Phác đồ điều trị bệnh lý răng hàm mặt

Phác đồ điều trị bệnh lý thuộc chuyên ngành răng hàm mặt, nhận định chung, điều trị triệu chứng, điều trị nguyên nhân

 • Phác đồ điều trị dính khớp thái dương hàm

  Tạo hình khớp có ghép sụn sườn tự thân: Rạch da. Cắt bỏ khối dính và tạo hình ổ khớp. Cố định hai hàm. Lấy xương sụn sườn. Ghép xương sụn. Đặt dẫn lưu kín có áp lực, khâu đóng theo lớp. Điều trị kháng sinh toàn thân.

 • Phác đồ điều trị gãy xương gò má cung tiếp

  Gãy xương gò má cung tiếp là tình trạng tổn thương gãy, gián đoạn xương gò má cung tiếp. Nguyên nhân có thể do: Tai nạn giao thông. Tai nạn lao động. Tai nạn sinh hoạt.

 • Phác đồ điều trị gãy xương hàm trên

  Nắn chỉnh và cố định: Dùng dụng cụ thích hợp nắn chỉnh các đầu xương gãy về vị trí giải phẫu. Cố định 2 hàm đúng khớp cắn bằng cung Tigeursted, hoặc nút Ivy, hoặc vít neo chặn. Treo xương hàm trên vào mấu ngoài ổ mắt.

 • Phác đồ điều trị gãy xương hàm dưới

  Cố định xương gãy: Cố định bằng phương pháp cố định ngoài miệng: Băng cằm đầu, các khí cụ tựa trên sọ. Cố định trong miệng: cố định hai hàm bằng cung Tiguersted hoặc nút Ivy trong thời gian từ 4 - 6 tuần.

 • Phác đồ điều trị chấn thương phần mềm vùng hàm mặt

  Vết thương lớn: Vô cảm: gây tê, trong một số trường hợp có thể gây mê. Điều trị vết thương: lau rửa bằng gạc hoặc dùng bàn chải với xà phòng, thìa nạo…. Băng bằng mỡ kháng sinh có phủ Lidocaine.

 • Phác đồ điều trị viêm quanh Implant

  Tùy theo mức độ mất xương xung quanh Implant mà có thể có các mức độ xử trí khác nhau. Nếu xương chưa bị mất quá 2 mm thì việc điều trị có thể giới hạn ở mức độ lấy cao răng, mảng bám và kiểm soát mảng bám kết hợp làm sạch Abutment.

 • Phác đồ điều trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

  Nếu phẫu thuật rộng cắt bỏ toàn bộ khối ung thư sớm thì tiên lượng sẽ tốt hơn. Tùy theo phẫu thuật ở giai đoạn nào của tổn thương ung thư mà thời gian sống của bệnh nhân kéo dài sau 5 năm khác nhau.

 • Phác đồ điều trị ung thư sàn miệng

  Là ung thư biểu mô phát sinh ở vùng niêm mạc, thường ở phần trước của vùng sàn miệng giữa mặt trong cung răng và mặt dưới lưỡi. Ung thư sàn miệng phát triển nhanh và xâm lấn vào mô xung quanh.

 • Phác đồ điều trị ung thư lưỡi

  Phẫu thuật cắt rộng lấy bỏ toàn bộ tổn thương ung thư tới mô lành. Phẫu thuật nạo vét lấy bỏ hạch vùng cổ. Tái tạo vùng khuyết hổng bằng vạt phần mềm và/ hoặc xương có cuống mạch, hoặc vạt từ xa với nối mạch vi phẫu.

 • Phác đồ điều trị đau dây thần kinh V

  Carbamazepine thường là lựa chọn đầu tiên khi điều trị đau thần kinh V, có thể thay thế bằng Oxcarbazepine hoặc gabapentin để giảm tác dụng phụ. Khởi đầu bằng một liều thấp, tăng dần đến liều đáp ứng. Sau khi đạt liều đáp ứng, duy trì trong 4 – 6 tuần, sau đó giảm dần về liều khởi đầu.

 • Phác đồ điều trị u tuyến nước bọt vòm miệng

  Trong miệng có khối u vùng vòm miệng ranh giới rõ, gồ lên so với niêm mạc vòm miệng xung quanh, sờ mềm, màu sắc bình thường hoặc hơi đỏ. X quang thường qui có thể thấy hình ảnh tiêu xương khẩu cái hoăc xâm lấn xoang hàm trên trên phim blondeau.

 • Phác đồ điều trị u tuyến nước bọt dưới hàm

  U tuyến dưới hàm thường lành tính nên phẫu thuật triệt để đem lại kết quả điều trị tốt. Ít tái phát và chuyển dạng ác tính. U bội nhiễm có thể gây đau sốt ảnh hưởng chức năng ăn uống nói…

 • Phác đồ điều trị u hỗn hợp tuyến nước bọt mang tai

  U hỗn hợp tuyến mang tai là u lành tính, nằm ở vùng tuyến mang tai, có thể trong hay ngoài tuyến.U phát triển chậm, dễ tái phát và có thể chuyển dạng thành ác tính.

 • Phác đồ điều trị viêm tuyến nước bọt dưới hàm do sỏi

  Viêm tuyến dưới hàm do sỏi ống tuyến được điều trị sớm bằng việc lấy sỏi ống tuyến sẽ bảo tồn được tuyến dưới hàm với kết quả điều trị tốt. Viêm tuyến dưới hàm do sỏi ống tuyến nếu điều trị lấy bỏ sỏi muộn thì tuyến dưới hàm dễ viêm mạn xơ hóa, dẫn đến phải cắt bỏ tuyến.

 • Phác đồ điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai mãn tính

  Xoa nắn tuyến có mủ loãng hoặc những sợi nhầy mủ, chứa phế cầu, tụ cầu và liên cầu khuẩn chảy theo lỗ ống Stenon vào miệng. Hình ảnh Xquang có tiêm thuốc cản quang, ống Stenon giãn to, đường kính không đều, chỗ phình, chỗ chít hẹp.

 • Phác đồ điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai do virus

  Quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên do virus gây ra, bệnh có thể lây truyền trực tiếp qua trung gian nước bọt và có tính chất dịch tễ.

 • Phác đồ điều trị u xơ thần kinh (răng hàm mặt)

  Gia đình có người thuộc thế hệ gần nhất của bệnh nhân trước đó đã được chẩn đoán NF-2 kèm theo u dây thần kinh sọ số 8 một bên và/hoặc 2 trong: u xơ thần kinh (Neurofibroma), u màng não (Meningioma), u thần kinh đệm (Glioma), u Schwann (Schwannoma).

 • Phác đồ điều trị u bạch mạch (răng hàm mặt)

  Nếu không điều trị u, có thể gây biến dạng mặt. Nếu điều trị phẫu thuật lấy bỏ được toàn bộ u thì kết quả tốt. Nếu u to, phẫu thuật không triệt để, thì u tiếp tục phát triển. Biến dạng mặt.

 • Phác đồ điều trị u máu ở trẻ em (răng hàm mặt)

  Lựa chọn phương pháp điều trị u máu phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí u máu, giai đoạn phát triển, các biến chứng có thể xảy ra của u máu nếu không điều trị, yếu tố thẩm mỹ, cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của mỗi phương pháp.

 • Phác đồ điều trị u xương răng

  Trong miệng khi u còn nhỏ ít có triệu chứng. Có thể có khối phồng xương, gianh giới không rõ. Hoặc có dò mủ tương ứng vùng răng nguyên nhân. Có biểu hiện bệnh lý ở răng nguyên nhân.Thử tủy thường dương tính.

 • Phác đồ điều trị u răng

  Niêm mạc miệng bình thường. Có thể phát hiện thiếu răng vĩnh viễn tại cung hàm có u: thường là răng cửa trên, răng hàm nhỏ hoặc hàm lớn hàm dưới. U làm xương hàm gồ nhẹ ở mặt trong hoặc ngoài.

 • Phác đồ điều trị u men xương hàm

  Nếu không được điều trị thì u gây phá hủy xương hàm nhanh chóng, có thể gây gãy xương bệnh lý và xâm lấn mô mềm xung quanh. U men còn có nguy cơ chuyển dạng ác tính.

 • Phác đồ điều trị viêm tấy lan tỏa vùng mặt

  Tiên lượng: Tiên lương nặng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nhanh, có thể tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc, ngạt thở. Biến chứng: Áp xe trung thất. Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Nhiễm trùng huyết.

 • Phác đồ điều trị áp xe thành bên họng

  Nguyên nhân do răng: Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Do biến chứng răng khôn. Do nguyên nhân khác: Do tai biến điều trị. Do chấn thương. Áp xe các vùng lân cận.

 • Phác đồ điều trị áp xe vùng mang tai

  Nguyên nhân do viêm tuyến mang tai: Viêm mủ tuyến mang tai. Sỏi tuyến nước bọt nhiễm khuẩn. Nguyên nhân do răng: Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Do biến chứng răng khôn.

 • Phác đồ điều trị ấp xe vùng sàn miệng

  Nguyên nhân do răng: Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Do biến chứng răng khôn. Các nguyên nhân khác: Do tai biến điều trị. Do chấn thương. Nhiễm trùng các vùng lân cận. Sỏi tuyến nước bọt nhiễm khuẩn.

 • Phác đồ điều trị áp xe vùng dưới hàm

  Nguyên nhân do răng: Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Do biến chứng răng khôn. Do nguyên nhân khác: Do tai biến điều trị. Do chấn thương. Nhiễm trùng các vùng lân cận. Sỏi tuyến nước bọt nhiễm khuẩn.

 • Phác đồ điều trị áp xe má

  Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Nếu dẫn lưu mủ phối hợp với điều trị răng nguyên nhân thì có kết quả điều trị tốt. Viêm tấy tỏa lan vùng mặt. Nhiễm trùng huyết.

 • Phác đồ điều trị áp xe vùng cơ cắn

  Răng viêm quanh cuống không được điều trị. Răng có viêm quanh răng không được điều trị. Do biến chứng răng khôn. Các nguyên nhân khác: Do tai biến điều trị. Do chấn thương. Nhiễm trùng các vùng lân cận.

 • Phác đồ điều trị nang khe mang

  Phẫu thuật cắt bỏ nang khe mang, nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì đều cho kết quả tốt, không tái phát. Bội nhiễm: gây sưng tấy vùng cổ bên và dưới hàm, ảnh hưởng đến chức năng.

 • Phác đồ điều trị nang tuyến nước bọt dưới hàm và dưới lưỡi

  Lòng nang chứa dịch nhầy có nguồn gốc từ tuyến nước bọt dưới lưỡi, hoặc tuyến dưới hàm, hoặc tuyến nước bọt phụ ở sàn miệng. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh đến nay vẫn chưa rõ ràng, một số tác giả cho rằng cơ chế gây nang là do ống tuyến nước bọt bị tắc, giãn phình.

 • Phác đồ điều trị nang nhái sàn miệng

  Nang nhái sàn miệng là nang nhầy, khu trú ở sàn miệng. Lòng nang chứa dịch nhầy có nguồn gốc từ tuyến nước bọt dưới lưỡi, hoặc tuyến dưới hàm, hoặc tuyến nước bọt phụ ở sàn miệng.

 • Phác đồ điều trị nang thân răng

  Nang thân răng là nang trong xương hàm, liên quan tới thân răng của răng ngầm hoặc răng thừa ngầm, nang bao bọc một phần hay toàn bộ thân răng. Lòng nang chứa dịch màu vàng chanh hoặc trắng đục do nhiễm khuẩn.

 • Phác đồ điều trị khe hở vòm miệng

  Khe hở vòm miệng là khuyết tật bẩm sinh, làm tách rời cấu trúc vòm miệng bao gồm xương vòm miệng, khối cơ nâng vòm hầu, cơ căng màn hầu và niêm mạc.

 • Phác đồ điều trị khe hở môi

  Các bước phẫu thuật. Thiết kế đường rạch da và niêm mạc môi hai bên bờ khe hở theo phương pháp đã lựa chọn. Rạch da và niêm mạc môi theo đường thiết kế. Bóc tách mép vết mổ hai bên bờ khe hở theo 3 lớp.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại III do kém phát triển xương hàm trên

  Can thiệp phẫu thuật chỉnh hình xương: Trong các trường hợp kém phát triển xương hàm trên nặng không thể điều trị bù trừ bằng nắn chỉnh răng đơn thuần được thì phải kết hợp chỉnh hình xương hàm trên.

 • Phác đồ điều trị cắn chéo

  Tạo lập lại các mối tương quan răng - răng , răng - xương, xương - xương, mô cứng - mô mềm theo khớp cắn đúng, đảm bảo sự ổn định và sinh lý của các mối tương quan trên.

 • Phác đồ điều trị khớp cắn hở

  Thói quen mút ngón tay kéo dài: Trẻ em có thói quen mút tay kéo dài sau 4 tuổi. Thói quen đẩy lưỡi: Khi lưỡi đặt ở vị trí ra trước và giữa các răng cửa trên và răng cửa dưới thường xuyên sẽ gây ra khớp cắn hở.

 • Phác đồ điều trị giả khớp cắn loại III

  Thiết lập lại tương quan răng khớp cắn loại I. Gắn mắc cài hai hàm. Sắp xếp và làm thẳng các răng theo chiều ngang và chiều đứng. Có thể kết hợp với chun kéo loại III. Nâng khớp cắn để điều chỉnh khớp cắn chéo phía trước.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại II tiểu loại II do răng

  Tạo lập lại tương quan hai hàm lý tưởng nhất là khớp cắn loại I cả răng hàm lớn và răng nanh, nếu không thì ít nhất phải đạt được tương quan răng nanh loại I. Cải thiện về thẩm mỹ. Đảm bảo độ ổn định.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại II tiểu loại I do răng

  Nhổ răng, trong trường hợp cần khoảng để dịch chuyển về khớp cắn loại I thì thường phải nhổ răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên và răng hàm nhỏ thứ hai hàm dưới.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại II do xương hai hàm

  Tạo lập lại tương quan xương bằng cách phối hợp điều trị ngăn chặn sự tăng trưởng của xương hàm trên và kích thích sự tăng trưởng của xương hàm dưới. Ngăn chặn sự phát triển của xương hàm trên bằng khí cụ Headgear tùy theo các trường hợp.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại II do kém phát triển xương hàm dưới

  Thời gian điều trị với khí cụ chức năng: thường khoảng một năm, cho tới khi đạt tương quan xương hai hàm loại I trên X quang phim sọ nghiêng (Cephalometrics).

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại II do quá phát xương hàm trên

  Tạo lập lại tương quan hai hàm lý tưởng nhất là lý tưởng nhất là tương quan xương loại I, khớp cắn loại I cả răng hàm lớn và răng nanh, nếu không thì ít nhất phải đạt được tương quan răng nanh loại I.

 • Phác đồ điều trị sai khớp cắn loại I

  Trường hợp có răng chen chúc: Đóng khoảng sau khi nhổ răng và làm đều các răng. Trường hợp có khe thưa: Đóng khe thưa hoặc tạo chỗ để làm phục hình răng nếu cần. Trường hợp có cắn sâu: làm trồi các răng phía sau, lún các răng phía trước, làm phẳng đường cong Spee.

 • Phác đồ điều trị viêm quanh cuống răng

  Những răng bị viêm quanh cuống cấp hoặc bán cấp: dẫn lưu buồng tủy. Sau đó dùng kháng sinh có tác dụng với vi khuẩn yếm khí và Gram (-), kết hợp với giảm đau, nâng cao thể trạng để tiến hành điều trị nội nha.

 • Phác đồ điều trị viêm tủy răng

  Vi khuẩn thường xâm nhập vào tủy qua lỗ sâu. Phản ứng viêm thường xuất hiện khi các vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập vào tủy qua ống ngà.Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào mô tủy qua ống ngà nếu có hiện tượng mòn răng.

 • Phác đồ điều trị tổn thương mô cứng của răng không do sâu

  Ngoại tiêu thường gặp do các kích thích trong thời gian ngắn như chấn thương, di chuyển răng trong chỉnh nha, các phẫu thuật vùng quanh răng hoặc điều trị vùng quanh răng.

 • Phác đồ điều trị bệnh sâu răng

  Chủng vi khuẩn có khả năng gây sâu răng cao nhất trong nghiên cứu thực nghiệm là Streptococus mutans, một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus

 • Phác đồ điều trị viêm lợi loét hoại tử cấp tính

  Nguyên nhân gây viêm lợi loét hoại tử cấp tính là do sƣ̣ bùng phát của các loại vi khuẩn gây bệnh trong miệng (VD: cầu khuẩn và xoắn khuẩn Fusobacterium, Prevotella intermedia, Porphyromonas gingivalis), sự bùng phát này hay gặp ở những người có nguy cơ cao.