Dezor: thuốc dầu gội điều trị viêm da tiết bã và bị gàu

2021-05-17 12:17 PM

Dezor (Ketoconazole) là một hoạt chất kháng nấm thuộc nhóm imidazole, có Tác dụng ức chế sự tổng hợp ergosterol vì vậy làm thay đổi tính thấm của màng tế bào vi nấm nhạy cảm.

Thành phần

Mỗi 100mL dầu gội: Ketoconazole 2g (và Pro-Vitamine B5).

Mô tả

Dầu gội trong suốt, màu đỏ anh đào, hơi nhớt.

Tác động

Ketoconazole là một hoạt chất kháng nấm thuộc nhóm imidazole, có Tác dụng ức chế sự tổng hợp ergosterol vì vậy làm thay đổi tính thấm của màng tế bào vi nấm nhạy cảm.

Dược lực học

Ketoconazole là một chất kháng nấm tổng hợp phổ rộng ức chế sự phát triển của các loại vi nấm và nấm men thông thường ký sinh trên da bằng cách thay đổi tính thấm của màng tế bào:

Vi nấm: Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, T. tonsurans, Microsporum canis, M. audouini, M. gypseum và Epidermophton floccosum.

Nấm men: Candida albicans và C. tropicalis và các chủng gây ra lang ben, Malasseiea fufur (Pityosporum orbiculare).

Dầu gội Ketoconazole 2% có hiệu quả trong điều trị viêm da tiết bã do nấm men Pityrosporum. Trong một thử nghiệm mù đôi ở 50 bệnh nhân bị viêm da tiết bã cho thấy Ketoconazole 2% dạng kem/dầu gội có hiệu quả cải thiện các triệu chứng bệnh tương đương với kem hydrocortisone 1%, và có hiệu quả hơn trong việc làm giảm số tế bào vi nấm.

Chỉ định và công dụng

Điều trị tại chỗ viêm da tiết bã, và bị gàu nặng ở da đầu.

Liều lượng và cách dùng

Thoa một lượng vừa đủ dầu gội Dezor lên đều khắp tóc và da đầu đã được làm ẩm để tạo bọt. Chà xát kỹ da đầu ít nhất là 3-5 phút cho thuốc thấm vào tóc và da đầu, sau đó xả lại bằng nước sạch. Viêm da tiết bã, và gàu dùng 2 lần mỗi tuần, 2-4 tuần.

Cảnh báo

Ngưng dùng dầu gội nếu kích ứng hoặc quá mẫn xảy ra.

Tránh để dầu gội dây vào mắt.

Sự phát triển nhanh của các chủng vi khuẩn không nhạy cảm có thể xảy ra nếu dùng lâu dài bất kỳ chất kháng khuẩn nào, kể cả Ketoconazole.

Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, ngoại trừ trường hợp dùng theo sự Chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Quá liều

Các thông tin liên quan đến việc sử dụng quá liều dầu gội Ketoconazole ở người vẫn chưa được biết.

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng dầu gội Ketoconazole cho những người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của dầu gội.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Các thử nghiệm ở thú và ở người tình nguyện không cho thấy có sự hấp thu của dầu gội Ketoconazole, tuy nhiên do hoạt chất có tính gây quái thai cho nên chỉ dùng dầu gội Ketoconazole cho phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang cho con bú theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc khi lợi ích mong đợi trội hơn nguy cơ có thể có.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Trong các thử nghiệm lâm sàng, dấu hiệu của kích ứng da như cảm giác nóng rát, ngứa, viêm da được quan sát thẩy xảy ra ở 3% bệnh nhân dùng Ketoconazole 2% ở nhóm chứng dùng giả dược.

Bảo quản

Giữ trong hộp kín, tránh để nơi có ánh sáng mạnh. Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC. Thuốc chỉ dùng ngoài da.

Trình bày và đóng gói

Dầu gội đầu: hộp 1 chai 60mL, hộp 1 chai 120mL.