Viêm mạch

2012-08-18 09:47 PM

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm mạch là tình trạng viêm các mạch máu. Viêm mạch gây ra những thay đổi trong thành của các mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, thu hẹp và sẹo.

Có rất nhiều loại viêm mạch. Một số hình thức cấp tính trong khi những người khác mãn tính. Viêm mạch, còn được gọi là angiitis và bệnh viêm động mạch, có thể rất nghiêm trọng do các mô và cơ quan được cung cấp bởi các mạch máu viêm không nhận được đủ máu. Tình trạng thiếu máu này có thể dẫn đến tổn thương mô và cơ quan, thậm chí tử vong.

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị - thường bao gồm dùng thuốc một thời gian dài.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho hầu hết các loại viêm mạch

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm mạch khác nhau tùy thuộc vào mạch máu và hậu quả, hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng chung mà nhiều người trải nghiệm viêm mạch bao gồm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Giảm cân.

Đau cơ và khớp.

Mất cảm giác ngon miệng.

Vấn đề thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu.

Các dấu hiệu và triệu chứng cho một số loại viêm mạch

Hội chứng Behcet. Tình trạng này gây ra viêm động mạch và tĩnh mạch, và thường xuất hiện ở độ tuổi 20 và 30. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm viêm loét miệng và bộ phận sinh dục, viêm mắt, tổn thương giống như mụn trứng cá trên da.

Bệnh Buerger. Tình trạng này gây ra viêm và cục máu đông trong mạch máu ở tứ chi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm cơn đau ở tay, cánh tay, bàn chân và chân, vết loét trên ngón tay và ngón chân. Rối loạn này liên quan chặt chẽ với hút thuốc lá.

Hội chứng Churg-Strauss. Còn được gọi là u hạt dị ứng và angiitis dị ứng, phổ biến nhất ảnh hưởng đến các mạch máu trong phổi. Nó thường liên quan với bệnh hen suyễn.

Viêm mạch Cryoglobulinemia. Tình trạng này thường kết hợp với nhiễm viêm gan C. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm phát ban được gọi là ban xuất huyết chi dưới, viêm khớp, suy nhược và thiệt hại thần kinh (neuropathy).

Viêm động mạch tế bào khổng lồ. Thường xảy ra ở những người lớn tuổi hơn 50, là tình trạng viêm các động mạch trong đầu, đặc biệt là thái dương. Bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể gây ra nhức đầu, đau da đầu, đau quai hàm trong khi hạn chế nhai, mắt bị mờ hoặc nhìn đôi, và thậm chí mù lòa. Động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên liên kết với một dạng khác của tình trạng viêm được gọi là đau đa cơ do thấp khớp (PMR). PMR gây ra đau và viêm các khớp lớn, chẳng hạn như vai và hông. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và cứng khớp hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein. Tình trạng này được gây ra bởi viêm các mạch máu của da, khớp, ruột và thận. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, tiểu ra máu, đau khớp, phát ban với ban xuất huyết trên mông, chân và bàn chân. Henoch Schonlein thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm mạch quá mẫn. Dấu hiệu chính của viêm mạch quá mẫn là những đốm đỏ trên da. Nó có thể được kích hoạt bởi dị ứng.

Bệnh Kawasaki. Còn được gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc, tình trạng này thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, phát ban da và viêm mắt.

Viêm mạch máu nhỏ. Dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong thận, phổi và da. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm các tổn thương da, sốt, sụt cân không chủ ý, viêm cầu thận - viêm các mạch máu nhỏ trong thận và tổn thương thần kinh.

Viêm mạch máu trung bình. Dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu có kích thước trung bình ở nhiều nơi khác nhau của cơ thể, bao gồm da, tim, thận, thần kinh ngoại vi, cơ và ruột. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm phát ban được gọi là ban xuất huyết, loét da, đau cơ và khớp, đau bụng, và các vấn đề về thận.

Bệnh viêm động mạch Takayasu. Đây là dạng viêm mạch bao gồm các động mạch lớn nhất trong cơ thể, bao gồm cả động mạch chủ, và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm cảm giác tê hoặc lạnh các chi, mạch giảm hoặc vắng mặt, huyết áp cao, đau đầu, rối loạn thị giác.

U hạt polyangiitis (Wegener). Trước đây được gọi là u hạt Wegener, u hạt polyangiitis là nguyên nhân gây viêm các mạch máu ở mũi, xoang, họng, phổi và thận. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm nghẹt mũi, viêm xoang mãn tính và chảy máu cam. Thận thường bị ảnh hưởng, mặc dù hầu hết sẽ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi thiệt hại nặng hơn.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm mạch xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn khi thấy các tế bào mạch máu như ngoại lai. Hệ thống miễn dịch sau đó tấn công những tế bào như thể chúng là một kẻ xâm lược, chẳng hạn như là vi khuẩn hoặc vi rút. Không phải luôn luôn rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng bị nhiễm trùng, một số bệnh ung thư, rối loạn hệ thống miễn dịch nhất định hoặc phản ứng dị ứng có thể như là kích hoạt.

Các mạch máu bị ảnh hưởng bởi viêm mạch bị viêm, có thể làm lớp thành mạch máu dày lên. Mạch máu này thu hẹp, làm giảm lượng máu và chất dinh dưỡng quan trọng và oxy đến các mô của cơ thể. Trong một số trường hợp, một cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu bị ảnh hưởng, cản trở lưu lượng máu. Đôi khi thay vì trở nên hẹp hơn, một mạch máu có thể suy yếu và tạo chứng phình động mạch, một điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng.

Viêm mạch không rõ nguyên nhân (viêm mạch tiên phát)

Đối với nhiều hình thức của nó, nguyên nhân của viêm mạch là không biết. Những hình thức của viêm mạch này được gọi là viêm mạch tiên phát.

Viêm mạch xảy ra do một căn bệnh (viêm mạch thứ phát)

Các hình thức của viêm mạch do một bệnh cơ bản là nguyên nhân được gọi là viêm mạch thứ phát. Ví dụ về các nguyên nhân gây viêm mạch thứ phát bao gồm:

Nhiễm trùng mạch máu. Một số xảy ra trong phản ứng với nhiễm trùng. Ví dụ, hầu hết các trường hợp lắng đọng protenin bất thường là kết quả của sự lây nhiễm virus viêm gan C, và nhiễm virus viêm gan B gây ra một số trường hợp viêm mach trung bình.

Bệnh hệ thống miễn dịch. Viêm mạch cũng có thể xảy ra như là kết quả của một số bệnh của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì.

Phản ứng dị ứng. Đôi khi phản ứng dị ứng với thuốc có thể gây viêm mạch.

Bệnh ung thư máu. Tế bào ung thư có ảnh hưởng đến các tế bào máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu và u lympho, có thể gây viêm mạch

Các biến chứng

Các biến chứng của viêm mạch phụ thuộc vào loại viêm mạch có. Nói chung, biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Tổn hại cơ quan. Một số loại viêm mạch có thể là nghiêm trọng, gây thiệt hại đến các cơ quan lớn.

Tái phát viêm mạch. Ngay cả khi điều trị viêm mạch bước đầu thành công, vấn đề có thể tái phát và cần điều trị bổ sung. Trong trường hợp khác, viêm mạch có thể không bao giờ hoàn toàn biến mất và cần phải điều trị liên tục.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm mạch, bác sĩ có thể hỏi về triệu chứng và lịch sử y tế trong quá khứ và tiến hành kiểm tra triệt để. Thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm mạch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm mạch bao gồm các xét nghiệm tìm dấu hiệu của viêm, chẳng hạn như tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm C reactive protein. Số lượng tế bào máu toàn phần có thể biết được liệu có đủ các tế bào máu đỏ. Xét nghiệm tìm kháng thể nhất định cũng có thể được thực hiện.

Xét nghiệm nước tiểu. Kiểm tra mẫu nước tiểu có thể tiết lộ bất thường, chẳng hạn như tế bào máu đỏ và tăng số lượng protein, thường chỉ ra một vấn đề y tế. Nếu viêm mạch đã gây ra vấn đề về thận, tiên lượng có xu hướng xấu hơn.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể xác định các động mạch lớn hơn, chẳng hạn như động mạch chủ và các nhánh của nó có bị ảnh hưởng thông qua việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn. Chúng bao gồm X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

X quang mạch máu (chụp động mạch). Trong quá trình chụp mạch, một ống thông giống như một ống hút, được đưa vào động mạch lớn hoặc tĩnh mạch. Chất nhuộm đặc biệt (độ tương phản trung bình) sau đó được tiêm vào ống thông, và thực hiện nhuộm đầy động mạch hoặc tĩnh mạch. Phác thảo của các mạch máu có thể nhìn thấy trên các kết quả X quang.

Sinh thiết mạch máu bị ảnh hưởng. Một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một mẫu nhỏ mạch máu hoặc cơ quan bị ảnh hưởng để sinh thiết, chẳng hạn như da, phổi, thận, thần kinh, cho phép bác sĩ để kiểm tra dấu hiệu của viêm mạch.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị đặc hiệu viêm mạch phụ thuộc vào loại viêm mạch, vấn đề nghiêm trọng và sức khỏe chung. Mặc dù một số loại viêm mạch tự hạn chế và cải thiện như ban xuất huyết Henoch-Schonlein, những người khác cần thiết phải dùng thuốc.

Thuốc được sử dụng để điều trị viêm mạch bao gồm:

Steroid để kiểm soát tình trạng viêm. Điều trị cho nhiều loại viêm mạch bao gồm loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol), để kiểm soát tình trạng viêm. Tác dụng phụ của steroid có thể là nghiêm trọng, đặc biệt khi thực hiện một thời gian dài. Các tác dụng phụ có thể bao gồm tăng cân, tiểu đường và loãng xương. Sử dụng liều thấp nhất của steroid để có thể kiểm soát bệnh.

Các loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch. Trường hợp nặng của viêm mạch hoặc những người không đáp ứng đầy đủ với corticosteroids có thể cần điều trị với các thuốc gây độc tế bào, tiêu diệt tế bào hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm gây ra viêm. Các thuốc gây độc tế bào bao gồm azathioprine (Azasan, Imuran) và cyclophosphamide (Cytoxan). Loại thuốc giúp làm giảm các phản ứng của hệ thống miễn dịch là rituximab (Rituxan). Thuốc này được phê chuẩn để điều trị u hạt polyangiitis (Wegener) và polyangiitis cùng với corticosteroid. Các nhà nghiên cứu cũng đã có một số thành công bằng cách sử dụng các loại thuốc làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể để điều trị một số loại viêm mạch. Thuốc đã được sử dụng, nhưng vẫn còn đang được thử nghiệm bao gồm mycophenolate (CellCepx), infliximab (Remicade) adalimumab (Humira) và Anakinra (Kineret).

Đối phó và hỗ trợ

Khi viêm mạch được xác định và điều trị sớm, tiên lượng thường là tốt. Một trong những thách thức lớn nhất là có thể đối phó với các tác dụng phụ của thuốc. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Hiểu rõ tình trạng. Tìm hiểu tất cả mọi thứ có thể về viêm mạch và điều trị nó. Biết tác dụng phụ có thể có của bất cứ loại thuốc nào, và báo cáo bất kỳ thay đổi sức khỏe với bác sĩ.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm năng có thể do thuốc, chẳng hạn như loãng xương, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Chọn một chế độ ăn uống nhấn mạnh trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc, sữa ít chất béo, và các loại thịt nạc và cá. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần phải có vitamin D hoặc canxi bổ sung nếu đang dùng liệu pháp corticosteroid.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa mất xương, huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể kết hợp với sử dụng Corticosteroid. Nó cũng có lợi cho tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người thấy rằng tập thể dục cải thiện tâm trạng của họ và ý nghĩa tổng thể của hạnh phúc.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.