Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

2011-11-20 01:25 PM

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến.

Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ). Thường đóng trong năm đầu tiên hoặc thứ hai sau khi sinh ra. Khi lỗ bàu dục không đóng, nó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục (ovale).

Hầu hết mọi người với lỗ bầu dục không đóng không bao giờ biết có nó. Lỗ bầu dục thường được phát hiện trong kiểm tra cho các vấn đề khác. Có một lỗ bầu dục không đóng là điều dễ đáng lo ngại, nhưng hầu hết mọi người không bao giờ cần điều trị cho tình trạng này.

Các triệu chứng

Hầu hết mọi người với một lỗ bầu dục không đóng không biết họ có nó, bởi vì nó thường là điều kiện ẩn, không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Hiếm khi, một trẻ sơ sinh với một lỗ bầu dục không đóng có thể có da hơi xanh (chứng xanh tím) khi khóc hoặc căng thẳng, chẳng hạn như khi đại tiện. Khi trẻ sơ sinh với một lỗ bầu dục không đóng đã tím tái, thường có khuyết tật tim khác.

Nguyên nhân

Chưa rõ nguyên nhân gây ra tồn tại lỗ bầu dục ở một số người, mặc dù di truyền học có thể đóng một vai trò.

Tổng quan về chức năng tim bình thường trong một đứa trẻ hay người lớn là hữu ích trong việc tìm hiểu vai trò của lỗ bầu dục trước khi sinh.

Chức năng tim bình thường

Tim có bốn buồng bơm lưu thông máu:

Tâm nhĩ phải, buồng trên bên phải, nhận máu nghèo ôxy từ cơ thể và nó vào tâm thất phải qua van ba lá.

Tâm thất phải, buồng dưới bên phải, bơm máu qua một động mạch lớn được gọi là động mạch phổi và vào phổi, nơi máu được cung cấp trở lại oxy và carbon dioxide được lấy ra khỏi máu. Máu được bơm qua van động mạch phổi, van đóng khi tâm thất bên phải thư giãn giữa các nhịp đập.

Tâm nhĩ trái, buồng phía trên bên trái, nhận máu giàu oxy từ phổi thông qua các tĩnh mạch phổi và bơm nó vào tâm thất trái qua van hai lá.

Tâm thất trái, buồng dưới bên trái, bơm máu giàu oxy qua động mạch lớn được gọi là động mạch chủ vào phần còn lại của cơ thể. Máu đi qua van động mạch chủ, van cũng đóng khi thư giãn tâm thất trái.

Tim của trẻ trong bụng mẹ

Bởi vì em bé trong bụng mẹ không thở, phổi không hoạt động được. Tim cần vượt tắt qua phổi và sử dụng một tuyến đường khác để lưu thông máu giàu oxy từ mẹ sang cơ thể của bé.

Dây rốn cung cấp máu giàu oxy đến tâm nhĩ phải của em bé. Hầu hết máu này đi qua lỗ bầu dục và vào trong tâm nhĩ trái. Từ đó máu đi vào tâm thất trái, được bơm khắp cơ thể. Máu cũng đi từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải, cũng bơm máu cho cơ thể thông qua một hệ thống tắt khác.

Tim của trẻ sơ sinh

Khi phổi của em bé bắt đầu hoạt động, lưu thông thông qua những thay đổi tim. Bây giờ, máu giàu oxy từ phổi và đi vào tâm nhĩ trái. Tại thời điểm này, máu lưu thông theo lộ trình tuần hoàn bình thường.

Những áp lực của máu bơm qua tim thường buộc lỗ bầu dục đóng. Trong hầu hết mọi người, thường là đôi khi trong năm đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc sống.

Các biến chứng

Trong hầu hết mọi người, tồn tại lỗ bầu dục không gây ra biến chứng. Rối loạn này có liên quan với các điều kiện khác, như đột quỵ và đau nửa đầu, nhưng chưa biết tồn tại lỗ bầu dục là nguyên nhân tiềm năng của những điều kiện này. Biến chứng có thể liên quan đến còn lỗ bầu dục bao gồm:

Đột quỵ. Đột quỵ là một gián đoạn hoặc giảm cung cấp máu cho một phần của não. Còn lỗ bầu dục liên quan với tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ không rõ nguyên nhân xảy ra ở những người dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người với một lỗ bầu dục chưa đóng sẽ không bao giờ có đột quỵ.

Đau nửa đầu với tiền triệu. Đau nửa đầu với tiền triệu là đầu rất đau đớn kèm theo cảm giác như là điểm lung linh, mờ mắt và điểm mù. Có một số bằng chứng về sự liên kết giữa còn lỗ bầu dục và chứng đau nửa đầu với tiền triệu, bởi vì một số người, chứng đau nửa đầu được tốt hơn sau khi phẫu thuật để đóng lỗ bầu dục.

Kiểm tra và chẩn đoán

Một chuyên gia tim (tim mạch) có thể phát hiện lỗ bầu dục với một trong các kiểm tra sau đây:

Siêu âm tim cho thấy cấu trúc và chức năng của tim. Các mẫu thử nghiệm này được gọi là siêu âm tim qua thành ngực.

Với thử nghiệm này, gel vào ngực và sau đó ép một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi với da. Đầu dò phát ra sóng âm cao tần và ghi âm vang sóng âm khi phản chiếu cấu trúc bên trong tim. Máy tính chuyển đổi âm vào hình ảnh chuyển động trên màn hình. Biến thể của thủ tục này có thể được sử dụng để xác định lỗ bầu dục:

Doppler mầu. Khi sóng âm thoát ra khỏi tế bào máu di chuyển qua tim, nó thay đổi cao độ. Những thay đổi đặc tính (tín hiệu Doppler) và nhiều mẫu của các tín hiệu này có thể giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ và hướng của dòng máu trong tim. Nếu có lỗ bầu dục, dòng chảy Doppler màu có thể phát hiện các dòng chảy máu giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái.

Siêu âm bóng. Một dung dịch muối vô trùng, lắc cho đến khi hình thành bong bóng nhỏ và sau đó được tiêm vào tĩnh mạch. Các bong bóng đi vào phía bên phải của tim và xuất hiện trên siêu âm tim. Nếu không có lỗ hổng giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, các bong bóng chỉ được lọc ra trong phổi. Nếu có lỗ bầu dục, một số bong bóng sẽ xuất hiện ở phía bên trái của tim.

Siêu âm tim qua thực quản. Thử nghiệm này sử dụng một bộ chuyển đổi nhỏ trên một ống đưa xuống thực quản, một phần của đường tiêu hóa chạy từ cổ họng xuống dạ dày. Bởi vì thực quản nằm gần tim, đầu dò đặt ở đó cung cấp hình ảnh chi tiết về lưu lượng tim và máu qua tim. Việc sử dụng siêu âm tim qua thực quản để xem lỗ bầu dục dễ dàng hơn bằng một trong hai dòng Doppler mầu hoặc tương phản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết mọi người với lỗ bầu dục chưa đóng không cần điều trị. Trong trường hợp nhất định, tuy nhiên, bác sĩ sẽ khuyên có một thủ tục để đóng.

Lý do đóng

Nếu một lỗ bầu dục được tìm thấy khi siêu âm tim, được thực hiện vì các lý do khác, thủ tục để đóng thường không thực hiện. Thủ tục để đóng trong tim có thể được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Nếu đang trải qua phẫu thuật để sửa chữa một khiếm khuyết tim bẩm sinh và cũng có lỗ bầu dục, bác sĩ phẫu thuật có thể đóng khi sửa chữa khác.

Ở người lớn có các loại phẫu thuật tim, lỗ bầu dục có thể đóng tại thời điểm này.

Đóng lỗ bầu dục có thể được thực hiện để điều trị oxy trong máuthấp thu được từ dòng máu chảy từ phải sang trái trên lỗ bầu dục.

Đóng lỗ bầu dục để ngăn ngừa đột quỵ hoặc để điều trị đau nửa đầu, gây tranh cãi hiện nay và đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Đóng lỗ bầu dục đôi khi được đề nghị cho các cá nhân với đột quỵ tái phát khi không có nguyên nhân khác được tìm thấy.

Phẫu thuật và các thủ tục khác để đóng

Thủ tục để đóng lỗ bầu dục bao gồm:

Thiết bị đóng. Sử dụng thông tim, các bác sĩ có thể chèn một thiết bị đóng lỗ bầu dục. Trong tiến trình này, thiết bị này vào phần cuối của một ống thông. Bác sĩ đưa ống thông vào tĩnh mạch ở háng và dẫn các thiết bị vào vị trí với sự hỗ trợ hình ảnh của một siêu âm tim. Mặc dù biến chứng rất hiếm gặp với các thủ tục này, vết rách tim hoặc động mạch chủ hoặc phát triển các rối loạn nhịp tim có thể xảy ra.

Phẫu thuật sửa chữa. Bác sĩ phẫu thuật có thể đóng lỗ bầu dục bằng cách mở tim và khâu. Điều này đôi khi có thể được thực hiện với việc sử dụng các kỹ thuật robot và một vết mổ rất nhỏ. Vì sự phát triển của các thủ tục đóng qua ống thông, phẫu thuật không thường được sử dụng. Nếu đang trải qua phẫu thuật để sửa chữa một vấn đề tim mạch khác, bác sĩ có thể khuyên nên sửa chữa bằng phẫu thuật cùng một lúc.

Phòng chống đột quỵ

Thuốc có thể được sử dụng để cố gắng làm giảm nguy cơ đông máu do lỗ bầu dục. Tuy nhiên, lợi ích của điều trị chống tiểu cầu như aspirin hay clopidogrel (Plavix) và chất làm loãng máu khác, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), trong điều trị tồn tại lỗ bầu dục là không rõ ràng.

Thử nghiệm lâm sàng

Một số tổ chức chuyên nghiệp đã khuyến khích các bác sĩ nói chuyện với những người còn lỗ bầu dục về tham gia giải quyết các thử nghiệm lâm sàng, đột quỵ và đau nửa đầu. Bác sĩ có thể đề nghị tùy chọn này và cung cấp thông tin về các thử nghiệm trong khu vực.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu biết còn lỗ bầu dục, nhưng không có triệu chứng, có thể sẽ không có bất kỳ hạn chế về hoạt động.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các hoạt động mà có thể giới hạn mức độ ôxy, như lặn biển, leo núi. Những người còn lỗ bầu dục có thể có nhiều khả năng có bệnh giảm áp khi lặn biển hoặc hình thức đe dọa tính mạng của bệnh độ cao gọi là phù phổi độ cao khi leo núi.

Đối phó và hỗ trợ

Tồn tại lỗ bầu dục có thể là đáng sợ. Trong khi bác sĩ có thể cung cấp tư vấn y tế và thông tin về chứng rối loạn này, có thể tìm thấy hữu ích để nói chuyện với người khác, những người đã ở trong tình cảnh tương tự. Cũng có thể hỏi bác sĩ nếu người đó biết bất kỳ nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.