Nong và đặt stent động mạch cảnh

2011-04-25 11:03 AM

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nong và đặt stent động mạch cảnh là một thủ thuật mở các động mạch bị tắc để ngăn ngừa hoặc điều trị đột quỵ. Các động mạch cảnh nằm trên mỗi bên cổ và là các động mạch chính cung cấp máu cho não. Thủ thuật liên quan đến việc tạm thời chèn và làm căng một quả bóng nhỏ, nơi động mạch cảnh bị tắc để mở rộng động mạch.

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại. Nong động mạch cảnh và đặt stent có thể được sử dụng khi phẫu thuật mạch cảnh truyền thống không khả thi hoặc là quá rủi ro.

Tại sao nó được thực hiện

Nếu đã hẹp động mạch cảnh nghiêm trọng (xơ vữa động mạch), ngay cả khi không có triệu chứng đột quỵ, có thể là một ứng cử viên cho nong mạch cảnh và đặt stent. Trong một số trường hợp, phẫu thuật truyền thống mạch cảnh có thể được tư vấn để loại bỏ mảng bám (chất béo) có nghĩa là mảng thu hẹp động mạch. Trong trường hợp khác, nong mạch và đặt stent có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Nong động mạch cảnh và đặt stent có thể là điều trị đột quỵ hoặc lựa chọn thích hợp phòng chống đột quỵ nếu:

Đã có đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Động mạch cảnh bị tắc nghẽn 70 phần trăm hoặc nhiều hơn, đặc biệt là nếu đã có triệu chứng đột quỵ hoặc đột quỵ

Không có đủ sức khỏe để trải qua phẫu thuật, ví dụ nếu có bệnh tim, bệnh phổi nặng, có bức xạ cho các khối u ở cổ, hoặc nếu đã cắt bỏ áo trong động mạch cảnh và thu hẹp mới sau khi phẫu thuật.

Vị trí của thu hẹp khó khăn để truy cập với việc cắt bỏ áo trong động mạch.

Các rủi ro

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật, biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng sau đây có thể gặp với nong và đặt stent mạch cảnh:

Đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua. Trong nong mạch, cục máu đông có thể bị phá vỡ và di chuyển đến não. Chất làm loãng máu được cho trong khi thủ tục để giảm bớt nguy cơ này. Một cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra nếu mảng bám trong động mạch di chuyển khi ống thông được luồn qua mạch máu.

Tái thu hẹp của động mạch cảnh. Một nhược điểm chính của nong mạch cảnh là cơ hội mà động mạch sẽ thu hẹp lại trong những tháng sau các thủ tục. Stents được phát triển để giảm nguy cơ tái hẹp.

Cục máu đông. Cục máu đông có thể hình thành trong vòng stents, thậm chí cả tuần hoặc tháng sau khi nong mạch vành. Những cục máu đông có thể gây ra cơn đột quỵ hoặc tử vong. Điều quan trọng là dùng thuốc aspirin, clopidogrel và các thuốc khác một cách chính xác theo quy định để giảm nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong stent.

Chảy máu. Có thể chảy máu ở chân, nơi ống thông được đưa vào. Thông thường chỉ đơn giản là một vết bầm tím, nhưng đôi khi chảy máu nghiêm trọng xảy ra và có thể cần truyền máu hoặc các thủ tục phẫu thuật.

Chuẩn bị

Trước khi dự kiến nong mạch, bác sĩ xem lại lịch sử y tế và thực hiện khám lâm sàng. Cũng có thể trải qua một hoặc nhiều lần khám trước khi thủ tục nong mạch và đặt stent:

Siêu âm. Máy quét truyền qua động mạch cảnh để tạo ra hình ảnh (sử dụng sóng âm) của động mạch bị hẹp và của dòng máu lên não.

Cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp (CTA). Những kiểm tra này cung cấp nhiều chi tiết hình ảnh của các mạch máu bằng cách sử dụng sóng radiofrequency hoặc trong một từ trường hoặc bằng cách sử dụng X quang.

Chụp mạch cảnh. Trong kiểm tra này, độ tương phản vật chất (có thể nhìn thấy trên X quang) được tiêm vào động mạch để có thể được nhìn thấy và kiểm tra.

Nhận được hướng dẫn về những gì có thể hoặc không thể ăn hoặc uống trước khi nong mạch. Chuẩn bị có thể khác nếu đã ở tại bệnh viện trước khi làm thủ thuật.

Đêm trước khi làm thủ tục. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc hiện tại. Bác sĩ có thể hướng dẫn ngừng dùng thuốc nhất định trước khi nong mạch, đặc biệt nếu uống thuốc tiểu đường hoặc chất làm loãng máu.

Uống thuốc đã được chỉ định chỉ với từng ngụm nước nhỏ.

Nong mạch cảnh thường đòi hỏi phải ở lại bệnh viện qua đêm, và sẽ không thể lái xe về nhà một mình vào ngày hôm sau vì tác dụng kéo dài của các thuốc an thần.

Những gì có thể mong đợi

Nong động mạch cảnh được xem là một thủ tục nội khoa, bởi vì nó ít xâm lấn hơn phẫu thuật. Cơ thể không phải là cắt mở ngoại trừ một cắt rất nhỏ trong một mạch máu ở háng.

Gây mê toàn thân là không cần thiết, do đó tỉnh táo trong suốt quá trình. Sẽ nhận được dịch truyền và thuốc để thư giãn thông qua một ống thông tĩnh mạch (IV).

Trước khi các thủ thuật. Sẽ được dẫn đến một phòng chụp X quang và được yêu cầu nằm trên một giường thủ tục. Khu vực háng chuẩn bị sẵn sàng với khử trùng.

Gây tê cục bộ được tiêm vào háng làm tê khu vực.

Miếng điện cực nhỏ được đặt trên ngực để theo dõi nhịp tim trong suốt quá trình.

Trong thủ thuật. Khi đang an thần, bác sĩ làm một lỗ thủng ở động mạch, thường là động mạch đùi ở vùng háng.

Các bước sau đây mô tả nong mạch và đặt stent

Một ống nhỏ được đặt vào động mạch. Ống thông sau đó luồn qua ống đến nơi thu hẹp trong động mạch cảnh theo hướng dẫn X quang. Sẽ không cảm thấy ống thông đi qua các động mạch bởi vì bên trong của động mạch không có dây thần kinh.

Vật liệu tương phản được tiêm vào động mạch cảnh thông qua ống thông. Các vật liệu tương phản có thể gây ra một cảm giác ấm tạm thời ở một bên mặt. Ngược lại, vật liệu này lại cung cấp một cái nhìn chi tiết động mạch bị hẹp và lưu lượng máu đến não.

Một bộ lọc ô hình chữ được đặt. Bộ lọc được lắp quá nơi thu hẹp để đón bất kỳ mảnh vỡ có thể bị phá vỡ từ khu vực hẹp động mạch trong suốt quá trình.

Bóng được đưa vào khu vực thu hẹp và phồng lên để đẩy mạnh mảng bám sang bên và mở rộng lòng động mạch.

Một ống nhỏ lưới bằng kim loại (stent) có thể được đặt trong lòng mạch vừa được mở ra. Stent mở rộng giúp ngăn chặn động mạch từ từ thu hẹp lại.

Bộ lọc, vỏ và ống thông được loại bỏ. Áp lực được áp cho nơi chèn ống thông để ngăn ngừa chảy máu.

Khi thủ tục được thực hiện, vẫn được nằm trong khi áp lực được áp cho nơi chèn ống thông để cầm máu. Sau đó, sẽ được đưa đến khu vực phục hồi.

Sau khi các thủ thuật

Để tránh chảy máu từ các nơi chèn ống thông, vẫn còn cần phải nằm vài giờ, hoặc trong các khu vực phục hồi hoặc trong phòng bệnh viện. Sau khi thủ tục, có thể được một siêu âm động mạch cảnh. Hầu hết mọi người được ra viện ngày hôm sau khi thủ tục.

Nơi chèn ống thông bị sưng và bầm tím trong một vài ngày. Có thể có một khu vực nhỏ đổi màu hoặc đau nhẹ. Có thể dùng acetaminophen liều khuyến cáo cho sự khó chịu, hoặc thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể cần phải tránh những hoạt động vất vả và nâng bất cứ thứ gì trên 4,5 kg trong vòng 24 giờ sau các thủ thuật.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, nong và đặt stent động mạch cảnh tăng lưu lượng máu qua động mạch trước đây bị chặn tắc và giảm nguy cơ hoặc các triệu chứng của đột quỵ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở lại, chẳng hạn như vấn đề đi bộ hoặc nói, tê ở một bên của cơ thể, hoặc các triệu chứng khác tương tự như đã có trước khi làm thủ thuật, liên hệ với bác sĩ.

Nong và đặt stent động mạch cảnh không thích hợp điều trị cho tất cả mọi người. Bác sĩ có thể xác định xem những giá trị lợi ích hơn những rủi ro tiềm năng. Bởi vì nong mạch cảnh là thủ thuật mới hơn truyền thống, kết quả lâu dài vẫn còn đang điều tra. Nói chuyện với bác sĩ về những gì kết quả có thể mong đợi và những loại gì tiếp theo là cần thiết sau khi làm thủ thuật.

Thay đổi lối sống sẽ giúp duy trì kết quả tốt, bao gồm:

Bỏ hút thuốc.

Hạ thấp mức cholesterol.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát các vấn đề khác, như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.