Tăng áp động mạch phổi

2011-12-01 08:04 PM

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Định nghĩa

Tăng áp động mạch phổi là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và phía bên phải của tim.

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi. Khi áp suất được xây dựng, buồng thất phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua phổi, cuối cùng cơ tim suy yếu và cuối cùng là suy hoàn toàn.

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, nhưng phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng sống.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng áp động mạch phổi ở giai đoạn đầu có thể không được chú ý trong nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng tăng huyết áp động mạch phổi bao gồm:

Khó thở, ban đầu trong khi tập thể dục và cuối cùng trong khi nghỉ ngơi.

Mệt mỏi.

Chóng mặt hoặc ngất.

Áp lực ở ngực hoặc đau ngực.

Sưng (phù) ở mắt cá chân, chân và cuối cùng là cổ trướng.

Môi và da xanh nhạt.

Mạch hay tim đập nhanh.

Nguyên nhân

Tim có hai phần trên và hai phần thấp. Mỗi thời gian máu chảy qua tim, các buồng dưới bên phải bơm máu lên phổi thông qua một mạch máu lớn (động mạch phổi). Trong phổi, máu giải phóng điôxít cacbon và lấy oxy. Máu giàu oxy sau đó chảy qua các mạch máu trong phổi (động mạch phổi, mao mạch và tĩnh mạch) đến phía bên trái của tim.

Thông thường, máu chảy dễ dàng qua các mạch trong phổi, do đó, áp lực động mạch phổi thường thấp hơn rất nhiều. Với tăng áp phổi, sự gia tăng huyết áp là do những thay đổi trong các tế bào lót động mạch phổi. Những thay đổi này gây ra thêm các mô hình, cuối cùng thu hẹp hoặc hoàn toàn ngăn chặn các mạch máu, làm cho động mạch cứng và hẹp. Điều này làm cho tăng áp trong động mạch phổi khi máu lưu thông.

Tăng áp động mạch phổi nguyên phát

Khi nguyên nhân tăng áp động mạch phổi không thể được tìm thấy, vấn đề này được gọi là tăng áp động mạch phổi nguyên phát (IPH).

Một số người với IPH có thể có một gen, yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tăng áp động mạch phổi. Nhưng trong hầu hết những người có tăng áp động mạch phổi tự phát, không có nguyên nhân được công nhận.

Tăng áp động mạch phổi thứ phát

Tăng áp động mạch phổi được gây ra bởi một vấn đề y tế được gọi là tăng áp động mạch phổi thứ phát. Đây là loại tăng áp động mạch phổi phổ biến hơn so với tăng áp phổi tự phát. Nguyên nhân tăng huyết áp động mạch phổi thứ phát bao gồm:

Cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi).

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, như bệnh khí phế thũng.

Rối loạn mô liên kết, chẳng hạn như xơ cứng bì hoặc lupus.

Ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ khác.

Bệnh tim bẩm sinh.

Thiếu máu tế bào hình liềm.

Bệnh gan mãn tính (xơ gan).

AIDS.

Bệnh phổi như chứng xơ phổi, gây ra sẹo trong mô giữa các phế nang (interstitium).

Suy tim.

Sống ở độ cao cao hơn 2438 mét.

Leo núi hoặc đi bộ đường dài tới cao độ cao hơn 2.438 mét mà không thích nghi.

Sử dụng thuốc kích thích nào đó, chẳng hạn như cocaine.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển một trong hai loại tăng áp phổi, người lớn tuổi có nhiều khả năng có tăng áp phổi thứ phát, và những người trẻ tuổi có nhiều khả năng có tăng áp động mạch phổi tự phát. Tăng áp động mạch phổi tự phát cũng phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.

Một yếu tố nguy cơ tăng áp động mạch phổi là lịch sử gia đình của bệnh. Một số gen có thể được liên kết đến tăng áp động mạch phổi tự phát. Những gen này có thể gây ra phát triển quá mức của các tế bào trong động mạch nhỏ của phổi, làm cho chúng hẹp hơn.

Nếu một trong các thành viên gia đình phát triển tăng áp động mạch phổi tự phát và các xét nghiệm dương tính với đột biến gen, có thể gây tăng huyết áp động mạch phổi, bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn di truyền có thể khuyên thành viên gia đình kiểm tra đột biến.

Các biến chứng

Tăng áp động mạch phổi có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm:

Bệnh tim do phổi (tâm phế - cor pulmonale). Trong bệnh tâm phế mãn, tâm thất phải trở nên phì đại và phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để chuyển máu qua động mạch phổi thu hẹp hoặc tắc. Lúc đầu, tim cố gắng để bù đắp bởi thành dày và giãn rộng buồng tâm thất phải để tăng lượng máu nó có thể giữ. Nhưng dày lên và giãn rộng chỉ hiệu quả tạm thời, và cuối cùng là tâm thất bị suy.

Cục máu đông. Đông máu giúp cầm máu sau khi đã bị thương. Nhưng đôi khi cục máu đông hình thành nơi không cần thiết. Một số đông máu nhỏ, hoặc chỉ một số ít những cục lớn tách khỏi thành tĩnh mạch và đi đến phổi, dẫn đến tăng áp phổi mà có thể đảo ngược với thời gian và điều trị. Tăng áp động mạch phổi làm cho nhiều khả năng phát triển các cục máu đông trong động mạch nhỏ trong phổi, là nguy hiểm nếu đã có hẹp hay tắc mạch máu.

Chứng loạn nhịp tim. Tim đập không đều (loạn nhịp tim) nguồn gốc từ nhĩ hoặc thất là biến chứng của tăng áp động mạch phổi. Đây có thể dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất xỉu và có thể gây tử vong.

Chảy máu. Tăng áp động mạch phổi có thể dẫn đến chảy máu vào phổi và ho ra máu. Đây là một biến chứng có khả năng gây tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tăng áp động mạch phổi rất khó chẩn đoán sớm vì nó thường không được phát hiện trong một kỳ khám thông thường. Ngay cả khi bệnh nặng hơn, dấu hiệu và triệu chứng của nó cũng tương tự như của vấn đề tim và phổi khác. Bác sĩ có thể làm một hoặc nhiều xét nghiệm để loại trừ các lý do khác có thể gây lên tình trạng này. Các xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán tăng áp động mạch phổi bao gồm:

Chụp X quang. Thử nghiệm có thể kiểm tra áp lực động mạch phổi nếu phổi hoặc tâm thất phải của tim giãn rộng. X quang sẽ bình thường trong khoảng một phần ba những người có tăng áp động mạch phổi.

Siêu âm tim. Bác sĩ có thể nghi ngờ có tăng áp động mạch phổi dựa trên kết quả của thử nghiệm này. Thử nghiệm này không xâm lấn, dùng sóng âm vô hại, cho phép bác sĩ để xem tim mà không mổ. Trong thủ tục, bộ chuyển đổi được đặt trên ngực. Nó thu thập các sóng âm phản xạ (tiếng vang) từ tim và truyền chúng vào một máy có sử dụng các mẫu sóng âm để tạo hình ảnh của tim trên màn hình.

Những hình ảnh này hiển thị tim đang hoạt động, và hình ảnh ghi nhận cho phép bác sĩ đo kích cỡ và độ dày của cơ tim. Đôi khi bác sĩ sẽ khuyên nên siêu âm tim gắng sức để giúp xác định tim làm việc căng thẳng như thế nào.

Siêu âm tim qua thực quản. Nếu khó có được hình ảnh rõ ràng của tim và phổi với siêu âm tim tiêu chuẩn, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quản. Trong tiến trình này, một ống thông có chứa bộ chuyển đổi được dẫn xuống cổ họng và vào thực quản, chỉ cần sử dụng bình xịt gây tê ở mặt sau của cổ họng. Từ đây, các bộ chuyển đổi có thể nhận được hình ảnh chi tiết của tim.

Đặt ống thông tim. Sau khi đã siêu âm tim, nếu bác sĩ nghĩ rằng có tăng áp động mạch phổi, sẽ có thể đặt ống thông tim. Thủ tục này thường là cách đáng tin cậy nhất của chẩn đoán tăng áp động mạch phổi. Trong thủ tục, bác sĩ tim mạch đặt ống thông vào tĩnh mạch ở cổ hoặc háng. Ống thông này sau đó được luồng vào tâm thất phải và động mạch phổi. Đặt ống thông tim cho phép bác sĩ trực tiếp đo áp suất trong động mạch phổi chính và tâm thất phải. Nó cũng được sử dụng để xem những gì khác có thể có về tăng áp động mạch phổi.

Đặt ống thông tim thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ và giảm đau trong bệnh viện, nhưng thường có thể về nhà ngay sau khi thủ thuật. Sẽ cần một ai đó lái xe về nhà sau khi thử nghiệm.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để kiểm tra tình trạng của phổi và động mạch phổi, bao gồm:

Thử nghiệm chức năng phổi. Thử nghiệm không xâm lấn cho biết bao nhiêu không khí phổi có thể nắm giữ, và luồng khí vào và ra khỏi phổi. Trong thời gian thử nghiệm, sẽ thổi vào một dụng cụ gọi là phế dung kế.

Chụp động mạch phổi. Thử nghiệm này sử dụng một lượng nhỏ các chất phóng xạ (đồng vị phóng xạ) để nghiên cứu lưu lượng máu trong phổi. Các đồng vị phóng xạ được tiêm vào mạch máu trên cánh tay. Ngay sau đó, một máy đặc biệt (camera gamma) ghi hình ảnh của dòng máu chảy trong mạch phổi. Chụp mạch phổi sau đó được sử dụng để xác định xem có cục máu đông gây ra các triệu chứng của tăng áp phổi.

Chụp mạch phổi thường được thực hiện với đo thông khí. Trong thử nghiệm này, hít một lượng nhỏ chất phóng xạ gamma trong khi máy ghi lại sự chuyển động của không khí vào phổi.

Vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan cho phép bác sĩ để xem bộ phận cơ thể hai chiều "lát." Trong thử nghiệm này, nằm trong máy mà bác sĩ có thể nhìn thấy một mặt cắt hình ảnh của phổi. Cũng có thể được dùng một loại thuốc làm cho hình ảnh của phổi hiển thị rõ ràng hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Thử nghiệm này, không sử dụng X quang, đôi khi được dùng để tạo hình ảnh của các mạch máu trong phổi. Máy tính tạo ra mô "lát" từ dữ liệu được tạo ra bởi một từ trường mạnh và sóng radio. Tuy nhiên, MRI có thể không đo áp lực động mạch.

Sinh thiết phổi. Trong tình huống hiếm, bác sĩ có thể khuyên nên sinh thiết phổi mở. Sinh thiết phổi mở là một loại phẫu thuật, trong đó một mẫu nhỏ mô được lấy ra từ phổi dưới gây mê để kiểm tra nguyên nhân thứ nhất có thể của tăng áp phổi. Nó sẽ được thực hiện chỉ để xem một số phương pháp điều trị có thể có hiệu quả, hoặc để cho phép ngưng một số loại thuốc.

Xét nghiệm di truyền. Nếu một thành viên trong gia đình đã có tăng áp động mạch phổi, bác sĩ có thể xem liệu gen có liên kết với tăng áp phổi. Nếu xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể đề nghị các thành viên khác trong gia đình được kiểm tra cho các đột biến di truyền.

Phân loại tăng áp động mạch phổi

Khi đã được chẩn đoán tăng áp động mạch phổi, bác sĩ có thể phân loại bằng cách sử dụng các nguyên tắc của Hiệp hội Tim mạch New York.

Độ I. Mặc dù đã được chẩn đoán tăng áp động mạch phổi, nhưng không có triệu chứng.

Độ II. Không có các triệu chứng khi nghỉ ngơi, nhưng có trải nghiệm mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực với các hoạt động bình thường.

Độ III. Thoải mái khi nghỉ ngơi nhưng có các triệu chứng khi vận động cơ thể.

Độ IV. Có triệu chứng ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thường mất một thời gian để tìm điều trị tốt nhất cho tăng áp động mạch phổi. Các phương pháp điều trị thường phức tạp và yêu cầu mở rộng theo dõi chăm sóc. Bác sĩ cũng có thể cần phải thay đổi điều trị nếu nó không còn hiệu quả. Khi tăng áp động mạch phổi là do điều kiện khác, bác sĩ sẽ điều trị các nguyên nhân cơ bản bất cứ khi nào có thể.

Thuốc men

Giãn mạch. Thuốc giãn mạch mở mạch máu bị thu hẹp. Một trong những các thuốc giãn mạch thông thường nhất chỉ định cho tăng áp động mạch phổi là epoprostenol (Flolan). Hạn chế epoprostenol là hiệu ứng của nó mới chỉ một vài phút. Thuốc này liên tục bơm qua tĩnh mạch (IV) thông qua một máy bơm nhỏ. Điều này có nghĩa rằng sẽ tìm hiểu để chuẩn bị hỗn hợp thuốc riêng, vận hành máy bơm và chăm sóc cho các ống thông IV. Cần theo dõi chăm sóc toàn diện. Tác dụng phụ tiềm năng của epoprostenol bao gồm đau hàm, buồn nôn, tiêu chảy, chuột rút chân, cũng như đau đớn và nhiễm trùng tại khu truyền IV.

Một dạng khác của thuốc, iloprost (Ventavis). Iloprost có thể được hít vào mỗi ba giờ thông qua máy phun sương, làm cho nó thuận tiện hơn và ít đau khi sử dụng. Và bởi vì là hít vào, nó đi trực tiếp vào phổi. Các tác dụng phụ liên kết với iloprost bao gồm đau ngực - thường kèm theo đau đầu và buồn nôn và khó thở.

Đối kháng thụ thể Endothelin. Những loại thuốc này đảo ngược tác dụng của endothelin, một chất trong thành của các mạch máu là nguyên nhân gây thu hẹp mạch máu. Một trong những loại thuốc này, bosentan (Tracleer), có thể cải thiện triệu chứng. Thuốc không phải dành cho phụ nữ mang thai. Nếu dùng bosentan, cần theo dõi chức năng gan hàng tháng, vì thuốc có thể gây hại gan.

Sildenafil. Revatio (sildenafil) đôi khi được sử dụng để điều trị tăng áp động mạch phổi. Nó hoạt động bằng cách mở các mạch máu trong phổi để cho phép máu lưu thông qua dễ dàng hơn. Tác dụng phụ bao gồm chóng mặt và vấn đề tầm nhìn.

Thuốc chẹn kênh canxi. Các thuốc này giúp thư giãn các cơ thành của các mạch máu. Chúng bao gồm các thuốc như amlodipine (Norvasc), diltiazem (Cardizem, Tiazac) và nifedipine (Adalat, Procardia). Mặc dù thuốc chẹn kênh calci có thể có hiệu quả, chỉ có một số nhỏ những người tăng áp động mach phổi phản ứng với chúng.

Ambrisentan. Ambrisentan (Letairis) là một thuốc dừng các mạch máu thu hẹp. Thuốc này có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu không thích hợp, và nó không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Trước khi dùng thuốc, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ điều gì về gan.

Thuốc chống đông máu. Bác sĩ có thể chỉ định chống đông warfarin (Coumadin) để giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong động mạch phổi nhỏ. Bởi vì thuốc chống đông ngăn chặn đông máu bình thường, nó làm tăng nguy cơ biến chứng chảy máu. Hãy dùng warfarin chính xác theo quy định, vì warfarin có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nếu thực hiện không đúng. Nếu đang dùng warfarin, bác sĩ sẽ hỏi yêu cầu xét nghiệm máu định kỳ để tìm hiểu xem các loại thuốc đang làm việc có hiệu quả. Nhiều loại thuốc khác, bổ sung thảo dược và các loại thực phẩm có thể tương tác với warfarin, do đó hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết tất cả các loại thuốc đang dùng.

Thuốc lợi tiểu. Loại thuốc này giúp loại bỏ nước thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm số lượng công việc của tim. Nó cũng có thể được dùng để giới hạn sự tích tụ chất dịch trong phổi.

Oxy. Bác sĩ có thể khuyên đôi khi thở oxy tinh khiết, điều trị được gọi là liệu pháp oxy, để giúp điều trị tăng áp động mạch phổi, đặc biệt là nếu sống ở một độ cao hoặc có chứng ngưng thở khi ngủ. Một số người bị tăng áp động mạch phổi cuối cùng đòi hỏi phải điều trị oxy liên tục.

Phẫu thuật

Bóng Blade Sepxostomy nhĩ. Nếu thuốc không kiểm soát tăng huyết áp động mạch phổi, phẫu thuật tim mở có thể là một lựa chọn. Trong sepxostomy nhĩ, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở buồng tim phải để làm giảm áp lực phía bên phải của tim. Sepxostomy nhĩ có thể có biến chứng nghiêm trọng, bao gồm nhịp tim bất thường (chứng loạn nhịp tim).

Cấy ghép. Trong một số trường hợp, cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn, đặc biệt là cho những người trẻ, những người tăng áp động mạch phổi tự phát. Rủi ro chủ yếu của bất kỳ loại cấy ghép nào bao gồm từ chối cơ quan cấy ghép và nhiễm trùng nghiêm trọng, và phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để giúp giảm nguy cơ bị từ chối.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù điều trị y khoa không thể chữa bệnh tăng áp động mạch phổi, nhưng nó có thể làm giảm triệu chứng. Thay đổi lối sống cũng có thể giúp cải thiện tình trạng, nên:

Nghỉ ngơi nhiều. Nghỉ ngơi có thể làm giảm mệt mỏi mà có thể đến từ tăng áp động mạch phổi.

Vẫn hoạt động như có thể. Ngay cả các hình thức ôn hòa nhất của hoạt động có thể quá mệt mỏi cho một số người tăng áp động mạch phổi. Đối với những người khác, tập thể dục vừa như đi bộ có thể có lợi, và sử dụng oxy trong quá trình tập thể dục có thể đặc biệt hữu ích. Nhưng đầu tiên, nói chuyện với bác sĩ về hạn chế tập thể dục riêng biệt. Trong hầu hết trường hợp, khuyến cáo không nâng hơn 50 pound (22,7 kg). Bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch một chương trình tập luyện thích hợp.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, điều quan trọng nhất có thể làm cho tim và sức khỏe của phổi là bỏ thuốc. Nếu không thể tự ngừng hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về một kế hoạch điều trị để giúp bỏ thuốc lá. Ngoài ra, tránh khói thuốc nếu có thể.

Tránh sử dụng thuốc tránh thai hoặc mang thai. Nếu là một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tránh mang thai. Mang thai có thể đe dọa mạng sống cho cả mẹ và bé. Cũng tránh sử dụng thuốc tránh thai, có thể làm tăng nguy cơ đông máu. Nói chuyện với bác sĩ về các hình thức kiểm soát sinh thay thế.

Tránh du lịch hoặc sinh sống ở độ cao lớn. Độ cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tăng áp động mạch phổi. Nếu sống ở độ cao 8.000 feet (2438 mét) hoặc cao hơn, bác sĩ có thể khuyên nên di chuyển đến độ cao thấp hơn.

Tránh những tình huống có thể làm giảm huyết áp. Bao gồm ngồi trong bồn tắm nóng hoặc tắm hơi hoặc tắm nước nóng hoặc tắm lâu. Những hoạt động này giảm huyết áp và gây choáng ngất, thậm chí tử vong. Cũng nên tránh các hoạt động gây căng thẳng kéo dài, như nâng vật nặng.

Tìm cách để giảm bớt căng thẳng. Đây có thể dao động từ yoga, thiền định và phản hồi sinh học đến tắm nước ấm, ca nhạc, hay một cuốn sách. Hãy thử cho phép ít nhất 30 phút mỗi ngày cho một hoạt động thấy thư giãn. Nhiều người bị tăng áp động mạch phổi thấy chỉ cần giảm căng thẳng rất có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng và duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ khuyên nên hạn chế lượng muối trong chế độ ăn để giảm thiểu phù nề các mô của cơ thể. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nên ăn không quá 1.500 đến 2.400 mg muối mỗi ngày. Hãy nhớ rằng thực phẩm chế biến thường có nhiều chất muối, do đó, điều quan trọng là kiểm tra nhãn cẩn thận.