Hội chứng Marfan

2011-08-28 09:12 AM

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể, hội chứng Marfan có thể làm gián đoạn phát triển và chức năng của một số cơ quan. phổ biến nhất là tim, mắt, mạch máu và xương.

Những người bị hội chứng Marfan thường cao và gày với cánh tay dài, chân, ngón tay và ngón chân không tương xứng. Hội chứng Marfan là do một gen trội, có nghĩa là gen trong cha mẹ có sẽ truyền cho con.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Marfan rất khác nhau, thậm chí giữa các thành viên của cùng một gia đình. Một số người chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, nhưng những người khác phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng. Trong hầu hết trường hợp, bệnh có xu hướng nặng hơn theo tuổi tác.

Hội chứng Marfan, triệu chứng có thể bao gồm:

Cao và mảnh mai.

Cánh tay dài, chân, ngón tay và ngón chân không tương xứng.

Xương ức nhô ra bên ngoài hoặc lún vào trong.

Vòm miệng cao cong và răng dày.

Tiếng thổi tim.

Cận thị nặng.

Cột sống cong.

Bàn chân phẳng.

Nếu nghĩ rằng có thể có hội chứng Marfan, nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa. Nếu bác sĩ nghi ngờ vấn đề, sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia để đánh giá thêm.

Nguyên nhân

Hội chứng Marfan là do một khiếm khuyết ở gen cho phép cơ thể sản xuất một protein giúp cho mô liên kết đàn hồi và tạo ra sức mạnh của nó.

Hầu hết những người bị hội chứng Marfan thừa hưởng gen bất thường từ cha mẹ có rối loạn. Hội chứng Marfan là một vấn đề chi phối nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là gene khiếm khuyết từ chỉ một phụ huynh. Nó cũng có nghĩa là mỗi con của một phụ huynh bị ảnh hưởng có 50 - 50 cơ hội kế thừa những gen khiếm khuyết.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng Marfan ảnh hưởng đến nam và nữ bằng nhau và xảy ra trong tất cả các chủng tộc và nhóm dân tộc. Bởi vì là một điều kiện di truyền, các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với hội chứng Marfan là có phụ huynh với các rối loạn này.

Các biến chứng

Bởi vì hội chứng Marfan có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, nó có thể gây nhiều biến chứng.

Biến chứng tim mạch

Các biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng Marfan liên quan đến tim và các mạch máu. Mô liên kết bị lỗi có thể làm suy yếu động mạch chủ, động mạch lớn từ tim và cung cấp máu cho cơ thể, sau đó chia tách trong khung xương chậu để cung cấp máu cho chân.

Phình động mạch chủ: Áp lực của máu có thể làm cho thành động mạch phình ra, giống như một điểm yếu trong lốp xe. Những người có hội chứng Marfan, rất có thể xảy ra ở gốc động mạch chủ. Chỗ phình có thể lan dọc theo toàn bộ chiều dài của động mạch chủ, vào bụng. Nếu nó bị vỡ hoặc bóc tách, có thể chết.

Tách động mạch chủ. Thành của động mạch chủ được lớp mỏng tạo thành. Bóc tách xảy ra khi một vết rách nhỏ trong lớp cùng của thành động mạch chủ cho phép máu siết giữa các lớp bên trong và bên ngoài của thành. Điều này có thể gây ra đau nặng ở ngực hoặc lưng. Tách động mạch chủ làm suy yếu cấu trúc và thường vỡ, và có thể gây tử vong.

Dị tật van tim. Những người bị hội chứng Marfan cũng nhiều khả năng có vấn đề với van tim, có thể bị thay đổi hoặc quá đàn hồi. Khi van tim không hoạt động tốt, cơ tim thường phải làm việc nhiều hơn để bù đắp. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến suy tim.

Biến chứng mắt

Biến chứng mắt có thể bao gồm:

Lệch ống kính một hoặc cả hai mắt vì sự yếu kém của các dây chằng giữ ống kính tại chỗ.

Bệnh tăng nhãn áp, một vấn đề trong đó áp suất trong mắt cao bất thường, thường thiệt hại thần kinh thị giác. Các triệu chứng có thể từ nhạy cảm với ánh sáng và độ chói đến đau mắt nặng, mờ mắt và mù lòa.

Đục thủy tinh thể, những đám mây làm ống kính của mắt mất rõ ràng như bình thường.

Tổn thương võng mạc, các mô ở bức thành phía sau của mắt.

Biến chứng phổi

Hội chứng Marfan có thể gây khó thở, do các mô liên kết bị lỗi hay từ bất thường thành ngực. Cong cột sống nặng hoặc ngực lõm, ví dụ, có thể hạn chế hơi thở và cảm thấy hụt hơi trong quá trình hoạt động nhẹ hoặc trung bình. Những người bị hội chứng Marfan cũng có nguy cơ cao hơn:

Khí phế thũng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Sẹp phổi.

Ngưng thở khi ngủ.

Các biến chứng của thai kỳ

Phụ nữ với hội chứng Marfan có thể phải đối mặt với những biến chứng trong thai kỳ. Các mối đe dọa chính là sự gia tăng nhanh chóng kích thước của động mạch chủ, dẫn đến động mạch chủ vỡ và đe dọa tính mạng.

Mặc dù nguy cơ mổ trong khi mang thai là không thể đoán trước, thường thấp nếu động mạch chủ không giãn trước khi có thai. Nhưng nếu thậm chí động mạch chủ hơi mở rộng, cũng tăng nguy cơ rất nhiều. Khôn nên mang thai nếu động mạch chủ giãn rộng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hội chứng Marfan có thể thử thách cho các bác sĩ để chẩn đoán vì nhiều rối loạn mô liên kết có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Và thậm chí giữa các thành viên của cùng một gia đình, các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Marfan rất khác nhau, cả hai trong tính năng và trong mức độ nghiêm trọng.

Kết hợp một số các triệu chứng và tiền sử gia đình phải có mặt để xác định chẩn đoán hội chứng Marfan. Trong một số trường hợp, một người có thể có một số tính năng của hội chứng Marfan, nhưng không đủ để chẩn đoán.

Xét nghiệm và thử nghiệm để chẩn đoán có thể bao gồm

Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm để chụp ảnh thời gian thực của tim chuyển động. Siêu âm hiển thị buồng tim và van đang làm việc. Ngoài ra, động mạch chủ giãn, cấu trúc động mạch chủ, và động mạch chủ thay đổi thường có thể được nhìn thấy và đo bằng siêu âm tim. Thỉnh thoảng, để thấy động mạch chủ tốt hơn, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quản - trong đó các sóng âm được tạo ra từ bên trong cơ thể bằng một thiết bị luồn xuống thực quản.

Có khả năng siêu âm tim là thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra hội chứng Marfan. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có hội chứng Marfan, kích thước của động mạch chủ sẽ được ghi lại, và bác sĩ có khả năng sẽ tái siêu âm tim trong vòng sáu đến 12 tháng để đảm bảo động mạch chủ không phát triển lớn hơn.

Ngoài ra, nếu được chẩn đoán bị hội chứng Marfan, bác sĩ sẽ khuyên kiểm tra hình ảnh của toàn bộ động mạch chủ. Điều này thường được thực hiện bằng chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).

Chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Các thủ thuật này đều sử dụng chất nhuộm màu đặc biệt - gọi là tương phản để làm nổi bật cấu trúc động mạch chủ. Trong MRA, sóng vô tuyến trong một từ trường mạnh tạo ra các dữ liệu mà máy tính có thể dịch ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu. CT scan kết hợp một loạt điểm X quang lấy từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang của động mạch chủ.

Đèn khe. Thử nghiệm này kiểm tra ống kính mắt, đục thủy tinh thể hoặc bóc tách võng mạc. Mắt sẽ cần phải được hoàn toàn giãn khi kiểm tra.

Thử nghiệm áp lực mắt. Để kiểm tra bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ mắt có thể đo áp suất bên trong nhãn cầu bằng cách chạm vào nó với một công cụ đặc biệt. Thuốc nhỏ tê mắt thường được sử dụng trước khi thử nghiệm này.

Các xét nghiệm máu cho người thân

Hội chứng Marfan và điều kiện khác ảnh hưởng đến phần trên của động mạch chủ (động mạch chủ ngực) có xu hướng trong gia đình. Bởi vì điều này, bác sĩ có thể khuyên xét nghiệm máu cho người thân như anh chị em ruột, con đầu tiên, các xét nghiệm kiểm tra xem có hội chứng Marfan hay điều kiện khác. Các xét nghiệm này bao gồm:

Thử nghiệm di truyền. Nếu phát hiện từ các tiêu chuẩn cho hội chứng Marfan là không rõ ràng, xét nghiệm di truyền có thể hữu ích. Thử nghiệm di truyền cũng có thể được sử dụng để kiểm tra triệu chứng trong gia đình mà đột biến gen đã được xác định.

Cũng có thể muốn xem xét việc thử nghiệm di truyền và tư vấn di truyền trước khi bắt đầu xây dựng gia đình, để xem cơ hội di truyền hội chứng Marfan cho trẻ em trong tương lai.

Các kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên siêu âm tim đầu tiên hoặc loại khác của các thử nghiệm hình ảnh để kiểm tra hội chứng Marfan hay cách khác về tình trạng động mạch chủ ngực.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong vài thập kỷ qua, những tiến bộ điều trị để tránh vỡ động mạch chủ đã cho phép nhiều người bị hội chứng Marfan sống một thời gian sống gần trung bình. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu nhiều hơn cho hội chứng Marfan, và triển vọng cho tình trạng này tiếp tục được cải thiện.

Trong khi điều trị không tồn tại được nêu ra cho hội chứng Marfan, điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa các biến chứng khác nhau của bệnh. Vì lý do đó, việc nhận được điều trị sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Các vấn đề tim mạch

Các biến chứng tim mạch kết hợp với hội chứng Marfan có thể đe dọa tính mạng, do đó, các bác sĩ thường đề nghị kiểm tra hàng năm.

Hai phương pháp tiếp cận chính tồn tại trong điều trị các biến chứng tim mạch:

Thuốc. Các bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc hạ huyết áp để giúp ngăn chặn động mạch chủ giãn rộng và làm giảm nguy cơ mổ xẻ, mặc dù huyết áp có thể bình thường. Các loại thuốc thông dụng nhất là thuốc chẹn beta, làm cho tim đập chậm hơn, với áp lực ít hơn và giảm nguy cơ tách động mạch chủ và vỡ.

Nếu không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của thuốc chẹn beta, bác sĩ có thể kê toa chất ức chế men chuyển (ACE) hoặc chặn kênh canxi thay thế. Các loại thuốc chẹn thụ thể angiotensin cũng thường được sử dụng ở những người bị hội chứng Marfan do kết quả có lợi trong động vật và các nghiên cứu trên người. Trẻ em thường được chỉ định các loại thuốc tương tự như người lớn.

Phẫu thuật. Nếu đường kính động mạch chủ to ra một cách nhanh chóng hoặc đạt đến kích thước nguy hiểm - thường là khoảng 2 inch (5 cm) - bác sĩ có thể thay thế một phần động mạch chủ với một ống làm bằng vật liệu tổng hợp. Điều này có thể giúp ngăn ngừa vỡ đe dọa tính mạng. Van động mạch chủ có thể cần phải được thay thế.

Vấn đề xương

Nhiều vấn đề xương bị ảnh hưởng ở những người có hội chứng Marfan cũng xảy ra. Chúng bao gồm:

Chứng vẹo cột sống. Đối với một số trẻ em và thanh thiếu niên, các bác sĩ khuyên nên tuỳ chỉnh lại, gần như liên tục cho đến khi sự phát triển hoàn tất. Mặc dù có thể cột sống thường không thẳng, nó có thể giúp ngăn chặn độ cong cột sống trở nên tồi tệ hơn. Nếu đường cong cột sống cong quá mức độ, tùy chỉnh không thể có hiệu quả, và bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để làm thẳng cột sống.

Ngực lồi hoặc lõm. Khi ngực lõm ảnh hưởng đến hô hấp, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Hoạt động này bao gồm nâng xương ức và xương sườn và giữ tại chỗ. Ngực lồi thường không gây ra vấn đề chức năng, nhưng nó có thể là một mối quan tâm thẩm mỹ và cũng có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Vấn đề mắt

Bởi vì các vấn đề về mắt có thể xảy ra với hội chứng Marfan, bác sĩ thường khuyên nên khám mắt hàng năm cho những người bị bệnh. Những vấn đề này bao gồm:

Trật ống kính. Ở trẻ nhỏ, có thể điều trị ống kính có hiệu quả với kính hoặc kính áp tròng có khúc xạ xung quanh hoặc qua ống kính.

Bệnh tăng nhãn áp. Trong khi bệnh tăng nhãn áp không thể chữa khỏi, bệnh có thể được kiểm soát với phát hiện và điều trị sớm. Thuốc nhỏ mắt, thuốc uống và các thủ tục phẫu thuật có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm hư hại thêm.

Đục thủy tinh thể. Phẫu thuật để thay thế ống kính mờ với một thấu kính nhân tạo thường rất thành công trong cải thiện tầm nhìn bị hư hại do đục thủy tinh thể. Có thể xem xét việc phẫu thuật đục thủy tinh thể khi mất tầm nhìn bắt đầu can thiệp vào hoạt động hàng ngày.

Bong võng mạc. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ phẫu thuật mắt có thể sửa chữa các phần của võng mạc đã bị rách hoặc tách rời.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tùy thuộc vào nguy cơ tim, mắt hoặc các biến chứng xương, bác sĩ có thể khuyên nên tránh các môn thể thao cạnh tranh và hoạt động giải trí nhất định.

Nguy cơ cao

Cử tạ.

Ice hockey.

Bóng đá.

Leo núi.

Lướt sóng.

Lặn biển.

Nguy cơ trung bình

Bóng rổ.

Racquetball.

Chạy.

Trượt tuyết.

Tennis đơn.

Bóng đá.

Bóng chày.

Đi xe đạp.

Bơi.

Rủi ro thấp

Bowling.

Golf.

Trượt tuyết.

Đi bộ nhanh.

Đi bộ đường dài vừa phải.

Tennis.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với rối loạn di truyền có thể rất khó khăn cho cả người lớn và trẻ em. Người lớn, những người được chẩn đoán trong cuộc sống sau này có thể tự hỏi bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ thế nào, mối quan hệ của họ và ý thức của mình. Và có thể lo lắng về việc truyền gen khiếm khuyết cho con cái họ.

Hội chứng Marfan có thể ảnh hưởng nhiều hơn cho các người trẻ tuổi, đặc biệt là vị thành niên, vốn ý thức của tuổi thơ và tuổi vị thành niên có thể làm trầm trọng hơn kết quả học tập và kỹ năng vận động do ảnh hưởng của bệnh trên xuất hiện.

Làm việc cùng nhau, cha mẹ, giáo viên và chuyên gia y tế có thể cung cấp cho trẻ em hỗ trợ tinh thần và giải pháp thực tế cho một số trong những khía cạnh đau khổ của bệnh. Ví dụ, trẻ em bị hội chứng Marfan có thể đấu tranh trong trường học bởi vì các vấn đề về mắt, có thể được điều chỉnh bằng kính hoặc kính áp tròng. Và khó khăn với chữ viết, một kỹ năng vận động tinh tế, có thể được khắc phục bằng cách cho phép học sinh sử dụng máy tính xách tay trong lớp học hoặc bằng cách cho họ nhiều thời gian hơn vào các bài tập viết.

Đối với hầu hết những người trẻ tuổi, về mặt thẩm mỹ ít nhất cũng quan trọng như học tập. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách dự đoán những mối quan tâm và cung cấp giải pháp: kính áp tròng thay vì đeo kính, cho vẹo cột sống, làm nha khoa thẩm mỹ cho răng, và quần áo.

Về lâu dài, thông tin chính xác về bệnh, chăm sóc y tế tốt và hỗ trợ xã hội mạnh mẽ có thể giúp cả trẻ em và người lớn đối phó với hội chứng Marfan.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.