Sốc tim

2011-04-25 11:18 AM

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sôc tim (cardiogenic shock) là một tình trạng mà trong đó tim đột nhiên không thể bơm máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Sốc tim thường gây ra bởi một cơn đau tim nặng.

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Các triệu chứng

Triệu chứng sốc tim bao gồm

Thở nhanh.

Thở dốc nghiêm trọng.

Nhịp tim nhanh đột ngột.

Lẫn lộn.

Mất ý thức.

Đổ mồ hôi.

Da nhợt nhạt.

Lạnh tay hoặc bàn chân.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Bởi vì sốc tim thường xảy ra ở những người bị đau tim nặng, điều quan trọng là biết các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim. Chúng bao gồm

Áp lực, hoặc đau ép ở trung tâm của ngực kéo dài hơn một vài phút.

Đau ngực lan ra ngoài vai cánh tay, hoặc thậm chí đến răng và xương hàm.

Đau ngực gắng sức.

Đau ở bụng trên kéo dài.

Khó thở.

Đổ mồ hôi.

Cảm giác sắp chết.

Bất tỉnh.

Buồn nôn và ói mửa.

Nếu tìm kiếm sự chăm sóc y tế một cách nhanh chóng khi có những dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể làm giảm cơ hội phát triển sốc tim.

Nhanh chóng điều trị đau tim cải thiện cơ hội sống sót và giảm thiểu thiệt hại cho tim. Không nên suy xét những triệu chứng này trong hơn năm phút. Gọi dịch vụ y tế khẩn cấp giúp đỡ. Nếu không truy cập được vào dịch vụ y tế khẩn cấp, có ai đó đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác.

Nguyên nhân

Sốc tim xảy ra khi tim của không thể bơm đủ máu cho phần còn lại của cơ thể. Phổ biến nhất, sốc tim xảy ra khi buồng tâm thất trái bị hư hỏng do thiếu oxy gây ra bởi một cơn đau tim.

Một cơn đau tim xảy ra khi một hoặc một số các động mạch cung cấp máu giàu ôxy bị chặn tắc. Theo thời gian, một động mạch vành có thể trở nên thu hẹp từ sự tích tụ của cholesterol. Điều tích tụ này được gọi là mảng bám, trong các động mạch khắp cơ thể được gọi là xơ vữa động mạch.

Trong một cơn đau tim, một trong các mảng bám có thể bị vỡ và cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông đủ lớn, nó có thể chặn dòng chảy máu qua động mạch. Nếu không có máu giàu ôxy lưu thông đến phần còn lại của cơ thể, cơ tim có thể suy yếu và tiến triển vào sốc tim.

Hiếm khi, sốc tim xảy ra khi tâm thất phải của tim bị hư hỏng. Tâm thất phải của tim gửi máu đến phổi để nhận oxy trước khi được bơm cho phần còn lại của cơ thể. Thiệt hại tâm thất phải làm cho nó bơm máu đến phổi không có hiệu quả, vì vậy cơ thể không nhận đủ oxy.

Mặc dù các cơn đau tim là nguyên nhân phổ biến nhất, sốc tim cũng có thể xảy ra do các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm cơ tim hoặc nhiễm trùng các van tim (viêm nội tâm mạc). Nguyên nhân khác bao gồm thuốc quá liều hoặc ngộ độc với các chất có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm của tim.

Yếu tố nguy cơ

Một số người có cơn đau tim có nguy cơ phát triển sốc tim hơn những người khác. Những yếu tố làm tăng nguy cơ sốc tim bao gồm:

Độ tuổi 65 hoặc lớn hơn.

Có lịch sử suy tim hoặc đau tim trước đó.

Có tắc nghẽn (bệnh mạch vành) trong một số các động mạch tim.

Các biến chứng

Nếu không được điều trị ngay lập tức, sốc tim có thể gây tử vong. Một biến chứng nghiêm trọng của sốc tim là cơ quan bị hư hại.

Nếu tim không thể bơm đủ máu giàu ôxy ra phần còn lại của cơ thể, gan, thận hoặc các cơ quan khác có thể bị hư hỏng. Các thiệt hại cho gan hay thận có thể làm xấu đi sốc tim, khi các hóa chất thận đào thải bị giữ lại ở các cơ và gan sản xuất protein giúp cơ chế đông máu. Tùy thuộc trong tình trạng sốc bao lâu, những thiệt hại có thể là vĩnh viễn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Sốc tim thường được chẩn đoán trong trường hợp khẩn cấp. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của sốc, và sau đó sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm ra những gì gây ra tình trạng. Các xét nghiệm để chẩn đoán sốc tim bao gồm:

Đo huyết áp. Người sốc thường có huyết áp rất thấp. Nếu người bị sốc được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương, huyết áp sẽ được đo trước khi người đó tại bệnh viện.

Điện tâm đồ (ECG). Đây là thử nghiệm đầu tiên thực hiện để chẩn đoán một cơn đau tim. Nó thường được làm trong khi đang hỏi về các triệu chứng. Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với da. Xung được ghi là "sóng" hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Vì tổn thương, cơ tim không thực hiện xung điện bình thường, ECG có thể cho thấy một cơn đau tim đã xảy ra hoặc đang diễn ra.

X quang ngực. Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim và các mạch máu của nó.

Xét nghiệm máu. Máu sẽ được chích ra để kiểm tra thận hoặc gan có thể bị hư hỏng, để tìm những dấu hiệu của nhiễm trùng trong tim, và để xem nếu đã có một cơn đau tim. Xét nghiệm khí máu động mạch cũng có thể được dùng để xác định có bao nhiêu oxy trong máu.

Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, sóng âm được hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (đầu dò) vào tổ chức ngực. Các sóng âm được phản xạ trở lại thông qua thành ngực và xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim. Siêu âm tim có thể giúp xác định một khu vực của trái tim đã bị hư hại bởi một cơn đau tim và chức năng bơm.

Đặt ống thông mạch vành. Thử nghiệm này có thể hiển thị động mạch vành bị thu hẹp hoặc bị chặn tắc. Một chất nhuộm được tiêm vào các động mạch của tim qua ống thông. Khi nhuộm đầy động mạch, các động mạch trở nên nhìn thấy trên X quang, tiết lộ các khu vực bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, trong khi ống thông ở vị trí, bác sĩ có thể điều trị tắc nghẽn bằng cách thực hiện nong mạch vành. Nong mạch sử dụng bóng nhỏ thông qua một mạch máu và vào động mạch vành để mở rộng khu vực bị chặn. Trong hầu hết trường hợp, ống lưới stent cũng được đặt bên trong động mạch để giữ nó mở rộng hơn và ngăn ngừa tái thu hẹp trong tương lai.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị sốc tim tập trung vào sửa chữa những thiệt hại cho cơ tim và các cơ quan khác bị gây ra do thiếu oxy.

Hỗ trợ chức năng sống khẩn cấp

Hỗ trợ chức năng sống khẩn cấp là điều trị cần thiết cho hầu hết những người có sốc tim. Trong trường hợp khẩn cấp hỗ trợ cuộc sống, sẽ được thêm dưỡng khí để thở để giảm thiểu thiệt hại cho cơ. Nếu cần thiết, sẽ được kết nối với một máy thở (máy hô hấp). Thuốc và dịch sẽ được nhận thông qua tĩnh mạch (IV) cánh tay.

Thuốc men

Thuốc để điều trị sốc tim làm việc để cải thiện lưu lượng máu qua tim và tăng khả năng bơm của tim.

Aspirin. Có thể cho aspirin ngay sau khi đến hiện trường hoặc ngay khi được đến bệnh viện. Aspirin làm giảm đông máu và giúp giữ cho máu chảy qua động mạch bị hẹp. Tự mình dùng aspirin trong khi chờ đợi giúp đỡ chỉ khi bác sĩ trước đây đã nói làm như vậy khi các triệu chứng của cơn đau tim xảy ra.

Tiêu huyết khối. Các thuốc này, còn gọi là clotbusters, giúp hòa tan cục máu đông ngăn chặn lưu lượng máu tới tim. Nhận được thuốc tiêu huyết khối trước đó sau một cơn đau tim, cơ hội sẽ tồn tại và giảm bớt thiệt hại cho tim càng lớn. Sẽ được chỉ định tiêu huyết khối thường chỉ khi đặt ống thông tim khẩn cấp không có sẵn.

Superaspirins. Các bác sĩ tại phòng cấp cứu có thể cung cấp thuốc khác tương tự như aspirin để giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành mới. Chúng bao gồm các thuốc như clopidogrel và những loại khác gọi là ức chế IIb / IIIa tiểu cầu.

Các thuốc làm loãng máu. Có thể sẽ được cung cấp thuốc khác, chẳng hạn như heparin, để làm cho máu ít dính hơn và ít có khả năng hình thành cục máu đông nguy hiểm hơn. Heparin được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và thường được sử dụng trong vài ngày đầu sau khi cơn đau tim.

Vận mạch. Có thể được cho, chẳng hạn như dopamine hoặc epinephrine, để cố gắng cải thiện và hỗ trợ chức năng tim cho đến khi phương pháp trị liệu khác bắt đầu hiệu quả.

Thủ thuật y tế

Thủ thuật y tế để điều trị sốc tim thường tập trung vào phục hồi lưu lượng máu qua tim. Chúng bao gồm:

Nong mạch và đặt stent. Thông thường, khi lưu lượng máu được phục hồi qua động mạch bị chặn, các dấu hiệu và triệu chứng của sốc tim cải thiện. Nong mạch vành khẩn cấp mở động mạch vành bị chặn, cho phép máu chảy tự do hơn đến tim. Các bác sĩ chèn ống thông đi qua động mạch, thường là ở chân tới động mạch bị chặn tắc trong tim. Ống thông này được trang bị một bóng đặc biệt. Khi ở vị trí, bóng được bơm căng một thời gian ngắn để mở động mạch vành bị chặn. Đồng thời, một lưới stent kim loại có thể được chèn vào động mạch để giữ cho nó mở lâu dài, phục hồi lưu lượng máu tới tim. Tùy theo tình trạng, bác sĩ có thể chọn đặt một stent phủ thuốc phát hành chậm để giúp giữ cho động mạch mở.

Bóng động mạch chủ. Tùy theo tình trạng, các bác sĩ có thể chọn chèn bóng động mạch chủ. Bóng bơm phồng và thả bắt chước các hành động bơm của tim, giúp máu lưu thông.

Phẫu thuật

Nếu thuốc và thủ thuật y tế không hiệu quả để điều trị sốc tim, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Phẫu thuật động mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu liên quan đến dùng đoạn tĩnh mạch hoặc động mạch làm cầu nối qua chỗ bị chặn hoặc thu hẹp (bỏ qua phần thu hẹp). Điều này phục hồi lưu lượng máu tới tim. Hoặc bác sĩ có thể khuyên nên có thủ tục này sau khi tim đã có thời gian phục hồi từ đau tim.

Phẫu thuật sửa chữa tổn thương tim. Đôi khi, chấn thương trong tim, như một vết rách trong các buồng tim hoặc van tim bị hư hỏng, có thể gây sốc tim. Nếu thương tích gây ra sốc tim, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục sự cố.

Máy bơm hỗ trợ tim. Những thiết bị cơ khí, được gọi là thiết bị hỗ trợ tâm thất trái (LVADs), được cấy vào trong bụng và gắn liền với tim bị suy yếu để giúp bơm máu. Cấy máy bơm tim có thể kéo dài đáng kể và cải thiện cuộc sống của một số người bị suy tim giai đoạn cuối.

Cấy ghép tim. Nếu tim bị hư hỏng mà không có phương pháp điều trị khác, ghép tim có thể là một phương sách cuối cùng cho điều trị sốc tim.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn chặn sốc tim là để ngăn chặn một cơn đau tim xảy ra. Việc thay đổi lối sống có thể sử dụng có thể giúp ngăn ngừa một cơn đau tim. Những thay đổi lối sống bao gồm:

Kiểm soát tăng huyết áp. Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để giảm cơn đau tim và nguy cơ sốc tim là giữ cho huyết áp được kiểm soát. Tập thể dục, quản lý căng thẳng, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, hạn chế muối và hạn chế uống rượu là những cách để giữ cho huyết áp cao trong kiểm soát. Ngoài việc kiến nghị thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị tăng huyết áp, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển (ACE ) và ức chế thụ thể angiotensin.

Hạ thấp cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể làm giảm mảng bám trong động mạch. Nếu không thể kiểm soát cholesterol thông qua thay đổi chế độ ăn uống, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc hạ cholesterol.

Không hút thuốc. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ bị đau tim. Một vài năm sau khi cai, một người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ giống như của người không hút.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân góp phần vào các yếu tố nguy cơ khác đối với cơn đau tim và sốc tim, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Trọng lượng giảm ít nhất 4,5 kg có thể hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục làm giảm nguy cơ bị đau tim bằng nhiều cách. Tập thể dục có thể hạ thấp huyết áp, tăng mức độ của lipoprotein mật độ cao (HDL), và cải thiện sức khỏe tổng thể của các mạch máu và tim. Nó cũng giúp giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng. Dần dần thể dục lên đến 30 phút hoạt động - chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp hầu hết các ngày, nếu như không phải tất cả các ngày trong tuần.

Nếu có một cơn đau tim, nhanh chóng hành động có thể giúp ngăn ngừa sốc tim xảy ra. Tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế ngay lập tức nếu nghĩ rằng đang có một cơn đau tim.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.