Kiểm tra sức khỏe tổng quát trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi

2012-11-13 08:23 AM
Tìm các dấu hiệu bất thường ở mắt, như chuyển động khác thường của các đồng tử, lác mắt hay không có khả năng định thị.

Lần kiểm tra này thường kết hợp với lần tiêm chủng đầu tiên. Ngoài ra, trẻ có thể sẽ được cho uống bổ sung vitamin K. Điều này khá quan trọng đối với những trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ. Việc bổ sung vitamin K có thể giúp ngăn ngừa chứng xuất huyết hộp sọ do thiếu vitamin K.

Nội dung kiểm tra lần này nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ cũng như tiếp tục phát hiện các dị tật (nếu có) mà lần kiểm tra trước đã không phát hiện được:

Kiểm tra sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như các vấn đề về phát triển thính giác, thị giác.

Quan sát chung để đánh giá mức độ năng động, sự đáp ứng của trẻ trong các điều kiện, tìm dấu hiệu phát triển các dị tật...

Quan sát trên da để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Theo dõi sự tăng trưởng cơ thể, lập biểu đồ tăng trọng, vòng đầu và chiều cao của trẻ.

Tìm các dấu hiệu bất thường ở mắt như chuyển động khác thường của các đồng tử, lác mắt hay không có khả năng định thị.

Nghe tiếng thổi ở tim để tìm dấu hiệu bất thường.

Kiểm tra cơ quan sinh dục, loại trừ các khả năng dị tật như lỗ tiểu đóng thấp, lỗ tiểu đóng cao hay tình trạng lưỡng tính.

Loại trừ khả năng trật khớp háng bẩm sinh.
 

Bài xem nhiều nhất

Thực hành chẩn đoán và điều trị quai bị

Trong thời gian 1 tuần trước khi bắt đầu có triệu chứng bệnh cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh, người bệnh có thể gây lây bệnh cho những ai tiếp xúc, gần gũi với họ.

Chảy nước mắt bất thường

Trường hợp thứ hai do tắc nghẽn kênh dẫn lưu nước mắt. Những nguyên nhân có thể là: nhiễm trùngđường hô hấp trên, mí mắt quặm

Sưng hạch bạch huyết vùng cổ

Nếu không thể chẩn đoán phân biệt, tiếp tục theo dõi trong khoảng từ 4 đến 6 tuần để có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán phân biệt.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu

Giao hợp nam nữ đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu cho phụ nữ. Do sự cọ xát khi giao hợp, vi khuẩn bị đẩy lên bàng quang dễ hơn, vì lỗ tiểu nằm rất gần cửa âm đạo.

Thực hành chẩn đoán và điều trị thủy đậu

Virus gây bệnh lây truyền qua môi trường không khí, do người bệnh đưa vào khi ho, hắt hơi... Tiếp xúc trực tiếp như cầm nắm các vật dụng có virus bám vào cũng có thể bị lây bệnh.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tiêu chảy

Độc tố trong thức ăn thường là do các loại vi khuẩn sinh ra, chẳng hạn như độc tố của các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Clostridium, Salmonella, Campylobacter jejuni.

Thực hành chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 – 4 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng virus bị nhiễm vào cơ thể. Nói chung, số lượng virus càng lớn thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nấm candida

Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, chẳng hạn như huyết trắng hoặc các mảng trên niêm mạc.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhược giáp

Nhược giáp có thể là một bệnh tự miễn, do cơ thể tạo kháng thể chống lại tuyến giáp, làm giảm sản xuất nội tiết tố, chẳng hạn như trong trường hợp viêm tuyến giáp Hashimoto.

Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh hoặc sau giao hợp

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.