Điện tâm đồ theo dõi liên tục: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-05-04 09:10 PM
Nhiều vấn đề về tim chỉ đáng chú ý trong các hoạt động nhất định, chúng bao gồm tập thể dục, ăn uống, tình dục, căng thẳng, đi tiêu và thậm chí ngủ

Nhận định chung

Điện tâm đồ theo dõi liên tục (EKG hoặc ECG) ghi lại hoạt động điện của tim trong khi thực hiện các hoạt động thông thường. theo dõi liên tục có nghĩa là có thể đi bộ trong khi thủ thuật. Loại giám sát này cũng có thể được gọi là EKG cấp cứu, theo dõi Holter, EKG 24 giờ hoặc theo dõi sự kiện tim.

Nhiều vấn đề về tim chỉ đáng chú ý trong các hoạt động nhất định. Chúng bao gồm tập thể dục, ăn uống, tình dục, căng thẳng, đi tiêu và thậm chí ngủ. Điện tâm đồ theo dõi liên tục có nhiều khả năng tìm thấy nhịp tim bất thường xảy ra trong các hoạt động này.

Thỉnh thoảng nhiều người có nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Điều này có nghĩa là gì tùy thuộc vào loại mẫu tạo ra, tần suất xuất hiện, thời gian tồn tại và liệu chúng có xảy ra cùng lúc với các triệu chứng không. Bởi vì rối loạn nhịp tim có thể đến và đi, có thể khó ghi lại trong khi đang ở trong phòng mạch của bác sĩ.

Có một số loại theo dõi liên tục điện tâm đồ. Bác sĩ sẽ chọn loại phù hợp nhất và rất có thể giúp chẩn đoán vấn đề về tim.

Chỉ định điện tâm đồ theo dõi liên tục

Giám sát EKG cấp cứu được thực hiện để:

Tìm kiếm và ghi lại nhịp tim bất thường đến và đi hoặc xảy ra trong các hoạt động nhất định.

Tìm hiểu những gì gây ra đau ngực hoặc áp lực, chóng mặt hoặc ngất xỉu. Đây có thể là triệu chứng của các vấn đề về tim.

Kiểm tra xem liệu điều trị cho nhịp tim không đều có hiệu quả không.

Chuẩn bị điện tâm đồ theo dõi liên tục

Sự chuẩn bị có thể phụ thuộc vào loại theo dõi liên tục đang nhận.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc dùng, ngay cả những loại thuốc không kê đơn. Nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của thủ thuật này.

Nếu chuẩn bị gắn điện cực, hãy tắm hoặc tắm trước khi đặt miếng điện cực. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo điện cực. Mặc áo hoặc áo rộng.

Nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ mối quan tâm về sự cần thiết của xét nghiệm, rủi ro của nó, làm thế nào nó sẽ được thực hiện, hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện điện tâm đồ theo dõi liên tục

Bác sĩ sẽ chọn loại máy theo dõi tim có khả năng giúp chẩn đoán vấn đề về tim. Có thể có máy ghi lại hoạt động của tim mọi lúc hoặc chỉ một số thời gian.

Máy ghi liên tục ghi lại hoạt động của tim mọi lúc. Ví dụ là máy Holter và máy không dây.

Một người theo dõi sự kiện chỉ ghi lại hoạt động của tim khi có triệu chứng hoặc thay đổi nhịp tim. Nó có thể theo dõi mọi lúc và chỉ ghi lại khi phát hiện sự cố. Hoặc nó chỉ có thể hoạt động khi khởi động máy vào những thời điểm có triệu chứng.

Máy ghi liên tục

Máy ghi liên tục là một loại máy phổ biến được sử dụng cho thử nghiệm này.

Máy Holter cung cấp một bản ghi 24 đến 48 giờ về các tín hiệu điện từ tim. Máy ghi không dây có thể được sử dụng trong nhiều ngày. Một EKG tiêu chuẩn chỉ theo dõi 40 đến 50 nhịp tim trong thời gian ngắn gắn vào máy. Một máy ghi liên tục theo dõi khoảng 100.000 nhịp tim trong 24 giờ. Nó có khả năng tìm thấy bất kỳ vấn đề về hoạt động tim xảy ra.

Sẽ gặp bác sĩ hoặc kỹ thuật viên để theo dõi tim và học cách sử dụng nó.

Một số khu vực trên ngực có thể được cạo và làm sạch.

Các miếng điện cực sẽ được gắn vào da ngực. Đối với điện cực, dây nhỏ sẽ kết nối các điện cực với máy.

Có thể được nối nhanh với một máy EKG tiêu chuẩn. Điều này được thực hiện để kiểm tra xem các điện cực có hoạt động như bình thường không.

Máy ghi sự kiện

Máy theo dõi sự kiện được sử dụng khi các triệu chứng của nhịp tim bất thường không xảy ra rất thường xuyên. Loại máy ghi này có thể được sử dụng trong thời gian dài hơn máy ghi liên tục. Thông tin được thu thập bởi một người theo dõi sự kiện thường có thể được gửi qua điện thoại hoặc trực tuyến đến văn phòng bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện.

Có thể được yêu cầu gọi bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện trong khi đang có triệu chứng hoặc ngay sau khi ghi lại nhịp tim. Bằng cách này, thông tin trên máy có thể được xem ngay lập tức.

Có nhiều loại máy khác nhau.

Máy ghi vòng lặp

Một máy ghi âm vòng lặp liên tục theo dõi nhịp tim. Nó chỉ ghi lại nhịp tim khi có triệu chứng hoặc nhịp tim bất thường. Thiết bị có thể bắt đầu ghi khi nhấn nút hoặc thiết bị có thể tự động ghi lại khi nhịp tim bất thường xảy ra. Máy được gọi ghi vòng vì chúng lưu một lượng thông tin nhỏ về cách tim đập ngay trước khi máy bắt đầu ghi. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những người bất tỉnh khi gặp vấn đề về tim và chỉ có thể nhấn nút sau khi thức dậy.

Các miếng điện cực sẽ được gắn vào ngực giống như với máy ghi liên tục. Khi có triệu chứng, nhấn nút trên máy để ghi lại nhịp tim. Nếu bất tỉnh, nên khởi động máy ghi ngay khi thức dậy. Ngoài ra, hãy chắc chắn một người hoặc thành viên gia đình biết cách khởi động máy ghi nếu bất tỉnh.

Một loại máy ghi vòng có thể được đặt dưới da ngực. Điều này được thực hiện với phẫu thuật. Có thể có máy này trong một năm hoặc hơn. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những người có các triệu chứng hiếm khi xảy ra, chẳng hạn như cứ sau 6 tháng. Máy ghi có thể tự bắt đầu ghi khi phát hiện nhịp tim bất thường. Hoặc có thể sử dụng thiết bị cầm tay để khởi động máy khi có triệu chứng.

Máy ghi sự kiện cầm tay

Thiết bị nhỏ này chỉ ghi lại nhịp tim khi có triệu chứng. Không được gắn vào máy. Có nhiều loại máy ghi sự kiện khác nhau.

Một loại được đeo trên cổ tay như một chiếc đồng hồ. Khi có triệu chứng, nhấn một nút để bắt đầu ghi EKG.

Loại khác là một thiết bị mà mang theo nơi có thể tiếp cận dễ dàng, chẳng hạn như trong ví hoặc túi. Khi có triệu chứng, ấn mặt sau của thiết bị vào ngực. Sau đó, nhấn một nút để bắt đầu ghi. Mặt sau của thiết bị có các đĩa kim loại nhỏ hoạt động giống như các điện cực. Những máy cầm tay này có thể rất nhỏ (một số có kích thước và hình dạng thẻ tín dụng). Trình theo dõi sự kiện chỉ ghi lại tín hiệu tim khi giữ nó trên ngực.

Sử dụng máy theo dõi nhịp tim

Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết về cách sử dụng. Nếu phải làm bất cứ điều gì để gửi dữ liệu tim, bác sĩ sẽ chỉ cho làm thế nào.

Làm gì trong lúc ghi điệm tim

Bác sĩ có thể yêu cầu ghi nhật ký tất cả các hoạt động và triệu chứng trong khi đeo máy. Sẽ viết ra loại hoạt động đang làm và thời gian các triệu chứng bắt đầu. Ví dụ: viết thời gian chính xác khi:

Tập thể dục hoặc leo cầu thang.

Ăn.

Đi tiểu hoặc có nhu động ruột.

Quan hệ tình dục.

Ngủ.

Buồn.

Uống thuốc.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào về các vấn đề về tim, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu, đau ngực hoặc nhịp tim bất thường, hãy nhấn nút đánh dấu sự kiện trên máy ghi âm để đánh dấu nó (nếu có loại cho phép). Sau đó ghi lại thời gian chính xác và thời gian triệu chứng kéo dài.

Nếu một trong các điện cực hoặc dây dẫn bị lỏng, đèn trên máy sẽ nhấp nháy. Nhấn vào trung tâm của mỗi điện cực để xem có thể khôi phục liên lạc không. Gọi cho bác sĩ nếu một trong các điện cực tắt và không thể giữ nó ở lại.

Bác sĩ sẽ cho biết nếu cần tránh xa các trường điện từ mạnh trong khi đeo máy. Chúng có thể bao gồm nam châm, lò vi sóng và chăn điện. Tín hiệu từ các loại thiết bị điện tử này đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc ghi.

Những gì và bác sĩ làm sau khi thủ thuật

Vào cuối giai đoạn ghi, bác sĩ sẽ hướng dẫn. Nếu có miếng điện cực, có thể đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện để tháo chúng ra. Hoặc có thể tự loại bỏ chúng. Bác sĩ sẽ cho biết làm thế nào để trả lại máy.

Bác sĩ sẽ xem xét dữ liệu từ máy và cũng xem xét hồ sơ về các hoạt động và triệu chứng và thời gian chúng xảy ra. Bác sĩ sẽ so sánh thời gian của các hoạt động và triệu chứng với mẫu tim được ghi lại.

Cảm thấy khi điện tâm đồ theo dõi liên tục

Nếu có điện cực hoặc miếng đệm trên da, những nơi đó có thể ngứa nhẹ trong quá trình thủ thuật. Da trên ngực có thể trông hoặc cảm thấy bị kích thích khi các điện cực được loại bỏ.

Máy theo dõi tim thường rất nhẹ. Vì vậy, mang hoặc đeo chúng thường không khó chịu.

Đối với máy theo dõi tim cấy ghép, sẽ dùng thuốc làm tê vùng ngực nơi đặt máy theo dõi. Sẽ tỉnh táo khi bác sĩ cắt một miếng nhỏ và đặt máy dưới da. Không cảm thấy đau.

Rủi ro của điện tâm đồ theo dõi liên tục

Không có rủi ro từ giám sát EKG cấp cứu. Các điện cực được đặt trên da chỉ phát hiện các tín hiệu điện từ tim. Không có điện truyền qua cơ thể. Vì vậy, không có nguy cơ nhận được một cú sốc điện.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số kết quả

Điện tâm đồ theo dõi liên tục (EKG hoặc ECG) là một thủ thuật ghi lại các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim trong khi thực hiện các hoạt động bình thường.

Kết quả theo dõi EKG cấp cứu thường được xem xét bởi bác sĩ tim mạch hoặc bác sỹ điện sinh lý tim. Các kết quả thường có sẵn trong một vài ngày.

Chú thích điện tâm liên tục(EKG hoặc ECG)

Bình thường:

Không tìm thấy nhịp tim bất thường. Nhịp tim có thể tăng lên khi hoạt động và đi xuống khi đang ngủ.

Khác thường:

Nhiều loại nhịp tim bất thường có thể được tìm thấy bằng cách theo dõi xe.

Nhịp tim chậm bất thường, nhanh, hoặc bất thường khác được tìm thấy. Nhịp chậm và nhanh cũng có thể xảy ra ngay bây giờ và sau đó.

Nhịp tim chậm ở người có máy tạo nhịp tim có thể có nghĩa là máy tạo nhịp tim không hoạt động như bình thường.

Một số hình bất thường có thể có nghĩa là cơ tim không nhận đủ oxy. Điều này được gọi là thiếu máu cục bộ. Nó có thể xảy ra nếu các động mạch nuôi dưỡng tim quá hẹp.

Kết quả của thủ thuật này được so sánh với lịch sử y tế, triệu chứng và kết quả xét nghiệm khác. Bác sĩ cũng sẽ so sánh kết quả với nhật ký hoạt động và triệu chứng. Có thể cần phải kiểm tra lại nếu kết quả không rõ ràng.

Yếu tố ảnh hưởng đến điện tâm đồ theo dõi liên tục

Kết quả kiểm tra có thể không chính xác hoặc hữu ích nếu:

Không giữ một cuốn nhật ký chi tiết về các hoạt động và triệu chứng hàng ngày.

Có theo dõi sự kiện và máy ghi không được khởi động khi có triệu chứng. Máy ghi sự kiện sẽ cho kết quả chính xác chỉ khi khởi động máy ghi khi có triệu chứng của các vấn đề về tim.

Các điện cực không ở đúng vị trí.

Theo dõi tim cấp cứu hoạt động tốt nhất khi cẩn thận làm theo hướng dẫn trong khi đang được theo dõi.

Nếu có xu hướng một vấn đề cơn về tim, bác sĩ sẽ chọn một máy sẽ ghi lại các cơn này. Máy ghi âm liên tục và máy ghi âm vòng lặp hoạt động tốt nhất cho những người bất tỉnh khi họ có triệu chứng của một vấn đề về tim. Trình ghi vòng lặp không hữu ích nếu bỏ qua hơn một vài phút. Và nó không hữu ích nếu bối rối khi thức dậy và không thể khởi động máy ghi.

Điều cần biết thêm

Nhiều người có nhịp tim không đều theo thời gian. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào kiểu mẫu mà những nhịp tim này tạo ra, tần suất xảy ra, thời gian tồn tại và liệu chúng có xảy ra cùng lúc với các triệu chứng không. Khi nhịp tim không đều xảy ra cùng lúc có các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt hoặc đau ngực, điều đó có nghĩa là những nhịp tim này đang gây ra các triệu chứng.

Điện tâm đồ 12 đạo trình chuẩn (EKG) là an toàn, rẻ tiền và cung cấp thông tin hữu ích. Vì vậy, bác sĩ sẽ thử nó trước khi sử dụng máy theo dõi để kiểm tra chức năng tim. Máy ghi liên tục thường có 5 điện cực và cung cấp thông tin ít đầy đủ hơn so với EKG 12 điện cực. Nhưng máy ghi liên tục hoạt động tốt hơn EKG tiêu chuẩn để kiểm tra các triệu chứng tim đến và đi.