Thực hành chăm sóc trẻ ỉa đùn

2012-11-13 08:31 AM

Những trường hợp khó điều trị có thể đòi hỏi dùng xi-rô senna thời gian dài với liều giảm dần để tăng phản xạ dạ dày-ruột.

Là tình trạng trẻ mất tự chủ trong việc đi tiêu, dẫn đến đi phân ra ngay trong quần ngoài ý muốn. Thường là do táo bón kéo dài chuyển sang mạn tính, căng trực tràng làm cho cơ thắt trong hậu môn giãn ra. Khi đó, cơ thắt ngoài hậu môn không chịu được áp lực và để phân thoát ra. Hầu hết trẻ em có thể tự kiểm soát việc đi tiêu vào khoảng 3 – 4 tuổi, và tình trạng ỉa đùn ở đứa trẻ 4 tuổi phải được xem là bất thường.

Cần kiểm tra các tổn thương thực thể, chẳng hạn như vết nứt hoặc loét ở hậu môn.

Kiểm tra áp lực ở ruột kết và phân ở trực tràng.

Yếu tố tâm lý là quan trọng, cần cố gắng giúp trẻ lấy lại sự tự tin để có thể dần dần vượt qua tình trạng ỉa đùn.

Có thể thụt hậu môn để đẩy khối phân ra. Nếu trẻ khó chịu nhiều, cũng có thể thay bằng việc dùng thuốc xổ, chẳng hạn như xi-rô senna cho trẻ lớn hơn 6 tuổi, 5 – 10ml dùng vào buổi sáng. Có thể dùng thuốc xổ ngắn hạn như dung dịch lactulose cho trẻ 5 – 10 tuổi, 10ml, mỗi ngày 2 lần là vừa đủ cho những ca táo bón cấp tính.

Khuyến khích cho trẻ uống thật nhiều nước và điều chỉnh chế độ ăn uống, gia tăng các món có nhiều chất xơ.

Những trường hợp khó điều trị có thể đòi hỏi dùng xi-rô senna thời gian dài với liều giảm dần để tăng phản xạ dạ dày-ruột.

Khuyến khích trẻ tập thói quen đi tiêu sau mỗi bữa ăn để tăng phản xạ dạ dày-ruột. Phải đảm bảo cho trẻ có tâm lý thoải mái, không bị hối thúc khi đi tiêu.