Thực quản xơ cứng bì và các rối loạn tính di động khác

2016-11-22 08:37 PM
Các rối loạn này bao gồm thực quản hình cái kẹp vỏ hạt dẻ, tăng áp lực cơ thắt thực quản dưới, và các bất thường về di động không đặc trưng

Thực quản xơ cứng bì

Tổn thương thực quản thường gặp ở các bệnh nhân xơ cứng toàn thân tiến triển hoặc hội chứng CREST, đặc biệt những người có hiện tượng Raynaud. Teo và xơ cứng cơ trơn thực quản đưa đến làm mất khả năng co giãn của cơ thắt thực quản dưới và làm giảm rõ rệt biên độ nhu động thực quản. Dòng ngược acid dạ dày - thực quản là hậu quả, có thể gây viêm thực quản ăn mòn nặng, đôi khi dẫn tới sự phát triển thực quản Barrett hoặc chít hẹp do loét tiêu hóa. Các bệnh nhân than phiền bị ợ nóng hoặc khó nuốt. Chụp thực quản với barit xác minh không có nhu động ở thực quản phần xa và cơ thắt thực quản dưới tỏa rộng với dòng trào ngược tự do. Đo áp lực thực quản xác nhận áp lực cơ thắt thực quản dưới thấp hoặc không có và biên độ nhu động giảm rõ rệt ở hai phần ba xa của thực quản. Cho điều trị tích cực dòng trào ngược dạ dày thực quản bằng liệu pháp chống bài tiết và cisaprid để ngăn ngừa các biến chứng trào ngược. Có thể cần phải nong rộng chỗ chít hẹp.

Các rối loạn tính di động khác

Nhiều rối loạn tính đi động đã được mô tả tính chất bằng cách đo áp lực. Các rối loạn này bao gồm thực quản hình cái kẹp vỏ hạt dẻ, tăng áp lực cơ thắt thực quản dưới, và các bất thường về di động không đặc trưng. Các phát hiện bằng đo áp lực thường được xác định ở các bệnh nhân kêu khó nuốt hoặc đau lồng ngực không do tim. Tuy nhiên mối liên hệ nhân quả giữa các rối loạn do áp lực với các triệu chứng chưa được chứng minh. Các bệnh nhân có triệu chứng với các bất thường đo áp lực này có một tỷ lệ cao bị rối loạn tâm thần bao gồm chán nản, lo âu, rối loạn hoảng sợ và các xu hướng về tâm thể và hoang tưởng nghi bệnh. Các phát hiện bằng đo áp lực thực quản có thể là các dấu hiệu của stress tâm lý mạn tính và một hội chứng đau lâm sàng.

Bài xem nhiều nhất