Suy tim

2011-04-25 11:09 AM

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần làm cho tim quá yếu hoặc xơ cứng để bơm hiệu quả.

Không thể đảo ngược nhiều vấn đề dẫn đến suy tim, nhưng thường có thể điều trị được với kết quả tốt. Thuốc có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục, giảm lượng muối trong chế độ ăn uống, quản lý căng thẳng, điều trị trầm cảm và đặc biệt là giảm số cân vượt mức có thể cải thiện chất lượng sống.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim là kiểm soát các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây suy tim, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì.

Các triệu chứng

Suy tim có thể mãn tính hoặc cấp tính, có nghĩa là tình trạng bắt đầu đột ngột.

Các triệu chứng suy tim mãn tính

Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Mệt mỏi và yếu.

Sưng (phù) ở chân, mắt cá chân và bàn chân.

Nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Giảm khả năng gắng sức.

Ho dai dẳng hoặc thở khò khè có đờm màu trắng nhuốm máu hoặc màu hồng.

Cổ trướng.

Tăng cân đột ngột do giữ nước.

Ít thèm ăn và buồn nôn.

Khó tập trung hay giảm tỉnh táo.

Các triệu chứng suy tim cấp tính

Các triệu chứng tương tự như của suy tim mãn tính, nhưng nghiêm trọng hơn và bắt đầu hoặc bất ngờ trầm trọng.

Dịch tích tụ đột ngột.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều (đánh trống ngực).

Khó thở đột ngột và ho ra dịch màu hồng.

Đau ngực, nếu suy tim là do cơn đau tim.

Khám bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến suy tim. Chúng bao gồm:

Đau ngực.

Mệt mỏi và yếu.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều.

Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Giảm khả năng gắng sức.

Ho dai dẳng hoặc thở khò khè có đờm trắng nhuốm máu hoặc màu hồng.

Sưng phù ở bụng, chân, mắt cá chân và bàn chân.

Khó tập trung hay giảm tỉnh táo.

Trước tiên, có thể đến phòng cấp cứu sau khi các triệu chứng xấu đi. Các vấn đề về tim và phổi khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như suy tim.

Nếu có chẩn đoán bệnh tim, và nếu có các triệu chứng đột nhiên trở nên tồi tệ hơn hoặc phát triển dấu hiệu hoặc triệu chứng mới, có thể có nghĩa là suy tim trở nên tệ hơn hoặc không đáp ứng với điều trị. Liên hệ với bác sĩ ngay.

Nguyên nhân

Loại suy tim

Mô tả

Suy tim trái

Hầu hết các hình thức phổ biến của suy tim.

Chất lỏng có thể trở lại trong phổi, gây ra khó thở.

Suy tim phải

Thường xảy ra với suy tim phải.

Chất lỏng có thể trở lại thành bụng, chân và bàn chân, gây sưng.

Suy tim tâm thu

Tâm thất trái không thể hợp đồng mạnh mẽ, cho thấy một vấn đề bơm.

Suy tim tâm trương
(Còn gọi là suy tim có phân số tống máu bình thường)

Tâm thất trái không thể thư giãn hoặc đầy đủ, chỉ ra một vấn đề đổ đầy.

 Suy tim thường phát triển sau khi các vấn đề tim khác đã bị hư hỏng hoặc suy yếu. Theo thời gian, tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bơm máu bình thường cho phần còn lại của cơ thể. Các buồng tâm thất có thể trở nên cứng và không làm đúng cách giữa các nhịp đập. Ngoài ra, cơ tim có thể suy yếu, và tâm thất giãn ra đến điểm tim không thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể. Thuật ngữ "suy tim sung huyết" đến từ ứ máu gan, bụng, chi dưới và phổi.

Suy tim có thể liên quan đến phía bên trái, bên phải hoặc cả hai của tim. Thông thường, suy tim bắt đầu với phía bên trái - đặc biệt là tâm thất trái.

Bất cứ các điều kiện sau đây có thể thiệt hại hoặc làm suy yếu tim và có thể gây suy tim. Một số có thể có mặt mà không biết nó:

Bệnh động mạch vành và đau tim. Bệnh động mạch vành là dạng phổ biến nhất của bệnh tim và gây ra suy tim phổ biến nhất. Theo thời gian, các động mạch cung cấp máu cho cơ tim bị thu hẹp từ sự tích tụ của cholesterol, quá trình gọi là xơ vữa động mạch. Máu di chuyển từ từ qua các động mạch bị thu hẹp, một số khu vực cơ tim yếu và thiếu máu giàu oxy mãn tính. Trong một số trường hợp, lượng máu đến cơ là vừa đủ để giữ cho cơ vẫn còn sống nhưng không hoạt động tốt. Một cơn đau tim xảy ra nếu mảng bám hình thành bởi các vỡ mảng cholesterol trong động mạch. Điều này gây ra một cục máu đông chặn lưu lượng máu đến cơ tim, làm suy yếu khả năng bơm của tim.

Tăng huyết áp. Huyết áp là lực bơm máu của tim qua động mạch. Nếu huyết áp cao, tim phải làm việc chăm chỉ hơn để lưu thông máu trong cơ thể. Theo thời gian, cơ tim có thể trở nên dày hơn để bù đắp cho việc phải làm thêm. Cuối cùng, cơ tim có thể trở thành hoặc là quá cứng hoặc quá yếu để có hiệu quả bơm máu.

Bệnh van tim. Các van tim giữ cho máu chảy qua tim theo hướng phù hợp. Van bị hư hỏng do một khuyết tật tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh tim, tim làm việc khó khăn hơn để giữ cho máu chảy đúng hướng. Theo thời gian, công việc này có thể làm suy yếu tim thêm.

Thiệt hại cơ tim. Nhiều nguyên nhân gây tổn thương cơ tim, cũng gọi là bệnh cơ tim, bao gồm nhiễm trùng, lạm dụng rượu và ảnh hưởng độc hại của các loại thuốc như cocaine hay một số loại thuốc được sử dụng cho hóa trị. Ngoài ra, bệnh toàn thân, chẳng hạn như lupus, hoặc các vấn đề về tuyến giáp có thể gây hại cơ tim.

Viêm cơ tim. Viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim. Phổ biến nhất là do virus gây ra và có thể dẫn đến suy tim trái.

Khuyết tật tim khi sinh (dị tật tim bẩm sinh). Nếu tim và các buồng tim hoặc các van của nó không được thành lập chính xác, các bộ phận khỏe mạnh của tim phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu, do đó có thể dẫn đến suy tim.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Nhịp tim bất thường có thể gây đau tim. Đập quá nhanh, điều này tạo ra thêm công việc cho tim. Theo thời gian, tim có thể suy yếu, dẫn đến suy tim. Nhịp tim chậm có thể làm tim bơm đủ máu ra cơ thể giảm và cũng có thể dẫn đến suy tim.

Các bệnh khác. Bệnh mãn tính như tiểu đường, thiếu máu nặng, cường giáp, suy giáp, khí phế thũng, lupus, hemochromatosis và tích tụ của protein trong cơ (amyloidosis) cũng có thể đóng góp vào suy tim. Nguyên nhân của suy tim cấp tính bao gồm virus tấn công cơ tim, nhiễm trùng nặng, phản ứng dị ứng, các cục máu đông trong phổi, việc sử dụng một số thuốc hay bệnh tật có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Yếu tố nguy cơ

Một yếu tố nguy cơ duy nhất có thể đủ để gây ra suy tim, nhưng sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ.

Tăng huyết áp. Tim làm việc chăm chỉ hơn nó đã làm nếu huyết áp cao.

Bệnh động mạch vành. Hẹp động mạch vành có thể hạn chế nguồn cung cấp máu giàu oxy, dẫn đến cơ tim bị suy yếu.

Nhồi máu cơ tim. Thiệt hại cơ tim từ một cơn đau tim có thể làm tim không thể bơm máu như nó phải làm.

Tim đập không đều. Những nhịp bất thường có thể tạo thêm công việc cho tim, làm suy yếu các cơ tim.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh động mạch vành.

Một số thuốc bệnh tiểu đường. Các thuốc tiểu đường rosiglitazone (Avandia) và pioglitazone (Actos) đã được tìm thấy làm tăng nguy cơ suy tim. Không tự ngừng dùng các thuốc này. Nếu đang dùng chúng, thảo luận với bác sĩ cho dù cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi.

Ngưng thở khi ngủ. Không có khả năng thở đúng lúc, kết quả là mức oxy trong máu thấp và tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Cả hai vấn đề có thể làm suy yếu tim.

Khuyết tật tim bẩm sinh. Một số người bị suy tim đã được sinh ra với dị tật tim bẩm sinh.

Virus. Nhiễm virus có thể hư hại cơ tim.

Rượu. Uống rượu quá nhiều có thể làm suy yếu cơ tim và dẫn đến suy tim.

Thận. Có thể góp phần vào suy tim vì nhiều bệnh thận có thể dẫn tới huyết áp cao và giữ nước.

Các biến chứng

Nếu có suy tim, triển vọng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, sức khỏe tổng thể và các yếu tố khác như tuổi. Các biến chứng có thể bao gồm:

Tổn thương hay suy thận. Suy tim có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận, cuối cùng có thể gây suy thận nếu không chữa trị. Thận bị tổn thương do suy tim có thể yêu cầu lọc máu để điều trị.

Vấn đề van tim. Các van tim, giữ cho máu chảy theo hướng phù hợp qua tim, có thể bị hư hỏng từ ứ dịch và máu do suy tim.

Tổn thương gan. Suy tim có thể dẫn đến sự tích tụ dịch, sẽ tạo áp lực quá nhiều vào gan. Ứ dịch có thể dẫn đến sẹo, làm khó hơn cho gan hoạt động tốt.

Đau tim và đột quỵ. Vì máu chảy qua tim trong suy tim chậm hơn so với tim bình thường, nhiều khả năng sẽ phát triển các cục máu đông, có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Một số triệu chứng và chức năng tim sẽ được cải thiện với điều trị thích hợp. Tuy nhiên, suy tim có thể đe dọa tính mạng. Nó có thể dẫn đến đột tử. Những người bị suy tim có thể có các triệu chứng nghiêm trọng, và một số có thể yêu cầu cấy ghép tim hoặc hỗ trợ với một thiết bị tim nhân tạo.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán suy tim, bác sĩ sẽ hỏi lịch sử y tế cẩn thận và thực hiện kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp. Sử dụng ống nghe, bác sĩ có thể nghe phổi kiểm tra dấu hiệu tắc nghẽn. Ống nghe cũng nghe âm thanh tim bất thường mà có thể gợi ý suy tim. Bác sĩ có thể kiểm tra tĩnh mạch ở cổ và kiểm tra các sự tích tụ dịch ở bụng và chân. Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số các xét nghiệm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra chức năng thận và tuyến giáp và để tìm các chỉ số của các bệnh khác có ảnh hưởng đến tim. Xét nghiệm máu để kiểm tra đối với một pepxide hóa học gọi là natriuretic peptid não (BNP) có thể giúp kiểm tra áp lực trong tim và giúp chẩn đoán suy tim.

Chụp X quang. Hình ảnh giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim. Trong suy tim, tim có thể xuất hiện giãn to có thể tích tụ dịch được nhìn thấy trong phổi. Bác sĩ cũng có thể sử dụng X quang để chẩn đoán các điều kiện khác hơn là suy tim, có thể giải thích các dấu hiệu và triệu chứng.

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với da. Xung được ghi nhận là sóng và hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Thử nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề nhịp tim và thiệt hại cho tim từ một cơn đau tim.

Siêu âm tim. Thử nghiệm quan trọng để chẩn đoán và theo dõi suy tim là siêu âm tim. Siêu âm tim cũng giúp phân biệt suy tim tâm thu từ suy tim tâm trương, trong đó tim cứng và không thể làm đúng cách. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh video của tim. Hình ảnh này có thể giúp bác sĩ xác định tim bơm như thế nào, bằng cách đo tỷ lệ phần trăm của máu được bơm ra khỏi buồng tâm thất trái với mỗi nhịp đập của tim. Điều này được gọi là phân số tống máu. Siêu âm tim cũng có thể tìm các vấn đề van hoặc bằng chứng của cơn đau tim trước đó, cũng như một số nguyên nhân khác thường của suy tim.

Phân số tống máu. Phân số tống máu được đo trong siêu âm tim. Phân số tống máu là một phép đo quan trọng của tim bơm và được sử dụng để giúp phân loại suy tim và hướng dẫn điều trị. Trong một trái tim khỏe mạnh, phân số tống máu là khoảng 55 phần trăm.

Thử nghiệm gắng sức. Kiểm tra tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi gắn với máy điện tâm đồ. Hoặc có thể nhận được một loại thuốc tiêm tĩnh mạch, kích thích tim tương tự như gắng sức. Thử nghiệm gắng sức giúp các bác sĩ xem có bệnh mạch vành hay không. Thử nghiệm gắng sức cũng xác định tim bơm hiệu quả như thế nào với cơ thể và có thể giúp quyết định hướng dẫn điều trị lâu dài. Nếu bác sĩ muốn thấy hình ảnh của tim trong khi đang gắng sức, có thể kiểm tra hạt nhân, tương tự như thử nghiệm gắng sức, mà còn sử dụng một chất màu tiêm vào và kỹ thuật hình ảnh đặc biệt.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các kiểm tra này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, trong đó có nguyên nhân của suy tim. CT scan tim, nằm trên bàn bên trong một máy. Ống X quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bàn bên trong một máy tạo ra từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số các tế bào. Khi sóng radio phát sóng đối với các hạt liên kết này, nó tạo ra thay đổi tín hiệu tùy theo loại mô. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của tim.

Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch). Trong thử nghiệm này, một ống thông được chèn vào mạch máu ở háng hay cánh tay và qua động mạch chủ vào động mạch vành. Tiêm thuốc nhuộm qua ống thông làm cho các động mạch cung cấp máu cho tim được nhìn thấy trên X quang. Thử nghiệm này giúp bác sĩ xác định bệnh động mạch vành có thể là nguyên nhân gây ra suy tim.

Phân loại suy tim

Kết quả của các xét nghiệm giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng và phát triển chương trình để xử lý. Để xác định quá trình điều trị tốt nhất, bác sĩ có thể phân loại suy tim bằng cách sử dụng hai quy mô:

Theo Hiệp hội tim mạch New York. Đã phân loại suy tim trong các chuyên mục từ một đến bốn. Trong độ I, hình thức ôn hòa nhất có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và không cảm thấy hụt hơi hay mệt mỏi. Độ IV là nghiêm trọng nhất và hụt hơi ngay cả nghỉ ngơi.

Theo American College of Cardiology. Hệ thống phân loại sử dụng chữ cái từ A đến D. Hệ thống bao gồm một danh mục cho những người có nguy cơ phát triển bệnh tim. Ví dụ, một người có nhiều yếu tố nguy cơ suy tim là giai đoạn A, nhưng một người bị suy tim giai đoạn cuối cần chăm sóc tại bệnh viện là giai đoạn D. Các bác sĩ sử dụng hệ thống phân loại để xác định các yếu tố nguy cơ  và bắt đầu điều trị sớm, điều trị tích cực hơn để giúp ngăn chặn hay trì hoãn suy tim.

Hãy hỏi bác sĩ về mức độ nếu quan tâm trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của suy tim. Bác sĩ có thể giúp hiểu mức độ và kế hoạch điều trị dựa trên tình trạng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Suy tim là một bệnh mãn tính cần quản lý suốt đời. Tuy nhiên, với điều trị, dấu hiệu và triệu chứng của suy tim có thể cải thiện và tim đôi khi trở nên mạnh mẽ hơn. Các bác sĩ đôi khi có thể quản lý suy tim bằng cách xử lý các nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, sửa chữa van tim hoặc kiểm soát nhịp tim nhanh có thể đảo ngược suy tim. Nhưng đối với hầu hết mọi người, điều trị suy tim liên quan đến sự cân bằng của các loại thuốc, và trong một số trường hợp, các thiết bị có thể trợ giúp nhịp tim hoạt động đúng.

Thuốc men

Các bác sĩ thường điều trị suy tim với sự kết hợp thuốc. Tùy thuộc vào triệu chứng, có thể dùng một hoặc một số các loại thuốc này. Chúng bao gồm:

Ức chế men chuyển (ACE). Các thuốc này giúp người bị suy tim sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn. Chất ức chế men chuyển (ACE) là một loại thuốc giãn mạch, giãn mạch máu và làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm khối lượng công việc trên tim. Ví dụ như enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril) và capxopril (Capoten).

Chặn thụ thể Angiotensin II (ARB). Các thuốc này, trong đó bao gồm losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan), có nhiều lợi ích tương tự như chất ức chế ACE. Nó có thể là một thay thế cho những người không thể chịu đựng các chất ức chế ACE.

Digoxin (Lanoxin). Thuốc này, cũng được gọi là digitalis, tăng sức mạnh của các cơn co cơ tim. Nó cũng có xu hướng làm chậm nhịp tim. Digoxin làm giảm các triệu chứng suy tim và cải thiện khả năng để sống với tình trạng này.

Beta blockers. Loại thuốc này làm chậm nhịp tim và làm giảm huyết áp. Ví dụ như carvedilol (Coreg), metoprolol (Lopressor) và bisoprolol (Zebeta). Những loại thuốc này cũng làm giảm nguy cơ một số nhịp tim bất thường. Chẹn beta có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim và cải thiện chức năng tim.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm cho đi tiểu thường xuyên hơn và chặn cho chất lỏng tích tụ trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu thường được chỉ định cho suy tim bao gồm bumetanid (Bumex) và furosemide (Lasix). Các thuốc cũng làm giảm dịch trong phổi, để có thể thở dễ dàng hơn. Bởi vì thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể mất kali và magie, bác sĩ cũng có thể chỉ định bổ sung các khoáng chất. Nếu đang dùng thuốc lợi tiểu, bác sĩ có thể sẽ giám sát mức kali và magie trong máu thông qua xét nghiệm máu thường xuyên.

Kháng Aldosterone. Các thuốc này bao gồm spironolactone (Aldactone) và eplerenone (Inspra). Chủ yếu là thuốc lợi tiểu giữ kali, nhưng có tính chất bổ sung giúp các công việc của tim tốt hơn, có thể đảo ngược lại sẹo của tim và có thể giúp những người bị suy tim nặng sống lâu hơn. Không giống như một số thuốc lợi tiểu khác, spironolactone có thể nâng mức kali trong máu đến mức nguy hiểm, do đó, nói chuyện với bác sĩ nếu tăng kali là mối quan tâm.

Có lẽ sẽ phải dùng hai hoặc nhiều thuốc để điều trị suy tim. Bác sĩ có thể kê toa thuốc tim mạch khác - chẳng hạn như nitrat cho đau ngực, statin để giảm cholesterol hoặc các thuốc làm loãng máu giúp ngăn ngừa cục máu đông cùng với các thuốc suy tim.

Có thể phải nhập viện trong một vài ngày nếu các triệu chứng suy tim tiến triển. Trong khi ở bệnh viện, có thể được dùng thuốc bổ sung để giúp tim bơm tốt hơn và giảm các triệu chứng. Cũng có thể được dùng oxy bổ sung qua một mặt nạ hoặc ống đặt trong mũi. Nếu có suy tim nặng, có thể cần phải bổ sung oxy sử dụng lâu dài.

Phẫu thuật và thiết bị y tế

Trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để điều trị các vấn đề cơ bản dẫn đến suy tim. Một số phương pháp điều trị đang được nghiên cứu và sử dụng trong những người nhất định bao gồm:

Phẫu thuật mạch vành. Nếu động mạch bị chặn đóng góp đến suy tim, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật động mạch vành. Trong tiến trình này, một đoạn mạch máu từ cánh tay, chân hay ngực thay thế mạch bị chặn trong tim để cho phép máu chảy qua tự do hơn.

Sửa chữa hoặc thay thế van. Nếu van tim bị lỗi gây ra suy tim, bác sĩ có thể đề nghị sửa chữa hoặc thay thế van. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sửa van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá van có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt hoặc thay thế các vòng van (annuloplasty). Thay thế van được thực hiện khi sửa van là không thể. Trong phẫu thuật thay van, các van bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo.

Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). ICD là một thiết bị cấy dưới da thông qua các tĩnh mạch ở ngực đến tim với dây nhỏ. Theo dõi nhịp tim. Nếu tim bắt đầu đập ở một nhịp nguy hiểm, hoặc nếu ngừng tim, ICD cố gắng sốc nó quay trở lại nhịp điệu bình thường.

Máy tạo nhịp tim (CRT) . Máy tạo nhịp tim gửi xung điện đúng thời điểm đến cả tâm thất trái và phải, để bơm hiệu quả hơn. Có đến một nửa số người bị suy tim có vấn đề với hệ thống điện tim. Co cơ tim không hiệu quả có thể làm suy tim xấu đi. Thường thì máy tạo nhịp tim hai buồng thất được kết hợp với ICD cho những người bị suy tim.

Thiết bị hỗ trợ tâm thất trái, hoặc LVADs. Các thiết bị cơ học được cấy vào trong bụng hoặc ngực và gắn liền với tim bị suy yếu để giúp nó bơm. Các bác sĩ sử dụng máy bơm tim để giữ cho trái tim còn sống trong khi chờ đợi tim hiến tặng.

LVADs hiện nay đôi khi được dùng như là một thay thế cho việc cấy ghép. Máy bơm cấy ghép tim có thể kéo dài và cải thiện cuộc sống của một số người bị suy tim nặng, những người không đủ điều kiện hoặc có thể trải qua cấy ghép tim hoặc đang chờ đợi tim mới để cấy ghép.

Ghép tim. Một số người bị suy tim nặng mà phẫu thuật hoặc thuốc không hiệu quả. Có thể cần phải thay thế bằng tim khỏe mạnh từ nhà tài trợ. Cấy ghép tim có thể cải thiện sự sống còn và chất lượng cuộc sống của một số người bị suy tim nặng. Tuy nhiên, ứng cử viên cho việc cấy ghép thường phải đợi vài tháng hoặc vài năm trước khi một trái tim tài trợ phù hợp được tìm thấy. Một số ứng cử viên cấy ghép cải thiện trong thời gian chờ đợi thông qua điều trị bằng thuốc hoặc thiết bị và có thể được loại bỏ khỏi danh sách chờ đợi cấy ghép.

Chăm sóc cuộc sống cuối đời và suy tim

Ngay cả với số lượng các phương pháp điều trị suy tim có sẵn, có thể suy tim xấu đi đến mức ghép tim không phải là một tùy chọn, và có thể cần phải nhập vào bệnh viện để chăm sóc. Chăm sóc cung cấp điều trị đặc biệt cho những người bị bệnh.

Chăm sóc cho phép gia đình và bạn bè - với sự trợ giúp của y tá, nhân viên xã hội và tình nguyện viên được đào tạo - an ủi một người thân. Nó cũng cung cấp hỗ trợ tình cảm xã hội và tinh thần cho người bị bệnh và những người gần gũi nhất với họ. Mặc dù hầu hết mọi người chăm sóc đặc biệt vẫn tại nhà riêng, chương trình có sẵn ở bất cứ đâu - trong đó có các nhà dưỡng lão và các trung tâm hỗ trợ. Đối với những người ở lại trong bệnh viện, các chuyên gia chăm sóc cho cuộc sống thoải mái có thể cung cấp từ bi và nhân phẩm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Làm thay đổi lối sống thường xuyên có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim và ngăn ngừa các bệnh trở nặng hơn. Những thay đổi này có thể là một trong những quan trọng nhất và mang lại lợi ích có thể làm:

Ngưng hút thuốc lá. Thiệt hại mạch máu, làm giảm lượng oxy trong máu và làm cho tim  đập nhanh hơn. Nếu hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ giới thiệu chương trình giúp bỏ thuốc lá. Không thể xem xét cho việc cấy ghép trái tim nếu tiếp tục hút thuốc.

Tự cân hàng ngày. Làm điều này mỗi buổi sáng sau khi đã đi tiểu, nhưng trước khi ăn sáng. Thông báo cho bác sĩ nếu đạt trọng lượng 1,4 kg hoặc nhiều hơn trong một ngày. Nó có thể có nghĩa rằng đang giữ dịch và cần một sự thay đổi trong kế hoạch điều trị. Ghi lại trọng lượng mỗi buổi sáng và mang đến bác sĩ.

Hạn chế muối. Natri là một thành phần của muối. Quá nhiều natri góp phần giữ nước, làm cho trái tim làm việc chăm chỉ hơn và gây khó thở và phù chân, mắt cá chân và bàn chân. Đối với những người bị suy tim, lượng natri khuyến cáo hàng ngày của chế độ ăn uống là không quá 2.000 mg mỗi ngày. Hãy nhớ rằng hầu hết muối này đã được thêm vào thức ăn chế biến, và phải cẩn thận khi sử dụng sản phẩm thay thế muối.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp làm việc để có trọng lượng lý tưởng.

Hạn chế chất béo và cholesterol. Ngoài để tránh natri cao, hạn chế thực phẩm chất béo bão hoà, chất béo trans và cholesterol trong chế độ ăn. Một chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol là một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, thường là nguyên nhân hoặc góp phần vào suy tim.

Hạn chế uống rượu và dịch. Bác sĩ có thể khuyên không uống rượu nếu có suy tim, vì nó có thể tương tác với thuốc, làm suy yếu cơ tim và làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Nếu có suy tim nặng, bác sĩ cũng có thể đề nghị giới hạn số lượng chất nước uống.

Tập thể dục. Tập thể dục giúp giữ cho phần còn lại của cơ thể khỏe mạnh và có điều kiện làm giảm nhu cầu về cơ tim. Trước khi bắt đầu thực hiện, nói chuyện với bác sĩ về chương trình tập luyện thích hợp. Bác sĩ có thể đề xuất một chương trình đi bộ.

Giảm căng thẳng. Khi lo lắng hay buồn rầu, tim đập nhanh hơn và  thở nhiều hơn. Điều này có thể làm suy tim nặng hơn, vì tim đã gặp phải vấn đề đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tìm cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Để cho tim được nghỉ ngơi, hãy thử ngủ trưa hoặc đưa chân lên cao khi có thể.

Ngủ dễ dàng. Nếu gặp khó thở, đặc biệt là vào ban đêm, ngủ với đầu ở một góc 45 độ bằng cách sử dụng một chiếc gối. Nếu ngáy hoặc có vấn đề giấc ngủ khác, chắc chắn thử nghiệm cho ngưng thở khi ngủ.

Để cải thiện giấc ngủ vào ban đêm, tránh những bữa ăn lớn ngay trước khi đi ngủ. Ngoài ra, thảo luận với bác sĩ thay đổi thời gian uống thuốc, đặc biệt là thuốc lợi tiểu. Dùng thuốc lợi tiểu trước đó trong ngày có thể giữ cho khỏi phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Phòng chống

Chìa khóa để ngăn ngừa suy tim là giảm các yếu tố nguy cơ. Có thể kiểm soát hoặc loại bỏ rất nhiều các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch - huyết áp cao và bệnh động mạch vành, ví dụ - bằng cách thay đổi lối sống cùng với sự giúp đỡ của bất cứ loại thuốc cần thiết.

Phong cách sống thay đổi có thể làm để giúp ngăn ngừa bệnh suy tim bao gồm:

Không hút thuốc lá.

Kiểm soát các điều kiện nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Duy trì hoạt động thể chất.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Duy trì cân nặng.

Giảm và quản lý căng thẳng.

Đối phó và hỗ trợ

Mặc dù nhiều trường hợp suy tim không thể đảo ngược, điều trị đôi khi có thể cải thiện triệu chứng và giúp sống lâu hơn. Bác sĩ có thể làm việc cùng nhau để giúp làm cho cuộc sống thoải mái hơn. Chú ý đến cơ thể, nói với bác sĩ khi cảm thấy tốt hơn hoặc cảm thấy tồi tệ hơn. Bằng cách này, bác sĩ sẽ biết những gì điều trị tốt nhất.

Đừng ngại hỏi bác sĩ về sống với suy tim. Các bước này có thể giúp làm việc hiệu quả nhất với bác sĩ:

Theo dõi các loại thuốc dùng. Lập danh sách và chia sẻ nó với bất kỳ bác sĩ mới điều trị.

Tránh một số thuốc. Không dùng steroid, thuốc chống viêm (ibuprofen, naproxen…), thuốc trị cảm lạnh có thể gây suy tim và dẫn đến sự tích tụ dịch.

Theo dõi cân nặng và mang hồ sơ đến gặp bác sĩ. Việc tăng cân có thể là một dấu hiệu giữ nước. Bác sĩ có thể thêm thuốc lợi tiểu nếu trọng lượng tăng hơn một pound (0,5 kg) trong một ngày.

Theo dõi huyết áp. Xem xét việc mua máy huyết áp.

Hãy viết ra những câu hỏi. Trước khi gặp bác sĩ, chuẩn bị một danh sách bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm. Ví dụ, nó an toàn để có tình dục? Hầu hết những người bị suy tim có thể tiếp tục hoạt động tình dục khi các triệu chứng được kiểm soát.

Yêu cầu làm rõ. Hãy chắc chắn rằng hiểu những gì bác sĩ nói.

Quản lý suy tim yêu cầu một cuộc đối thoại cởi mở giữa bệnh nhân và bác sĩ. Hãy trung thực theo khuyến cáo liên quan đến lối sống của chế độ ăn uống và uống thuốc. Bác sĩ có thể đề nghị các chiến lược theo dõi.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.