Rối loạn nhịp tim

2011-04-25 11:07 AM

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Loạn nhịp tim xảy ra khi các xung điện trong tim, dẫn truyền tạo nhịp tim không hoạt động đúng, làm tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột ngột.

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu - đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng - gây ra dấu hiệu và triệu chứng.

Điều trị rối loạn nhịp tim thường có thể kiểm soát hoặc loại trừ các rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, rối loạn nhịp tim phức tạp thường làm cho tình hình tồi tệ hơn - hoặc thậm chí còn gây  suy tim, có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh cho tim.

Các triệu chứng

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thực tế, bác sĩ có thể thấy loạn nhịp tim trong một cuộc kiểm tra thường xuyên.

Một số người có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý, có thể bao gồm:

Rung động trong lồng ngực.

Nhịp tim nhanh.

Nhịp tim chậm.

Đau ngực.

Khó thở.

Hoa mắt.

Chóng mặt.

Ngất xỉu (ngất) hoặc gần ngất.

Dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý không luôn luôn chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Một số người cảm thấy rối loạn nhịp tim không có một vấn đề nghiêm trọng, trong khi những người khác có rối loạn nhịp đe dọa tính mạng không có triệu chứng nào cả.

Loạn nhịp tim có thể cảm thấy tim đập nhanh, hoặc có thể cảm thấy tim đập quá chậm. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể liên quan đến lượng máu tim bơm giảm. Chúng bao gồm khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, và đau ngực hoặc khó chịu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột nhiên hoặc thường xuyên gặp bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng.

Rung thất là một loại rối loạn nhịp tim chết người. Nó xảy ra khi tim đập nhanh, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng tim trái  (tâm thất) rung vô ích, thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, sức cản áp lực máu cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng. Một người bị rung tâm thất sẽ sụp đổ trong vòng vài giây và nhanh chóng ngừng thở hoặc không có mạch. Nếu điều này xảy ra, theo các bước sau:

Gọi số số khẩn cấp.

Nếu ai gần đó biết hồi sức tim phổi (CPR), bắt đầu thực hiện nếu cần thiết. CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi sốc điện (khử rung tim) có thể được thực hiện.

Máy khử rung xách tay, có thể cung cấp điện có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như máy bay, xe cảnh sát và trung tâm mua sắm. Thậm chí có thể được mua ở nhà. Máy khử rung xách tay đi kèm với hướng dẫn sử dụng.

Nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về những gì có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, đầu tiên xem xét những gì sẽ xảy ra ở nhịp tim bình thường.

Nhịp tim bình thường

Khi tim đập, các xung điện dẫn phải tuân theo một con đường chính xác thông qua tim. Bất kỳ sự gián đoạn trong các xung điện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Tim được chia thành bốn khoang rỗng. Các buồng tim là một máy bơm, với khoang phía trên (tâm nhĩ) và buồng thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, cơ tâm nhĩ co và đổ máu vào các tâm thất. Co thắt này bắt đầu khi nút xoang - một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải - gửi một xung điện để tâm nhĩ co.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của trái tim, đến nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đây, các lối ra xung nút nhĩ thất và đi qua tâm thất , gây co và bơm máu khắp cơ thể.

Tim khỏe mạnh, quá trình này thường diễn ra suôn sẻ, kết quả là nhịp tim bình thường lúc nghỉ 60 - 100 nhịp một phút. Vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, vì tim của họ rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hoặc gây ra chứng loạn nhịp tim, bao gồm:

Sẹo của mô tim (như sau cơn đau tim).

Bệnh tim.

Tăng huyết áp.

Bệnh tiểu đường.

Cường giáp.

Hút thuốc.

Uống quá nhiều rượu hoặc cà phê.

Lạm dụng ma túy.

Stress.

Thuốc.

Thức ăn bổ sung và thảo dược.

Ở người khỏe mạnh với tim khỏe mạnh bình thường, chứng loạn nhịp tim không phát triển khi không có kích hoạt ở bên ngoài, chẳng hạn như sốc điện hoặc sử dụng các loại thuốc. Chủ yếu bởi vì người khỏe mạnh miễn nhiệm bất kỳ điều kiện gây ra một chứng loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, tim bị bệnh hoặc biến dạng, các xung điện của tim có thể không đi đúng cách, làm nhiều khả năng phát triển loạn nhịp tim.

Bất kỳ điều kiện làm tim thay đổi cấu trúc có thể dẫn đến phát triển loạn nhịp tim do:

Chưa đủ máu. Nếu máu cung cấp cho tim giảm, có thể làm thay đổi khả năng của các mô tim - bao gồm cả các tế bào dẫn truyền xung điện hoạt động đúng.

Hư hỏng mô tim. Có thể ảnh hưởng đến cách xung điện lan truyền trong tim.

Thay đổi trong cấu trúc của tim có thể đến từ:

Bệnh động mạch vành (CAD). CAD khi động mạch tim bị hẹp, có thể gây ra một phần cơ tim chết vì thiếu máu (đau tim). Một cơn đau tim gây ra sẹo mô tim, có thể làm cho xung điện không thể dẫn truyền bình thường. Điều này có thể làm cho tim đập nhanh, nguy hiểm (nhịp nhanh thất) hoặc rung (rung thất).

Bệnh cơ tim. Xảy ra chủ yếu khi thành tâm thất giãn rộng (bệnh cơ tim giãn) hoặc khi thành tâm thất trái phì đại (phì đại cơ tim). Trong cả hai trường hợp bệnh cơ tim, giảm hiệu quả bơm máu của tim và thường dẫn đến hư hại tế bào cơ tim.

Bệnh van tim. Bị hở hoặc hẹp van tim có thể dẫn đến giãn và phì đại cơ tim. Khi các buồng tim trở nên giãn hoặc suy yếu do các van hở hoặc hẹp, tăng nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim.

Các loại rối loạn nhịp tim

Các bác sĩ phân loại rối loạn nhịp không chỉ bởi nơi xuất phát (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn bởi tốc độ của nhịp tim:

Nhịp tim nhanh. Nhịp tim nhanh - nhịp tim lúc nghỉ lớn hơn 100 nhịp một phút.

Nhịp tim chậm. Nhịp tim chậm - nhịp tim lúc nghỉ ít hơn 60 lần một phút.

Không phải tất cả nhip tim nhanh (tachycardias) hoặc nhịp chậm (bradycardias) có nghĩa là có bệnh tim. Ví dụ, trong khi luyện tập, phát triển nhịp tim nhanh là bình thường để cung cấp máu giàu oxy hơn tới các mô.

Nhịp nhanh từ tâm nhĩ

Rung nhĩ. Đập nhanh và hỗn loạn của các buồng nhĩ là một chứng loạn nhịp tim phổ biến. Chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng phát triển rung nhĩ qua tuổi 60, chủ yếu là tim trong nhưng điều kiện không bình thường, đặc biệt là nếu có huyết áp cao hay bệnh tim khác. Trong quá trình rung nhĩ, tín hiệu điện là nguyên nhân gây tim đập không phối hợp. Tâm nhĩ đập rất nhanh - nhanh 350 - 600 nhịp một phút, thay vì tạo ra sự co, nó rung (fibrillate). Một loại rung nhĩ kịch phát có thể kéo dài một vài phút đến một giờ hoặc hơn trước khi trở về nhịp tim bình thường. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm, ua thời gian có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng động nhĩ. Cuồng động nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ. Cả hai có thể xảy ra, đến và đi một cách luân phiên. Các nhịp tim trong cuồng nhĩ có tổ chức hơn. Cuồng động nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT). SVT là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức của chứng loạn nhịp tim có nguồn gốc ở tầng trên tâm thất. SVTs thường gây ra cơn nhịp tim nhanh bắt đầu và kết thúc đột ngột và có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Những cơn bắt đầu khi các xung điện từ một nhịp tim bắt đầu vòng tròn nhiều lần thông qua một con đường phụ. SVT có thể làm tim  đập 160 - 200 lần một phút.

SVT thường gây ra bởi một bệnh tim tiềm ẩn. Mặc dù SVT nói chung không đe dọa tính mạng trong một trái tim bình thường, các triệu chứng có thể cảm thấy khá khó chịu. Rối loạn nhịp tim là phổ biến trong giới trẻ.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White. Một nguyên nhân của SVT được biết đến như Wolff-Parkinson-White. Loạn nhịp tim này được gây ra bởi một đường điện phụ giữa tâm nhĩ và tâm thất. Con đường này có thể cho phép dòng điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua nút nhĩ thất, dẫn đến nhịp tim đập nhanh.

Nhịp nhanh từ tâm thất

Nhịp nhanh thất (VT). Tim đâp nhanh được gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do vấn đề với các xung điện đi quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó. VT có thể gây ra các tâm thất co bóp hơn 200 nhịp một phút.

Hầu hết VT xảy ra ở những người bị một số vấn đề liên quan đến tim, như vết sẹo hoặc thiệt hại cơ tâm thất do bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn, và nó thường là vô hại, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, VT có thể nguy cơ nghiêm trọng hơn, rối loạn nhịp tâm thất, chẳng hạn như VT bền vững kéo dài. Một cơn VT bền vững là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, duy trì nhịp tim nhanh tâm thất thường nặng hơn và dẫn đến rung thất.

Rung thất. Trong rung thất, xung điện nhanh hỗn loạn, tâm thất rung vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt xuống, ngay lập tức cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm cả não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót có thể tốt hơn nếu hô hấp nhân tạo, tim có thể trở lại nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất có liên quan đến một số dạng bệnh tim. Rung thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Hội chứng QT kéo dài (LQTS). LQTS là một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh, gây ra bởi những thay đổi trong một phần của tim, có thể dẫn đến ngất xỉu, có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể quá thất thường có thể gây đột tử.

Có thể được sinh ra với một đột biến di truyền nguy cơ hội chứng QT dài. Ngoài ra, hơn 50 loại thuốc, nhiều loại phổ biến, có thể gây ra hội chứng QT dài. Y tế các điều kiện như các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Nhịp tim chậm

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút trong khi nghỉ được coi là nhịp tim chậm, tỷ lệ nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi không phải luôn luôn là tín hiệu vấn đề. Có thể có tim hiệu quả có khả năng bơm đủ lượng máu với ít hơn 60 lần một phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu có nhịp tim chậm và tim không bơm đủ máu, có thể có nhịp chậm, bao gồm:

Bệnh nút xoang. Nếu nút xoang, nơi chịu trách nhiệm thiết lập tốc độ của tim không gửi xung động, nhịp tim có thể quá chậm, hoặc nó có thể tăng tốc độ và làm chậm liên tục. Nếu nút xoang hoạt động không tốt do bị bệnh bởi vết sẹo gần nút xoang làm chậm, làm gián đoạn hoặc ngăn chặn việc dẫn truyền xung.

Dẫn truyền. Đường dẫn điện của tim có thể đi trong hoặc gần các nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Dẫn truyền cũng có thể đi dọc theo con đường khác đến mỗi tâm thất. Tùy thuộc vào vị trí và loại hình dẫn truyền, các xung giữa nửa trên và dưới của tim có thể bị chậm lại hoặc chặn. Nếu tín hiệu hoàn toàn bị chặn, các tế bào nhất định trong các nút nhĩ hoặc tâm thất có thể thay thế, mặc dù thường là nhịp tim chậm hơn. Một số vấn đề dẫn truyền có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và cũng có thể gây ra bỏ nhịp hoặc nhịp tim chậm.

Nhịp đập sớm

Mặc dù thường cảm thấy như bị bỏ nhịp, nhịp tim sớm thực sự là một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường. Nhịp tim sớm xảy ra trong tâm thất đến trước khi thời gian tâm thất phải đầy máu sau một nhịp tim bình thường.

Mặc dù có thể thỉnh thoảng cảm thấy, có nghĩa là ít khi có một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhịp sớm có thể gây ra chứng loạn nhịp tim kéo dài hơn - đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Nhịp tim sớm thường được gây ra bởi các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, trà và nước giải khát; có chứa pseudoephedrin và một số thuốc chữa hen.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim. Chúng bao gồm:

Tuổi. Với tuổi tác, cơ tim tự nhiên suy yếu và mất một số tính linh hoạt của nó. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện.

Di truyền học. Được sinh ra với một trái tim bất thường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

Bệnh động mạch vành, bệnh tim khác và phẫu thuật tim trước đó. Hẹp động mạch tim, đau tim, van bất thường, phẫu thuật tim trước đó, bệnh cơ tim và tổn thương tim khác là những yếu tố nguy cơ đối với hầu hết các loại loạn nhịp tim.

Vấn đề tuyến giáp. Tốc độ trao đổi chất  khi hormon tuyến giáp quá nhiều. Điều này có thể gây tim đập nhanh hay không đều và có thể được liên kết với rung nhĩ. Trao đổi chất chậm lại khi tuyến giáp không đủ kích thích tố, có thể gây ra nhịp tim chậm.

Ma túy và chất bổ sung. Toa thuốc ho và thuốc cảm có chứa thuốc theo toa pseudoephedrine có thể góp phần phát triển loạn nhịp tim nhất định.

Tăng huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành. Nó cũng có thể gây thành tâm thất trái dày lên, có thể thay đổi xung điện đi qua tim .

Bệnh béo phì. Cùng với một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường không kiểm soát được là nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và tăng huyết áp đáng kể. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này, trong đó thở bị gián đoạn trong giấc ngủ, có thể gây nhịp tim chậm và rung tâm nhĩ.

Sự mất cân bằng điện giải. Các chất trong máu được gọi là điện giải, như kali, canxi, natri và magie, giúp kích hoạt và dẫn truyền xung điện trong tim. Điện giải quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến xung điện tim và góp phần phát triển loạn nhịp tim.

Rượu. Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong tim hoặc tăng cơ hội phát triển rung nhĩ. Trong thực tế, phát triển rung tâm nhĩ gặp sau khi uống rượu nặng. Nghiện rượu mãn tính có thể gây ra tim ít hiệu quả và có thể dẫn đến bệnh cơ tim.

Caffeine hoặc sử dụng thuốc lá. Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn và có thể đóng góp vào sự phát triển của nhiều chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng. Các loại thuốc như chất kích thích và cocaine có thể ảnh hưởng đến tim và dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp hoặc đột tử do rung thất.

Các biến chứng

Một số rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ phát triển vấn đề như:

Đột quỵ. Khi tim rung, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể di chuyển và cản trở động mạch não, gây ra cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể là kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra tim loạn nhịp cụ thể. Đây có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Trong điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

Ghi sự kiện. Đối với chứng loạn nhịp tim rời rạc, giữ thiết bị điện tâm đồ di động ở nhà, gắn nó vào cơ thể và sử dụng nó chỉ khi có các triệu chứng của chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng .

Siêu âm tim. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực  sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cấu trúc, kích thước và chuyển động của tim.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các phương pháp này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim và để phát hiện các rối loạn nhịp tim. Trong CT scan tim, nằm trên một bàn trong một máy có hình chiếc bánh. Một ống X - quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên bàn bên trong một máy giống như ống dài tạo ra từ trường. Từ trường gắn kết với các hạt nguyên tử. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, tạo ra thay đổi tín hiệu tùy theo loại mô. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của tim có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của rối loạn nhịp tim.

Nếu bác sĩ không tìm thấy chứng loạn nhịp tim trong những bài kiểm tra, có thể cố gắng gây loạn nhịp tim với các xét nghiệm khác, có thể bao gồm:

Stress thử nghiệm. Một số rối loạn nhịp tim được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ bởi tập gắng sức. Trong bài kiểm tra gắng sức, sẽ được yêu cầu thực hiện trên một máy chạy bộ hoặc xe đạp trong khi hoạt động tim được theo dõi bằng ECG. Nếu gặp khó khăn trong thực hiện, bác sĩ có thể sử dụng thuốc để kích thích tim theo cách tương tự như gắng sức.

Thử nghiệm bàn nghiêng. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra. Nhịp tim và huyết áp được theo dõi khi nằm phẳng trên bàn. Bàn này sau đó nghiêng như khi đang đứng. Bác sĩ quan sát tim và hệ thần kinh điều khiển nó đáp ứng với sự thay đổi.

Kiểm tra và lập bản đồ điện sinh lý. Trong thử nghiệm này, ống mềm (ống thông) có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến một loạt các điểm trong tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể lập bản đồ các xung điện và dẫn truyền qua tim. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các điện cực để kích thích tim đập ở mức có thể gây ra hoặc ngăn chặn chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ xem vị trí của chứng loạn nhịp tim và những gì có thể gây ra nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có chứng loạn nhịp tim, điều trị có thể hoặc không cần thiết. Thông thường nó chỉ yêu cầu nếu loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng có ý nghĩa hoặc nếu nó nguy cơ chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc biến chứng loạn nhịp tim.

Điều trị nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim chậm (bradycardias) không có nguyên nhân có thể được điều trị - chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp thấp hoặc tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ thường dùng với máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy pin nhỏ thường được cấy gần xương đòn. Một hoặc nhiều điện cực - tipped dây chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến bên trong tim. Nếu nhịp tim quá chậm hoặc nếu nó dừng lại, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Điều trị tim đập nhanh

Đối với tim đập nhanh (tachycardias), phương pháp điều trị có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Nghiệm pháp Vagal. Có thể dừng chứng loạn nhịp tim khởi phát ở nửa trên của tim (nhịp tim nhanh trên thất, hay SVT) bằng cách sử dụng thao tác cụ thể bao gồm giữ hơi thở, nhúng mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên nên có bài tập khác để ngăn chặn nhịp tim nhanh. Các bài tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim  (dây thần kinh phế vị - vagal), thường làm chậm nhịp tim .

Thuốc. Nhiều loại nhịp nhanh đáp ứng tốt với thuốc chống loạn nhịp. Mặc dù không chữa được vấn đề gốc, có thể làm giảm cơn nhịp tim nhanh hoặc làm chậm tim khi nhịp nhanh xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm nhịp tim và có thể cần máy tạo nhịp tim. Nó rất quan trọng khi thực hiện điều trị với bất kỳ thuốc chính xác thuốc chống loạn nhịp theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Sốc điện. Nếu có nhịp tim nhanh từ tâm nhĩ, bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện, sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim  thường xuyên.

Cắt bỏ trị liệu. Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đốt nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm lạnh bằng ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Các thiết bị cấy ghép

Điều trị rối loạn nhịp tim cũng có thể liên quan đến việc sử dụng một thiết bị cấy ghép:

Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị cấy dưới da giúp điều chỉnh nhịp tim chậm (nhịp tim chậm). Một thiết bị điều khiển bằng pin nhỏ được đặt dưới da gần xương đòn với phẫu thuật nhỏ.

Nếu máy tạo nhịp tim phát hiện nhịp tim quá chậm hoặc không có nhịp tim, nó phát ra xung điện kích thích tim để tăng tốc độ hoặc bắt đầu đập trở lại. Hầu hết các máy tạo nhịp tim có một thiết bị cảm biến có thể điều khiển nhịp tim ở một mức độ nhất định. Nó chỉ hoạt động khi nhịp tim quá chậm. Hầu hết mọi người ở lại trong bệnh viện 1 - 2 ngày sau khi được cấy máy tạo nhịp tim.

Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Bác sĩ có thể khuyên nên có thiết bị này nếu đang có nguy cơ cao phát triển nhịp tim nhanh nguy hiểm hoặc rung có nguồn gốc từ tâm thất (nhịp nhanh thất hoặc rung thất). Máy khử rung tim cấy ghép điều trị rung rung nhĩ cũng có sẵn.

ICD là đơn vị chạy pin cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều điện cực tipped dây chạy qua tĩnh mạch đến tim. ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu nó phát hiện ra nhịp quá chậm, nó sẽ tác động vào tim như là một máy tạo nhịp tim. Nếu phát hiện VT hoặc VF, nó sẽ sốc năng lượng để thiết lập lại nhịp tim. ICD có thể làm giảm nguy cơ chứng loạn nhịp tim gây tử vong so với việc sử dụng thuốc.

Điều trị phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là điều trị khuyến cáo cho các rối loạn nhịp tim:

Tạo sẹo nhĩ. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ). Những vết sẹo tạo ra một cách cẩn thận trong tâm nhĩ là hình thức ranh giới xung điện trong tim đi đúng cách để làm cho tim đập hiệu quả. Thủ tục này có tỷ lệ thành công cao, nhưng bởi vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho những người không đáp ứng với điều trị khác. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng cryoprobe - công cụ áp dụng cực lạnh đến mô - hoặc đầu dò tần số vô tuyến cầm tay, chứ không phải là một con dao, để tạo ra những vết sẹo.

Phình mạch. Trong một số trường hợp, phình mạch trong một mạch máu từ tim là nguyên nhân của chứng loạn nhịp tim. Nếu cắt bỏ bằng ống thông và cấy ICD không hiệu quả, có thể cần phẫu thuật này. Bao gồm việc loại bỏ chứng phình động mạch gây ra chứng loạn nhịp tim. Bằng cách loại bỏ nguồn xung bất thường, rối loạn nhịp tim thường có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật mạch vành. Nếu có bệnh mạch vành trầm trọng, thêm vào nhịp nhanh thất, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Điều này có thể cải thiện việc cung cấp máu cho tim và giảm tần số nhịp nhanh thất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều loạn nhịp tim có thể bị đổ lỗi về bệnh tim tiềm ẩn, do đó, bác sĩ có thể cho thấy rằng, ngoài các phương pháp điều trị khác,  thực hiện thay đổi lối sống sẽ giữ cho tim càng khỏe mạnh càng tốt.

Những thay đổi lối sống có thể bao gồm:

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim.

Tăng hoạt động thể chất.

Bỏ hút thuốc lá.

Cắt giảm caffeine và rượu.

Tìm cách để giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Tránh các chất kích thích, như thuốc điều trị cảm lạnh và nghẹt mũi.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.