Nong và đặt stent động mạch cảnh

2011-04-25 11:03 AM

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nong và đặt stent động mạch cảnh là một thủ thuật mở các động mạch bị tắc để ngăn ngừa hoặc điều trị đột quỵ. Các động mạch cảnh nằm trên mỗi bên cổ và là các động mạch chính cung cấp máu cho não. Thủ thuật liên quan đến việc tạm thời chèn và làm căng một quả bóng nhỏ, nơi động mạch cảnh bị tắc để mở rộng động mạch.

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại. Nong động mạch cảnh và đặt stent có thể được sử dụng khi phẫu thuật mạch cảnh truyền thống không khả thi hoặc là quá rủi ro.

Tại sao nó được thực hiện

Nếu đã hẹp động mạch cảnh nghiêm trọng (xơ vữa động mạch), ngay cả khi không có triệu chứng đột quỵ, có thể là một ứng cử viên cho nong mạch cảnh và đặt stent. Trong một số trường hợp, phẫu thuật truyền thống mạch cảnh có thể được tư vấn để loại bỏ mảng bám (chất béo) có nghĩa là mảng thu hẹp động mạch. Trong trường hợp khác, nong mạch và đặt stent có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Nong động mạch cảnh và đặt stent có thể là điều trị đột quỵ hoặc lựa chọn thích hợp phòng chống đột quỵ nếu:

Đã có đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Động mạch cảnh bị tắc nghẽn 70 phần trăm hoặc nhiều hơn, đặc biệt là nếu đã có triệu chứng đột quỵ hoặc đột quỵ

Không có đủ sức khỏe để trải qua phẫu thuật, ví dụ nếu có bệnh tim, bệnh phổi nặng, có bức xạ cho các khối u ở cổ, hoặc nếu đã cắt bỏ áo trong động mạch cảnh và thu hẹp mới sau khi phẫu thuật.

Vị trí của thu hẹp khó khăn để truy cập với việc cắt bỏ áo trong động mạch.

Các rủi ro

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật, biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng sau đây có thể gặp với nong và đặt stent mạch cảnh:

Đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua. Trong nong mạch, cục máu đông có thể bị phá vỡ và di chuyển đến não. Chất làm loãng máu được cho trong khi thủ tục để giảm bớt nguy cơ này. Một cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra nếu mảng bám trong động mạch di chuyển khi ống thông được luồn qua mạch máu.

Tái thu hẹp của động mạch cảnh. Một nhược điểm chính của nong mạch cảnh là cơ hội mà động mạch sẽ thu hẹp lại trong những tháng sau các thủ tục. Stents được phát triển để giảm nguy cơ tái hẹp.

Cục máu đông. Cục máu đông có thể hình thành trong vòng stents, thậm chí cả tuần hoặc tháng sau khi nong mạch vành. Những cục máu đông có thể gây ra cơn đột quỵ hoặc tử vong. Điều quan trọng là dùng thuốc aspirin, clopidogrel và các thuốc khác một cách chính xác theo quy định để giảm nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong stent.

Chảy máu. Có thể chảy máu ở chân, nơi ống thông được đưa vào. Thông thường chỉ đơn giản là một vết bầm tím, nhưng đôi khi chảy máu nghiêm trọng xảy ra và có thể cần truyền máu hoặc các thủ tục phẫu thuật.

Chuẩn bị

Trước khi dự kiến nong mạch, bác sĩ xem lại lịch sử y tế và thực hiện khám lâm sàng. Cũng có thể trải qua một hoặc nhiều lần khám trước khi thủ tục nong mạch và đặt stent:

Siêu âm. Máy quét truyền qua động mạch cảnh để tạo ra hình ảnh (sử dụng sóng âm) của động mạch bị hẹp và của dòng máu lên não.

Cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp (CTA). Những kiểm tra này cung cấp nhiều chi tiết hình ảnh của các mạch máu bằng cách sử dụng sóng radiofrequency hoặc trong một từ trường hoặc bằng cách sử dụng X quang.

Chụp mạch cảnh. Trong kiểm tra này, độ tương phản vật chất (có thể nhìn thấy trên X quang) được tiêm vào động mạch để có thể được nhìn thấy và kiểm tra.

Nhận được hướng dẫn về những gì có thể hoặc không thể ăn hoặc uống trước khi nong mạch. Chuẩn bị có thể khác nếu đã ở tại bệnh viện trước khi làm thủ thuật.

Đêm trước khi làm thủ tục. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc hiện tại. Bác sĩ có thể hướng dẫn ngừng dùng thuốc nhất định trước khi nong mạch, đặc biệt nếu uống thuốc tiểu đường hoặc chất làm loãng máu.

Uống thuốc đã được chỉ định chỉ với từng ngụm nước nhỏ.

Nong mạch cảnh thường đòi hỏi phải ở lại bệnh viện qua đêm, và sẽ không thể lái xe về nhà một mình vào ngày hôm sau vì tác dụng kéo dài của các thuốc an thần.

Những gì có thể mong đợi

Nong động mạch cảnh được xem là một thủ tục nội khoa, bởi vì nó ít xâm lấn hơn phẫu thuật. Cơ thể không phải là cắt mở ngoại trừ một cắt rất nhỏ trong một mạch máu ở háng.

Gây mê toàn thân là không cần thiết, do đó tỉnh táo trong suốt quá trình. Sẽ nhận được dịch truyền và thuốc để thư giãn thông qua một ống thông tĩnh mạch (IV).

Trước khi các thủ thuật. Sẽ được dẫn đến một phòng chụp X quang và được yêu cầu nằm trên một giường thủ tục. Khu vực háng chuẩn bị sẵn sàng với khử trùng.

Gây tê cục bộ được tiêm vào háng làm tê khu vực.

Miếng điện cực nhỏ được đặt trên ngực để theo dõi nhịp tim trong suốt quá trình.

Trong thủ thuật. Khi đang an thần, bác sĩ làm một lỗ thủng ở động mạch, thường là động mạch đùi ở vùng háng.

Các bước sau đây mô tả nong mạch và đặt stent

Một ống nhỏ được đặt vào động mạch. Ống thông sau đó luồn qua ống đến nơi thu hẹp trong động mạch cảnh theo hướng dẫn X quang. Sẽ không cảm thấy ống thông đi qua các động mạch bởi vì bên trong của động mạch không có dây thần kinh.

Vật liệu tương phản được tiêm vào động mạch cảnh thông qua ống thông. Các vật liệu tương phản có thể gây ra một cảm giác ấm tạm thời ở một bên mặt. Ngược lại, vật liệu này lại cung cấp một cái nhìn chi tiết động mạch bị hẹp và lưu lượng máu đến não.

Một bộ lọc ô hình chữ được đặt. Bộ lọc được lắp quá nơi thu hẹp để đón bất kỳ mảnh vỡ có thể bị phá vỡ từ khu vực hẹp động mạch trong suốt quá trình.

Bóng được đưa vào khu vực thu hẹp và phồng lên để đẩy mạnh mảng bám sang bên và mở rộng lòng động mạch.

Một ống nhỏ lưới bằng kim loại (stent) có thể được đặt trong lòng mạch vừa được mở ra. Stent mở rộng giúp ngăn chặn động mạch từ từ thu hẹp lại.

Bộ lọc, vỏ và ống thông được loại bỏ. Áp lực được áp cho nơi chèn ống thông để ngăn ngừa chảy máu.

Khi thủ tục được thực hiện, vẫn được nằm trong khi áp lực được áp cho nơi chèn ống thông để cầm máu. Sau đó, sẽ được đưa đến khu vực phục hồi.

Sau khi các thủ thuật

Để tránh chảy máu từ các nơi chèn ống thông, vẫn còn cần phải nằm vài giờ, hoặc trong các khu vực phục hồi hoặc trong phòng bệnh viện. Sau khi thủ tục, có thể được một siêu âm động mạch cảnh. Hầu hết mọi người được ra viện ngày hôm sau khi thủ tục.

Nơi chèn ống thông bị sưng và bầm tím trong một vài ngày. Có thể có một khu vực nhỏ đổi màu hoặc đau nhẹ. Có thể dùng acetaminophen liều khuyến cáo cho sự khó chịu, hoặc thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể cần phải tránh những hoạt động vất vả và nâng bất cứ thứ gì trên 4,5 kg trong vòng 24 giờ sau các thủ thuật.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, nong và đặt stent động mạch cảnh tăng lưu lượng máu qua động mạch trước đây bị chặn tắc và giảm nguy cơ hoặc các triệu chứng của đột quỵ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở lại, chẳng hạn như vấn đề đi bộ hoặc nói, tê ở một bên của cơ thể, hoặc các triệu chứng khác tương tự như đã có trước khi làm thủ thuật, liên hệ với bác sĩ.

Nong và đặt stent động mạch cảnh không thích hợp điều trị cho tất cả mọi người. Bác sĩ có thể xác định xem những giá trị lợi ích hơn những rủi ro tiềm năng. Bởi vì nong mạch cảnh là thủ thuật mới hơn truyền thống, kết quả lâu dài vẫn còn đang điều tra. Nói chuyện với bác sĩ về những gì kết quả có thể mong đợi và những loại gì tiếp theo là cần thiết sau khi làm thủ thuật.

Thay đổi lối sống sẽ giúp duy trì kết quả tốt, bao gồm:

Bỏ hút thuốc.

Hạ thấp mức cholesterol.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát các vấn đề khác, như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên.