Viêm mạch

2012-08-18 09:47 PM

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm mạch là tình trạng viêm các mạch máu. Viêm mạch gây ra những thay đổi trong thành của các mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, thu hẹp và sẹo.

Có rất nhiều loại viêm mạch. Một số hình thức cấp tính trong khi những người khác mãn tính. Viêm mạch, còn được gọi là angiitis và bệnh viêm động mạch, có thể rất nghiêm trọng do các mô và cơ quan được cung cấp bởi các mạch máu viêm không nhận được đủ máu. Tình trạng thiếu máu này có thể dẫn đến tổn thương mô và cơ quan, thậm chí tử vong.

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị - thường bao gồm dùng thuốc một thời gian dài.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho hầu hết các loại viêm mạch

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm mạch khác nhau tùy thuộc vào mạch máu và hậu quả, hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng chung mà nhiều người trải nghiệm viêm mạch bao gồm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Giảm cân.

Đau cơ và khớp.

Mất cảm giác ngon miệng.

Vấn đề thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu.

Các dấu hiệu và triệu chứng cho một số loại viêm mạch

Hội chứng Behcet. Tình trạng này gây ra viêm động mạch và tĩnh mạch, và thường xuất hiện ở độ tuổi 20 và 30. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm viêm loét miệng và bộ phận sinh dục, viêm mắt, tổn thương giống như mụn trứng cá trên da.

Bệnh Buerger. Tình trạng này gây ra viêm và cục máu đông trong mạch máu ở tứ chi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm cơn đau ở tay, cánh tay, bàn chân và chân, vết loét trên ngón tay và ngón chân. Rối loạn này liên quan chặt chẽ với hút thuốc lá.

Hội chứng Churg-Strauss. Còn được gọi là u hạt dị ứng và angiitis dị ứng, phổ biến nhất ảnh hưởng đến các mạch máu trong phổi. Nó thường liên quan với bệnh hen suyễn.

Viêm mạch Cryoglobulinemia. Tình trạng này thường kết hợp với nhiễm viêm gan C. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm phát ban được gọi là ban xuất huyết chi dưới, viêm khớp, suy nhược và thiệt hại thần kinh (neuropathy).

Viêm động mạch tế bào khổng lồ. Thường xảy ra ở những người lớn tuổi hơn 50, là tình trạng viêm các động mạch trong đầu, đặc biệt là thái dương. Bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể gây ra nhức đầu, đau da đầu, đau quai hàm trong khi hạn chế nhai, mắt bị mờ hoặc nhìn đôi, và thậm chí mù lòa. Động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên liên kết với một dạng khác của tình trạng viêm được gọi là đau đa cơ do thấp khớp (PMR). PMR gây ra đau và viêm các khớp lớn, chẳng hạn như vai và hông. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và cứng khớp hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Ban xuất huyết Henoch-Schonlein. Tình trạng này được gây ra bởi viêm các mạch máu của da, khớp, ruột và thận. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, tiểu ra máu, đau khớp, phát ban với ban xuất huyết trên mông, chân và bàn chân. Henoch Schonlein thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm mạch quá mẫn. Dấu hiệu chính của viêm mạch quá mẫn là những đốm đỏ trên da. Nó có thể được kích hoạt bởi dị ứng.

Bệnh Kawasaki. Còn được gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc, tình trạng này thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, phát ban da và viêm mắt.

Viêm mạch máu nhỏ. Dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong thận, phổi và da. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm các tổn thương da, sốt, sụt cân không chủ ý, viêm cầu thận - viêm các mạch máu nhỏ trong thận và tổn thương thần kinh.

Viêm mạch máu trung bình. Dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu có kích thước trung bình ở nhiều nơi khác nhau của cơ thể, bao gồm da, tim, thận, thần kinh ngoại vi, cơ và ruột. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm phát ban được gọi là ban xuất huyết, loét da, đau cơ và khớp, đau bụng, và các vấn đề về thận.

Bệnh viêm động mạch Takayasu. Đây là dạng viêm mạch bao gồm các động mạch lớn nhất trong cơ thể, bao gồm cả động mạch chủ, và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm cảm giác tê hoặc lạnh các chi, mạch giảm hoặc vắng mặt, huyết áp cao, đau đầu, rối loạn thị giác.

U hạt polyangiitis (Wegener). Trước đây được gọi là u hạt Wegener, u hạt polyangiitis là nguyên nhân gây viêm các mạch máu ở mũi, xoang, họng, phổi và thận. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm nghẹt mũi, viêm xoang mãn tính và chảy máu cam. Thận thường bị ảnh hưởng, mặc dù hầu hết sẽ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi thiệt hại nặng hơn.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm mạch xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn khi thấy các tế bào mạch máu như ngoại lai. Hệ thống miễn dịch sau đó tấn công những tế bào như thể chúng là một kẻ xâm lược, chẳng hạn như là vi khuẩn hoặc vi rút. Không phải luôn luôn rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng bị nhiễm trùng, một số bệnh ung thư, rối loạn hệ thống miễn dịch nhất định hoặc phản ứng dị ứng có thể như là kích hoạt.

Các mạch máu bị ảnh hưởng bởi viêm mạch bị viêm, có thể làm lớp thành mạch máu dày lên. Mạch máu này thu hẹp, làm giảm lượng máu và chất dinh dưỡng quan trọng và oxy đến các mô của cơ thể. Trong một số trường hợp, một cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu bị ảnh hưởng, cản trở lưu lượng máu. Đôi khi thay vì trở nên hẹp hơn, một mạch máu có thể suy yếu và tạo chứng phình động mạch, một điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng.

Viêm mạch không rõ nguyên nhân (viêm mạch tiên phát)

Đối với nhiều hình thức của nó, nguyên nhân của viêm mạch là không biết. Những hình thức của viêm mạch này được gọi là viêm mạch tiên phát.

Viêm mạch xảy ra do một căn bệnh (viêm mạch thứ phát)

Các hình thức của viêm mạch do một bệnh cơ bản là nguyên nhân được gọi là viêm mạch thứ phát. Ví dụ về các nguyên nhân gây viêm mạch thứ phát bao gồm:

Nhiễm trùng mạch máu. Một số xảy ra trong phản ứng với nhiễm trùng. Ví dụ, hầu hết các trường hợp lắng đọng protenin bất thường là kết quả của sự lây nhiễm virus viêm gan C, và nhiễm virus viêm gan B gây ra một số trường hợp viêm mach trung bình.

Bệnh hệ thống miễn dịch. Viêm mạch cũng có thể xảy ra như là kết quả của một số bệnh của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì.

Phản ứng dị ứng. Đôi khi phản ứng dị ứng với thuốc có thể gây viêm mạch.

Bệnh ung thư máu. Tế bào ung thư có ảnh hưởng đến các tế bào máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu và u lympho, có thể gây viêm mạch

Các biến chứng

Các biến chứng của viêm mạch phụ thuộc vào loại viêm mạch có. Nói chung, biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Tổn hại cơ quan. Một số loại viêm mạch có thể là nghiêm trọng, gây thiệt hại đến các cơ quan lớn.

Tái phát viêm mạch. Ngay cả khi điều trị viêm mạch bước đầu thành công, vấn đề có thể tái phát và cần điều trị bổ sung. Trong trường hợp khác, viêm mạch có thể không bao giờ hoàn toàn biến mất và cần phải điều trị liên tục.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm mạch, bác sĩ có thể hỏi về triệu chứng và lịch sử y tế trong quá khứ và tiến hành kiểm tra triệt để. Thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm mạch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm mạch bao gồm các xét nghiệm tìm dấu hiệu của viêm, chẳng hạn như tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm C reactive protein. Số lượng tế bào máu toàn phần có thể biết được liệu có đủ các tế bào máu đỏ. Xét nghiệm tìm kháng thể nhất định cũng có thể được thực hiện.

Xét nghiệm nước tiểu. Kiểm tra mẫu nước tiểu có thể tiết lộ bất thường, chẳng hạn như tế bào máu đỏ và tăng số lượng protein, thường chỉ ra một vấn đề y tế. Nếu viêm mạch đã gây ra vấn đề về thận, tiên lượng có xu hướng xấu hơn.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể xác định các động mạch lớn hơn, chẳng hạn như động mạch chủ và các nhánh của nó có bị ảnh hưởng thông qua việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn. Chúng bao gồm X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

X quang mạch máu (chụp động mạch). Trong quá trình chụp mạch, một ống thông giống như một ống hút, được đưa vào động mạch lớn hoặc tĩnh mạch. Chất nhuộm đặc biệt (độ tương phản trung bình) sau đó được tiêm vào ống thông, và thực hiện nhuộm đầy động mạch hoặc tĩnh mạch. Phác thảo của các mạch máu có thể nhìn thấy trên các kết quả X quang.

Sinh thiết mạch máu bị ảnh hưởng. Một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một mẫu nhỏ mạch máu hoặc cơ quan bị ảnh hưởng để sinh thiết, chẳng hạn như da, phổi, thận, thần kinh, cho phép bác sĩ để kiểm tra dấu hiệu của viêm mạch.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị đặc hiệu viêm mạch phụ thuộc vào loại viêm mạch, vấn đề nghiêm trọng và sức khỏe chung. Mặc dù một số loại viêm mạch tự hạn chế và cải thiện như ban xuất huyết Henoch-Schonlein, những người khác cần thiết phải dùng thuốc.

Thuốc được sử dụng để điều trị viêm mạch bao gồm:

Steroid để kiểm soát tình trạng viêm. Điều trị cho nhiều loại viêm mạch bao gồm loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol), để kiểm soát tình trạng viêm. Tác dụng phụ của steroid có thể là nghiêm trọng, đặc biệt khi thực hiện một thời gian dài. Các tác dụng phụ có thể bao gồm tăng cân, tiểu đường và loãng xương. Sử dụng liều thấp nhất của steroid để có thể kiểm soát bệnh.

Các loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch. Trường hợp nặng của viêm mạch hoặc những người không đáp ứng đầy đủ với corticosteroids có thể cần điều trị với các thuốc gây độc tế bào, tiêu diệt tế bào hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm gây ra viêm. Các thuốc gây độc tế bào bao gồm azathioprine (Azasan, Imuran) và cyclophosphamide (Cytoxan). Loại thuốc giúp làm giảm các phản ứng của hệ thống miễn dịch là rituximab (Rituxan). Thuốc này được phê chuẩn để điều trị u hạt polyangiitis (Wegener) và polyangiitis cùng với corticosteroid. Các nhà nghiên cứu cũng đã có một số thành công bằng cách sử dụng các loại thuốc làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể để điều trị một số loại viêm mạch. Thuốc đã được sử dụng, nhưng vẫn còn đang được thử nghiệm bao gồm mycophenolate (CellCepx), infliximab (Remicade) adalimumab (Humira) và Anakinra (Kineret).

Đối phó và hỗ trợ

Khi viêm mạch được xác định và điều trị sớm, tiên lượng thường là tốt. Một trong những thách thức lớn nhất là có thể đối phó với các tác dụng phụ của thuốc. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Hiểu rõ tình trạng. Tìm hiểu tất cả mọi thứ có thể về viêm mạch và điều trị nó. Biết tác dụng phụ có thể có của bất cứ loại thuốc nào, và báo cáo bất kỳ thay đổi sức khỏe với bác sĩ.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm năng có thể do thuốc, chẳng hạn như loãng xương, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Chọn một chế độ ăn uống nhấn mạnh trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc, sữa ít chất béo, và các loại thịt nạc và cá. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần phải có vitamin D hoặc canxi bổ sung nếu đang dùng liệu pháp corticosteroid.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa mất xương, huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể kết hợp với sử dụng Corticosteroid. Nó cũng có lợi cho tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người thấy rằng tập thể dục cải thiện tâm trạng của họ và ý nghĩa tổng thể của hạnh phúc.