Hẹp van hai lá

2011-07-15 03:32 PM

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Van hai lá bị hẹp là một vấn đề trong đó lỗ van hai lá bị thu hẹp (stenotic). Điều này làm lỗ không mở đúng cách, gây cản trở lưu lượng máu từ qua van xuống tâm thất trái. Van hai lá hẹp có thể làm cho mệt mỏi và khó thở, trong số hàng loạt những vấn đề khác.

Nguyên nhân chính của chứng hẹp van hai lá là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em được gọi là sốt thấp khớp, liên quan đến nhiễm liên cầu khuẩn. Sốt thấp khớp - vẫn còn phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể gây vết sẹo ở van hai lá.

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Các triệu chứng

Có thể có hẹp van hai lá và cảm thấy tốt, hoặc có thể chỉ có dấu hiệu và triệu chứng tối thiểu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, vấn đề mặc dù nhẹ đột nhiên có thể tồi tệ hơn. Khám bác sĩ nếu phát triển những triệu chứng hẹp van hai lá:

Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động gắng sức.

Khó thở, đặc biệt là với gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Sưng phù ở chân hoặc mắt cá chân.

Tim đập nhanh - cảm giác nhịp tim rung nhanh.

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản.

Ho nặng, đôi khi có đờm lẫn máu.

Hiếm khi, khó chịu hoặc đau ngực.

Van hai lá hẹp, triệu chứng có thể giống với những bệnh tim khác hoặc các vấn đề van tim - có thể xuất hiện tăng nhịp tim nhẹ hoặc nặng hơn bất cứ lúc nào, chẳng hạn như trong thời gian tập thể dục. Tim đập nhanh cũng có thể đi kèm các triệu chứng khác. Hoặc cũng có thể được kích hoạt bởi mang thai hoặc căng thẳng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng tim.

Van hai lá hẹp, triệu chứng thông thường bao gồm suy tim, một biến chứng của chứng hẹp van hai lá và bệnh tim mạch khác. Trong hẹp van hai lá, áp lực trong tim sau đó trở lại phổi, dẫn đến sự tích tụ dịch (xung huyết) và khó thở.

Các triệu chứng của chứng hẹp van hai lá thường xuất hiện ở độ tuổi 40 và 50, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong giai đoạn sớm. Tùy thuộc vào mức thu hẹp, trẻ sơ sinh hoặc trẻ em với hẹp van hai lá có thể không có triệu chứng, có thể hoạt động một cách dễ dàng hoặc có thể có khó thở với các hoạt động thể chất.

Van hai lá hẹp cũng có thể có một số dấu hiệu. Có thể bao gồm:

Tiếng thổi tim.

Xung huyết phổi.

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Tăng áp động mạch phổi.

Cục máu đông.

Gọi cho bác sĩ và hẹn gặp ngay lập tức nếu có các triệu chứng như mệt mỏi hay khó thở khi hoạt động thể chất, tim đập nhanh hoặc đau ngực.

Nếu đã được chẩn đoán mắc chứng hẹp van hai lá nhưng không có triệu chứng, nói chuyện với bác sĩ về đề nghị theo dõi.

Nguyên nhân

Trái tim, trung tâm của hệ thống tuần hoàn, bao gồm bốn buồng. Hai tâm nhĩ ở trên, nhận máu. Hai tâm thất bên dưới, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim, sự trợ giúp của bốn van tim. Các van mở và đóng để cho lưu lượng máu chỉ trong một hướng qua tim:

Van ba lá.

Van động mạch phổi.

Van hai lá.

Van động mạch chủ.

Van hai lá - nằm giữa hai buồng ở phía bên trái của tim. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua vòng van. Neo các van hai lá vào tâm thất trái là dây chằng, giống như các dây dù, gọi là dây chằng cột cơ.

Van hai lá buộc phải mở khi máu chảy từ tâm nhĩ trái vào tâm thất trái. Khi tất cả máu đã đi qua van, các lá van đóng để ngăn ngừa máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Van tim khiếm khuyết, một trong số đó không hoặc là mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi van không đóng chặt, máu có thể chảy ngược. Dòng chảy ngược qua van được gọi là hở. Khi van trở nên thu hẹp và máu chảy qua nó có hạn, vấn đề đó được gọi là hẹp.

Van hai lá hẹp. Nhiều yếu tố có thể làm chặt lối đi giữa hai buồng tim bên trái, gây cản trở lưu lượng máu vào tâm thất trái của tim. Nguyên nhân của chứng hẹp van hai lá bao gồm:

Sốt thấp khớp. Một biến chứng của bệnh viêm họng, sốt thấp khớp có thể làm hỏng van hai lá, dẫn đến hẹp van hai lá sau này. Sốt thấp khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hẹp van hai lá. Nó có thể làm tổn thương van hai lá bằng hai cách chính. Các nhiễm trùng có thể làm cho các lá của van dày lên, hạn chế khả năng mở của van. Hoặc các nhiễm trùng có thể làm cho các lá van hai lá dính một chút với nhau, ngăn chặn các van mở và đóng đúng cách. Những người bị sốt thấp khớp có thể có cả hai chứng hẹp và hở van hai lá.

Khuyết tật tim bẩm sinh. Trong trường hợp hiếm, em bé được sinh ra với van hai lá hẹp và phát triển hẹp van hai lá sớm trong cuộc sống. Em bé sinh ra với vấn đề này thường yêu cầu phẫu thuật tim để sửa chữa van. Những người khác được sinh ra với van hai lá bị hư hỏng đặt họ vào nguy cơ phát triển chứng hẹp van hai lá khi lớn tuổi. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ không biết tại sao van tim không phát triển đúng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, vì vậy nó không phải cái gì đó có thể được ngăn chặn.

Các nguyên nhân khác. Hiếm khi, cục máu đông hoặc các khối u tăng trưởng có thể chặn van hai lá, giống hẹp van hai lá. Người lớn tuổi, quá nhiều canxi có thể tích tụ xung quanh van hai lá, mà đôi khi là nguyên nhân gây hẹp van hai lá đáng kể. Xạ trị vào ngực và một số loại thuốc cũng có thể gây hẹp van hai lá.

Yếu tố nguy cơ

Van hai lá hẹp hiện nay ít phổ biến hơn là vài thập kỷ trước vì các nguyên nhân phổ biến nhất, sốt thấp khớp phần lớn được loại trừ. Tuy nhiên, sốt thấp khớp vẫn còn là một vấn đề thường xuyên ở những nước mà sử dụng kháng sinh không phải là phổ biến.

Yếu tố nguy cơ hẹp van hai lá là có lịch sử sốt thấp khớp và các nhiễm trùng tái phát. Xạ trị liên quan đến ngực có thể gây hẹp van hai lá. Các nguyên nhân bất thường khác của chứng hẹp van hai lá bao gồm thuốc men, chẳng hạn như các chế phẩm ergot sử dụng cho chứng đau nửa đầu.

Các biến chứng

Dù nguyên nhân nào, máu bị giới hạn lưu lượng trong cùng một cách hạn chế dòng chảy. Trong hẹp van hai lá, máu khó chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái. Áp lực tích tụ trong tâm nhĩ trái, và các buồng tim có thể giãn nở to. Máu có thể lưu ở phổi, dẫn đến tắc nghẽn phổi và khó thở. Ngoài ra, giãn tâm nhĩ trái có thể dễ bị bất thường nhịp tim gọi là rung nhĩ. Trong rung nhĩ, các ngăn trên (tâm nhĩ) của tim đập hỗn loạn và không hiệu quả.

Giống như các vấn đề van tim khác, hẹp van hai lá có thể làm suy yếu tim và giảm tính hiệu quả bơm máu. Van hai lá hẹp làm giảm lượng máu chảy qua tim van xuống thất và ra phần còn lại của cơ thể.

Còn lại, không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến biến chứng như:

Suy tim. Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim bị hỏng và không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hẹp van hai lá gây trở ngại cho lưu lượng máu qua tim và từ tim ra với phần còn lại của cơ thể. Ngoài ra, áp lực tích tụ trong phổi, dẫn đến tích tụ dịch. Cuối cùng, dòng máu ở phía bên phải của tim dẫn đến sự tích tụ dịch ở mắt cá chân hoặc bụng hoặc cả hai khu vực (phù nề).

Giãn buồng tim. Sự tích tụ áp lực do hẹp van hai lá làm giãn buồng tâm nhĩ. Lúc đầu, sự thay đổi này giúp tim bơm hiệu quả hơn, nhưng cuối cùng, tổng thể sức khỏe tim thường thiệt hại. Ngoài ra, áp lực có thể xây dựng trong phổi và gây tắc nghẽn và tăng áp phổi.

Rung nhĩ. Trong hẹp van hai lá, sự kéo dài sợi cơ và mở rộng tâm nhĩ trái có thể dẫn đến bất thường nhịp tim gọi là rung nhĩ. Trong rung nhĩ, ngăn trên của tim trái đập hỗn loạn và quá nhanh.

Các cục máu đông. Không được điều trị, rung nhĩ có thể có nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong buồng trên bên trái của tim. Các cục máu đông từ tim có thể bị vỡ và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, một cục máu đi đến mạch máu não và có thể gây ra cơn đột quỵ. Siêu âm tim qua thực quản có thể giúp xác định xem có cục máu đông hình thành trong tim hay không khi van hai lá hẹp.

Tắc nghẽn. Biến chứng phổi khác có thể có của chứng hẹp van hai lá là phù phổi - một tình trạng mà máu và chất lỏng trở lại vào phổi. Điều này gây tắc nghẽn phổi, dẫn đến khó thở và đôi khi ho ra đờm nhuốm máu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hẹp van hai lá - ví dụ, nếu gặp khó thở đột ngột với gắng sức nhẹ - bác sĩ có thể yêu cầu phải qua một số loại xét nghiệm để chẩn đoán.

Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và kiểm tra thể chất. Là một phần của kiểm tra, nghe tim thông qua ống nghe. Van hai lá hẹp gây ra tiếng tim bất thường, được gọi là tiếng thổi tim. Bình thường van tim âm thầm mở để cho phép dòng máu chảy. Hẹp van hai lá có thể làm cho âm thanh mạnh, khác biệt tiếp theo là một tiếng thổi.

Ngoài ra, để lắng nghe tim, bác sĩ nghe phổi và các âm thanh của hơi thở. Bác sĩ kiểm tra tình trạng tắc nghẽn phổi, sự tích tụ dịch trong phổi có thể xảy ra với chứng hẹp van hai lá.

Từ những thông tin ban đầu, bác sĩ quyết định các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

Các cận lâm sàng thông thường để chẩn đoán hẹp van hai lá bao gồm:

Siêu âm tim. Thủ thuật này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) vào ngực. Sóng âm thoát ra khỏi tim và được phản xạ trở lại qua thành ngực và xử lý điện tử để cung cấp hình ảnh video của tim chuyển động. Siêu âm tim giúp bác sĩ kiểm tra van hai lá. Những hình ảnh thể hiện cấu trúc của van hai lá và nó di chuyển trong tim. Liệu nó có mở rộng để cho máu lưu thông qua? Liệu nó đóng đầy đủ? Xấu xí? Với siêu âm tim, bác sĩ cũng có thể đo tốc độ và hướng của dòng máu chảy qua van.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm này, các điện cực với dây (điện) được gắn vào da để đo các xung điện phát ra từ tim. Xung được ghi là sóng hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Điện tâm đồ có thể cung cấp thông tin về nhịp tim và gián tiếp kích cỡ tim. Với hẹp van hai lá, một số phần của tim có thể giãn và có thể có rung nhĩ, nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi điện tâm đồ, để xem tim phản ứng với gắng sức thế nào.

Theo dõi Holter. Máy theo dõi Holter là một thiết bị di động, mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. Theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện nhịp tim bất thường liên tục có thể đi kèm với chứng hẹp van hai lá.

X quang. Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim để xác định xem tâm nhĩ trái có giãn - một chỉ số có thể có của chứng hẹp van hai lá. Chụp X quang cũng giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng của phổi. Van hai lá hẹp có thể dẫn đến máu sao lưu trong phổi, gây tắc nghẽn có thể nhìn thấy trên X quang.

Siêu âm tim qua thực quản. Đây là loại siêu âm tim cho phép nhìn gần hơn, ngay cả các van hai lá. Ống chạy từ cổ họng đến dạ dày nằm sát phía sau tim. Trong siêu âm tim truyền thống, đầu dò được di chuyển trên ngực. Trong siêu âm tim qua thực quản, bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của ống được đưa xuống thực quản. Vì thực quản nằm gần với tim, có bộ chuyển đổi, cung cấp một bức tranh rõ của van hai lá và lưu lượng máu qua nó.

Đặt ống thông tim. Trong phần này, ống thông qua một mạch máu ở cánh tay hoặc háng. Chất nhuộm tiêm qua ống thông và các động mạch trở nên hữu hình trên X quang. Thử nghiệm này cho bác sĩ thông tin chi tiết về sức khỏe của tim. Một số ống thông được sử dụng trong thông tim có những thiết bị thu nhỏ (cảm biến) có thể đo áp suất trong buồng tim, như tâm nhĩ trái.

Thử nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt hẹp van hai lá từ các điều kiện tim khác, bao gồm các vấn đề khác của van hai lá. Hai lá hở là một tình trạng trong đó van hai lá không đóng chặt. Van hai lá sa là rối loạn trong đó các van hai lá sa thay vì đóng chặt. Các điều kiện này cũng có thể cần điều trị.

Nếu nhận được chẩn đoán hẹp van hai lá, các xét nghiệm này còn giúp tiết lộ nguyên nhân, xác định vấn đề, và xác định xem liệu van hai lá có thể được sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho tim do hẹp van hai lá bao gồm thuốc men và các thủ tục xâm lấn.

Điều trị xâm nhập cho hẹp van hai lá không phải luôn luôn cần thiết ngay lập tức. Nếu xét nghiệm cho thấy có hẹp van hai lá nhẹ đến trung bình và không có triệu chứng, nói chung không cần phải sửa chữa hoặc thay thế van ngay lập tức. Thay vào đó, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận tiến triển, theo dõi van để phẫu thuật có thể được thực hiện ngay sau khi tình trạng trở nên trầm trọng. Một số người không bao giờ cần bất cứ điều gì, vì không bao giờ phát triển hẹp van hai lá nặng.

Thuốc men

Không có loại thuốc nào có thể sửa lỗi trong van hai lá. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng bằng cách giảm bớt khối lượng công việc tim và điều chỉnh nhịp tim.

Ví dụ, bác sĩ có thể kê toa:

Thuốc lợi tiểu. Các thuốc này có thể làm giảm sự tích tụ dịch trong phổi hoặc ở nơi khác.

Chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu). Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh trước khi thủ thuật nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để làm giảm nguy cơ vi khuẩn vào máu và gây nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc).

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để điều trị rung nhĩ hay rối loạn nhịp khác liên quan đến chứng hẹp van hai lá.

Thủ thuật

Có thể cần sửa chữa hoặc thay thế van để điều trị hẹp van hai lá. Cả hai lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật có sẵn.

Sửa chữa van bằng bóng:

Thủ tục này sử dụng một ống thông có gắn quả bóng. Bác sĩ hướng ống thông qua mạch máu ở cánh tay hoặc ở háng đến tim và vào nơi hẹp van hai lá. Khi ở vị trí, quả bóng ở đầu của ống thông sẽ được bơm căng. Bóng đẩy mở van hai lá và mở rộng lỗ van, cải thiện lưu lượng máu. Bóng sau đó được xì xẹp và ống thông được dẫn quay trở lại. Sủa van hai lá bằng bóng có thể làm giảm chứng hẹp van hai lá và các triệu chứng của nó. Nhưng nó có thể không thích hợp nếu là cả hai hẹp van (stenotic) và bị hở (regurgitant). Nó cũng không thực hiện nếu có một cục máu đông trong một buồng tim, vì nguy cơ tắc nghẽn. Có thể cần các thủ tục lặp đi lặp lại trong vòng 10 năm.

Phẫu thuật van hai lá:

Nếu có hở van không phải nhẹ hoặc nếu có vấn đề van khác ngoài hẹp van hai lá, phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt hơn so với sửa bằng bóng. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sửa van (valvuloplasty). Sử dụng các công cụ phẫu thuật truyền thống, bác sĩ phẫu thuật tim có thể sửa tách lá van và loại bỏ các vật trên hoặc gần van hai lá. Điều này giúp máu đi dễ dàng. Có thể cần các thủ tục lặp đi lặp lại nếu phát triển hẹp van hai lá một lần nữa trong những năm sau phẫu thuật.

Thay thế van hai lá. Hầu hết những người bị hẹp van hai lá, những người cần phẫu thuật sẽ thay van hai lá. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ van hai lá hẹp và thay thế nó bằng một van cơ học hoặc van sinh học. Van cơ, được làm từ kim loại, có độ bền cao, nhưng mang nguy cơ bị cục máu đông hình thành trên hoặc gần van. Nếu được thay hai lá van cơ học, sẽ phải dùng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin) để ngăn ngừa cục máu đông. Van sinh học, có thể lấy từ lợn, bò hoặc các nhà tài trợ. Bác sĩ có thể thảo luận về những rủi ro và lợi ích của từng loại van tim.

Phẫu thuật van hai lá có thể bao gồm phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, sử dụng các kỹ thuật ít xâm lấn đang ngày càng có sẵn. Ví dụ, robot phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật nhìn hình ảnh 3D khu vực đang được vận hành và sử dụng điều khiển. Phương pháp này cần các vết mổ nhỏ hơn, và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Có thể tiếp tục có nguy cơ loạn nhịp tim, ngay cả sau khi phẫu thuật thành công cho hẹp van hai lá. có thể cần phải dùng thuốc để giảm nguy cơ đó.

Các thủ tục khác

Trong một số trường hợp bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật bổ sung tại thời điểm phẫu thuật chính để cố gắng giữ tim trong nhịp điệu bình thường. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ).

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng hẹp van hai lá là ngăn chặn nguyên nhân phổ biến nhất, sốt thấp khớp. Có thể làm điều này bằng cách đảm bảo trẻ em đi khám bác sĩ bất cứ khi nào có đau họng. Liên cầu họng không được điều trị, nhiễm trùng có thể phát triển thành sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.