xanh tệ hơn.

Mất ý thức.

Nguyên nhân

Thân chung động mạch xảy ra trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi tim của bé đang phát triển. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân không rõ. Tổng quan về cấu trúc và chức năng tim là hữu ích trong việc tìm hiểu các khiếm khuyết của động mạch thân chung.

Tim

Tim có bốn buồng bơm lưu thông máu. Các van kiểm soát dòng chảy máu, mở và đóng để đảm bảo dòng chảy máu trong một hướng duy nhất.

Bốn ngăn của tim

Tâm nhĩ phải. Buồng trên bên phải, nhận máu nghèo ôxy từ cơ thể và đưa xuống tâm thất phải.

Tâm thất phải. Buồng dưới bên phải, bơm máu qua một ống lớn được gọi là động mạch phổi và vào phổi, nơi máu được cung cấp oxy.

Tâm nhĩ trái. Phía trên bên trái, nhận máu giàu oxy từ phổi và đưa xuống tâm thất trái.

Tâm thất trái. Buồng thấp bên trái, bơm máu giàu oxy qua một ống lớn được gọi là động mạch chủ đến phần còn lại của cơ thể.

Phát triển tim bình thường

Sự hình thành của tim thai nhi là một quá trình phức tạp. Tại một điểm nhất định, tất cả các thai nhi có một mạch đơn lớn (thân động mạch) xuất phát từ tim. Trong quá trình phát triển bình thường của tim, tuy nhiên, động mạch lớn duy nhất này chia thành hai phần. Thành phần thấp hơn là động mạch chủ, được gắn vào tâm thất trái. Phần khác trở thành các phần dưới của động mạch phổi, được gắn vào tâm thất phải.

Ngoài ra trong quá trình này, các tâm thất phát triển thành hai ngăn, cách nhau bởi một bức thành (vách ngăn).

Thân chung động mạch ở trẻ sơ sinh

Ở những trẻ sinh ra với thân chung động mạch, ống đơn lớn không bao giờ hoàn thành sự phân chia thành hai mạch riêng biệt. Và bức ngăn cách hai tâm thất không bao giờ đóng hoàn toàn, dẫn đến một lỗ lớn giữa hai buồng (khuyết tật vách liên thất).

Thân chung động mạch trong trẻ sơ sinh còn được gọi là thân động mạch liên tục, bởi vì giai đoạn đầu của sự phát triển tim duy trì cho đến khi sinh.

Ngoài các lỗi chủ yếu của thân chung động mạch, các van điều khiển lưu lượng máu từ tâm thất đến thân chung thường bị lỗi, cho phép máu chảy ngược vào tim.

Yếu tố nguy cơ

Trong khi nguyên nhân chính xác của các khuyết tật tim bẩm sinh, chẳng hạn như thân chung động mạch là không rõ, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ em bé sinh ra với bệnh tim. Chúng bao gồm:

Bệnh virus trong khi mang thai. Nếu người phụ nữ nhiễm rubella (sởi đức) hoặc virus khác trong thời kỳ mang thai giai đoạn sớm, nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh ở con tăng lên.

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ khó kiểm soát. Bệnh tiểu đường không được quản lý tốt có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh, bao gồm dị tật tim.

Một số thuốc dùng trong thai kỳ. Nhiều thuốc không khuyến cáo sử dụng trong khi mang thai vì nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.

Một số rối loạn nhiễm sắc thể. Trẻ em bị hội chứng Down, hội chứng DiGeorge hoặc velocardiofacial tăng nguy cơ thân chung động mạch. Các vấn đề này là do một hoặc nhiều khiếm khuyết nhiễm sắc thể.

Các biến chứng

Các cấu trúc bất thường của tim mạch - thân chung động mạch gây vấn đề nghiêm trọng với lưu thông máu. Bởi vì tâm thất không được tách ra và tất cả máu đi qua ống duy nhất, máu giàu oxy và máu nghèo ô xy trộn với nhau - kết quả là máu không mang đủ oxy. Các dòng máu pha trộn từ ống lớn duy nhất đến phổi, động mạch của tim và phần còn lại của cơ thể.

Nếu có thân chung động mạch, sự lưu thông bất thường của máu thường đưa đến

Vấn đề hô hấp. Sự phân bố bất thường máu quá nhiều chảy vào phổi. Quá nhiều dịch trong phổi gây khó thở.

Tăng áp động mạch phổi. Tăng lưu lượng máu tới phổi gây thu hẹp mạch máu phổi p, tăng áp và làm cho tim  bơm máu vào phổi ngày càng khó.

Giãn buồng tim (cardiomegaly). Tăng áp động mạch phổi và tăng lưu lượng máu qua tim, tim làm việc khó hơn bình thường, gây ra giãn. Tim giãn dần dần và suy yếu.

Suy tim. Gia tăng khối lượng công việc và cung cấp dưỡng khí kém cũng gây suy yếu tim. Những yếu tố này có thể đóng góp vào suy tim.

Các biến chứng sau này

Ngay cả với phẫu thuật sửa chữa thành công tim trong giai đoạn sớm, biến chứng khác liên quan đến thân chung động mạch có thể xảy ra sau này trong cuộc sống:

Tăng áp động mạch phổi tiến triển.

Hở van tim.

Rối loạn nhịp tim.

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của biến chứng này bao gồm khó thở, chóng mặt, mệt mỏi và cảm giác nhịp tim nhanh, rung (đánh trống ngực).

Thân chung động mạch ở người lớn

Trong trường hợp hiếm, người có thân chung động mạch có thể sống sót mà không cần sửa chữa phẫu thuật tim và sống vào tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, những người có tình trạng này gần như chắc chắn sẽ phát triển suy tim và hội chứng Eisenmenger. Hội chứng này là do phổi bị tổn thương vĩnh viễn từ tăng áp phổi. Việc cấy ghép tim phổi thường là lựa chọn điều trị duy nhất.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để các bác sĩ tim mạch nhi khoa kiểm tra tình trạng tim và chẩn đoán, sẽ đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm:

Siêu âm tim

Siêu âm tim cho thấy cấu trúc và chức năng của tim. Với thử nghiệm này, một đầu dò phát ra sóng âm và ghi âm sóng âm vang khi phản ánh các cấu trúc. Máy tính chuyển đổi âm thành hình ảnh chuyển động trên màn hình.

Với thân chung động mạch, siêu âm tim thấy ống đơn lớn từ tim, một lỗ thủng trên vách giữa tâm thất trái và phải, và đôi khi bất thường van giữa các ống lớn và tâm thất.

Vì siêu âm tim cho thấy dòng chảy của máu, nó cũng có thể cho thấy máu di chuyển qua lại giữa hai tâm thất và lượng máu chảy vào phổi. Lượng máu có thể cho biết nguy cơ tăng áp trong phổi.

X quang

X quang sử dụng bức xạ điện từ để tạo ảnh và cấu trúc cơ quan. X quang có thể hiển thị kích thước của tim, bất thường ở phổi và dịch trong phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phẫu thuật thường có thể sửa chữa thân chung động mạch. Đôi khi nhiều thủ tục hoặc phẫu thuật là cần thiết. Trước khi trải qua phẫu thuật, có thể cho bú thường xuyên hơn để đảm bảo dinh dưỡng và thuốc hợp lý để cải thiện chức năng tim và phổi.

Thuốc men

Thuốc có thể sẽ được chỉ định trước khi phẫu thuật có thể bao gồm:

Digoxin (Lanoxin). Thuốc này, cũng được gọi là digitalis, tăng sức mạnh của các cơn co cơ tim.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm tăng tần số và khối lượng tiểu, ngăn ngừa dịch ứ trệ trong cơ thể - hiệu ứng chung của suy tim.

Phẫu thuật

Hầu hết trẻ sơ sinh với thân chung động mạch phẫu thuật trong vòng hai tháng đầu tiên của cuộc sống. Các thủ tục chính xác sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể. Thông thường nhất, bác sĩ phẫu thuật sẽ:

Đóng lỗ giữa hai tâm thất.

Tách riêng phần trên của động mạch phổi từ ống lớn duy nhất.

Ống dẫn và van kết nối các tâm thất phải với phần trên của động mạch phổi - tạo ra một động mạch mới.

Xây dựng lại ống lớn và động mạch chủ để tạo ra một động mạch chủ mới.

Cấy ghép một van mới tách tâm thất trái và động mạch chủ nếu cần thiết.

Sau khi phẫu thuật, cần theo dõi chăm sóc cả đời với một bác sĩ tim mạch để theo dõi sức khỏe tim. Các bác sĩ tim mạch có thể đề nghị giới hạn hoạt động, đặc biệt là môn thể thao cạnh tranh dữ dội. Cần phải dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nha khoa và phẫu thuật khác để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bởi vì các ống dẫn không phát triển, một hoặc nhiều cuộc phẫu thuật để thay thế các ống dẫn thường là cần thiết vì bé đã lớn dần. Thủ tục phẫu thuật mới hơn sử dụng một ống thông tim chèn vào mạch máu ở chân, sau đó được luồn lên đến tim để thay thế các ống dẫn mà không cần phẫu thuật tim truyền thống. Ngoài ra, đặt ống thông tim với một bóng có thể được sử dụng để mở động mạch bị tắc nghẽn hay hẹp, có thể trì hoãn sự cần thiết phải phẫu thuật tiếp theo.

Mang thai

Những phụ nữ đã có phẫu thuật để sửa chữa thân chung động mạch cần phải được đánh giá bởi bác sĩ tim mạch với chuyên môn trong các khuyết tật tim bẩm sinh và bác sĩ sản khoa. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại phổi xảy ra trước khi phẫu thuật, mang thai có thể hoặc không thể được đề nghị. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng cho bệnh tim có thể có hại cho thai nhi.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một em bé với một vấn đề tim nghiêm trọng, chẳng hạn như thân chung động mạch có thể là thử thách. Dưới đây là một số chiến lược có thể giúp làm cho dễ dàng hơn:

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Yêu cầu giúp đỡ từ các thành viên gia đình và bạn bè.

Ghi lại lịch sử sức khỏe của em bé. Viết chẩn đoán, thuốc, phẫu thuật và các thủ tục khác, những ngày được thực hiện, bác sĩ tim mạch nhi khoa, và bất kỳ thông tin quan trọng khác về chăm sóc em bé. Cũng rất hữu ích bao gồm một bản báo cáo từ bác sĩ phẫu thuật của đứa trẻ trong hồ sơ. Thông tin này sẽ giúp nhớ lại việc chăm sóc con đã nhận được, và nó sẽ có ích cho các bác sĩ khác cần phải xem xét lịch sử sức khỏe.

Nói về mối quan tâm. Có thể lo lắng về những rủi ro của hoạt động mạnh, ngay cả sau khi đã phẫu thuật khắc phục. Nói chuyện với bác sĩ tim mạch về những hoạt động an toàn. Nếu giới hạn, khuyến khích hoạt động khác hơn là tập trung vào những gì không thể làm. Nếu quan tâm vấn đề khác về sức khỏe, thảo luận với bác sĩ hoặc bác sĩ tim mạch nhi khoa.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, khiếm khuyết tim bẩm sinh, chẳng hạn như thân chung động mạch không thể ngăn chặn. Nếu có lịch sử gia đình khuyết tật tim hoặc nếu đã có một đứa trẻ khuyết tật tim bẩm sinh, bản thân và đối tác có thể xem xét nói chuyện với một cố vấn di truyền và một bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm trong các khuyết tật tim bẩm sinh trước khi đưa ra quyết định về việc mang thai.

Nếu đang suy nghĩ về việc mang thai, có một vài bước có thể làm để giúp đảm bảo em bé khỏe mạnh, bao gồm:

Chủng ngừa trước khi mang thai. Một số virus, chẳng hạn như rubella (sởi đức), có thể rất có hại trong khi mang thai, do đó, điều quan trọng là đảm bảo chích ngừa được cập nhật trước khi có thai.

Tránh thuốc nguy hiểm. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc gì nếu đang mang thai hoặc suy nghĩ về việc mang thai. Nhiều loại thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ.

Acid folic. Một trong những bước có thể làm để giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả cột sống, não và có thể khuyết tật tim, là dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày.

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu là người phụ nữ bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ khi mang thai liên quan với bệnh tiểu đường và cách tốt nhất để quản lý bệnh trong thời kỳ mang thai.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.