Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

2011-09-13 12:01 AM

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một vấn đề tuần hoàn phổ biến trong đó động mạch thu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến tay chân.

Khi phát triển bệnh động mạch ngoại biên (PAD), tứ chi - thường là đôi chân, không nhận được đủ lưu lượng máu để theo kịp với nhu cầu. Điều này gây ra các triệu chứng, đặc biệt là chân đau khi đi bộ (claudication).

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Thông thường, có thể điều trị bệnh động mạch ngoại vi thành công do bỏ thuốc lá, tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Các triệu chứng

Trong khi nhiều người bị bệnh động mạch ngoại vi có triệu chứng nhẹ hoặc không có, một số người bị đau chân khi đi bộ (claudication).

Các triệu chứng bao gồm đau cơ hoặc chuột rút ở chân hoặc cánh tay, kích hoạt bởi các hoạt động như đi bộ, nhưng biến mất sau một vài phút nghỉ ngơi. Các vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của các động mạch bị tắc hay hẹp. Đau khối cơ chắc là phổ biến nhất.

Các mức độ nghiêm trọng của đau chân liên tục khi đi bộ rất khác nhau, từ khó chịu nhẹ đến đau. Đau chân khi đi bộ nặng liên tục có thể làm cho đi bộ hoặc các loại hoạt động thể chất khó khăn.

Triệu chứng bệnh động mạch ngoại biên bao gồm:

Đau rút ở đùi, hông hoặc cơ bắp chân sau khi hoạt động, như đi bộ hoặc leo cầu thang.

Chân bị tê hoặc yếu.

Lạnh ở vùng thấp của chân hoặc bàn chân, đặc biệt là khi so sánh với chân khác.

Đau ngón chân, bàn chân hoặc vết thương chân không lành.

Sự thay đổi màu sắc của chân.

Rụng lông hoặc lông tăng trưởng chậm hơn trên đôi chân.

Chậm phát triển móng chân.

Da chân sáng bóng.

Không có mạch hoặc mạch yếu ở chân hoặc bàn chân.

Rối loạn cương dương ở nam giới.

Nếu bệnh động mạch ngoại vi tiến triển, đau đớn thậm chí có thể xảy ra khi đang nghỉ hoặc khi nằm (đau thiếu máu cục khi nghỉ). Nó có thể đủ mạnh để phá vỡ giấc ngủ. Treo chân trên cạnh giường hoặc đi bộ quanh phòng có thể tạm thời giảm cơn đau.

Nếu đau chân, tê hay các triệu chứng khác, không ghi nhận chúng như là một phần bình thường của tuổi già. Gọi cho bác sĩ và làm một cuộc hẹn.

Ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi, có thể cần phải được kiểm tra nếu:

Trên 70 tuổi.

Trên 50 tuổi và có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc hút thuốc lá.

Dưới 50 tuổi nhưng bị bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch khác, chẳng hạn như béo phì hoặc tăng huyết áp.

Nguyên nhân

Bệnh động mạch ngoại vi thường là do xơ vữa động mạch. Trong xơ vữa động mạch, mảng mỡ bám tích tụ trong thành động mạch và giảm lưu lượng máu.

Mặc dù tim thường là trọng tâm cuộc thảo luận của xơ vữa động mạch, bệnh này có thể và thường không ảnh hưởng đến động mạch ở khắp cơ thể. Khi nó xảy ra ở các động mạch cung cấp máu cho tay chân, nó gây ra bệnh động mạch ngoại vi.

Ít gặp hơn, nguyên nhân của PAD có thể là viêm mạch máu, tổn thương đến tay chân, giải phẫu học bất thường của dây chằng hoặc cơ, hoặc tiếp xúc với bức xạ.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch ngoại vi bao gồm:

Hút thuốc.

Bệnh tiểu đường.

Béo phì.

Huyết áp cao (140/90 milimét thuỷ ngân hoặc cao hơn).

Cholesterol cao (cholesterol trong máu hơn 240 mg / dL, hoặc 6,2 millimoles / lít).

Lớn tuổi, đặc biệt là sau 50 tuổi.

Lịch sử gia đình mắc bệnh động mạch ngoại biên, bệnh tim, hay đột quỵ.

Homocysteine vượt mức, một thành phần protein giúp xây dựng và duy trì mô.

Những người hút thuốc hoặc bị bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh động mạch ngoại vi do giảm lưu lượng máu.

Các biến chứng

Nếu bệnh động mạch ngoại vi là do sự tích tụ các mảng bám trong mạch máu (xơ vữa động mạch), cũng có nguy cơ phát triển:

Thiếu máu cục bộ chi. Tình trạng này bắt đầu như lở loét không lành - chấn thương hoặc nhiễm trùng chân hay tay. Thiếu máu cục bộ chi quan trọng (CLI) xảy ra khi bị thương hoặc nhiễm trùng tiến triển và có thể gây ra chết tế bào (hoại tử), đôi khi đòi hỏi phải cắt cụt chi bị ảnh hưởng.

Đột quỵ và đau tim. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên không giới hạn đến chân. Mảng chất béo cũng bám tụ trong động mạch cung cấp cho tim và não.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số thử nghiệm, bác sĩ có thể dựa vào để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên là:

Khám nghiệm. Bác sĩ có thể tìm thấy dấu hiệu của PAD trong một cuộc kiểm tra thể chất, chẳng hạn như vắng mặt hoặc mạch yếu dưới khu vực động mạch hẹp, âm trong động mạch có thể được nghe bằng ống nghe, bằng chứng của vết thương kém lành, nơi lưu lượng máu bị hạn chế, và giảm áp lực máu ở chi bị ảnh hưởng.

Chỉ số mắt cá chân, cánh tay (ABI). Đây là xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán PAD. Nó so sánh huyết áp ở mắt cá chân với những áp lực máu ở cánh tay. Để có được huyết áp, bác sĩ sử dụng đai áp suất và một thiết bị siêu âm đặc biệt để đánh giá huyết áp và dòng chảy. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ và đọc trước và ngay sau khi tập thể dục để nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong thời gian đi bộ.

Siêu âm. Chẳng hạn như siêu âm Doppler có thể giúp bác sĩ đánh giá lưu lượng máu qua các mạch máu và xác định động mạch bị thu hẹp hoặc bị chặn.

Chụp động mạch. Bằng cách tiêm một chất nhuộm vào mạch máu, thử nghiệm này cho phép bác sĩ xem lưu lượng máu qua động mạch. Bác sĩ có thể theo dõi dòng chảy của vật liệu tương phản, sử dụng kỹ thuật hình ảnh như X quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CTA). Chụp động mạch ống thông là một thủ tục xâm lấn nhiều hơn, liên quan đến dẫn ống thông qua động mạch ở háng đến khu vực bị ảnh hưởng và tiêm chất nhuộm. Mặc dù xâm lấn, loại hình này cho phép chụp động mạch đồng thời chẩn đoán và điều trị - việc tìm kiếm điểm thu hẹp mạch máu và sau đó mở rộng nó với thủ thuật nong mạch, dùng thuốc để cải thiện lưu lượng máu.

Xét nghiệm máu. Một mẫu máu có thể được sử dụng để đo chất béo trung tính, cholesterol và để kiểm tra bệnh tiểu đường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh động mạch ngoại vi có hai mục tiêu chính. Đầu tiên là để quản lý các triệu chứng, như đau chân, để có thể tiếp tục các hoạt động thể chất. Thứ hai là để ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch khắp cơ thể, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Có thể hoàn thành các mục tiêu này với thay đổi lối sống. Nếu hút thuốc, bỏ hút thuốc là điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu thay đổi lối sống là không đủ, cần bổ sung điều trị y tế. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn ngừa đông máu, hạ huyết áp và cholesterol, giảm đau và các triệu chứng khác.

Thuốc men

Thuốc hạ cholesterol. Có thể dùng thuốc hạ cholesterol loại statin để giảm yếu tố nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mục tiêu cho những người có bệnh động mạch ngoại biên là giảm mật độ lipoprotein thấp (LDL), cholesterol "xấu" ít hơn 100 mg / dL (mg / dL), hoặc 2,6 millimoles / lít (mmol / L) . Mục đích thậm chí thấp hơn nếu có yếu tố nguy cơ chủ yếu bổ sung cho các cơn đau tim và đột quỵ, đặc biệt là bệnh tiểu đường hoặc hút thuốc lá vẫn tiếp tục.

Thuốc điều trị tăng huyết áp. Nếu cũng có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để hạ thấp nó. Mục tiêu của liệu pháp này là giảm huyết áp tâm thu tới 140 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc thấp hơn và áp lực máu tâm trương (số dưới) đến 90 mm Hg hoặc thấp hơn. Nếu bị tiểu đường, huyết áp mục tiêu là dưới 130/80 mm Hg.

Thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu cũng bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu (glucose) trở nên quan trọng hơn. Nói chuyện với bác sĩ về lượng đường trong máu mục tiêu và những bước cần thực hiện để đạt được các mục tiêu này.

Các loại thuốc để ngăn ngừa cục máu đông. Bởi vì bệnh động mạch ngoại vi có liên quan đến lưu lượng máu chân tay giảm xuống, điều quan trọng để giảm nguy cơ đông máu. Một cục máu đông hoàn toàn có thể chặn nơi thu hẹp mạch máu và gây ra hoại tử mô. Bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng aspirin hàng ngày hoặc loại thuốc khác giúp ngăn ngừa cục máu đông, chẳng hạn như clopidogrel (Plavix).

Thuốc giảm triệu chứng. Cilostazol (Pletal) tăng lưu lượng máu đến chân tay, bằng cách ngăn ngừa cục máu đông và mở rộng các mạch máu. Nó đặc biệt giúp các triệu chứng đau chân cách hồi ở những người có bệnh động mạch ngoại vi. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc này bao gồm đau đầu và tiêu chảy. Thay thế cho cilostazol là pentoxifylline (Trental), tuy nhiên, thường ít hiệu quả. Nhưng tác dụng phụ hiếm gặp với thuốc này.

Nong mạch và phẫu thuật

Trong một số trường hợp, nong mạch hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết để điều trị bệnh động mạch ngoại vi gây đau chân liên tục:

Nong mạch. Một ống thông nhỏ (catheter) được luồn qua mạch máu vào động mạch bị ảnh hưởng. Ở đó, một quả bóng nhỏ trên đầu ống thông sẽ được bơm để mở lại các động mạch và làm phẳng tắc nghẽn vào thành động mạch. Bác sĩ có thể chèn một khung lưới gọi là stent vào động mạch để giữ cho nó mở. Sử dụng cùng một thủ tục để mở các động mạch tim.

Phẫu thuật. Bác sĩ có thể tạo ra cầu bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể hoặc một mạch máu làm bằng vải tổng hợp. Kỹ thuật này cho phép máu chảy qua - bỏ qua nơi động mạch bị thu hẹp hoặc chặn.

Điều trị tan huyết khối. Nếu có cục máu chặn động mạch, bác sĩ có thể tiêm loại thuốc tan cục máu đông trong động mạch tại điểm các cục máu đông để phá vỡ nó.

Giám sát chương trình tập luyện

Ngoài việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật, bác sĩ có thể quy định một chương trình tập thể dục, giám sát để gia tăng khoảng cách có thể đi bộ. Thường xuyên tập thể dục cải thiện các triệu chứng của PAD bằng một số phương pháp, bao gồm việc giúp đỡ sử dụng oxy cơ thể hiệu quả hơn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều người có thể quản lý các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thông qua việc thay đổi lối sống, đặc biệt là bỏ hút thuốc. Để ổn định hoặc cải thiện PAD:

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc góp phần co thắt và thiệt hại các động mạch và là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển PAD và ngày càng tồi tệ. Nếu hút thuốc, bỏ hút thuốc là điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ biến chứng.

Tập thể dục. Đây là một thành phần quan trọng. Thành công trong điều trị của PAD thường được đo lường bằng cách có thể đi bộ xa mà không đau đớn. Tập thể dục thích hợp giúp cơ bắp sử dụng oxy hiệu quả hơn. Bác sĩ có thể giúp phát triển một kế hoạch tập thể dục thích hợp.

Ăn chế độ ăn uống khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim ít chất béo bão hòa có thể giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng - như vitamin A, B-6, C và E, folate, chất xơ; và axit béo omega 3 - liên kết với một tỷ lệ thấp hơn của bệnh động mạch ngoại vi.

Một số thuốc tránh lạnh. Biện pháp khắc phục lạnh có chứa pseudoephedrin (Advil lạnh và Sinus, Aleve, Claritin-D, Sudafed, Tylenol lạnh, Zyrtec-D, những loại khác), lạnh co mạch máu và có thể làm tăng triệu chứng PAD.

Ngoài các đề xuất trên, chăm sóc cho đôi chân tốt. Những người bị bệnh động mạch ngoại vi, đặc biệt là những người cũng bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ các vết loét trên cẳng chân và bàn chân kém lành. Máu lưu thông nghèo nàn có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa chữa lành vết thương phù hợp và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thực hiện theo lời khuyên này để chăm sóc cho đôi chân:

Rửa chân hàng ngày, lau khô kỹ lưỡng và dưỡng ẩm thường xuyên để ngăn chặn vết nứt có thể dẫn đến nhiễm trùng. Không dưỡng ẩm giữa các ngón chân, tuy nhiên, vì điều này có thể khuyến khích tăng trưởng nấm.

Mang giày vừa vặn và tất khô.

Kịp thời điều trị bệnh nhiễm nấm bàn chân.

Hãy cẩn thận khi cắt tỉa móng tay.

Tránh đi chân trần.

Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của một cơn đau hoặc tổn thương da.

Thay thế thuốc

Các tác dụng làm loãng máu của bạch quả có thể cho phép những người có đau chân liên tục đi bộ khoảng cách xa với đau ít hơn. Tuy nhiên, thảo dược này có thể gây chảy máu khi dùng liều cao, và nó có thể nguy hiểm nếu kết hợp với thuốc chống tiểu cầu, bao gồm aspirin. Nói chuyện với bác sĩ trước khi xem xét việc dùng bạch quả để giảm đau chân.

Đối phó và hỗ trợ

Bệnh động mạch ngoại biên có thể gây ra rất bực bội, đặc biệt là khi tập thể dục sẽ có đau. Đừng nản lòng, tuy nhiên. Khi tiếp tục tập thể dục, sẽ gia tăng khoảng cách có thể đi bộ mà không đau đớn.

Có thể thấy hữu ích khi nâng cao đầu giường 10 - 15 cm, bởi vì việc giữ chân dưới mức của tim thường làm giảm đau.

Một mẹo để giảm triệu chứng là tránh nhiệt độ lạnh càng nhiều càng tốt. Nếu không thể tránh được lạnh, hãy mặc quần áo ấm.

Một số người thấy hữu ích khi nói chuyện với những người khác đang trong tình cảnh tương tự. Các nhóm hỗ trợ có thể động viên, tư vấn. Hội Tim mạch cung cấp diễn đàn trực tuyến với PAD.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn chặn đau chân là duy trì một lối sống lành mạnh. Điều đó có nghĩa là:

Bỏ hút thuốc lá nếu hút thuốc.

Nếu bị tiểu đường, giữ đường huyết trong mức kiểm soát tốt.

Tập thể dục thường xuyên. Mục tiêu 30 phút ít nhất ba lần một tuần sau khi đã được bác sĩ OK.

Hạ cholesterol và mức huyết áp, nếu cần thiết.

Ăn thức ăn có ít chất béo bão hòa.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.