Thực hành chẩn đoán và điều trị vô kinh

2012-11-13 04:18 PM

Nếu các xét nghiệm máu cho kết quả bình thường, vô kinh có thể là do vùng dưới đồi. Bệnh nhân nên được giải thích trấn an là hiện tượng vô kinh rồi sẽ qua đi và kinh nguyệt sẽ trở lại như trước.

Vô kinh có nghĩa là không có kinh nguyệt vào thời điểm được dự kiến như thông thường, trừ trường hợp mất kinh tự nhiên khi có thai. Vô kinh có thể gây ra nhiều lo lắng khi người bệnh không hiểu rõ nguyên nhân và có thể liên tưởng đến nhiều hệ quả xấu khác, chẳng hạn như khả năng sinh sản.

Vô kinh nguyên phát xuất hiện ngay từ khi mới lớn lên, nghĩa là một thiếu nữ đến tuổi có kinh nguyệt nhưng không thấy xuất hiện kinh nguyệt, thường là do những dị tật bẩm sinh. Có thể phát hiện qua thăm khám bộ phận sinh dục ngoài và tìm những đặc tính sinh dục thứ phát như to vú, lông ở vùng mu, nách... Nếu phát hiện các bất thường, chuyển bác sĩ chuyên khoa.

Vô kinh thứ phát là tình trạng vô kinh xuất hiện sau một thời gian đã có kinh nguyệt như bình thường, trừ trường hợp có thai. Nguyên nhân thường gặp nhất là sự giảm cân nhanh, các rối loạn tình cảm hoặc sau khi dùng thuốc tiêm tránh thai, nghĩa là có liên quan đến vùng dưới đồi trong não bộ. Luôn phải loại trừ khả năng có thai. Ngoài các nguyên nhân trên, hầu như các trường hợp khác đều liên quan đến sự rối loạn các hormon kiểm soát kinh nguyệt.

Chẩn đoán

Chẩn đoán vô kinh thứ phát thường phải lưu ý đến các yếu tố

Ngày bắt đầu những kỳ kinh thông thường.

Thời điểm kỳ kinh cuối cùng.

Chu kỳ kinh nguyệt khi còn bình thường.

Các thay đổi như giảm cân, căng thẳng tâm lý.

Các loại thuốc đang dùng, nhất là viên tránh thai kết hợp.

Tuyến vú tiết nhiều sữa, thường xảy ra trong tăng prolactin huyết.

Các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như suy buồng trứng sớm.

Chứng rậm lông, xảy ra trong hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngoài ra, có thể cần tiến hành một số xét nghiệm chẩn đoán

Prolactin huyết thanh, thường tăng trong prolactin huyết.

FSH/LH huyết thanh, tăng trong trường hợp mãn kinh sớm.

Testosterone huyết thanh, thường tăng nhẹ cùng với LH và đôi khi prolactin trong hội chứng buồng trứng đa nang.

T4 huyết thanh.

Xử trí

Nếu các xét nghiệm máu cho kết quả bình thường, vô kinh có thể là do vùng dưới đồi. Bệnh nhân nên được giải thích trấn an là hiện tượng vô kinh rồi sẽ qua đi và kinh nguyệt sẽ trở lại như trước.

Nếu các xét nghiệm máu cho kết quả bất thường, chuyển chuyên khoa thích hợp.